Trữ đông đồ ăn dặm cho trẻ em – Các mẹo và biện pháp phòng ngừa cần xem xét

Đó là một thời gian thú vị cho một người mẹ khi cô ấy giới thiệu thức ăn dặm cho con mình. Nếu em bé của bạn đã được 6 tháng tuổi và bạn định cho bé ăn dặm, chúng tôi biết rằng bạn phải chuẩn bị kĩ lưỡng cho điều đó. Khi bạn cho trẻ ăn thức ăn dặm, con bạn sẽ tiêu thụ một lượng nhỏ và mỗi khi bạn nấu nhiều sẽ có thức ăn thừa. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được yêu cầu chế biến các mẻ thức ăn nhỏ hơn mỗi khi định cho bé ăn. Nhưng bạn có biết rằng bạn có thể đông lạnh thức ăn cho trẻ và để dành để sử dụng sau không? Nếu bạn làm một vài mẻ thức ăn tại nhà cho bé và để đông lạnh, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian nấu nướng. Vì vậy, hãy tìm hiểu cách bạn có thể đông lạnh thức ăn cho trẻ nhỏ.

Làm thế nào để đông lạnh thức ăn cho trẻ?

Cha mẹ có thể có những lí do khác nhau để lựa chọn thực phẩm đông lạnh cho con mình. Một số phụ huynh có thể lựa chọn phương pháp này do hạn chế về thời gian, một số khác có thể nghĩ đến phương pháp này vì hạn chế về tiền bạc. Dù lí do có thể là gì, nếu bạn đang tìm cách đông lạnh thực phẩm cho con mình, thì đây là cách bạn có thể làm:

1. Khay thức ăn hình lập phương

Một trong những phương pháp đông lạnh thực phẩm phổ biến và được sử dụng rộng rãi là sử dụng khay đá hoặc túi đông lạnh. Các khay và túi silicon này rất tiện lợi khi sử dụng. Bạn có thể cho rau, trái cây hoặc các loại thức ăn trẻ em đã xay nhuyễn vào các khay này, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để trong ngăn đá. Bất cứ khi nào bé đói, bạn có thể lấy một khối lập phương ra và nấu trong lò vi sóng. Đây là một cách tuyệt vời để đông lạnh thực phẩm vì nó chiếm ít không gian hơn.

2. Các hộp chứa thực phẩm đơn lẻ

Các hộp đựng thức ăn đơn lẻ được làm bằng silicon, và tất cả những gì bạn phải làm là cất thức ăn vào đó và giữ chúng trong ngăn đá. Ngoài ra, các hộp đựng một khẩu phần ăn cũng an toàn cho lò vi sóng.

3. Giấy sáp và giấy nến

Bạn cũng có thể bảo quản thức ăn cho trẻ trong giấy sáp hoặc giấy làm bánh quy. Tất cả những gì bạn phải làm là xúc thức ăn cho trẻ nhỏ trên những tấm giấy này và giữ chúng trong túi ngăn đá cho đến khi đông cứng hoàn toàn. Những tấm giấy này hoạt động tốt để lưu trữ thực phẩm không đông đặc hoàn toàn.

4. Túi đựng thức ăn cho trẻ em

Túi đựng thức ăn trẻ em cũng là một lựa chọn tuyệt vời để trữ đông thức ăn cho con bạn. Các túi này có một vòi và nắp. Hầu hết các loại túi này là loại túi sử dụng một lần. Tuy nhiên, cũng có các loại túi sử dụng nhiều lần. Túi đựng có thìa kèm theo rất tiện lợi khi sử dụng. Hơn nữa, một số túi đựng thức ăn trẻ em có thể tái sử dụng và có thể được chứng minh là rất tiết kiệm. Tuy nhiên, không thể rã đông túi đựng thức ăn trẻ em trong lò vi sóng.

5. Các thùng chứa an toàn trong tủ đông khác

Bạn có thể sử dụng bất kì hộp chứa an toàn nào trong tủ đông mà bạn có trong nhà bếp để đựng thức ăn cho em bé. Việc đông lạnh thức ăn cho trẻ trong các hộp đã có sẵn ở nhà rõ ràng sẽ tiết kiệm cho bạn vì bạn sẽ không phải mua bất cứ thứ gì mới.

Bạn có thể cất thức ăn cho trẻ trong tủ đông bao lâu?

Hãy xem những điểm sau để biết bạn có thể đông lạnh thức ăn cho bé trong bao lâu:

 • Trái cây nấu chín xay nhuyễn trong 6 đến 8 tháng.
 • Rau nấu chín xay nhuyễn trong 6 đến 8 tháng.
 • Gia cầm từ 6 đến 8 tháng.
 • Súp và nước sốt trong 3 tháng.
 • Cá dầu từ 3 đến 4 tháng.

