Những điều mẹ cần biết về phản xạ mút bú ở trẻ sơ sinh

Phản xạ bú giúp trẻ sơ sinh tìm được nguồn thức ăn để ăn. Tìm hiểu thêm về cách nó phát triển, cách kiểm tra nó và những gì bạn có thể làm để cải thiện tốt hơn cho phản xạ quan trọng này.

Tất cả trẻ sơ sinh bước vào thế giới này với một tập hợp các phản xạ để đảm bảo rằng chúng tồn tại và phát triển. Đôi khi có thể rất khó để tìm ra điểm của một số phản xạ này.

Phản xạ mút bú là gì?

Phản xạ mút bú chính xác như âm thanh của nó: Chạm vào vòm miệng của trẻ sơ sinh bằng một thứ gì đó – núm ti mẹ, ngón út hoặc núm ti giả – và trẻ sơ sinh của bạn sẽ bắt đầu ngậm nó. Em bé của bạn thậm chí sẽ không phải suy nghĩ về điều đó – bé sẽ chỉ bú một cách tự nhiên vì đó là một cách để ăn sữa.

Sự khác nhau giữa phản xạ tìm vú mẹ và phản xạ mút bú?

Cả hai phản xạ này đều liên quan tới việc ‘ăn uống’ của trẻ. Nhưng trong khi phản xạ bú là chuyển động thực sự của bé để lấy sữa mẹ, trong khi phản xạ tìm vú mẹ là hành động của bé để tìm nguồn thức ăn. Nhẹ nhàng vuốt má và trẻ sơ sinh của bạn sẽ quay đầu về phía bạn trong khi mở miệng.

Khi nào thì phản xạ mút phát triển ở trẻ sơ sinh?

Phản xạ mút ở em bé của bạn rất khó phát triển khi bé còn trong bụng mẹ, vào khoảng tuần thứ 32 của thai kì và chưa phát triển đầy đủ cho đến tuần thứ 36. Khi mới sinh, phản xạ mút này biểu hiện như sự háo hức muốn bú mẹ, phản xạ này mạnh nhất vào khoảng một giờ sau khi sinh.

Tự hỏi liệu phản xạ mút có biến mất không? Sự thèm muốn không biến mất ở trẻ sơ sinh, nhưng nó chuyển từ một phản xạ thành một thứ gọi là tự nguyện bú vào khoảng thời gian từ 2 đến 4 tháng tuổi, điều này có nghĩa là bé có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với kĩ thuật bú của mình.

Làm thế nào để bạn kiểm tra phản xạ mút của trẻ sơ sinh?

Bạn có thể kích hoạt phản xạ mút bú và các bác sĩ sẽ kiểm tra phản xạ này trong lần khám sức khỏe đầu tiên của bé. Đầu tiên, bác sĩ nhi khoa sẽ đưa một ngón tay cái hoặc ngón út sạch vào miệng bé. Khi em bé của bạn mút ngón tay cái của bác sĩ, bác sĩ nhi khoa có thể biết mức độ mạnh hay yếu của nó. Hầu hết trẻ sinh non chưa có thời gian để phát triển phản xạ khi còn trong bụng mẹ, vì vậy trẻ sinh non thường bú yếu hơn, kém phối hợp hơn.

Tất nhiên, bạn không phải kiểm tra phản xạ mút của trẻ. Bạn sẽ phát hiện ra nó ngay lần đầu tiên cho con bú hoặc đưa bình sữa vào miệng trẻ sơ sinh.

Làm thế nào bạn có thể cải thiện phản xạ mút của trẻ sơ sinh?

Trừ khi trẻ sơ sinh của bạn được sinh ra quá sớm hoặc có vấn đề về thần kinh, trẻ sẽ tự nhiên biết cách bú. Nhưng việc bú hiệu quả lại là một câu chuyện khác và nhiều em bé cần được giúp đỡ để làm điều đó.

