Tổng quan và tầm quan trọng của các hormone trong sữa mẹ ra sao?

Khi bạn đang suy nghĩ về việc có nên cho con bú sữa mẹ hay không, bạn có thể nhận được tất cả thông tin có thể về sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và sữa mẹ. Có nhiều điểm khác biệt trong thành phần của sữa mẹ và thành phần của sữa công thức. Một trong những điểm khác biệt này là về loại và lượng hormone được tìm thấy trong mỗi loại.

Nhiều loại hormone trong sữa mẹ chỉ mới được xác định gần đây và nghiên cứu vẫn đang được tiến hành khi các nhà khoa học tiếp tục cố gắng xác định những loại hormone và thành phần nào khác mà họ có thể tìm thấy. Tại thời điểm này, vẫn chưa đủ thông tin về những hormone này. Không rõ nhiều người trong số chúng có tác dụng gì đối với trẻ sơ sinh và trẻ em, hoặc tại sao chúng lại quan trọng. Vì vậy, nếu không có tất cả các thông tin cần thiết, bạn không thể cố gắng tạo lại thành phần hormone của sữa mẹ trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.

Tất nhiên, sữa công thức cho trẻ sơ sinh là một giải pháp thay thế an toàn cho sữa mẹ, nhưng nó không phải là một nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh như sữa mẹ. Với sữa công thức, sẽ luôn thiếu một thứ gì đó trong thành phần dinh dưỡng, kháng thể, enzym và thậm chí cả nội tiết tố.

Nội tiết tố là gì?

Hormone là những chất hóa học được giải phóng vào máu từ các bộ phận khác nhau của cơ thể. Chúng mang thông điệp đến các cơ quan và mô của bạn để cho họ biết cơ thể bạn cần gì và phải làm gì. Hormone có thể được tìm thấy trong máu, nước tiểu, nước bọt và sữa mẹ. Nội tiết tố có nhiều công việc. Chúng kiểm soát quá trình sinh sản, tăng trưởng và phát triển, trao đổi chất, huyết áp và các chức năng quan trọng khác của cơ thể.

Các hormone trong sữa mẹ

Sữa mẹ chứa nhiều hormone từ cơ thể của chính người mẹ. Một số hormone nhỏ hơn với cấu trúc đơn giản để chúng có thể di chuyển dễ dàng hơn vào sữa mẹ. Các hormone khác lớn hơn và có thể không đi vào sữa mẹ tốt hoặc ít.

Mức độ của các hormone khác nhau trong sữa mẹ không giống nhau. Theo thời gian, sữa mẹ sẽ có nhiều hormone hơn và ít hormone khác.

Dưới đây là một số hormone được tìm thấy trong sữa mẹ:

1. Prolactin

Prolactin là hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ. Sữa non, sữa mẹ đầu tiên, có lượng prolactin cao. Tuy nhiên, sau vài ngày đầu cho con bú, lượng prolactin giảm nhanh chóng. Sau đó, mức prolactin trong sữa mẹ tương đương với mức prolactin trong máu.

2. Hormone tuyến giáp: TSH, T3 và T4

Hormone tuyến giáp được tạo ra bởi tuyến giáp. Chúng thực hiện nhiều chức năng quan trọng và chúng ảnh hưởng đến hầu hết mọi hệ thống trong cơ thể. Chức năng quan trọng nhất của hormone tuyến giáp là kiểm soát cách cơ thể phân hủy thức ăn và biến chúng thành năng lượng. Quá trình này được gọi là quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, hormone tuyến giáp cũng điều chỉnh nhịp thở, nhịp tim, tiêu hóa và nhiệt độ cơ thể. Và, chúng đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển.

Nồng độ thyroxine (T4) trong sữa non bắt đầu thấp, nhưng chúng sẽ tăng lên trong tuần đầu tiên cho con bú. Thyroxine có thể giúp ruột của trẻ sơ sinh phát triển và trưởng thành. Trong vài tháng đầu đời, trẻ bú sữa mẹ có lượng thyroxine trong cơ thể cao hơn nhiều so với trẻ bú sữa công thức.

Một lượng nhỏ triiodothyronine (T3) và hormone kích thích tuyến giáp (TSH) cũng đã được xác định trong sữa mẹ. Người ta tin rằng các hormone tuyến giáp trong sữa mẹ giúp bảo vệ trẻ sơ sinh bú sữa mẹ khỏi chứng suy giáp. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để xác nhận lí thuyết này.

3. Yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF)

Yếu tố tăng trưởng biểu bì là yếu tố tăng trưởng chính kích thích sự phát triển của tế bào. Nó có nhiều chức năng, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển và trưởng thành của đường tiêu hóa (GI) hoặc hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh. EGF có thể được tìm thấy trong máu, nước bọt, nước ối và sữa mẹ.

