Cách cân bằng giữa nuôi con bằng sữa mẹ và cho trẻ bắt đầu ăn dặm

Nếu bạn dự định cho con bú lâu dài, những lời khuyên này có thể giúp bạn tìm ra sự cân bằng giữa thực phẩm ăn dặm và sữa mẹ phù hợp với bạn!

Tích hợp và giới thiệu món ăn dặm cho trẻ bú sữa mẹ

Các chuyên gia khuyên bạn nên dành riêng khoảng thời gian cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời, và sau đó tiếp tục cho con bú qua phần còn lại của năm đầu tiên một chút (hoặc lâu hơn) khi thêm thức ăn bổ sung cho chế độ ăn uống của trẻ. Khi em bé của bạn tiếp tục phát triển thành một đứa trẻ mới biết đi, nhu cầu về vitamin và chất dinh dưỡng của trẻ sẽ thay đổi để hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của trẻ. Đặc biệt, trẻ bắt đầu cần nhiều sắt và vitamin D hơn trong năm đầu tiên của chúng, và bạn thậm chí có thể nhận thấy con bạn trở nên đặc biệt quan tâm đến các loại thực phẩm khác vào khoảng thời gian 6 tháng.

Một số mẹo cần cân nhắc khi cân bằng việc tiếp tục cho con bú sữa mẹ và thực phẩm ăn dặm bao gồm:

  • Biết loại thực phẩm nào được và không được khuyến khích cho trẻ trong độ tuổi tập ăn. Ví dụ: mật ong và các loại thực phẩm chưa được khử trùng (thường là nước trái cây đóng lon, sữa thanh trùng và các sản phẩm chưa được làm chin khác) được khuyến cáo là không giới thiệu cho trẻ dưới một tuổi. Điều này là do sự hiện diện tiềm ẩn của vi khuẩn thường vô hại đối với hầu hết người lớn, nhưng có thể gây bệnh hoặc biến chứng cho trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa và miễn dịch của chúng còn rất mỏng manh.
  • Trái cây, rau và khoai lang xay nhuyễn là những lựa chọn phổ biến để làm thức ăn bổ sung. Các loại thịt, chẳng hạn như thịt gà, thịt lợn và thịt bò, là những nguồn cung cấp chất sắt và protein tuyệt vời, mặc dù vậy, điều quan trọng là phải lưu ý đến các loại mùi vị khi bé đã quen với khẩu vị mới. Ngũ cốc bổ sung sắt cho trẻ em cũng là một lựa chọn tuyệt vời để cung cấp cho con bạn lượng sắt bổ sung cần thiết, đồng thời cho bạn cơ hội hòa vào sữa mẹ và đảm bảo sự cân bằng ổn định giữa việc bú mẹ và thực phẩm ăn dặm.

  • Hiểu rằng thực phẩm ăn dặm chỉ nhằm mục đích bổ sung cho việc cho con bú sữa mẹ, cho đến khi quyết định đã đến lúc cai sữa. Cân nhắc cho ăn thức ăn bổ sung sau khi bú nếu con bạn vẫn đói hoặc trong thời gian nguồn sữa của bạn có thể ít hơn. Bạn cũng có thể thêm sữa mẹ vào chế biến các món ăn dạng lỏng hoặc xay nhuyễn như bột yến mạch hoặc ngũ cốc, gạo cháo. Cuối cùng, sáng tạo với những thứ như kem sữa mẹ hoặc bánh xốp để con bạn thưởng thức trong những tháng sau đó là một cách thú vị để giới thiệu ăn dặm, ăn thô cho trẻ bú sữa mẹ mà vẫn đảm bảo trẻ vẫn nhận được chất vàng lỏng – sữa mẹ.
  • Nghiên cứu và đặt kì vọng. Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp thức ăn bổ sung cho đến hai tuổi trở lên, nhưng không có nhiều hướng dẫn chính thức về việc cho trẻ bú mẹ kéo dài. Khi em bé của bạn trở thành một trẻ mới biết đi, rất có thể bé sẽ giao tiếp với mẹ về mức độ thường xuyên muốn bú và khi nào chúng muốn thực phẩm ăn dặm. Mỗi trẻ mới biết đi là khác nhau và một số sẽ bú thường xuyên để thoải mái và kết nối lại, một số sẽ chỉ bú một hoặc hai lần mỗi ngày, và những trẻ khác sẽ trải qua các giai đoạn bú tăng và giảm. Hãy lưu ý đến những tín hiệu của chúng và những điều khác đang diễn ra trong thế giới của chúng có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú – trẻ mới biết đi thường sẽ cho bạn biết những gì chúng cần, khi chúng cần!

Nuôi con bằng sữa mẹ và thực phẩm ăn dặm với trẻ mới biết đi

Nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài với trẻ mới biết đi có thể đưa ra những thách thức mới, độc đáo, nhưng không có gì mà việc chuẩn bị sẽ không giúp ích được. Ví dụ, con bạn có thể nói nhiều hơn hoặc thậm chí bắt đầu nói thành câu. Quyết định sử dụng những từ ngữ nào và cách truyền đạt tốt nhất mong muốn được cho con bú – đặc biệt là khi xa nhà hoặc ở nơi công cộng – có thể giúp đảm bảo đứa con nhỏ của bạn nhận được nguồn dinh dưỡng mà chúng đang tìm kiếm. Cũng có thể hữu ích khi mang theo đồ ăn nhẹ lành mạnh và / hoặc sữa mẹ được vắt ra.

Tư thế cho con bú và cách ngậm ti của con bạn cũng có thể thay đổi khi trẻ phát triển từ trẻ sơ sinh đến trẻ mới biết đi. Ở độ tuổi này, trẻ có thể chỉ cần ngồi vào lòng bạn để cho con bú hơn là được bế hoặc ẵm (tương tự như khi chúng còn là một đứa trẻ sơ sinh). Điều này là do trẻ mới biết đi của bạn có thể dễ bị phân tâm hơn trong khi bú và có thể thường xuyên vặn vẹo hoặc di chuyển xung quanh. Tuy nhiên, miễn là bạn và con bạn cảm thấy thoải mái và có thể cho con bú hiệu quả thì thường không có cách nào là sai.

Việc cho trẻ bú mẹ kéo dài và thực phẩm ăn dặm đôi khi có thể là một hành động cân bằng, nhưng điều quan trọng cần nhớ là mỗi em bé và trẻ mới biết đi đều khác nhau – và tất cả chúng đều trải qua các giai đoạn khác nhau khi chúng tiếp tục tăng trưởng và phát triển. Chỉ bạn và đứa con nhỏ của bạn mới biết hành trình nuôi con bằng sữa mẹ độc đáo của bạn trông như thế nào và khi nào thì chính thức cai sữa. Hãy nhớ rằng, mỗi giọt sữa mẹ đều có giá trị và có lợi cho sức khỏe, sự phát triển và thể chất của trẻ – và điều đó thật tuyệt vời, mẹ ạ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Làm thế nào để trẻ sơ sinh biết cách bú mẹ?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797