Rốt cuộc, ngậm và bú bao gồm một loạt các thao tác. Đầu tiên, em bé của bạn đặt môi của mình xung quanh núm vú và quầng vú (vùng sẫm màu xung quanh núm vú nơi có ống dẫn sữa) với núm vú đưa vào miệng càng sâu càng tốt. Sau đó, em bé đặt lưỡi của mình sao cho vú của bạn nằm giữa lưỡi và vòm miệng và sau đó bắt đầu ép lưỡi vào nướu để sữa tiết ra.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một số trẻ sơ sinh có thể gặp vấn đề về phản xạ bú. Nguyên nhân chính: Mút sữa yếu hoặc kém hiệu quả (như nhiều trẻ sơ sinh khác thường làm). Làm thế nào bạn có thể biết con bạn không bú một cách hiệu quả? Một số dấu hiệu bao gồm:

  • Em bé của bạn ngậm vào, sau đó thả ra lặp đi lặp lại
  • Ngủ gật sau khi bú 2-3 phút
  • Bú mẹ hơn 45 phút mà vẫn có vẻ đói
  • Không hút liên tục trong 10 phút
  • Trẻ sơ sinh bú mẹ và tỏ ra bực bội, cáu gắt
  • Núm vú của mẹ liên tục bị đau, nứt hoặc thâm tím

Làm thế nào để khắc phục các vấn đề về cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ?

Trước tiên, hãy tìm sự giúp đỡ từ một chuyên gia tư vấn về việc cho con bú. Chuyên gia tư vấn sữa mẹ có thể trực tiếp khám, tìm ra vấn đề và đưa ra biện pháp cải thiện một cách có hiệu quả tối đa cho từng trường hợp cụ thể của từng em bé.

Ngoài ra, có một số cách bạn có thể thử tự thực hiện tại nhà như sau:

Cố gắng hạn chế thời gian cho con bú nếu kéo dài hơn 45 phút; nếu không, bạn hoặc con bạn sẽ trở nên thất vọng. Sau đó, bơm phần sữa còn lại để duy trì nguồn sữa của bạn.

Đồng thời đảm bảo rằng con bạn ngậm núm vú và quầng vú trong miệng khi ngậm để nướu có thể ép các ống dẫn sữa dưới quầng vú để lấy sữa. Giữ tay của bạn trên vú cho đến khi trẻ mở rộng, sau đó đưa trẻ lại gần vú. Khi em bé của bạn đã bám chắc vào ti mẹ, sau đó có thể buông tay ra.

Bạn sẽ biết con mình đã ngậm vú đúng cách nếu mũi và cằm của bé chạm vào vú bạn, bạn nghe thấy tiếng bé nuốt và bé kết thúc mỗi buổi bú với vẻ buồn ngủ, hài lòng. Bé cần rất nhiều sự phối hợp để có thể thành thạo việc bú, nuốt và thở đồng thời, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Khi nào thì đưa trẻ đi khám?

Các phản xạ ở trẻ sơ sinh có thể là những hành vi nguyên thủy trông có vẻ kì lạ, nhưng chúng cho thấy não bộ và hệ thần kinh của con bạn đang hoạt động cùng nhau và giúp bé sẵn sàng cho thời điểm mà các cử động của bé trở nên ít ngẫu nhiên hơn.

Vì vậy, khi chúng mất tích, hoặc chúng biến mất trước khi cần thiết, hoặc tồn tại lâu hơn, các bác sĩ cần lưu ý. Phản xạ mút bú cũng vậy. Bé không có phản xạ này có thể hệ thần kinh của bé có vấn đề gì đó. Nếu trẻ bú yếu và con bạn không được sinh ra quá sớm, thì các bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân khác (có thể là vàng da hoặc nhiễm trùng).

Nếu con bạn không bú để tự dỗ dành hoặc có dấu hiệu bú kém hiệu quả, hãy đề cập với chuyên gia tư vấn cho con bú để được giúp đỡ.

Một khi bé phối hợp tốt hơn giữa việc bú, nuốt và thở, phản xạ mút sẽ chuyển thành một kĩ năng.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Các kĩ thuật cho con bú – Mọi thứ bạn cần biết

Những lí do khiến quá trình sản xuất sữa mẹ bị chậm trễ hay sữa mẹ về muộn

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797