Phản xạ tìm vú mẹ ở trẻ sơ sinh là như thế nào? Bắt đầu từ khi nào và kéo dài bao lâu?

Một cái vuốt nhẹ lên má hoặc khóe miệng của trẻ sơ sinh có thể gây ra một phản ứng gọi là phản xạ tìm vú mẹ. Tìm hiểu thêm về cách nó phát triển và nó khác với phản xạ mút như thế nào.

phản xạ tìm vú mẹ

Giống như các phản xạ sơ sinh khác, em bé của bạn không kiểm soát được chuyển động của mình. Thay vào đó, phản xạ tìm vú mẹ và tất cả những phản ứng khác đều là những phản ứng có sẵn cho thấy não và hệ thần kinh của bé đang hoạt động tốt.

Phản xạ tìm vú mẹ là gì?

Hãy coi phản xạ tìm vú mẹ như một thiết bị theo dõi thức ăn của trẻ. Một cái vuốt nhẹ vào má trẻ sơ sinh gần miệng khiến trẻ quay đầu theo hướng chạm vào. Bé sẽ mở miệng, sẵn sàng bú vú ti mẹ hoặc bú bình.

Tất nhiên, thông thường, phản xạ tìm vú mẹ có nghĩa là con bạn đang đói, đặc biệt nếu nó đi kèm với các “tín hiệu đói” khác, bao gồm mút tay hoặc mút môi hoặc lưỡi, thè lưỡi, liếm môi hay phát ra âm thanh nhép môi, há miệng và thậm chí là quấy khóc. Bất kì hoặc tất cả những dấu hiệu đói đó có nghĩa là đã đến lúc bắt đầu cho trẻ bú mẹ.

Nhưng sự tìm vú không phải lúc nào cũng báo hiệu rằng một em bé cần được cho ăn. Trong khi một số trẻ sơ sinh chỉ bắt đầu khi chúng đói, một số làm điều đó khi chúng đang đầy hơi và những trẻ khác không có lí do rõ ràng nào cả.

Nếu bé bú nhiều nhưng vẫn nhận được chất dinh dưỡng cần thiết, bé có thể chỉ muốn bú một thứ gì đó giữa các bữa ăn.

phản xạ tìm vú mẹ

Phản xạ tìm vú mẹ kéo dài bao lâu? 

Giống như phản xạ bú, phản xạ tìm vú mẹ phát triển khi đứa con bé bỏng của bạn vẫn còn là một đứa trẻ sắp chào đời trong tử cung, thường vào khoảng tuần thứ 32-36 của thai kì, (mặc dù có thể sớm hơn). Mặc dù em bé của bạn được sinh ra với phản xạ tìm vú sẵn có, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để thực sự gợi ra phản ứng trong vài ngày đầu tiên sau khi chào đời. Nhưng nó trở nên mạnh hơn trong khoảng tuần đầu tiên.

Phản xạ tìm vú mẹ thường mất đi khi con bạn được khoảng 3 hoặc 4 tháng tuổi. Khi lớn hơn và phát triển nhiều kĩ năng hơn, con bạn có thể kiểm soát chuyển động của mình tốt hơn để chúng không bị giật hoặc có thể tự chủ.

Kĩ năng tư duy của em bé cũng phát triển, vì vậy có nhiều mối liên hệ hơn giữa suy nghĩ và hành động. Đó là lí do những phản xạ sơ sinh này, bao gồm cả phản xạ tìm vú mẹ, biến mất.

Điều gì gây ra phản xạ tìm vú mẹ?

Vào lần khám sức khỏe đầu tiên của con bạn (cũng như những lần khám sức khỏe ban đầu khác), bác sĩ sẽ kiểm tra những phản xạ sơ sinh này, bao gồm cả phản xạ tìm vú mẹ. Tại sao? Những phản ứng co giật này là dấu hiệu cho thấy hệ thần kinh của bé đang phát triển đúng như bình thường.