Ngay sau khi sinh con, sữa non chứa một lượng lớn yếu tố tăng trưởng biểu bì. Các cấp độ sau đó đi xuống nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu một phụ nữ sinh non sớm trong khoảng từ 23 đến 27 tuần, thì người mẹ đó sẽ có lượng EGF cao hơn nhiều trong sữa mẹ trong tháng đầu tiên sau khi sinh. Có nhiều EGF trong sữa mẹ sinh non là rất quan trọng vì trẻ sinh ra ở giai đoạn này có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về GI như viêm ruột hoại tử (NEC). Mức EGF cao hơn có thể giúp ngăn ngừa loại vấn đề đường ruột nghiêm trọng này.

Các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng khác bao gồm yếu tố tăng trưởng sữa mẹ I, II và III (HMGF) và yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF-I) cũng đã được xác định trong sữa mẹ.

4. Beta-Endorphins

Nội tiết tố endorphin là thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Beta-endorphin có trong sữa mẹ được cho là có thể giúp trẻ sơ sinh đối phó với căng thẳng khi sinh và thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Có nồng độ beta-endorphin cao hơn trong sữa mẹ của những phụ nữ sinh thường qua đường âm đạo, sinh non và những người không được gây tê ngoài màng cứng khi sinh con.

5. Relaxin

Relaxin là một loại hormone có vai trò lớn trong quá trình sinh sản của nữ giới. Relaxin, như bạn có thể đoán từ tên, giúp thư giãn hoặc thả lỏng các cơ, khớp và gân. Trong quá trình sinh nở, chất relaxin trong cơ thể có tác dụng giúp làm mềm cổ tử cung và nới lỏng khung xương chậu để chuẩn bị cho việc sinh nở. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các mô tạo sữa của vú.

Relaxin có trong sữa mẹ sớm và nó tiếp tục được nhìn thấy trong sữa mẹ trong nhiều tuần sau khi sinh con. Tầm quan trọng của relaxin trong sữa mẹ vẫn chưa được biết, nhưng chức năng của nó có thể liên quan đến dạ dày và ruột của trẻ sơ sinh. Vì các nhà khoa học không hiểu đầy đủ tất cả những gì relaxin làm, nghiên cứu về hormone này vẫn tiếp tục.

6. Erythropoietin (EPO)

Quá trình sản xuất hồng cầu trong cơ thể được gọi là quá trình tạo hồng cầu. Erythropoietin là một loại hormone được tạo ra bởi thận và nó bảo cơ thể tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Hormone này đi vào sữa mẹ và nó có thể giúp kích thích sản xuất các tế bào hồng cầu ở trẻ sơ sinh.

7. Cortisol

Cortisol thường được gọi là hormone căng thẳng. Đó là một loại hormone steroid có nhiều chức năng trong cơ thể con người. Trong sữa non, cortisol cao, nhưng mức độ giảm nhanh chóng và ở mức thấp hơn khi tiếp tục cho con bú. Những phụ nữ hạnh phúc và có trải nghiệm cho con bú tích cực đã được chứng minh là có ít cortisol hơn trong sữa mẹ.

Lượng cortisol trong sữa mẹ có thể ảnh hưởng đến lượng tiết ra globulin miễn dịch A (sIgA). IgA là một kháng thể quan trọng bảo vệ em bé khỏi ốm đau và bệnh tật. Mức độ cortisol cao hơn có liên quan đến mức độ sIgA thấp hơn. Vì vậy, có vẻ như mức độ căng thẳng và cortisol cao có thể cản trở các đặc tính bảo vệ miễn dịch khỏe mạnh của sữa mẹ.

Cộng đồng khoa học không chắc cortisol trong sữa mẹ thực sự có tác dụng gì, nhưng họ tin rằng nó có thể:

  • Giúp trẻ sơ sinh kiểm soát sự di chuyển của chất lỏng và muối trong đường tiêu hóa
  • Tham gia vào sự phát triển của tuyến tụy của em bé
  • Đóng một vai trò trong việc giúp trẻ sơ sinh đối phó với căng thẳng mãn tính
8. Leptin

Hormone leptin được tạo ra bởi mô mỡ của cơ thể. Nó kiểm soát sự thèm ăn, cân nặng và lượng năng lượng mà cơ thể sử dụng. Leptin trong sữa mẹ có thể giúp kiểm soát cân nặng của trẻ. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi sữa mẹ chứa nhiều leptin hơn, trẻ sẽ có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn. Vì vậy, leptin có thể giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.

9. Các nội tiết tố khác được tìm thấy trong sữa mẹ

Các hormone khác được xác định trong sữa mẹ bao gồm hormone giải phóng gonadotropin (GnRH), insulin, progesterone, estrogen, androgen, gastrin, adiponectin, resistin và ghrelin.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Phân trắng ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân do đâu và cách điều trị như nào?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797