Làm thế nào để trẻ sơ sinh biết cách bú mẹ?

Trẻ được sinh ra với những bản năng bẩm sinh đáng kinh ngạc. Một trong những bản năng này là kiến ​​thức và khả năng bú.

Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, hầu hết các bà mẹ và trẻ sơ sinh cần thực hành một chút với việc cho con bú. Em bé có thể cần phải em béc các vào đúng tư thế cho con bú và sự gắn bó khi bắt đầu hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Mặc dù vậy, khả năng trẻ sơ sinh tìm thấy vú mẹ và bám vào núm vú là có ngay từ khi chúng được sinh ra.

Vậy làm thế nào mà trẻ sơ sinh biết cách bú mẹ?

Đó là một phần trong phản xạ tự nhiên của chúng để tìm sữa sau khi được sinh ra. Nếu bạn cho em bé thời gian để làm như vậy sau khi sinh, em bé của bạn sẽ chỉ cho bạn cách chính xác.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh biết cách bú mẹ hiệu quả?

Trong những phút đầu đời, trẻ sơ sinh có thể sử dụng bản năng tự nhiên của mình để tìm vú và bắt đầu bú mẹ.

Hiện tượng này được gọi là phản xạ tìm vú mẹ và là một phần của phản xạ và bản năng của bé. Thường bao gồm các bước tuyệt vời sau:

 • Em bé đã nằm sấp xuống ngực hoặc bụng của mẹ ngay lập tức hoặc rất sớm sau khi được sinh ra để da kề da.
 • Bé bắt đầu tiết nước bọt và đưa tay về phía miệng.
 • Bé sử dụng phản xạ bước để đẩy bằng bàn chân và chân và dùng cánh tay để ‘trườn’ lên bụng mẹ về phía vú (do đó có tên là trườn sấp và phản xạ tìm vú mẹ). Điều này thúc đẩy sự gia tăng của các hormone, đặc biệt là oxytocin, gây ra các cơn co thắt trong tử cung của mẹ, giúp đẩy nhau thai ra ngoài và giảm chảy máu.
 • Khi gần vú mẹ hơn, em bé bắt đầu nâng và lắc đầu lên xuống và từ bên này sang bên kia. Oxytocin cũng là hormone cho con bú và giúp hướng miệng trẻ về phía vú và núm vú để bú. Em bé cũng nên bú đúng tư thế để bú sữa.
 • Miệng bé sẽ mở ra và cố gắng tìm núm vú của mẹ.
 • Em bé sẽ ngậm và bắt đầu bú mẹ (có thể mất một vài lần thử). Chỉ cần cho nó một chút thời gian và có thể yêu cầu sự giúp đỡ trong việc định vị lại để việc cho con bú đầu tiên thành công.

Bò và bú mẹ là bản năng của tất cả các loài động vật có vú mới sinh, kể cả con người.

Làm thế nào mà trẻ sơ sinh biết cách bú mẹ: Giờ vàng sau sinh

Các chuyên gia khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh phải tiếp xúc da kề da ngay với mẹ sau khi sinh. Trẻ sơ sinh phải tiếp da với mẹ cho đến khi chúng được bú những giọt sữa mẹ đầu tiên.

Lần âu yếm đầu tiên quan trọng này thường được gọi là ‘giờ vàng’ và là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với người mẹ.

Có rất nhiều lợi ích quan trọng của một giờ đầu tiên sau khi sinh không bị quấy rầy và việc cho con bú có một khởi đầu tốt chỉ là một trong số đó.

Giờ này là thời điểm bắt đầu việc mẹ và bé làm quen với nhau.

Sự tiếp xúc làm tăng nồng độ oxytocin (hormone tình yêu) cho các bà mẹ. Sự gia tăng oxytocin này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phục hồi của bạn, hành trình cho con bú, sự liên kết và thậm chí là nguồn sữa mẹ.

Cũng giống như lần tiếp xúc đầu tiên này là một phần bản năng và phản xạ của bé, điều này cũng áp dụng cho bạn. Đây là cuộc sống mà bạn đã mang theo bên mình, và bạn với tư cách là người mẹ sẽ phản ứng một cách tự nhiên, cho dù bạn có dự đoán trước về điều này ngay từ đầu hay không.

Trừ khi cần hỗ trợ y tế khẩn cấp, mẹ và con mới sinh nên được để yên cùng nhau trong giờ đầu tiên sau khi sinh.

a. Tại sao giờ vàng lại quan trọng?

Giờ đầu tiên sau khi sinh, hay còn gọi là ‘giờ vàng là thời điểm trẻ sơ sinh sử dụng phản xạ và giác quan bẩm sinh để giúp trẻ bú lần đầu tiên để lấy sữa.

Bất kì sự gián đoạn nào giữa lần sinh và lần bú đầu tiên có thể làm thay đổi chuỗi sự kiện tự nhiên mà con bạn được sinh ra để theo dõi. Không cần phải nói, việc phá vỡ những bản năng rất cơ bản như thế này có thể dẫn đến những khó khăn không lường trước được.

