Tại sao trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cần bổ sung vitamin D?

Vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, vì vậy nếu chế độ ăn của trẻ không cung cấp đủ loại vitamin này, rất có thể bạn sẽ phải cho trẻ uống bổ sung.

Trong sáu tháng đầu đời, vitamin D là một trong những loại vitamin thiết yếu nhất . Em bé của bạn sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển trong thời gian này, và chế độ ăn uống của bé cần phải hỗ trợ tất cả những điều đó.

Vai trò của vitamin D là gì?

Giúp tạo xương nhờ tăng cường hấp thu canxi từ ruột, tái hấp thu canxi ở ống thận, tham gia vào quá trình khoáng hóa xương. Tác dụng này phối hợp với calcitonin. Điều hòa mức canxi trong máu bằng cách huy động canxi từ xương ra khi thiếu. Tác dụng này phối hợp với hormon cận giáp (PTH).

Tại sao trẻ sơ sinh bú mẹ cần bổ sung thêm Vitamin D?

Tầm quan trọng của vitamin D liên quan đến sự phát triển của xương. Loại vitamin này sẽ giúp bé có hệ xương khỏe mạnh, cùng với canxi và các chất dinh dưỡng khác. Bạn có thể cung cấp vitamin D cho em bé từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, nó phụ thuộc đáng kể vào việc bạn cho chúng bú sữa mẹ hay cho chúng uống sữa công thức. Dưới đây là những khía cạnh cần thiết bạn cần xem xét khi đảm bảo rằng trẻ sơ sinh đã nhận đủ vitamin D để phát triển khỏe mạnh hay chưa.

Các triệu chứng thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh

Nếu bạn đang thắc mắc về các triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin D ở trẻ sơ sinh, bạn nên biết những dấu hiệu quan trọng nhất mà chúng tôi sẽ đưa ra sau đây:

 • Trẻ thiếu vitamin D sẽ chậm phát triển và phát triển các kĩ năng vận động chậm hơn những trẻ khác.
 • Trẻ sơ sinh thiếu vitamin D cũng có thể cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí đau ở cột sống, chân hoặc xương chậu.
 • Đồng thời, những em bé không được cung cấp đủ vitamin D có cơ bắp yếu hơn và ít năng lượng hơn để hoạt động.

Để tránh những tác dụng phụ như vậy, bạn nên đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bé có vitamin D hoặc thực phẩm bổ sung.

Có an toàn nếu bổ sung vitamin D khi cho con bú không? 

Phụ nữ sau sinh đang cho con bú uống bổ sung vitamin D là hoàn toàn an toàn cho cả mẹ và trẻ sơ sinh, tùy theo mức độ cần thiết của những chất bổ sung này.

 • Nhưng bạn nên luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn có ý định sử dụng bất kì loại chất bổ sung nào với tư cách là một bà mẹ cho con bú và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.
 • Quy tắc chung tương tự cũng áp dụng cho các chất bổ sung bạn muốn cung cấp cho em bé của mình. Là một người mẹ, tuy nhiên, nếu bạn không bị thiếu vitamin D, bạn không có lí do gì để bổ sung.
 • Nên cho bé uống trực tiếp các loại thực phẩm chức năng để hoàn thiện các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ.
 • Ngay cả khi mức vitamin D của bạn bình thường, điều đó không có nghĩa là sữa mẹ của bạn chứa đủ vitamin D.
 • Trẻ bú sữa mẹ cũng nên bổ sung vitamin D hàng ngày vì sữa mẹ không chứa đủ vitamin D.

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức có cần bổ sung vitamin D hay không? 

Trẻ bú sữa công thức nhận được nhiều vitamin D hơn trẻ bú sữa mẹ. Nhưng ngay cả trong trường hợp này, các em bé cũng có thể cần bổ sung. Có những loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được bổ sung thêm vitamin D. Tuy nhiên, nếu trẻ bị thiếu hụt chất này, bạn vẫn cần cho trẻ uống bổ sung.

Ngoài ra, khi trẻ sơ sinh bắt đầu quá trình ăn dặm, chúng sẽ uống ít sữa công thức hơn và do đó sẽ nhận được ít vitamin D hơn từ đó.

Loại vitamin D này rất khó tìm thấy trong thực phẩm, đó là lí do tại sao thực phẩm bổ sung là cách tốt nhất để nạp cho em bé. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về loại chất bổ sung vitamin D mà con bạn cần dùng để có mức vitamin D bình thường theo độ tuổi của trẻ.

Nếu mẹ vô tình cho bé uống quá nhiều vitamin D thì phải làm sao?

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cung cấp cho bé quá nhiều vitamin D?  Vì các chất bổ sung vitamin D này có dạng giọt nên rất dễ xảy ra tình trạng quá liều.

 • Nếu bạn cho trẻ uống quá nhiều vitamin D, bạn có thể nhận thấy các tác dụng phụ như buồn nôn hoặc nôn.
 • Chúng cũng có thể chán ăn và đi tiểu nhiều hơn trong một ngày. Các tác dụng phụ khác của quá liều vitamin D là táo bón và đau bụng.
 • Bạn cũng dễ vô tình cung cấp cho bé quá nhiều vitamin D, đó là lí do tại sao việc sử dụng ống nhỏ giọt đi kèm với hộp thuốc bổ sung là điều cần thiết.
 • Theo các bác sĩ nhi khoa, trẻ sơ sinh nên nhận được tối đa 400 IU vitamin D mỗi ngày.

Có bất kì tác dụng phụ nào khi cho con bú khi bổ sung vitamin D không?

Vitamin D là một loại vitamin quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Một chế độ ăn uống cân bằng và phơi nắng thích hợp hàng ngày sẽ giúp bạn cung cấp lượng vitamin D cần thiết cho em bé. Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, hãy đảm bảo rằng bạn bổ sung đầy đủ các chất bổ sung vitamin D cho bản thân.

Bổ sung Vitamin D cho bé rất quan trọng đối với sự phát triển toàn vẹn của trẻ. Vì thế các bậc phụ huynh cần quan tâm đến vấn đề bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh, lưu ý tới hàm lượng cần thiết khi bổ sung để tránh những tác dụng không mong muốn cho em bé.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Lợi ích và tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ sinh non

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797