Thực phẩm ăn dặm cho trẻ giai đoạn 3 (10 đến 12 tháng) – Chúng gồm những loại nào và khi nào nên giới thiệu?

Đến giai đoạn 3, sữa mẹ nên trở thành một chế độ ăn bổ sung. Huấn luyện một em bé ăn thức ăn trẻ em như là chế độ ăn uống chính của chúng là một trong những điều quan trọng liên quan đến giai đoạn ba. Việc chuẩn bị phải liên quan đến việc giới thiệu nhiều loại thực phẩm phù hợp với lứa tuổi của trẻ theo lịch trình và khuôn mẫu để trẻ có khẩu vị phong phú hơn và thưởng thức một bữa ăn cân bằng lành mạnh. Trẻ sơ sinh phải có nhiều cơ hội để nhai với những chiếc răng đang mọc và phải được cung cấp thức ăn ở dạng khối hoặc khối mềm để dễ nhai. Kết hợp thức ăn có kết cấu giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và học cách nếm thức ăn, đồng thời kích hoạt vị giác của trẻ.

 

Thức ăn cho trẻ giai đoạn 3 là những loại nào?

Ở giai đoạn 3 của quá trình làm quen với thức ăn của trẻ, điều quan trọng là phải bao gồm thức ăn dạng cục và dạng khối. Thức ăn giai đoạn 3 cũng bao gồm thức ăn cầm tay mà trẻ có thể cầm bằng cách kìm kẹp từ 2 đầu ngón tay cái và trỏ. Thực phẩm có thể được cắt thành từng phần vừa ăn hoặc thực phẩm nghiền thành các khối vừa ăn để có độ đặc phù hợp. Rau nấu chín nghiền nhẹ hoặc ngũ cốc với trái cây thái hạt lựu là lí tưởng để bắt đầu ở giai đoạn này. Điều quan trọng là thử nhiều cách hoán vị và kết hợp thức ăn với các mùi vị và kết cấu khác nhau ở giai đoạn 3. Thức ăn cho trẻ ở cấp độ 3 cũng là việc giới thiệu các kĩ năng ăn uống mới (nhai) và để bé khám phá và học các thói quen ăn uống lành mạnh cho tương lai.

 

Tại sao giai đoạn này lại quan trọng?

Bé ở giai đoạn này phải học cách cuộn từng miếng trong miệng, gặm và nhai và cuối cùng là nuốt hết mà không bị sặc và nghẹn. Toàn bộ quá trình này là một hoạt động thực hành các giác quan cần thời gian để phát triển nhưng bé sẽ học được. Giai đoạn 3 xay nhuyễn (đặc biệt là thức ăn đặc) và thức ăn dành cho trẻ em là rất quan trọng vì chúng sẽ giúp em bé thực hành các giác quan này. Nó cho bé tiếp xúc với các mùi vị và kết cấu khác nhau. Giai đoạn này rất quan trọng để phát triển sự nhạy cảm của chúng với các loại thức ăn khác nhau.

 

Khi nào nên giới thiệu thức ăn ở giai đoạn 3?

Hầu hết các bậc cha mẹ đều không biết về độ tuổi có thể cho trẻ ăn dặm ở giai đoạn 3. Giai đoạn 3 xay nhuyễn và thức ăn trẻ em dạng khối có thể được giới thiệu cho trẻ sơ sinh vào khoảng 9 tháng tuổi. Vào thời điểm này, con đã có nhiều thói quen ăn các loại rau và trái cây xay nhuyễn mịn. Trẻ sơ sinh ở giai đoạn này cũng ít bú sữa mẹ hơn. Thức ăn xay nhuyễn dạng viên là kế hoạch ăn dặm giai đoạn 3 cho bé và 9 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để giới thiệu. Vào thời điểm này, trẻ bắt đầu mọc răng và sẽ tìm kiếm những thứ để nhai để giúp chúng giảm đau khi chiếc răng đang mọc. Nghiền nhuyễn là một cách tuyệt vời để giúp trẻ có xu hướng nhai và cũng đẩy nhanh quá trình mọc răng.

 

Làm thế nào để biết trẻ đã sẵn sàng cho ăn ở giai đoạn 3?

Nếu bé đã ăn được các món ăn thông qua các loại rau xay nhuyễn, nấu lỏng, rau nấu canh và các món ăn tối thì có lẽ đã đến lúc chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Sau khoảng 6 tháng, bạn sẽ nhận thấy rằng em bé đã tăng cường sự phối hợp giữa tay và mắt. Em bé sẽ tiếp cận với mọi thứ, cố gắng nắm lấy hoặc lật đổ chúng. Tất cả những điều này là dấu hiệu cho thấy chúng đang tiến gần đến việc trở nên độc lập (bằng thìa hoặc bằng tay). Khả năng cầm nắm phát triển vào khoảng 8-12 tháng tuổi và lúc này trẻ sơ sinh có thể di chuyển các loại thực phẩm xay nhuyễn truyền thống trước đây. Lúc này chúng có thể cầm những mẩu thức ăn nhỏ mềm bằng ngón tay cái và đưa lại gần miệng. Những em bé cũng bắt đầu cầm đồ vật và nhai bằng nướu thì đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn 3. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên và sẵn sàng hoạt động nướu. Một số em bé thậm chí sẽ cố gắng lấy thìa.