Tất cả năm giác quan của bé đều có vai trò quan trọng trong lần bú đầu tiên:

 • Chạm vào. Sự tiếp xúc da kề da giữa bạn và em bé ngay sau khi sinh giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và nhịp tim của em bé. Điều này cũng sẽ giúp rèn luyện phản xạ và bản năng của bé.
 • Mùi hương. Cũng như việc tiết sữa non khi bé chào đời, ngực cũng tiết ra mùi thu hút bé sơ sinh. Khi bé sử dụng cách trườn vú để tìm vú của bạn lần đầu tiên, bé cũng để lại một vệt nước ối có mùi quen thuộc trên bụng bạn, giúp bé dễ dàng xác định vị trí vú của mẹ hơn vào lần tiếp theo khi bé sẵn sàng cho bú.
 • Nhìn. Lí do khiến núm vú và quầng vú của bạn lớn hơn và sẫm màu hơn khi mang thai là để giúp con định vị nguồn thức ăn bằng thị giác của mình. Trẻ sơ sinh phản ứng với những hình ảnh có màu sắc tương phản – giống như núm vú sẫm màu hơn so với màu nhạt hơn của vú. Với điều này, chúng có thể vào một vị trí tốt hơn bò lên từ bụng của bạn đến vú để lấy sữa.
 • Âm thanh. Em bé đã quen với những âm thanh quen thuộc khi còn trong bụng mẹ, và đặc biệt, với âm thanh giọng nói của mẹ. Nhiều bà mẹ nhận thấy con mình có những dấu hiệu nhận biết giọng nói của mình ngay khi mới chào đời. Nói chuyện nhẹ nhàng với em bé có thể giúp quá trình gắn kết.
 • Hương vị. Cũng như bé đã quen với những âm thanh quen thuộc trong tử cung, bé cũng đã quen với những mùi vị quen thuộc. Mùi vị của sữa mẹ sẽ tương tự như mùi vị mà em bé đã tiếp xúc trong tử cung.

Tắm cho trẻ quá sớm sau khi sinh là điều có thể gây bất lợi cho quá trình sử dụng các giác quan này của trẻ.

Việc tắm có thể gây ra sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể, lượng đường trong máu, sự thoải mái và mức độ an toàn của bé. Nó cũng rửa trôi các mùi, chất lỏng và vị quan trọng mà bé cần để hướng dẫn bé sử dụng bản năng và phản xạ tự nhiên của mình.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên đợi ít nhất 6 giờ, và lí tưởng nhất là 24 giờ, trước khi tắm cho trẻ sơ sinh lần đầu tiên để tránh những khó khăn như vậy.

Làm thế nào mà trẻ sơ sinh biết cách bú mẹ: Giờ vàng sau sinh mổ

Với điều kiện em bé không cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, bạn vẫn có thể có ‘giờ vàng’ sau khi sinh mổ.

Không gì khác có thể so sánh với trải nghiệm kì diệu đó giữa bạn và con bạn lần đầu tiên tiếp xúc, từ trong phòng sinh và trong vòng tay của bạn.

Nếu bạn phải sinh mổ khẩn cấp, rất có thể bạn sẽ có thể ôm con ngay sau khi nó chào đời. Đây không phải là thứ ngăn cản bạn và con.

Điều gì xảy ra nếu trẻ sơ sinh cần được chăm sóc y tế khẩn cấp?

Đôi khi trẻ sơ sinh cần được chăm sóc y tế ngay lập tức khi mới sinh, trong trường hợp đó, có thể cần thiết là chúng phải xa mẹ một thời gian.

Điều đáng mừng là, giờ vàng là thứ có thể được tái hiện ngay khi mẹ và bé được đoàn tụ. Bản năng và phản xạ giúp trẻ biết bú mẹ từ khi mới sinh đã có trong ít nhất 30 ngày.

Để khuyến khích bé sử dụng những phản xạ này, bạn có thể làm như sau:

 • Nằm ở tư thế mẹ nằm ngả và bé nằm sấp trong phòng ít áh sáng
 • Đặt trẻ nằm sấp xuống, da kề da trên ngực bạn
 • Cho bé thời gian sử dụng bản năng để trườn lên bụng mẹ, tìm núm vú và bầu vú và bú sữa. Điều này khuyến khích em bé sử dụng phản xạ bước và phản xạ mút mà bé đã được sinh ra.
 • Cho dù giờ vàng đầu tiên của bạn là ngay sau khi bé chào đời, hay bị trì hoãn vì lí do y tế, việc tập cho bé bò trên bụng mẹ bất cứ lúc nào trong 30 ngày đầu đời sẽ có lợi cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của bạn.

Phải làm sao nếu trẻ sơ sinh không thể bú mẹ hiệu quả?

Cho con bú là điều đương nhiên, nhưng nó cũng là một kĩ năng cần luyện tập đối với nhiều bà mẹ và trẻ sơ sinh. Giống như bất kì kĩ năng nào khác, nó cần thực hành, kiên trì và nhẫn nại để có được hiệu quả.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc dẫn dắt con mình vào khớp ngậm bú đúng hoặc tìm tư thế cho con bú phù hợp với bạn hoặc nếu có bất cứ lo lắng nào về việc cho con bú, hãy yêu cầu trợ giúp sớm.

Bạn có thể nói chuyện với chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS. Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC dể được tư vấn, hướng dẫn và tập bú cho bé đúng và hiệu quả, thành công trong lần tập bú duy nhất:

Địa chỉ tập bú cho bé, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, thông tắc tia sữa uy tín tại Hà Nội – Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC

5 Lí do bạn cần đến gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC sau khi sinh

Tóm lại, để biết cách làm thế nào để trẻ sơ sinh biết cách bú mẹ là câu hỏi của rất nhiều phụ nữ lần đầu làm mẹ và bài viết này đã gợi ý khá cụ thể về các cách hiệu quả nhất giúp trẻ sơ sinh có thể bú mẹ thành công từ những lần đầu tiên. Chúc các bà mẹ thành công!

————

Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Những điều mẹ cần biết về phản xạ mút bú ở trẻ sơ sinh

Phản xạ tìm vú mẹ ở trẻ sơ sinh là như thế nào? Bắt đầu từ khi nào và kéo dài bao lâu?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797