Nuôi con bằng sữa mẹ da kề da giúp bé xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để nuôi con bằng sữa mẹ da kề da có thể giúp phát triển một hệ vi sinh vật khỏe mạnh cho cả trẻ sinh đủ tháng và trẻ sinh non, ngay cả trong những tháng đầu đời? Tiếp xúc da kề da ngay lập tức sau khi sinh giúp bắt đầu cho con bú hiệu quả hơn. Khi trẻ bú, vi khuẩn có lợi từ mẹ và môi trường sống sẽ xâm nhập vào hệ vi sinh vật của trẻ sơ sinh và có thể giúp trẻ tiêu hóa thức ăn, đồng thời rèn luyện hệ miễn dịch để nhận biết đồng minh và kẻ thù của vi khuẩn.

da kề da

“Giờ kì diệu” – giờ đầu sau sinh:

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh khỏe mạnh được đặt trên bụng mẹ sẽ sử dụng các chuyển động có thể đoán trước để trườn đến vú mẹ. Thời điểm này được nhiều người coi là “giờ kì diệu” hoặc “thời kì nhạy cảm” để trẻ bú mẹ. Nghiên cứu đã xác định được 9 giai đoạn có thể dự đoán được bắt đầu bằng việc em bé được đặt da kề da và kết quả là em bé sẽ tự bám vào vú mẹ. Trong giai đoạn này, trẻ sơ sinh di chuyển bàn tay của mình trên da của người mẹ và đưa các ngón tay vào miệng, ngoáy và mút. Thông qua quá trình này, em bé đang thu thập các vi khuẩn lành mạnh. Và đây là cách trẻ sơ sinh phát triển hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. “Một nghiên cứu cho thấy 30% vi khuẩn có lợi cho trẻ sơ sinh đến từ sữa mẹ và 10% đến từ da ngực của mẹ”.

Sự khác biệt trong chăm sóc:

Có thể có một sự khác biệt lớn về hình thức chăm sóc mà một bà mẹ nhận được. Một số bà mẹ có thể được khuyến khích tiếp xúc da kề da không gián đoạn ngay sau khi sinh. Tất cả các chăm sóc cần thiết có thể được thực hiện khi da kề da em bé và nhân viên y tế có thể cẩn thận để không làm gián đoạn thời gian kì diệu này. Đối với các bà mẹ khác, cơ hội da kề da với con có thể bị trì hoãn. Điều này có thể là do phải sinh mổ theo lịch trình, mổ lấy thai khẩn cấp hoặc do em bé cần được chăm sóc đặc biệt. Ngay cả khi tiếp xúc da kề da bị trì hoãn, trải nghiệm và lợi ích vẫn còn đó.

Nguồn gốc của tiếp xúc da kề da:

Hoạt động da kề da bắt đầu ở Colombia, Nam Mỹ. Các bác sĩ chăm sóc trẻ sinh non ốm yếu nhận thấy rằng chúng không đủ lồng ấp. Vì vậy, thay vào đó, họ cho các em bé để mẹ được ôm sát vào da liên tục, 24 giờ một ngày. Trước sự ngạc nhiên của họ, họ phát hiện ra rằng nhiệt độ da, hô hấp, tim và tỉ lệ nhiễm trùng của những đứa trẻ này tích cực hơn so với một số trẻ trong lồng ấp.

Khi các nghiên cứu được công bố và các bệnh viện nghe về những lợi ích này, việc tiếp xúc da kề da bắt đầu được thực hiện trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Ngày nay, ôm trẻ da kề da đã trở thành một phần thói quen của bệnh viện ở nhiều quốc gia.

da kề da

Xây dựng một hệ vi sinh vật khỏe mạnh:

Hệ vi sinh vật được định nghĩa là tất cả các hệ vi sinh vật (bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm và động vật nguyên sinh) hiện diện trong một số môi trường cụ thể, chẳng hạn như da, âm đạo, vú, ruột và miệng. Chúng ta có nhiều vi khuẩn trong cơ thể hơn là tế bào. Mỗi môi trường cụ thể có một hệ vi sinh vật riêng vì mỗi vùng trên cơ thể cần một hệ vi sinh vật khác nhau để hoạt động.