Việc kích hoạt phản xạ tìm vú mẹ khá đơn giản: Vuốt má của bé gần khóe miệng và bé sẽ quay đầu, mở miệng và thè lưỡi ra hoặc tạo ra tiếng động khi mút. Những gì em bé thực sự tìm kiếm là một nguồn thức ăn – vú của mẹ.

Bạn cũng có thể tự khơi gợi phản xạ tìm vú mẹ khi đang cho con bú. Nếu bé quay đi, hãy nhẹ nhàng chạm vào má gần bạn nhất. Em bé sẽ quay lại với vú của mẹ. Sau đó, bạn có thể dùng núm vú cù vào môi trẻ để trẻ mở rộng và vào chốt ngậm.

phản xạ tìm vú mẹ

Sự khác nhau giữa phản xạ tìm vú mẹ và phản xạ mút ?

Mặc dù cả hai đều là tín hiệu bú và phát huy tác dụng khi bạn cho con bú, nhưng phản xạ tìm vú mẹ và phản xạ mút là khác nhau. Phản xạ tìm vú giúp bé tìm sữa và phản xạ bú giúp mẹ đưa sữa vào cơ thể.

Cách chúng được kích hoạt cũng khác nhau. Đôi khi tất cả những gì bạn phải làm để kích hoạt phản xạ tìm vú mẹ là dùng ngón tay vuốt ve khóe miệng hoặc má của trẻ. Để kích hoạt phản xạ mút, ngón tay hoặc núm vú của bạn phải chạm vào vòm miệng của bé.

Trẻ sinh non và đủ tháng đôi khi cũng có phản xạ mút kém phát triển hơn so với phản xạ ngậm vì học cách ngậm, nuốt và thở là một thao tác khá phức tạp – trong khi đó, việc bú mút có xu hướng đơn giản hơn để thành thạo. Mặc dù vậy, tất cả trẻ sơ sinh đều học cách ngậm và bú.

Khi nào thì vấn đề về phản xạ tìm vú mẹ cần được khám xét?

Các bác sĩ thường là người phát hiện xem phản xạ có bị thiếu hoặc có vẻ yếu theo một cách nào đó hay không, vì kiểm tra phản xạ của trẻ là một phần trong các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh của bệnh viện.

Điều đó nói rằng, bạn có thể tự tìm kiếm phản xạ tìm vú mẹ (và bạn có thể có, trong thời gian cho con bú). Chỉ cần nhớ rằng nếu bạn không nhận được phản hồi mà bạn đang tìm kiếm, bé có thể quấy khóc hoặc mệt mỏi, vì vậy hãy thử lại sau hoặc vào ngày khác.

Nhưng hãy chú ý đến những dấu hiệu này và đề cập đến chúng với bác sĩ nhi khoa:

  • Nếu phản xạ tìm vú mẹ biến mất trước 3 hoặc 4 tháng và sau đó quay trở lại
  • Nếu các hành vi tìm vú mẹ của trẻ khi còn thức kéo dài hơn 6 tháng

Cả hai đều có thể là dấu hiệu của sự chậm phát triển hoặc các vấn đề thần kinh khác, hoặc có thể không có gì cả. Nhưng tốt hơn là bạn nên biết chắc chắn để có thể nhận được chẩn đoán và chăm sóc thích hợp sớm hơn là muộn nếu có vấn đề.

Trong khi chờ đợi, hãy thích thú theo dõi tất cả các phản xạ và cử chỉ giật cục của bé. Những chuyển động đó sẽ nhanh chóng trở nên mượt mà và phối hợp nhịp nhàng hơn, và em bé sẽ thể hiện sự thông minh của mình theo nhiều cách khác nhau nhưng vô cùng đáng yêu.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Sữa mẹ chuyển tiếp là gì? Nó xuất hiện vào giai đoạn nào?

Mẹo ăn uống lợi sữa và lành mạnh cho các bà mẹ cho con bú

Những điều mẹ cần biết về Lactoferrin trong sữa mẹ quan trọng như thế nào?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797