Sữa mẹ chuyển tiếp là gì? Nó xuất hiện vào giai đoạn nào?

Trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời con bạn, thành phần của sữa mẹ đang thay đổi đáng kể. Khám phá những đặc tính đặc biệt của loại sữa chuyển tiếp này!

Không ngày nào với trẻ sơ sinh cũng giống ngày nào và sữa mẹ cũng vậy. Khi sữa về, ngực của bạn có thể phát triển đến kích thước mà trước đây bạn không thể tưởng tượng được và chúng vẫn đang thay đổi ở bên trong. Trong tuần đầu tiên, các tế bào tạo sữa và cách chúng kết nối với nhau sẽ điều chỉnh để cho con bú liên tục. Từ đó cho đến khoảng hai tuần, sữa mẹ sản xuất được gọi là sữa chuyển tiếp.

Chuyên gia giải thích: “Với sự ra đời của nhau thai, nồng độ hormone thai kì progesterone của người mẹ bắt đầu giảm nhanh chóng. Khi progesterone giảm, có sự gia tăng tổng hợp sữa và thành phần sữa mẹ ‘bình thường’ hơn phát triển, mặc dù phải mất vài tuần để trưởng thành.”

1. Các giai đoạn của sữa mẹ:

Nếu sữa non là thức ăn ‘khởi đầu’ của bé và sữa trưởng thành là nguồn dinh dưỡng lâu dài của bé thì sữa chuyển tiếp chính là cầu nối giữa hai điều này.

Hãy coi chúng là ba giai đoạn khác nhau của sữa mẹ, thay vì ba loại riêng biệt. Các thành phần cơ bản vẫn giữ nguyên miễn là bạn cho con bú, nhưng mức độ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào hoàn cảnh. Trong giai đoạn chuyển tiếp này, chúng thay đổi nhiều nhất hàng ngày cũng như nhu cầu của bé thay đổi.

Sữa mẹ thay đổi vì nó có đầy đủ các thành phần hoạt tính sinh học bao gồm tế bào, hormone và vi khuẩn hữu ích. Nó không phải là một chuyển đổi đơn giản khi sữa trưởng thành bắt đầu được sản xuất. Thay vào đó, những thay đổi được tinh chỉnh để phù hợp với nhu cầu phát triển của bé.

Các chuyên gia cho biết: “Ảnh hưởng chính đến thành phần của sữa là thể tích mà người mẹ sản xuất. “Khi nguồn sữa mẹ bị ít, sữa lúc này có thành phần khác với khi nguồn cung sữa mẹ khi dồi dào hơn.”

2. Sữa chuyển tiếp: Tăng số lượng

Khi em bé lớn lên, em bé nhanh chóng bắt đầu cần nhiều thức ăn hơn và cân bằng các chất dinh dưỡng khác nhau. Lượng sữa bạn sản xuất trong giai đoạn này cũng tăng lên đáng kể: bạn có thể tạo ra con số khổng lồ 600 hoặc 700 ml trong 24 giờ – so với lượng sữa non lúc đầu bạn sản xuất ra rất ít.

“Các thành phần của sữa của mỗi loài là cụ thể để đáp ứng nhu cầu của trẻ”

Bộ máy sản xuất sữa hiện đang ở chế độ sản xuất dư thừa khi chúng tìm hiểu xem con bạn cần bao nhiêu sữa, chúng cũng trở nên trưởng thành hơn. So với sữa non, có hàm lượng chất béo cao hơn trong sữa chuyển tiếp, cũng như tăng lactose, một loại đường tự nhiên cung cấp năng lượng cho bé.

Nồng độ lactose tăng đột ngột trong hai hoặc ba ngày sau khi con bạn được sinh ra. Bạn cũng nhận được những thay đổi về chất béo khi sữa bắt đầu chứa nhiều axit béo chuỗi trung bình C10 và C12. Cũng như là một nguồn năng lượng được chuyển hóa nhanh chóng, chúng được cho là có tác dụng chống vi rút. Ngoài ra, lúc này natri và clorua giảm xuống mức rất thấp, do đó sữa có hàm lượng muối rất thấp”.

3. Protein: Có được sự cân bằng phù hợp

Hàm lượng protein trong sữa mẹ chuyển tiếp cũng thay đổi. Có hai loại protein trong sữa mẹ: casein và whey. Casein chuyển thành chất rắn (sữa đông) khi gặp axit trong dạ dày của bé và có thể giúp bé no lâu hơn. Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn. Whey giàu kháng thể và vẫn ở dạng lỏng nên dễ tiêu hóa hơn – đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Khi đường ruột của bé trở nên đàn hồi hơn trong giai đoạn chuyển tiếp, tỉ lệ whey và casein trong sữa của bạn thay đổi từ khoảng 90:10 trong sữa non thành 60:40 sau một tháng (và 50:50 nếu bạn tiếp tục cho con bú trong một năm).

Sự cân bằng protein này là sự pha trộn lí tưởng cho con người, vì cơ thể chúng ta phát triển tương đối chậm trong khi bộ não của chúng ta trở nên lớn và phức tạp. Nó cũng cung cấp tất cả các axit amin mà bé cần để não, mắt và các cơ quan khác hoạt động khỏe mạnh.

Lượng whey protein trong sữa mẹ cao hơn đáng kể so với sữa của các loài động vật có vú khác. Tỉ lệ whey và casein trong sữa bò là ngược lại: 20:80 (đó là lí do tại sao nó không thích hợp cho trẻ dưới một tuổi).

4. Thay đổi mức độ bảo vệ của sữa chuyển tiếp

Mặc dù em bé của bạn vẫn còn nhỏ nhưng trong vài tuần đầu tiên, em bé đã bắt đầu phát triển hệ thống miễn dịch của riêng mình và ít cần sự bảo vệ ngay lập tức từ bạn.

Phản ánh điều này, nồng độ của các enzym bảo vệ và kháng thể trong sữa của mẹ sẽ thay đổi. Một số, bao gồm lactoferrin (một loại enzym bảo vệ) và sIgA (một kháng thể), giảm, trong khi những loại khác, chẳng hạn như lysozyme enzym tiêu diệt vi khuẩn, tăng lên.

Hàm lượng protein trong sữa cũng giảm trong khoảng thời gian này. Các protein bảo vệ được tổng hợp với tỉ lệ như nhau, nhưng chúng bị pha loãng bởi lượng sữa được sản xuất cao hơn.

Nồng độ của các khoáng chất kẽm, đồng và mangan – tất cả đều giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bé – cũng giảm xuống khi khả năng miễn dịch của bé được cải thiện.

5. Khi sữa mẹ trở nên hoàn toàn trưởng thành

Trong giai đoạn chuyển tiếp, thành phần sữa mẹ đang điều chỉnh đáng kể. Vào cuối tháng đầu tiên, sữa của mẹ trở nên hoàn toàn đủ độ chín. Điều này có nghĩa là nó phù hợp với con khi bé lớn hơn. Sữa mẹ sẽ không thay đổi nhiều lần nữa, cho dù bạn tiếp tục cho con bú trong vài tháng, một năm hay xa hơn nữa.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tại sao cần kiểm soát việc thiếu máu do thiếu sắt trước, trong và sau khi mang thai?

Những điều mẹ cần biết về Lactoferrin trong sữa mẹ quan trọng như thế nào?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797