Tấn tần tật mẹ cần biết về việc cai sữa đột ngột

Thông thường có thể kết thúc việc cho con bú dần dần – cai sữa dần dần. Tuy nhiên, một người mẹ có thể nằm trong tình huống cần phải ngừng cho con bú ngay lập tức – cai sữa đột ngột.

Tấn tần tật mẹ cần biết về việc cai sữa đột ngột

Cai sữa đột ngột

Ngừng cho con bú đột ngột có thể dẫn đến các vấn đề tiềm ẩn. Việc cai sữa dần dần cho phép thời gian sản xuất sữa giảm và ngừng, và để em bé điều chỉnh theo các cách cho ăn và sự thoải mái khác.

Cảm thấy quá sức và bị áp lực là điều bình thường nếu có gợi ý rằng bạn nên ngừng cho con bú một cách đột ngột. Việc cai sữa bắt buộc không dễ dàng đối với cả mẹ và con, nhưng bạn có thể có nhiều lựa chọn hơn bạn nghĩ để giúp mọi thứ trở nên tốt hơn.

Cai sữa đột ngột cho trẻ trong năm đầu tiên

Trong năm đầu tiên, ngay cả khi bé đã bắt đầu ăn thức ăn dặm, sữa sẽ vẫn là nguồn dinh dưỡng và năng lượng chính của bé, bạn khi đã cai sữa đột ngột cho con thì có thể dùng sữa mẹ lưu trữ hoặc một loại sữa phù hợp để cho trẻ ăn. Cho dù bạn chọn sử dụng bình sữa, cốc mở hay cốc có vòi khi thay thế việc bú mẹ sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Chỉ giới thiệu bình sữa nếu bé dường như cần sự thoải mái khi bú từ núm ti. Một đứa trẻ lớn hơn hoặc trẻ mới biết đi có thể thích uống từ một cốc mở hơn.

Tấn tần tật mẹ cần biết về việc cai sữa đột ngột

Cai sữa đột ngột cho trẻ lớn hơn

Những ý tưởng sau đây có thể hữu ích nếu bạn cần cai sữa đột ngột cho các trẻ lớn hơn:

  • Thay đổi thói quen hàng ngày của bạn để con bạn ít phải yêu cầu bú mẹ hơn.
  • Cung cấp cho con các loại đồ uống và đồ ăn nhẹ trước khi bạn con bạn muốn được bú mẹ.
  • Làm những gì bạn có thể để giữ cho con bạn vui vẻ, phân tâm việc muốn được bú mẹ.

Việc cai sữa đột ngột có thực sự cần thiết?

Các bà mẹ có thể được cho biết họ cần cai sữa cho con vì nhiều lí do. Trước khi bắt đầu cai sữa, cần kiểm tra kĩ xem xét nghiệm, thuốc hay phương pháp điều trị khác mà bạn cần thực sự có nghĩa là bạn không nên cho con bú hay không. Trong khi bất kì tình huống hoặc việc sử dụng thuốc nào cũng cần phải được kiểm tra riêng lẻ, nhiều loại thuốc tương thích với việc cho con bú. Nếu một loại thuốc không tương thích với việc cho con bú, hãy hỏi bác sĩ về một sự thay thế tương thích. Vì vậy, có thể có cơ hội cao hơn trong việc tiếp tục cho con bú sau tất cả.

Tấn tần tật mẹ cần biết về việc cai sữa đột ngột

Khi một thử nghiệm ngắn hạn, hoặc một loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác không tương thích với việc cho con bú, cai sữa tạm thời luôn là một lựa chọn. Bạn có thể duy trì sản xuất sữa của mình bằng cách vắt sữa và sau đó loại bỏ nó. Sau khi thử nghiệm hoặc điều trị hoàn tất, bạn có thể quay lại cho con bú như trước.

Tóm lại, việc cai sữa đột ngột là việc nên hạn chế tối đa, luôn luôn nói chuyện và tìm sự giúp đỡ từ việc chia sẻ mong muốn tiếp tục cho con bú với bác sĩ điều trị của bạn. Mọi thứ đều hướng tới việc cho con có một nguồn dinh dưỡng tốt nhất để phát triển toàn diện.

Nếu là bắt buộc hay cần thiết thì mẹ nên cai sữa đột ngột như thế nào?

Nếu bạn cần ngừng cho con bú ngay lập tức, bạn có thể sử dụng máy hút sữa điện tự động hoặc bán tự động hoặc vắt sữa bằng tay để giảm bớt sự khó chịu trong khi bạn giảm sản xuất sữa. Điều này sẽ có nghĩa là sự thay đổi nội tiết tố sẽ dần dần. Nếu bạn chưa vắt sữa trước đó, bạn có thể cần thực hành một chút.

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là một phương pháp cho ăn. Đây cũng là một sự gần gũi và thoải mái quen thuộc, vì vậy em bé sẽ cần rất nhiều tình yêu và sự chú ý khi bạn ngừng cho con bú. Nếu bạn đang đối phó với bệnh tật, điều này có thể không dễ dàng, sự hỗ trợ thiết thực từ những người khác sẽ giúp ích rất nhiều.

Chăm sóc bản thân khi cai sữa đột ngột

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm cho cuộc sống dễ dàng hơn nếu bạn đang đối phó với bệnh tật. Nếu bạn phải ngừng cho con bú nhanh chóng, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian và sức lực cho em bé để giữ cho bé hạnh phúc trong khi bé đối phó với những thay đổi.

Chăm sóc bản thân khi cai sữa đột ngột bằng cách:

  • Tranh thủ sự giúp đỡ của người thân.
  • Nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể
  • Có thời gian yên tĩnh, với các hoạt động yên tĩnh trong phòng an toàn. Bạn có thể nghỉ ngơi, ngay cả khi bạn không thể ngủ.
  • Đi ngủ sớm hơn một chút để có thời gian ngủ không bị gián đoạn lâu hơn.

Khi bạn đã cai sữa cho trẻ

Một khi bạn đã ngừng cho con bú hoặc vắt sữa và cảm giác căng cứng đã hết, ngực của bạn sẽ tiếp tục sản xuất một lượng nhỏ sữa trong một thời gian. Một số bà mẹ nhận thấy ngực của họ bắt đầu cảm thấy căng đầy và khó chịu một vài ngày hoặc nhiều hơn sau khi họ ngừng cho con bú hoặc vắt sữa. Điều trị đầy đủ bằng cách vắt một ít sữa thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Không có gì lạ khi có thể vắt ra những giọt sữa hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi cai sữa, việc sản xuất một lượng lớn sau khi cai sữa có thể gợi ý sự mất cân bằng nội tiết tố và đáng để kiểm tra với bác sĩ.

Đôi khi sự thay đổi nội tiết tố đột ngột sau khi cai sữa đột ngột cho con bú có thể mang lại hoặc làm nặng thêm bệnh trầm cảm.