Ở trẻ sơ sinh, một số yếu tố quyết định hệ vi sinh vật nào là một phần của hệ vi sinh vật.

Tiếp xúc da kề da giúp xây dựng hệ vi sinh vật khỏe mạnh này. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sinh non được da kề da có các vi khuẩn khác nhau trong hệ vi sinh vật đường miệng và đường ruột so với trẻ sinh non không tiếp xúc da kề da. Các vi sinh vật chuyên biệt này cung cấp chức năng đường ruột tốt hơn, khả năng chịu ăn vượt trội và sức chịu đựng miễn dịch cao hơn. Chúng cũng bảo vệ trẻ sinh non chống lại các bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như viêm ruột hoại tử (NEC) ảnh hưởng đến ruột.

Chế độ ăn uống của trẻ sơ sinh, sữa mẹ hoặc sữa công thức, góp phần vào hệ vi sinh vật nào sống trong hệ vi sinh vật. Chỉ cần một lần bú sữa công thức có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột trong suốt cuộc đời của trẻ. Môi trường mà trẻ sơ sinh tiếp xúc có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật.

Phương pháp sinh mổ hoặc sinh thường góp phần đáng kể vào hệ vi sinh vật ở trẻ sơ sinh. Trẻ sinh ra bằng phương pháp mổ lấy thai không được tiếp xúc với cùng một hệ vi sinh vật vì chúng chưa đi qua âm đạo khi chào đời.

Da kề da để bắt đầu cho con bú hiệu quả:

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi mẹ và con có cơ hội được da kề da ngay sau khi sinh, thì nhiều khả năng họ sẽ bắt đầu và tiếp tục cho con bú. Thời gian da kề da làm tăng lượng hormone oxytocin mà mẹ và con sản xuất, cải thiện mối liên kết và giảm phản ứng căng thẳng. Người mẹ cũng được hưởng những lợi ích bổ sung từ oxytocin, vì nó làm giảm thời gian tống nhau thai và sản dịch.

Sữa mẹ bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh:

Khả năng bảo vệ em bé khỏi bệnh tật của sữa mẹ thật tuyệt vời. Sữa mẹ được biết đến là để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các bệnh như NEC, viêm phổi, và các bệnh về đường tiêu hóa, đồng thời cứu sống trẻ, đặc biệt là ở trẻ sinh non.

Một em bé nhận được từ 10.000 đến 1.000.000 tế bào miễn dịch trong sữa mẹ mỗi lần bú và có 10.000 đến 13.000 tế bào trên mỗi ml sữa. Nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, trẻ sẽ nhận được tương đối nhiều tế bào miễn dịch hơn so với bú sữa công thức. Trẻ bú sữa công thức có hệ vi sinh vật đường ruột giống với người lớn hơn, ngược lại với hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn của trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Số lượng tế bào miễn dịch trong cơ thể mẹ tăng lên đáng kể nếu mẹ bị ốm, và cơ thể mẹ sẽ phản ứng bằng cách tăng số lượng tế bào miễn dịch trong sữa. Các tế bào miễn dịch này có thể được sản xuất ngay cả khi mẹ không có triệu chứng, và chúng bảo vệ con khỏi các mầm bệnh. Các tế bào miễn dịch phản ứng đáng kể nhất khi nó liên quan đến nhiễm trùng vú. Khi điều này xảy ra, các tế bào miễn dịch có thể tăng lên, dẫn đến số lượng tế bào miễn dịch nhiều hơn 95% so với khi khỏe mạnh. Ở mức độ thấp hơn, điều này còn bao gồm cảm lạnh thông thường, bệnh đường tiêu hóa, nấm âm đạo, nhiễm trùng tiết niệu, mắt hoặc tai.

Ngược lại, ngay cả khi trẻ sơ sinh bị ốm, sữa mẹ sẽ làm tăng các tế bào miễn dịch để đối phó với giai đoạn đầu của bệnh, chẳng hạn như khi triệu chứng duy nhất là sốt. Điều này củng cố ý tưởng về việc hệ thống miễn dịch của mẹ và bé được kết nối như thế nào khi cho con bú.

