Thực phẩm ăn dặm cho trẻ giai đoạn 2 (8 đến 10 tháng) – Gồm những gì và khi nào bắt đầu giới thiệu?

12 tháng đầu tiên của bé hoàn toàn chứa đựng những cột mốc đáng yêu, từ việc học cách ngồi dậy và bò đến việc mọc những chiếc răng thật nhỏ và lần đầu tiên trải nghiệm các kết cấu và hương vị khác nhau của thức ăn thật! Một cột mốc thú vị như vậy là sự chuyển đổi giữa giai đoạn 1 đơn giản xay nhuyễn thành sự kết hợp tuyệt vời và kết cấu phức tạp của thực phẩm giai đoạn 2. Khi bé đã thành thạo việc ăn cháo rây và thức ăn xay nhuyễn mịn, thì đây là thời điểm hoàn hảo để chuyển sang thức ăn giai đoạn 2!

 

Thức ăn cho bé giai đoạn 2 là gì?

Điều quan trọng cần biết là giai đoạn này chủ yếu là về độ đặc của thực phẩm.

Trong khi thức ăn cho trẻ ở giai đoạn 1 được xay nhuyễn hoàn toàn thì thức ăn ở giai đoạn 2 có độ đặc và kết cấu phức tạp hơn. Quá trình chuyển đổi chậm từ thức ăn nhuyễn mịn sang chất rắn đặc hơn là để trẻ làm quen với việc nhai và nuốt thức ăn.

Mỗi em bé phát triển theo một tốc độ riêng, vì vậy hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bé trước khi bạn bắt đầu cho bé ăn bất kì loại thức ăn nào trong năm đầu tiên.

 

Độ tuổi thích hợp cho trẻ sơ sinh bắt đầu thực phẩm giai đoạn 2

Không bao giờ có độ tuổi ăn dặm đúng cho giai đoạn 2 cho trẻ sơ sinh. Nó thay đổi từ trẻ sơ sinh này sang trẻ sơ sinh khác, tùy thuộc vào thời điểm trẻ bắt đầu ăn thức ăn giai đoạn 1. Nói chung, thức ăn giai đoạn 1 được giới thiệu cho trẻ sơ sinh khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi. Xem xét thời gian và mức độ trẻ ăn những thực phẩm này, bạn sẽ hiểu khi nào trẻ sẵn sàng chuyển sang giai đoạn 2 các món ăn. Trẻ sơ sinh thường sẵn sàng để bắt đầu với thức ăn giai đoạn 2 từ 6 đến 8 tháng tuổi, nhưng trước khi bạn bắt đầu thực hiện bước nhảy vọt, cần đảm bảo trẻ đã có các kỹ năng giai đoạn 1 tốt.

Một khi con bạn đã làm tốt với thức ăn loãng trong giai đoạn 1 và đã thử các loại thức ăn khác nhau trong loại giai đoạn 1, thì sẽ an toàn để chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Những thực phẩm này thường có nhiều thành phần, ở dạng đặc hơn, cùng với một vài loại gia vị.

 

Làm thế nào để biết con đã sẵn sàng cho giai đoạn này?

Sự thay đổi từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 dựa trên sự phát triển cá nhân của bé. Không có độ tuổi nhất định cho giai đoạn 2 này, vì mỗi em bé đều có một mốc thời gian riêng. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên nghĩ sự chuyển đổi này như một sự tiếp tục bình thường trong hành trình ăn uống của em bé và bé sẽ chuyển từ thử thức ăn đặc trong giai đoạn 1 sang khám phá tất cả các hương vị trong sự kết hợp của các loại thức ăn xay nhuyễn ở giai đoạn 2.

Giai đoạn 1 bao gồm việc cho trẻ ăn thức ăn loãng và thường là từ 4 đến 6 tháng tùy thuộc vào thời điểm trẻ có những dấu hiệu sau:

 • Thể hiện khả năng kiểm soát đầu ổn định.
 • Ngồi dậy mà không cần trợ giúp.
 • Bày tỏ sự tò mò với thức ăn mà người khác ăn.
 • Giảm phản xạ đùn.

Mặc dù sữa mẹ cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, nhưng thực phẩm từ giai đoạn 1 rất quan trọng để trẻ làm quen với kết cấu, mùi vị và cảm giác của thức ăn. Giai đoạn này cũng sẽ giúp xác định nhạy cảm và dị ứng.

Giai đoạn 2 thường là thử nghiệm với các kết cấu. Sau vài tháng được xay nhuyễn một thành phần ở giai đoạn 1, bé sẽ bắt đầu thể hiện sự sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo và bé sẽ muốn nhiều loại thực phẩm có kết cấu đặc hơn và khẩu phần lớn hơn. Bạn có thể để ý những dấu hiệu sau ở trẻ để bắt đầu ăn dặm giai đoạn 2:

 • Hoàn thành món xay nhuyễn một thành phần và muốn có thêm.
 • Có thể nuốt hoàn toàn thức ăn từ giai đoạn 1 mà không cần đẩy nó ra bằng lưỡi ngay lập tức.
 • Không có triệu chứng hoặc dấu hiệu không dung nạp hoặc dị ứng với bất cứ loại thực phẩm nào trong giai đoạn 1.
 • Sau khi thử các loại trái cây, rau, ngũ cốc và các loại đậu khác nhau sẽ xay nhuyễn ở giai đoạn 1.

