Bé bỏ ti mẹ trực tiếp, mẹ phải làm sao đây?

Bé bỏ ti mẹ trực tiếp hay còn gọi là trẻ từ chối bú mẹ trực tiếp thông thường xảy ra khi có một lí do rõ ràng nào đó, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, mẹ có thể không tìm ra được lí do nào cả. Theo dõi các nguyên nhân sau để biết em bé nhà mẹ đang nằm ở tình trạng nào sau đây và xem Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC gợi ý và hướng dẫn mẹ như thế nào nhé!

 

1. Bé bỏ ti mẹ trực tiếp: Ngực mẹ căng sữa

Đôi khi, ngực mẹ có thể bắt đầu cảm thấy rất căng sữa nếu con bắt đầu ngủ kéo dài hơn vào ban đêm. Điều này là bình thường và ngực mẹ sẽ điều chỉnh khi chúng quen với thói quen bú thay đổi của bé.

Tuy nhiên, nếu ngực mẹ bắt đầu căng tức kết hợp với việc bé từ chối, bỏ ti mẹ trực tiếp hoặc quấy khóc bất thường với các lần cho bú, (và đặc biệt nếu ngực mẹ tiếp tục cảm thấy như vậy trong một vài lần bú hoặc nhiều lần liên tiếp), mẹ có thể cân nhắc vắt một chút sữa. Vắt ít sữa ra trong tình huống này có thể giúp giảm đau, duy trì nguồn sữa và giảm nguy cơ bị tắc tia sữa hoặc viêm tuyến vú. Sau đó, mẹ có thể tiếp tục cho con bú tực tiếp.

 

2. Bé bỏ ti mẹ trực tiếp: Mẹ mới về sữa sau sinh hoặc phạn xạ xuống sữa quá mạnh

 

Một số bà mẹ có dòng sữa chảy mạnh trong những tuần đầu tiên cho đến khi nhà máy sản xuất sữa của mẹ hiểu được nhu cầu ăn của em bé.

Nếu trẻ bú được vài phút rồi nhả ra, hoặc cố gắng bú lại nhưng khó chịu và quấy khóc, có thể là do dòng chảy sữa quá mạnh và nhanh khiến trẻ bị “ngợp” và dẫn đến bé bỏ ti mẹ trực tiếp. Kẹp bầu vú theo hình chữ C hoặc V khi cho bé bú để dòng sữa mẹ chảy chậm lại có thể hữu ích cho bé.

 

3. Bé bỏ ti mẹ trực tiếp: Kết hợp ti bình và ti mẹ song song

 

Cách trẻ ti bình rất khác với cách trẻ ti mẹ. Ngoài ra, khi trẻ bú bình, trẻ sẽ nhận được nhiều sữa hơn ngay khi bú và có dòng chảy đều hơn. Trẻ bú bình có thể đã quen với những điều này và có thể từ chối bú mẹ.

Tiếp xúc da kề da và để bé tự tìm ti của mẹ có thể đủ để giúp khắc phục vấn đề này.

Đôi khi, em bé có thể quen với cách bế khi được cho bú bình. Nếu vậy, cho ti mẹ ở tư thế giống ti bình có thể cải thiện.

Nếu em bé đã quen với dòng chảy tức thì từ bình sữa, việc vắt sữa để cho sữa về và chảy ra trước khi cho em bé bú sữa mẹ có thể hiệu quả.

 

4. Bé bỏ ti mẹ trực tiếp: Thử tư thế cho con bú khác

 

Đôi khi trẻ từ chối bú mẹ – bé bỏ ti mẹ trực tiếp có thể bú tốt ở một tư thế khác (ví dụ như tư thế nằm nghiêng hoặc tư thế ôm bóng), giúp bé bú mẹ được thoải mái hơn, dễ chịu hơn.

 

5. Bé bỏ ti mẹ trực tiếp: Cho ăn quá nhiều loại thực phẩm khác

 

Sữa mẹ là tất cả những gì trẻ cần trong khoảng 6 tháng đầu và là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong 12 tháng đầu .

Cho trẻ uống sữa công thức hoặc quá nhiều đồ ăn dặm sẽ khiến trẻ không còn nhu cầu bú sữa mẹ. Nếu mẹ nghĩ rằng điều này có thể xảy ra, mẹ có thể giảm lượng thức ăn khác mà bé ăn và cắt giảm dần sữa công thức.

 

 

6. Bé bỏ ti mẹ trực tiếp: Bé có thể mệt mỏi hoặc bị kích thích quá mức

 

Trẻ mệt mỏi hoặc bị kích thích quá mức có thể bỏ ti mẹ trực tiếp tạm thời. Tiếp xúc da kề da, ôm ấp và dỗ dành,… có thể giúp trẻ bình tĩnh hơn. Khi bình tĩnh hơn, có thể cho trẻ bú trở lại.

