Các giai đoạn cho con bú và ăn dặm từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi và xa hơn

Chăm sóc trẻ dưới 12 tháng tuổi

Khi con bạn là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bạn chỉ cần cho con bú sữa mẹ. Vì vậy, mọi thứ không phức tạp.

Tuy nhiên, khi nhiều tuần và tháng trôi qua, bạn có thể bắt đầu tự hỏi điều gì tiếp theo. Khi nào bạn nên bắt đầu cho con ăn dặm? Một khi trẻ bắt đầu ăn dặm với các loại thực phẩm khác, bạn nên cho con bú bao nhiêu?

Dưới đây là lời phân tích nhu cầu dinh dưỡng của bé từ sơ sinh đến 12 tháng và hơn thế nữa.

Sơ sinh đến 6 tháng tuổi

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn cung cấp cho con bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết trong những tháng đầu đời. Trên thực tế, các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của trẻ, sau đó tiếp tục cho trẻ bú mẹ cùng với thức ăn bổ sung trong 1 năm đầu đời hoặc lâu hơn.

Trong 6 tháng đầu, bạn không cần phải cho trẻ uống nước, ăn cháo hoặc bất cứ thứ gì khác.

Đối với thức ăn khác ngoài sữa mẹ, bạn không nên cho trẻ ăn dặm bao gồm ngũ cốc, cháo và thức ăn xay nhuyễn cho đến khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi.

Một số nghiên cứu cho thấy việc chờ đợi để bắt đầu ăn thức ăn dặm có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh chàm trong 2 năm đầu đời khi trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 4 tháng đầu. Tương tự như vậy, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 tháng đầu tiên sẽ bảo vệ khỏi bệnh hen suyễn ngay cả khi trẻ được 5 tuổi.

6 đến 12 tháng tuổi

Việc nuôi con bằng sữa mẹ vẫn rất quan trọng khi con bạn lớn hơn vì nó rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, khi được 6 tháng tuổi, chúng sẽ cần nhiều calo và chất dinh dưỡng hơn so với lượng sữa mẹ có thể cung cấp. Vì vậy, đến 6 tháng, đã đến lúc bắt đầu cho trẻ ăn dặm.

Bạn nên bắt đầu thêm thực phẩm ăn dặm một cách từ từ và kiên nhẫn. Thức ăn dặm có nhiều loại kết cấu và mùi vị khác nhau nên bé sẽ cần thời gian để làm quen với chúng. Trong khi bạn bổ sung thức ăn mới, hãy tiếp tục cho con bú bình thường như bạn vẫn luôn làm.

Ngay từ đầu, khi bạn cho trẻ ăn dặm giai đoạn đầu, bạn nên cho trẻ bú trước thức ăn mới.

Tốt nhất bạn nên duy trì thói quen cho con bú như cũ trong một thời gian. Bằng cách này, bạn sẽ có thể duy trì nguồn sữa mẹ.

Bắt đầu ăn từng loại thức ăn mới và đợi từ 3 đến 4 ngày giữa mỗi loại thức ăn mới trước khi thêm thức ăn tiếp theo để bạn dễ dàng biết được bé có phản ứng tiêu cực với thức ăn nào đó hay không. Và, đừng lo lắng nếu bé không ăn ngay với một loại thức ăn cụ thể. Chỉ cần thử lại một vài ngày sau. Đó là một quá trình học tập và con bạn sẽ bắt kịp với tốc độ của riêng mình.

Em bé tập ăn dặm như thế nào?

Có ba cách khác nhau để giới thiệu dặm: Ăn dặm truyền thống (bắt đầu với thức ăn nhuyễn), ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm do trẻ chỉ huy. Với chế độ ăn dặm do trẻ chỉ huy, trẻ sẽ tham gia cùng gia đình vào bàn ăn và ăn một số loại thức ăn giống nhau, miễn là hạn chế muối và thức ăn được cung cấp một cách an toàn.

Một số cha mẹ chọn áp dụng phương pháp ăn dặm do trẻ chỉ huy là cho trẻ ăn dặm bắt đầu từ 6 tháng tuổi và để trẻ tự ăn ngay từ đầu. Phương pháp này không yêu cầu thực phẩm phải được xay nhuyễn hoặc nghiền. Nhưng có những hướng dẫn cụ thể phải được tuân theo để làm điều đó một cách chính xác và an toàn.

