Tăng cân sau khi ngưng cho con bú: Nguyên nhân và 4 mẹo tránh tăng cân hiệu quả

Hầu hết các bà mẹ đang cho con bú đều lo lắng về khả năng tăng cân sau khi cho con bú. Điều này là do việc tiết sữa giúp giảm cân sau sinh. Trong thời gian cho con bú hoàn toàn (sáu tháng đầu), bạn có thể tiêu thụ vượt quá khoảng 400-500 kilocalories mỗi 24 giờ để sản xuất sữa. Tuy nhiên, quá trình cho con bú ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, do đó bạn có thể bị sụt cân.

Trong bài đăng này, chúng tôi thảo luận về tác động của việc tiết sữa và mối liên hệ của nó với việc tăng cân của bà mẹ. Trong khi nói về chủ đề này, hãy lưu ý rằng không nên ăn kiêng trong thời kì cho con bú vì nó có thể bao gồm nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và con.

Bạn sẽ tăng cân sau khi bạn ngừng cho con bú, có đúng không?

Không có bằng chứng đáng kể dựa trên nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ giữa việc cai sữa và tăng cân. Đúng là việc cho con bú sẽ đốt cháy nhiều calo hơn và cũng làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khả năng tăng cân sau khi ngừng cho con bú ở phụ nữ có thể khác nhau. Trong khi một số phụ nữ tăng cân sau khi họ cai sữa cho con của họ, nó không xảy ra với tất cả phụ nữ.

Nguyên nhân nào khiến trẻ tăng cân sau khi cai sữa?

Một số phụ nữ có thể nhận thấy tăng cân sau khi họ cai sữa cho con. Việc tăng cân có thể xảy ra do những nguyên nhân sau.

1. Thặng dư calo

Các bà mẹ cho con bú cần nhiều calo hơn để đáp ứng các yêu cầu của họ về dinh dưỡng và sản xuất sữa mẹ. Do đó, cảm giác thèm ăn của bạn có thể tăng lên trong thời gian cho con bú và có thể vẫn như vậy trong một thời gian ngay cả sau khi bạn cai sữa cho con. Lượng calo dư thừa cuối cùng có thể dẫn đến tăng cân. Các tác động của thặng dư calo có thể được kết hợp bởi việc thiếu hoạt động thể chất và lối sống ít vận động.

2. Thay đổi nội tiết tố

Prolactin và oxytocin là những hormone đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất sữa mẹ. Một khi bạn ngừng cho con bú, các hormone này bắt đầu giảm xuống. Cả oxytocin và prolactin đều đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe cảm xúc của bạn. Một số phụ nữ có thể bị trầm cảm hoặc cảm thấy thấp, khiến họ ăn uống vô độ, điều này có thể gây tăng cân.

Các chuyên gia giải thích rằng: Các bà mẹ trải qua những thay đổi về nội tiết tố sau khi cai sữa, điều này có thể khiến họ cảm thấy chán nản. Việc cai sữa cũng khiến họ cảm thấy mất kết nối với con vì đứa trẻ đã lớn và không còn cần mẹ nữa. Khi cảm thấy những cảm xúc tiêu cực, một số bà mẹ chuyển sang ăn uống căng thẳng, dẫn đến tăng cân.

Mẹo tránh tăng cân sau khi cai sữa

Các chuyên gia chia sẻ rằng: “Một khi bạn ngừng cho con bú, điều quan trọng là phải giảm lượng thức ăn của bạn xuống một chút để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu năng lượng của cơ thể. Nó không phải là tất cả cùng một lúc. Bạn có thể làm điều này bằng cách giảm dần khẩu phần của mình. Đừng loại bỏ thức ăn – bỏ bữa, nhịn ăn, mà chỉ nên ăn một phần nhỏ hơn một chút. Theo thời gian, cảm giác đói và thèm ăn của bạn sẽ điều chỉnh theo sự thay đổi của lượng calo nạp vào ”.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn quản lí và kiểm soát lượng thức ăn của mình để giảm cân nặng tăng thêm sau khi cai sữa cho con.

  • Theo dõi những gì bạn ăn. Cố gắng giảm dần lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
  • Tránh bất kì chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh nào vì chúng có thể khiến bạn cảm thấy thèm ăn.
  • Hãy lắng nghe cơ thể và chỉ ăn khi đói. Đừng ăn quá nhiều.
  • Ăn đồ ăn nhẹ lành mạnh, chẳng hạn như trái cây và các loại hạt, để cung cấp cho mình các chất dinh dưỡng và calo cần thiết.
  • Bạn cũng có thể thực hiện những thay đổi sau đây đối với lối sống của mình.
  • Tham gia vào các bài tập vừa phải. Nếu không có nhiều thời gian rảnh rỗi, bạn có thể chia quá trình tập luyện của mình thành nhiều phần khác nhau trong ngày.
  • Bạn có thể tập 15 – 20 lần nhiều lần trong ngày.
  • Luôn hoạt động bất cứ khi nào có thể. Ví dụ, nếu bạn có thể đi bộ đến một địa điểm, thì hãy tránh sử dụng ô tô hoặc xe buýt.
  • Đặt mục tiêu thực tế. Giảm cân thừa có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Hãy tôn trọng giới hạn của cơ thể bạn, và đừng đẩy nó đến mức bạn có nguy cơ bị thương.

Tăng cân có thể xảy ra ở một số phụ nữ sau khi họ cai sữa. Tập trung vào việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm thêm cân. Giữ nỗ lực của bạn nhất quán theo thời gian thay vì cố gắng giảm cân nhanh chóng. Trong khi giảm cân, đừng quên tận hưởng thiên chức làm mẹ và chăm sóc tốt nhất cho đứa con quý giá của mình.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Uống rượu khi cho con bú có an toàn không?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797