 

7. Bé bỏ ti mẹ trực tiếp: Đau khi mọc răng có thể là một vấn đề

 

Một số trẻ có thể từ chối bú mẹ do đau khi mọc răng. Việc mọc răng có thể xảy ra trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi chiếc răng thực sự mọc. Bạn có thể thử cho bé ăn thứ gì đó lạnh để nhai (ví dụ như vòng mọc răng lạnh) trước khi cho bé bú. Bác sĩ của bạn có thể có một số ý tưởng về cách bạn có thể giúp giảm đau khi mọc răng của bé.

 

8. Bé bỏ ti mẹ trực tiếp: Có thể do nội tiết tố của mẹ

 

Một số trẻ trở nên quấy khóc hoặc bỏ ti mẹ trực tiếp trong những ngày trước hoặc trong kì kinh nguyệt của mẹ hoặc khi mẹ đang rụng trứng. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ. Nguồn sữa mẹ có thể giảm một chút hoặc mùi vị sữa có thể thay đổi (mặn hơn).

Sự thay đổi nội tiết tố của thai kì thường cũng tương tự. Một số trẻ sẽ từ chối bú và sẽ tự cai sữa trong khi những trẻ khác vẫn sẽ vui vẻ tiếp tục bú. Một số bà mẹ chọn cách cai sữa cho con khi có thai, tuy nhiên, nếu tình trạng sức khỏe của người mẹ tốt thì vẫn có thể cho con bú trong suốt thai kì và thậm chí có thể cho con bú song song.

 

9. Bé bỏ ti mẹ trực tiếp: Mẹ bị ít sữa

 

Ít sữa sau sinh có thể xảy ra ở bất kì bà mẹ cho con bú nào nếu như: cho con bú sai cách, ăn một số thực phẩm làm giảm sữa mẹ, môi trường và điều kiện sống. Mẹ thiếu sữa cho con bú khiến trẻ bị đói và thất vọng khi bú mẹ trực tiếp, từ đó muốn bỏ ti mẹ trực tiếp.

Kích sữa và cải thiện nguồn sữa mẹ không phải là khó, quan trọng nhất là cải thiện đúng và đủ cũng như cần cải thiện triệt để từ nguyên nhân của từng bà mẹ riêng biệt. Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC là nơi uy tín, địa chỉ tin cậy cảu hàng triệu bà mẹ Việt Nam đang nuôi con bằng sữa mẹ. Tìm hiểu về BMC: Tập cho trẻ bú mẹ trở lại thành công nhờ Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC.

 

 

10. Bé bỏ ti mẹ trực tiếp: Mẹ có vấn đề về giải phẫu đầu ti

 

Các bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và cho con bú có các kiểu núm ti bình thường khác nhau về kích thước và hình dạng. Một số phụ nữ có đầu ti to, và những phụ nữ khác có đầu ti nhỏ. Một số mẹ khác lại có đầu ti nhọn, và một số khác được thậm chí không có đầu ti. Tất cả các biến thể về kích thước và hình dạng của đầu ti đều là bình thường, và Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC hoàn toàn có thể giúp bạn cho con bú thành công với mỗi loại đầu ti này: Chỉnh bú với các vấn đề từ ti mẹ bởi Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC.

 

11. Bé bỏ ti mẹ trực tiếp: Miệng bé và các vấn đề khác

 

Dính thắng lưỡi, dính thắng môi, sứt môi,… là các vấn đề từ miệng em bé gây khó khăn rất nhiều khi bú mẹ trực tiếp. Ngoài ra, các vấn đề phát sinh từ nuôi con bằng sữa khác cũng có thể tác động rất nhiều và thúc đẩy việc bé bỏ ti mẹ trực tiếp mà chắc hẳn không bà mẹ nào mong muốn.

Vậy phải làm sao? Tại Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC, chúng tôi hướng dẫn và trang bị cho các bậc làm cha mẹ kĩ năng thực hành khi họ bắt đầu bước vào giai đoạn mới của cuộc sống. Các dịch vụ trước và sau khi sinh giúp mẹ hiểu rõ và thực hành tốt các cách thức chăm sóc trẻ và nuôi con bằng sữa mẹ thành công. Tiếp tục đọc: Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC có những dịch vụ gì? Ở đâu? để tìm hiểu thêm các vấn đề mà mẹ có thể đang và sẽ gặp phải và được giúp đỡ kịp thời.

Cuối cùng, cho dù nguyên nhân bé bỏ ti mẹ trực tiếp là gì đi chăng nữa, đa phần luôn có các biện pháp cải thiện thực sự hiệu quả mà mẹ có thể thực hiện tại nhà hoặc với sự giúp đỡ từ BMC.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Cho con bú tư thế nằm ngả (tư thế cho con bú tự nhiên): Lợi ích, công dụng và cách thực hiện

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797