Nếu bạn sẽ áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống, đây là một số khuyến nghị cho việc giới thiệu dặm dựa trên độ tuổi của bé. Vì mọi đứa trẻ đều khác nhau, đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản:

  • Sơ sinh đến 6 tháng: Sữa mẹ là tất cả những gì bé cần trong 6 tháng đầu.
  • 6 đến 7 tháng: Bạn nên tiếp tục cho con bú như bình thường, và từ từ bắt đầu cho trẻ ăn những thực phẩm giàu chất sắt. Tuy nhiên, bạn có thể trộn sữa mẹ vào thức ăn vì lúc đầu. Sau đó, khi bé đã quen với hương vị và kết cấu, bạn có thể làm đặc hơn.
  • 6 đến 8 tháng: Bạn có thể bổ sung trái cây và rau củ đã xay hoặc nghiền và thịt mềm trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tháng. Khi sử dụng lọ đựng thức ăn đã chế biến sẵn cho trẻ, hãy luôn lấy lượng thức ăn bạn muốn ra khỏi lọ và cho vào bát cho trẻ. Ở tuổi này, con bạn cũng có thể bắt đầu sử dụng cốc. Vì vậy, bạn có thể cho chúng uống nước. Sữa mẹ vẫn phải là nguồn dinh dưỡng và hydrat hóa chính. Vì vậy, hãy tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ suốt cả ngày.
  • 7 đến 9 tháng: Từ 7 đến 9 tháng, việc cho con bú vẫn tiếp tục quan trọng và phải chiếm ít nhất một nửa lượng calo hàng ngày của bé. Bạn cũng có thể thêm các thức ăn nhẹ như bánh ăn dặm, rau nấu chín và trái cây mềm trong giai đoạn này.
  • 9 đến 12 tháng tuổi : Trong giai đoạn này, em bé của bạn có thể ăn cùng một số thực phẩm mà cả gia đình đang ăn như thịt, cá và gia cầm, miễn là nó được nghiền, xay nhuyễn hoặc thái nhỏ. Nhìn thấy các thành viên khác trong gia đình ăn các loại thức ăn khác nhau cũng có thể kích thích con bạn thử những món mới. Bạn cũng nên cho con bú sữa mẹ mỗi ngày.
  • Sau 1 tuổi: Khi trẻ được 1 tuổi, nên cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn, kể cả những thức ăn dễ gây dị ứng như trứng, cá và bơ đậu phộng. Con bạn cũng có thể uống sữa bò như một loại nước giải khát sau sinh nhật đầu tiên. Việc cho con bú vẫn có lợi sau một năm. Bạn có thể tiếp tục cho con bú sữa mẹ cùng với việc cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống lành mạnh nếu bạn muốn.

Các thực phẩm có thể gây dị ứng cho trẻ

Có một thời gian, bạn nên đợi trước khi cho bé làm quen với những thực phẩm dễ gây dị ứng. Người ta tin rằng hạn chế ăn các loại thực phẩm như trứng, cá và đậu phộng sẽ giúp ngăn ngừa dị ứng thực phẩm.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tốt hơn hết cho việc ngăn ngừa dị ứng thực phẩm nếu giới thiệu những thực phẩm này sớm hơn là muộn hơn.

Ngoại lệ đối với hướng dẫn này là khi một người nào đó trong gia đình bạn, đặc biệt là một trong những đứa con khác của bạn, bị dị ứng thực phẩm. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy dị ứng đậu phộng gần như tăng gấp 7 lần khi anh chị em ruột bị dị ứng đậu phộng.

Trong trường hợp đó, bạn vẫn nên đợi trước khi giới thiệu thức ăn cụ thể đó cho bé. Điều tốt nhất bạn có thể làm là nói chuyện với bác sĩ. Họ sẽ xem xét lịch sử gia đình của bạn và tư vấn cho bạn về các khuyến nghị mới nhất.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Làm thế nào để trẻ sơ sinh biết cách bú mẹ?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

12 tháng tuổi, 12 tháng tuổi