Làm thế nào để rã đông thực phẩm ăn dặm đông lạnh một cách an toàn?

Trước khi bạn cho trẻ ăn thức ăn đông lạnh, điều quan trọng là phải rã đông chúng. Tuy nhiên, không nên rã đông bất kì loại thực phẩm đông lạnh nào ở nhiệt độ phòng vì thực phẩm có thể tiếp xúc với vi khuẩn. Tốt nhất, bạn nên lấy lượng thực phẩm cần thiết từ ngăn đá ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ví dụ, lấy ra một vài viên từ ngăn đá và chỉ để chúng rã đông trong tủ lạnh vào buổi chiều.

Không để thức ăn không đậy nắp và đảm bảo bạn đặt đồ ăn trong hộp kín. Một cách khác để rã đông thực phẩm đông lạnh là đặt nó vào một bát thủy tinh và nhúng bát thủy tinh đó vào một bát khác chứa đầy nước nóng. Bằng cách này, bạn có thể rã đông thực phẩm đông lạnh trong nửa giờ. Bạn cũng có thể hâm nóng thức ăn trong nồi trực tiếp trên bếp hoặc trong lò vi sóng để đẩy nhanh quá trình rã đông.

Thực phẩm bạn không nên đông lạnh khi cho bé ăn dặm

Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn không nên đông lạnh:

Trứng luộc chín hoặc trứng còn nguyên vỏ.

Trái cây và rau có hàm lượng nước cao như dưa chuột , rau diếp, v.v.

Nước sốt hoặc nước sốt có chứa trứng.

Các loại lá rau thơm như hẹ, húng quế, v.v.

Các sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua nguyên chất , v.v.

Các mẹo cần làm theo khi đông lạnh thức ăn cho trẻ

Dưới đây là một số mẹo an toàn mà bạn nên làm theo khi đông lạnh thực phẩm cho con:

 • Làm sạch và rửa kĩ rau, trái cây và các thực phẩm khác trước khi nấu.
 • Không nấu quá chín thực phẩm mà bạn định đông lạnh vì nó có thể làm mất vitamin và khoáng chất.
 • Ghi ngày tháng trên lô thực phẩm trước khi cấp đông và không sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng.
 • Không đông lạnh bất cứ thực phẩm đã rã đông hoặc thức ăn thừa nào mà bé không ăn vì nó có thể bị nhiễm khuẩn.

Bạn có nên làm nóng thức ăn đông lạnh cho con không?

Có, bạn nên hâm nóng thức ăn đông lạnh trước khi cho bé ăn. Tuy nhiên, sau đây là một số điểm cần lưu ý và không nên làm:

 • Chỉ hâm lại lượng thức ăn mà bạn cho rằng bé có thể tiêu thụ được.
 • Hâm nóng thức ăn đông lạnh cho đến khi nóng kĩ và để nguội bớt trước khi bạn cho bé ăn.
 • Sử dụng thức ăn đã hâm nóng trong vòng vài giờ sau khi hâm nóng hoặc trong cùng ngày.
 • Không hâm nóng thức ăn nếu thức ăn đã được hâm nóng một lần vì thức ăn có thể bị mất chất dinh dưỡng. Việc hâm nóng một số loại thực phẩm có thể làm thay đổi thành phần hóa học của thực phẩm và khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Ví dụ như nấm, thịt gà, khoai tây và trứng.

Bạn có thể dùng lọ thủy tinh để đông lạnh thức ăn cho bé không?

Không, không nên dùng lọ thủy tinh để đông lạnh thức ăn cho trẻ vì thức ăn nở ra khi đông cứng và hộp thủy tinh có thể bị vỡ khi điều này xảy ra. Tốt nhất bạn nên sử dụng hộp silicon để đựng thức ăn cho bé.

Bạn nên cho bé ăn thức ăn tươi. Nhưng nếu do bất cứ ràng buộc nào mà bạn phải cho bé ăn thực phẩm đông lạnh, chúng tôi hi vọng những điểm nêu trên sẽ giúp bạn đông lạnh thức ăn cho trẻ một cách tốt nhất có thể. Nếu bạn muốn cho em bé ăn đồ ăn dặm đã được bảo quản bằng cách làm đông lạnh, điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng thức ăn được nấu chín, đông lạnh và cho con bạn ăn một cách tốt nhất có thể.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Các giai đoạn cho con bú và ăn dặm từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi và xa hơn

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797