Cho con bú song song có an toàn không? Mẹ cần biết điều gì?

Nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú mà những đưa trẻ không phải là sinh đôi được gọi là cho con bú song song. Khi mẹ có hai đứa con nối tiếp nhau, mẹ có thể muốn tiếp tục cho các con của mình bú mẹ. Vì việc nuôi con bằng sữa mẹ hoạt động dựa trên cung và cầu, mẹ nên có nguồn sữa đầy đủ cho cả hai con.

cho con bú song song

Nuôi con bằng sữa mẹ cho trẻ lớn và trẻ sơ sinh là một tình huống đặc biệt và không phải lúc nào cũng dễ dàng. Hãy tiếp tục đọc để biết các mẹo giúp mẹ vượt qua quá trình cho con bú song song này thành công nhất nhé.

1. Lí do cho việc cho con bú song song là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Sau đó, các khuyến nghị khác tiếp tục đề xuất cho con bú sữa mẹ cho đến ít nhất một năm và lâu hơn sau đó miễn là cả mẹ và con cùng mong muốn. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ ít nhất 2 tuổi trở lên.

Đôi khi người ta có thai trở lại rất nhanh sau khi sinh đứa con lớn, họ có thể chưa đạt được mục tiêu cho tất cả những đứa con cùng bú. Khi một đứa trẻ lớn tiếp tục bú mẹ sau khi em bé mới chào đời, chúng sẽ nhận được những lợi ích bổ sung mà sữa non (sữa đầu tiên) mang lại, cụ thể là những lợi ích miễn dịch tập trung cao độ.

Một số bà mẹ muốn tiếp tục cung cấp cho trẻ những lợi ích tinh thần mà việc nuôi con bằng sữa mẹ mang lại. Khi anh chị em gần bằng tuổi nhau, việc cho con bú song song có thể làm giảm khả năng trẻ lớn hơn cảm thấy bị thay thế bởi đứa trẻ mới. Nếu mẹ chưa sẵn sàng cai sữa cho đứa con lớn hơn của mình, thì cho con bú song song có thể là một lựa chọn hợp lí.

Ngoài ra, một số mẹ muốn cho trẻ lớn bú sữa mẹ, vì đối với họ, việc cho con bú song song mang lại cơ hội nuôi con bằng sữa mẹ mà không cần phải kích thích tiết sữa.

Một đứa trẻ vừa mới cai sữa có thể muốn được bú mẹ trở lại sau khi mẹ sinh em bé mới.

cho con bú song song

2. Các cách cho con bú song song

Khi quá trình mang thai của mẹ tiến triển, sữa mẹ của mẹ sẽ thay đổi. Các nội tiết tố của thai kì có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ và làm cho việc cho con bú không thoải mái. Mẹ nên nói chuyện với trẻ lớn về điều này nếu nó xảy ra. Nói chuyện với bác sĩ về việc cho con bú và mang thai, đặc biệt nếu mẹ có tiền sử sẩy thai, sinh non hoặc nếu em bé lớn dưới 1 tuổi.

Khi sữa mẹ trở lại sữa non, trẻ lớn hơn có thể không thích sự thay đổi trong hương vị. Khi sữa chuyển sang sữa trưởng thành, trẻ lớn có thể lại tỏ ra thích bú mẹ hơn. Sự nhiệt tình trở lại này có thể là do nguồn sữa của mẹ tăng lên hoặc nhu cầu cảm thấy gần gũi hơn với mẹ.

Mỗi bà mẹ xử lí cơ chế cho con bú song song khác nhau. Một số mẹ chọn cách cho trẻ sơ sinh và trẻ lớn bú cùng một lúc. Những người khác thích cho con bú riêng.

cho con bú song song

3. Làm thế nào để cho hai đứa trẻ bú sữa mẹ?

Trẻ sơ sinh bú mẹ ít nhất 2 đến 3 giờ một lần suốt cả ngày lẫn đêm. Vì sữa mẹ được sản xuất theo cung và cầu, nên mẹ không cần quá lo lắng rằng trẻ lớn sẽ bú hết sữa mà trẻ sơ sinh cần. Tuy nhiên, một số mẹ thích cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ trước và sau đó cho trẻ lớn bú, đặc biệt là trong những tuần đầu.

Điều tuyệt vời về trẻ lớn là chúng có thể thích ứng với bất kì tư thế cho con bú nào mà mẹ đề xuất.

Cho con bú song song làm giảm căng sữa, giúp bú mẹ thoải mái hơn và dễ dàng hơn cho em bé sơ sinh.

4. Lời khuyên về cho con bú song song

Khi mẹ đang sản xuất sữa cho hai đứa con, cơ thể mẹ sẽ cần nhiều năng lượng hơn để tạo ra nhiều sữa mẹ hơn. Vì vậy, hãy ăn một chế độ ăn uống cân bằng, nạp thêm một số calo lành mạnh mỗi ngày và uống đủ nước để cơ thể luôn đủ nước.

Việc đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng của trẻ sơ sinh và trẻ lớn có thể gây mệt mỏi. Mệt mỏi sau sinh có thể cản trở việc cho con bú và nguồn sữa mẹ. Đừng làm việc quá sức và cố gắng nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.

Nếu mẹ lo lắng về việc cho con bú song song, hoặc nếu mẹ có bất kì câu hỏi nào về việc cho trẻ sơ sinh và trẻ lớn bú cùng một lúc, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn sữa mẹ để tìm sự hỗ trợ và tư vấn.

5. Những thách thức tiềm ẩn

Cho con bú song song có thể mang lại cảm giác gần gũi và yêu thương cho những đứa con, nhưng nó cũng đi kèm với những thách thức khó khăn. Vì mẹ đang đáp ứng nhu cầu của hai đứa nhỏ, có thể đôi khi mẹ cảm thấy quá tải hoặc quá xúc động. Hãy chuẩn bị cho những khó khăn sắp tới và điều chỉnh kì vọng và kế hoạch của mẹ nếu cần.

Nguồn cung sữa mẹ quá mức: Sự kích thích thêm mà trẻ lớn cung tạo ra sẽ giúp tăng nguồn sữa mẹ. Thông thường, trong vài tuần đầu tiên, nguồn cung của mẹ sẽ điều chỉnh để cho cả hai đứa con bú theo cách giống như đối với những người đang cho con bú sữa mẹ. Mẹ thậm chí có thể nguồn sữa quá mức dồi dào.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú song song có thể gây cho mẹ rất nhiều mệt mỏi, nhưng đó cũng có thể là một việc làm giá trị, bổ ích. Miễn là mọi người đều hài lòng với tình huống này, mẹ có thể chọn tiếp tục nuôi dưỡng cả hai đứa trẻ với nhau bằng sữa mẹ, miễn là mẹ cảm thấy thoải mái.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Bé bỏ ti mẹ trực tiếp, mẹ phải làm sao đây?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797