Nhiều trẻ bắt đầu ăn dặm giai đoạn 2 trong khoảng 8 tháng, nhưng bạn không cần phải căng thẳng về mốc thời gian chính xác.

Trong khi cho trẻ bú, tốt nhất là mẹ nên cho trẻ ngồi trên ghế cao. Bạn vẫn sẽ cho trẻ ăn bằng thìa, nhưng nếu trẻ muốn tham gia và sử dụng đồ dùng, hãy để trẻ thử.

 

Danh sách các loại thực phẩm lí tưởng cho giai đoạn 2

Giai đoạn 2 sẽ có thức ăn có độ đặc hơn so với thức ăn ở giai đoạn 1, với nhiều kết cấu hơn một chút. Chúng có thể được mua từ các cửa hàng hoặc tự làm ở nhà. Dưới đây là danh sách các ý tưởng về thức ăn cho trẻ giai đoạn 2 mà bạn có thể cho bé ăn:

 • Đậu đen, quả bí xanh, bông cải xanh, việt quất, xoài, củ cải, măng tây, đậu xanh, …
 • Thịt gà, pho mai, lòng đỏ trứng, …
 • Sữa chua Hi Lạp, bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân, …

Mặc dù bé đã quen với kết cấu mới trong giai đoạn 2, bạn vẫn phải tránh những thức ăn dạng miếng hoặc miếng nhỏ có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng. Mặc dù ở giai đoạn này thức ăn đặc hơn nhưng vẫn chỉ là nghiền và xay nhuyễn. Chúng có thể được cho ăn bất cứ loại thức ăn nào có kết cấu phù hợp để phát triển, nhưng điều quan trọng là phải tránh xa các loại thức ăn có thể gây nghẹt thở như các loại hạt, quả có hạt nhỏ. Ngoài ra, tránh cho em bé ăn mật ong sống hoặc nấu chín trước một tuổi.

Kết cấu không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa thức ăn cho trẻ giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Chúng ta hãy xem xét thêm một số khác biệt giữa các giai đoạn.

 

Sự khác biệt giữa thức ăn cho trẻ ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2

 • Thành phần: thức ăn cho trẻ ở giai đoạn 1 hầu hết được làm từ các nguyên liệu đơn lẻ, trong khi thức ăn cho trẻ ở giai đoạn 2 được làm bằng cách trộn hai hoặc thậm chí nhiều nguyên liệu với nhau. Chúng vẫn có thể có rau và trái cây làm thành phần chính trong khi thức ăn cho trẻ ở giai đoạn 2 thường bao gồm các loại đậu, thịt và ngũ cốc. Giai đoạn 2 cũng sẽ bao gồm một vài loại gia vị.
 • Kết cấu: Thức ăn dành cho trẻ ở giai đoạn 1 thường rất đặc và được xay nhuyễn mịn để nhỏ ra từng thìa, trong khi thức ăn ở giai đoạn 2 là thức ăn mềm nhưng được pha trộn thô sơ, xay nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Những thực phẩm này sẽ có độ đặc hơn và sẽ bao gồm những khối thức ăn mềm mà bé có thể nhai được trước khi nuốt và không bị nghẹn.

 

Giai đoạn này sẽ kéo dài bao lâu?

Giai đoạn 2 thường kéo dài từ 1 – 4 tháng, tùy thuộc vào thời điểm trẻ bắt đầu cho đến khi trẻ có dấu hiệu sẵn sàng cho giai đoạn 3. Tuy nhiên, đừng lo lắng về ngày chính xác vì mỗi bé có một hành trình riêng. Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, việc chuyển đổi thức ăn từ giai đoạn 2 sang giai đoạn 3 sẽ xảy ra khi trẻ được khoảng 10 tháng tuổi.

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng cho giai đoạn 3 tập trung vào việc bé thích tự ăn. Đó là khi bạn sẽ nhận thấy những điều sau:

 • Đưa tay với thìa khi bạn cho ăn.
 • Đẩy tay bạn ra khi bạn cho ăn.
 • Chơi với bát và đĩa trong khi cho ăn.
 • Gần như thành thạo việc nắm bắt gọng kìm – cầm nắm thức ăn trong 2 ngón tay.
 • Cho thấy sự phối hợp giữa tay và mắt tốt hơn.

Tuy nhiên, tốt nhất là bạn không nên lo lắng về thời gian chính xác của quá trình chuyển tiếp sang giai đoạn 3 của bé vì quá trình này diễn ra tự nhiên và nó thay đổi từ trẻ sơ sinh này sang trẻ sơ sinh khác.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Cho con bú sữa mẹ sau một năm: Khuyến nghị, lợi ích và nhược điểm là gì?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797