Sữa mẹ hoạt động như thế nào để cung cấp kháng thể?

Có rất nhiều thành phần trong sữa mẹ nuôi dưỡng hệ miễn dịch của trẻ với hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Có thể có nhiều thành phần hơn vẫn chưa được khám phá. Nghiên cứu về hệ vi sinh vật ở trẻ sơ sinh là một lĩnh vực nghiên cứu đang phát triển nhanh chóng.

  • Các kháng thể. Các tế bào tuyến vú bao gồm các tế bào nhớ lưu trữ các kháng thể từ các bệnh nhiễm trùng trước đó. IgA là một loại globulin miễn dịch có nhiều trong ruột và chứa các kháng thể chống lại các vi khuẩn mà cơ thể đã trải qua trong quá khứ. Các kháng thể này đi từ ruột đến các tuyến vú và đi vào nguồn sữa. Người ta cho rằng kháng thể cũng có thể được tạo ra để phản ứng với vi khuẩn đi từ miệng trẻ vào vú mẹ.
  • Oligosaccharid. Oligosaccharides trong sữa mẹ (HMO) là một loại đường phức hợp không thể tiêu hóa được. Ruột của em bé không thể tiêu hóa loại đường phức tạp này; thay vào đó, mục đích của nó là để nuôi hệ vi sinh vật trong hệ vi sinh vật của trẻ sơ sinh. Các nhà nghiên cứu đã biết rằng mỗi bà mẹ có HMO khác nhau và mỗi HMO cần thiết để nuôi một loại vi sinh cụ thể. HMO là thành phần lớn thứ ba của sữa mẹ sau lactose và lipid. Sữa non chứa 20-25g HMO mỗi lít và sữa trưởng thành có 5-20g HMO mỗi lít. Sữa non bao gồm các tế bào miễn dịch tương đối nhiều hơn để bảo vệ hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành. Như một ví dụ về sự khác biệt giữa sữa mẹ và sữa bò, hơn 100 loại oligosaccharide đã được xác định ở người trong khi chỉ có 40 loại ở bò.

da kề da

Da kề da và cho con bú như một biện pháp bảo vệ suốt đời

Bế trẻ da kề da ngay sau khi sinh và trong những tuần tiếp theo, cùng với việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, có thể giúp ươm mầm và nuôi dưỡng hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong hệ vi sinh vật của chúng. Điều này dẫn đến kết quả sức khỏe tốt hơn ở giai đoạn sơ sinh và sau này trong cuộc sống và thậm chí có thể ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai thông qua di truyền biểu sinh. Biểu sinh được giải thích đơn giản hơn bởi các yếu tố có thể ảnh hưởng đến ADN. Các phần của ADN, được gọi là gen, có thể được bật hoặc tắt bởi môi trường và kinh nghiệm sống của chúng ta. Sự biểu hiện gen này độc lập với các gen cơ bản; bản thân các gen không bị thay đổi. Do đó, người ta cho rằng kinh nghiệm chăm sóc và gắn kết da kề da có thể dẫn đến những thay đổi trong biểu hiện gen sẽ ở lại với đứa trẻ suốt đời. Biểu sinh học ít nhất giải thích một phần lí do tại sao trẻ được bú sữa mẹ ít bị nhiễm trùng tai hơn, ít mắc bệnh tiêu chảy hơn và ít béo phì và tiểu đường lâu dài, cùng với các bệnh mãn tính khác.

Nếu bạn không thể ôm con ngay sau khi sinh, thì hãy bắt đầu bất cứ khi bạn có thể. Hệ thống miễn dịch của mẹ và bé được kết nối đáng kinh ngạc. Trong khi da kề da, em bé thu thập hệ vi sinh vật khỏe mạnh để xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, tạo nền tảng cho sự bảo vệ suốt đời khỏi bệnh tật.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tại sao cần kiểm soát việc thiếu máu do thiếu sắt trước, trong và sau khi mang thai?

Những điều mẹ cần biết về Lactoferrin trong sữa mẹ quan trọng như thế nào?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797