Tắc tia sữa có nên tiếp tục cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ không?

Trong bài viết này, Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC sẽ tập trung giải đáp các câu hỏi quan trọng xung quanh vấn đề tắc tia sữa đang được tất cả các bà mẹ sau sinh quan tâm như:

Tắc tia sữa là gì?

Nguyên nhân nào gây ra tắc tia sữa?

Các triệu chứng của tắc tia sữa là gì?

Làm thế nào để thông tắc tia sữa?

Tắc tia sữa và viêm vú: Làm thế nào bạn có thể phân biệt được?

Tắc tia sữa có nên tiếp tục cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ không?

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn tắc tia sữa tái phát?

1. Tắc tia sữa là gì?

 

Khi bạn đang cho con bú, sữa chảy qua vú theo một hệ thống ống dẫn giống như ống dẫn sữa. Nếu ống dẫn sữa bị tắc hoặc sữa khó chảy qua, tắc tia sữa có thể hình thành. Kết quả là một khối u nhỏ trong vú có thể khiến bề mặt bầu vú bị ửng đỏ và có thể cảm thấy đau hoặc mềm khi chạm vào nó.

 

2. Nguyên nhân nào gây ra tắc tia sữa?

 

Tắc tia sữa không phải là hiếm, và sau cùng chúng hình thành khi sữa không được tiết ra khỏi vú của bạn theo cách mà nó phải diễn ra hay có thể hiểu theo ý nghĩa rằng: không làm trống tuyến sữa đúng cách. Điều đó có thể xảy ra nếu:

 

 • Trẻ sơ sinh gặp khó khăn khi ngậm hoặc bú – bé bú mẹ không đúng cách, sai khớp ngậm bú. Cả hai đều có thể khiến em bé uống ít sữa hơn và sữa mẹ không được giải phóng hết, dễ gây ra tắc tia sữa và ít sữa sau sinh.
 • Không thường xuyên cho con bú theo nhu cầu. Đôi khi đó chỉ là kết quả của việc quên hoặc để con bạn ngủ trong thời gian bú mẹ thông thường. Nhưng tắc tia sữa cũng có thể xảy ra do lịch trình cho ăn thay đổi đột ngột, chẳng hạn như đi làm trở lại hoặc cai sữa quá nhanh.
 • Mặc áo ngực hoặc quần áo quá chật. Cả hai đều có thể hạn chế dòng chảy của sữa và gây ra tắc tia sữa nhanh chóng.

 

3. Các triệu chứng của tắc tia sữa là gì?

 

Nếu bị tắc tia sữa, điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy là một cục u nhỏ, cứng ở vú mà bạn có thể sờ thấy gần ngay bề mặt da. Khối u có thể cảm thấy đau hoặc nhức khi bạn chạm vào nó và khu vực xung quanh cục u có thể ấm hoặc đỏ. Cảm giác khó chịu có thể thuyên giảm một chút ngay sau khi bạn cho con bú.

Bạn có thể phát hiện ra tắc tia sữa từ bên ngoài vú không? Đôi khi là có thể. Trong một số trường hợp, tắc nghẽn có thể gây ra một chấm trắng nhỏ ở đầu ống dẫn sữa trên núm vú của bạn. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng sữa của bạn trông đặc hơn, có hạt hoặc đặc hơn bình thường.

 

4. Làm thế nào để thông tắc tia sữa?

 

Tắc tia sữa có thể gây khó chịu và một chút lo lắng cho tất cả bà mẹ đã, đang và có nguy cơ gặp phải. Tin tốt là chúng có xu hướng dễ điều trị và thường có thể được thông tắc tia sữa tại nhà.

 

Điều quan trọng là hành động nhanh chóng. Nếu không điều trị, tắc tia sữa có thể dẫn đến nhiễm trùng vú hoặc tệ hơn, vì vậy hãy thực hiện các bước sau để sữa chảy trở lại:

 

Thường xuyên và cho con bú theo nhu cầu bất cứ thời điểm nào trong ngày (hay đêm). Việc cho con bú không chỉ an toàn với tia sữa đã bị tắc mà còn là cách tốt nhất để ngăn ngừa và phòng tránh tắc tia sữa quay trở lại. Cho con bạn bú vú bị tắc sữa trước và đảm bảo trẻ hút sữa mẹ hiệu quả nhất ở mỗi lần cho bú.

Tìm cách bế và tư thế cho con bú đúng. Thử các tư thế sử dụng trọng lực để giúp hút nhiều sữa hơn từ vú, chẳng hạn như cho con bú với tư thế mẹ nằm ngả bé nằm sấp trên bụng mẹ. Một lựa chọn khác: Cố gắng cho em bé ngậm bú sao cho cằm và mũi của bé hướng về phía chỗ bị tắc, vì vậy lực hút của bé nhắm trực tiếp vào ống dẫn sữa bị tắc và cằm cũng có thể giúp xoa bóp khu vực này.

Thay đổi linh hoạt các tư thế cho con bú (từ tư thế ôm nôi, tư thế ôm bóng sang tư thế ôm nôi chéo) để tất cả các ống dẫn sữa được kích thích như nhau.