 

Ý tưởng thực phẩm giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, bất kì loại thực phẩm nào cũng sẽ phù hợp miễn là kết cấu phù hợp. Bạn có thể phục vụ thức ăn gia đình mình đang có nhưng hãy đảm bảo rằng các khối này dễ nhai. Bạn cần cắt thức ăn thành những miếng nhỏ hơn. Thức ăn thô đang đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn của chúng và điều quan trọng là phải cung cấp thức ăn đủ chất dinh dưỡng. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm giúp trẻ phát triển vị giác và tạo nền tảng cho lối sống ăn uống lành mạnh suốt đời. Có một số loại thực phẩm được khuyến nghị là lựa chọn tốt cho thực phẩm giai đoạn 3. Bạn có thể thử các giống của riêng mình ngoài những loại sau:

 • Bất cứ loại rau nào nấu chín.
 • Trái cây chín nghiền ( chuối nghiền hoặc cắt nhỏ đều rất tốt ở giai đoạn này).
 • Thịt băm nhỏ được nấu chín.
 • Phô mai mềm.
 • Mì nấu chín kĩ.
 • Trứng lộn.
 • Những miếng đậu phụ nhỏ.

 

Làm thế nào để chuyển đổi an toàn từ giai đoạn 2 sang giai đoạn 3?

Thức ăn ở giai đoạn 3 trông rất khác, có cảm giác khác và là một trải nghiệm giác quan hoàn toàn khác đối với em bé. Những loại thực phẩm này có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau, với mỗi thìa có một kết cấu khác nhau. Thay vì một kết cấu mịn, giai đoạn 3 giới thiệu các kết cấu mềm, dày, mỏng và thô. Mùi thức ăn sẽ khác và trẻ phải hoạt động nướu, miệng, hàm và lưỡi. Thức ăn giai đoạn 3 cũng cần các kĩ năng vận động khác nhau. Một số thực phẩm cần ít nỗ lực hơn để nhai trong khi một số có thể cần phải lăn trong miệng, gặm và nhai. Tóm lại, một đứa trẻ phải nỗ lực đáng kể để thích nghi với thức ăn ở giai đoạn 3. Dưới đây là một số mẹo về cách bắt đầu thức ăn giai đoạn 3:

 • Cho con thử nghiệm với một số loại thực phẩm cứng như miếng dưa chuột cắt khúc, … Mục đích không nên để chúng nuốt nó mà nhai nó. Nếu con nhai và nhổ ra thì cũng không sao.
 • Bước tiếp theo nên chuyển sang dạng thức ăn thô mà có thể sẽ tan chảy trong miệng.
 • Bước tiếp theo sẽ là cung cấp thức ăn chín dạng khối mềm như khoai tây nấu chín hình khối, cà rốt hoặc chuối nấu chín hình khối.
 • Sau đó, hãy thử các món ăn “mềm hơn” như mì nấu chín, bánh xốp,…

Khi trẻ đã quen với những điều trên, trẻ sẽ sẵn sàng cho các loại thức ăn giai đoạn 3 với kết cấu hỗn hợp và vị khác nhau.

 

Thực phẩm bạn nên tránh trong giai đoạn 3

Mặc dù, giai đoạn 3 là khi bạn muốn con mình phát triển kĩ năng nhai, nhưng bạn không được vội vàng cho trẻ ăn bất kì loại thức ăn nào có thể dẫn đến khả năng bị nghẹn hoặc trào ngược. Bạn cũng phải tránh thức ăn có nhiều muối hoặc thức ăn ngọt. Những điều sau đây có thể tránh trong vài tháng nữa:

 • Nho khô (nguyên quả).
 • Đồ ngọt và kẹo cứng.
 • Bắp rang bơ.
 • Đậu phộng nguyên hạt.
 • Nho nguyên trái.
 • Xúc xích.
 • Các loại hạt.

 

Cảnh báo và cân nhắc

Các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên áp dụng một số giai đoạn ăn dặm cho trẻ ở một số độ tuổi nhất định. Được đánh dấu theo hướng dẫn về độ tuổi và sự phát triển, những thực phẩm này giúp cho công việc của cha mẹ trở nên dễ dàng và giúp trẻ trở thành những người ăn uống độc lập. Tuy nhiên, các khuyến nghị về độ tuổi mang tính hướng dẫn nhiều hơn. Điều quan trọng là mức độ thoải mái của trẻ. Nếu con bị nghẹn hoặc không chịu ăn thức ăn ở giai đoạn 3, hãy bỏ nó đi và thử lại sau một vài ngày. Con sẽ ho một chút khi bắt đầu cảm thấy thức ăn đặc hơn và độ thô tăng lên. Điều này sẽ không làm bạn nản lòng. Tiếp tục theo dõi tiến độ và khả năng thích ứng của con và thực hiện các thay đổi cho phù hợp. Có thể tiếp tục sữa mẹ cho trẻ ở giai đoạn 3 cùng với các loại thức ăn mới được đưa vào. Sữa bò không được giới thiệu trước khi trẻ được tròn một tuổi. Ngoài một số trường hợp ngoại lệ có thể gây rủi ro cho em bé, giai đoạn 3 là khi bạn có thể giới thiệu nhiều loại thực phẩm cho em bé.

Quá trình chuyển đổi từ thức ăn giai đoạn 3 sang thức ăn thông thường sẽ không mất nhiều thời gian. Em bé sẽ bước sang tuổi một trong vòng vài tháng kể từ khi bắt đầu ăn thức ăn ở giai đoạn 1 và việc ăn uống sẽ trở thành một hoạt động gia đình. Hãy tận hưởng bước nhảy vọt cuối cùng này khi trình bày những công thức nấu ăn ngon và thú vị. Hãy tiếp tục nỗ lực ngay cả khi bé kháng cự lại cho đến khi bé thích nghi với việc khám phá thị hiếu của chính mình.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Cách cân bằng giữa nuôi con bằng sữa mẹ và cho trẻ bắt đầu ăn dặm

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797