Sử dụng máy hút sữa khi bạn cần. Nếu con chưa bú hết sữa mẹ, hãy hoàn thành công việc bằng cách hút sữa cho đến khi sữa chảy ra từng giọt chậm thay vì vẫn còn thành tia. Việc này sẽ chỉ mất vài phút.

Hãy mặc quần áo rộng rãi và hạn chế mặc áo lót. Đôi khi, các ống dẫn sữa bị bịt kín sẽ trở nên trầm trọng hơn do áp lực bên ngoài (ví dụ: từ áo hoặc áo ngực quá chật). Hãy cân nhắc việc không mặc áo lót và mặc quần áo ngoài thật rộng rãi.

Chườm nóng. Đặt gạc ấm (nhúng khăn vào nước ấm) lên vú bị tắc tia sữa trước mỗi lần cho con bú có thể giúp sữa chảy tốt hơn.

Xoa bóp massage. Ấn nhẹ lên ống dẫn sữa đã bị tắc cả trước và trong khi cho bú có thể giúp nới lỏng tắc nghẽn. Thử chuyển động tròn ở bên ngoài bầu ngực và di chuyển về phía khối sữa bị tắc.

 

 

Đi khám với bác sĩ. Nói chuyện với bác sĩ nếu khối sữa bị tắc lớn hơn, kéo dài hơn một vài ngày hoặc nếu bạn bị sốt hoặc khó chịu đáng kể.

 

5. Tắc tia sữa và viêm vú: Làm thế nào bạn có thể phân biệt được?

 

Các ống dẫn bị tắc mà không được điều trị có thể chuyển thành viêm vú, một bệnh nhiễm trùng gây đau đớn. Viêm vú cần được điều trị y tế, vì vậy, điều quan trọng là phải biết bạn có thể đang đối phó với vấn đề nào

 

Bạn có thể bị tắc tia sữa nếu:

 • Bạn không đau hoặc cơn đau chỉ giới hạn ở vùng xung quanh cục u.
 • Khu vực xung quanh cục u có thể đỏ nhưng toàn bộ vú không đỏ.
 • Ngoài khối u, bạn thường cảm thấy không có vấn đề gì khác.

 

Bạn có thể bị viêm vú nếu:

 • Toàn bộ bầu vú của bạn mềm, đau, sưng hoặc đỏ.
 • Viêm vú cũng gây ra các triệu chứng giống như cúm bao gồm sốt trên 38º C, đau nhức và mệt mỏi.

Cần điều trị y tế ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm vú, vì bệnh nhiễm trùng thường cần được điều trị bằng kháng sinh.

 

 

6. Tắc tia sữa có nên tiếp tục cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ không?

 

Bạn không chỉ có thể tiếp tục cho con bú mà bạn hoàn toàn nên làm như vậy. Cho con bú thường xuyên là cách tốt nhất để thông tắc tia sữa và sữa chảy trở lại, vì vậy đừng cố nhịn.

Trên thực tế, tránh hoặc hạn chế cho con bú ở bên vú bị tắc sữa có thể làm cho vấn đề này trở nên tồi tệ hơn, khiến sữa bị ứ đọng nhiều hơn và gây biến chứng nặng hơn.

 

7. Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn tắc tia sữa tái phát?

 

Một số phụ nữ dường như dễ bị tắc tia sữa hơn những người khác và không có cách nào chắc chắn để tránh chúng hoàn toàn. Nhưng có rất nhiều bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu rủi ro của mình nhiều nhất có thể.

 

 • Cho trẻ bú thường xuyên.Cho con bú đều đặn – cứ sau hai đến ba giờ một lần sẽ ngăn ngừa vú bị căng sữa, giúp tránh tắc tia sữa tiềm ẩn. Nếu bạn xa con lâu hơn hoặc con ngủ khi bú, hãy vắt sữa thường xuyên để dự phòng.
 • Tránh mặc áo ngực hoặc áo bó sát và tránh nằm sấp khi ngủ,điều này có thể gây áp lực lên ngực và tạo tiền đề cho các vấn đề ở bầu vú mẹ và tuyến sữa.
 • Thay đổi vị trí và tư thế cho con bú.Việc chuyển nó lên thường xuyên sẽ giúp thoát tất cả các ống dẫn sữa được thoát sữa hiệu quả nhất.
 • Vệ sinh núm vú thường xuyên.Nếu có vẻ như sữa khô làm tắc các lỗ mở của núm vú sau khi cho con bú, hãy lau sạch chúng bằng khăn ấm.
 • Gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC. Thường xuyên bị tắc có thể là một dấu hiệu cho thấy con bạn không ngậm hoặc bú tốt như bình thường. Thông tắc tia sữa hoàn toàn trong 1 buổi DUY NHẤT tại Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC.

 

 

Tắc tia sữa có thể là một phần của việc cho con bú. Tắc tia sữa hoàn toàn nên tiếp tục cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ. Khi bạn làm công việc thông tắc tia sữa, chỉ cần theo dõi tình hình để đảm bảo nó không trở nên tồi tệ hơn. Gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ của BMC là cách hiệu quả cao để thông tắc và phòng tránh tái phát trnog tương lai.


Đọc thêm:

Tắc tia sữa – Những gì mẹ sau sinh cần biết và cần làm!

8 nguyên nhân gây tắc tia sữa phổ biến cho mẹ sau sinh

Cách chữa tắc tia sữa không làm ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797