Sữa mẹ hâm nóng và cho bé bú còn dư có nên để dành hay tái sử dụng hay không?

Hỏi: Sữa mẹ còn dư sau khi rã đông, hâm nóng và cho con bú có nên đổ đi ngay (như sữa công thức) hay để dành và cho bé uống sau đó? 

Đáp: Có thể an toàn để dành phần sữa thừa để sử dụng cho lần bú tiếp theo, nhưng chưa có nghiên cứu nào được công bố điều tra về vấn đề này.

 

Khi một đứa trẻ bắt đầu uống sữa mẹ đã vắt ra, một số vi khuẩn nhiễm vào sữa từ miệng của đứa trẻ. Khoảng thời gian sữa có thể được giữ ở nhiệt độ phòng sau khi trẻ đã bú một phần từ cốc hoặc bình về mặt lí thuyết sẽ phụ thuộc vào lượng vi khuẩn ban đầu trong sữa, thời gian sữa đã được rã đông và nhiệt độ môi trường. Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để đưa ra các khuyến nghị về vấn đề này. Dựa trên các bằng chứng liên quan cho đến nay, có vẻ hợp lí nếu loại bỏ phần sữa còn lại trong vòng 1-2 giờ sau khi trẻ bú xong.” Theo một tài liệu nước ngoài (Tháng 3 năm 2010).

 

Do thiếu thông tin, các hướng dẫn về bảo quản sữa khuyến nghị rằng sữa mẹ nên được vứt bỏ khi kết thúc cữ bú. Hãy xem thông tin mà chúng tôi đã chắt lọc dựa trên những thông tin và cách làm phổ biến được khuyến nghị hiện nay:

 

Bảo quản sữa thừa là một vấn đề khác với bảo quản sữa tươi vì vi khuẩn từ miệng trẻ thường xâm nhập vào sữa khi trẻ bắt đầu uống từ bình sữa hay cốc, thìa. Sữa tươi mới được vắt ra có chứa các tế bào sống có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, và một nghiên cứu (năm 1994) đã phát hiện ra rằng một số loại sữa được để trong tủ lạnh trong 8 ngày thực sự có lượng vi khuẩn thấp hơn so với sữa trong ngày đầu tiên được vắt ra. Nhiều bà mẹ có con khỏe mạnh đã để dành sữa còn lại hơn hai giờ (đôi khi kéo dài 24-48 giờ) mà không gặp vấn đề gì, nhưng sữa có an toàn hay không phụ thuộc vào một số yếu tố khác đi kèm.

 

Sữa mẹ tươi – mới vắt ra có khả năng chống vi khuẩn cao nhất, tiếp theo là sữa để trong tủ lạnh, sau đó là sữa đã được đông lạnh trước đó. Sữa được đông lạnh trong thời gian ngắn hơn sẽ có nhiều đặc tính chống nhiễm khuẩn hơn sữa được đông lạnh trong thời gian dài hơn. Vi khuẩn phát triển chậm hơn trong bất kì loại sữa mẹ nào so với trong sữa công thức. Đây là một trong những ưu điểm vô cùng tuyệt vời của sữa mẹ.

 

Kĩ thuật vắt sữa sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh (rửa tay, vệ sinh bộ phận máy hút sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất, rửa bình chứa trong nước xà phòng nóng, khử trùng,…) cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng vi khuẩn trong sữa mẹ được vắt hút ra mà mang đi lưu trữ.

 

Nếu em bé bị ốm hoặc có vấn đề về miễn dịch, con sẽ ít có khả năng xử lý lượng vi khuẩn “bình thường”. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần tuân theo các nguyên tắc nghiêm ngặt hơn.

 

Nếu bạn tiết kiệm sữa để sử dụng sau này, một số bà mẹ lại để sữa trong tủ lạnh và những người khác để ở nhiệt độ phòng – chưa có nghiên cứu nào được thực hiện, vì vậy chúng tôi không dám khẳng định cũng như không khuyến khích các bà mẹ tái sử dụng lại sữa mà em bé bú thừa.

 

Hỏi: Nếu tôi hâm nóng bình sữa và con tôi không uống sữa ngay, tôi có thể cho con uống sữa sau không? Sữa mẹ giữ được bao lâu sau khi hâm nóng?

 

Đáp: Đúng. Bạn có thể cho con ăn lại nó trong vòng hai giờ tới. Sau khi sữa mẹ được để đến nhiệt độ phòng hoặc làm ấm sau khi bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông, sữa mẹ nên được sử dụng trong vòng 2 giờ sau đó. Như câu hỏi trên, hâm lại hoặc bỏ ra ngoài đều được, miễn là bạn cho em bé ăn trong vòng 2 giờ.

 

Hỏi: Tôi có thể lấy sữa mẹ ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng không? hay Tôi có thể lấy sữa mẹ ra khỏi tủ lạnh và để sữa tan dần thay vì sử dụng máy hâm sữa không?

 

Đáp: Có, bạn có thể. Tuy nhiên, có một giới hạn về thời gian mà bạn có thể được khuyến nghị như sau:

Sau khi sữa mẹ được để đến nhiệt độ phòng hoặc làm ấm sau khi bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông, sữa mẹ nên được sử dụng trong vòng 2 giờ. Vì vậy, bạn có 2 giờ khi sữa của bạn ở nhiệt độ phòng để cho bé bú. Mất bao lâu để sữa mẹ ấm đến nhiệt độ phòng sẽ phụ thuộc vào lượng sữa trong bình, nhiệt độ môi trường xung quanh và thành phần của sữa. Tuy nhiên, 2 giờ là một phương án tốt bạn nên làm theo.

 

Hỏi: Tôi có thể để sữa mẹ đã giữ lạnh trước đó ra và cho con tôi ăn vào nửa đêm không?

 

Đáp: Bạn có thể làm điều này, miễn là cho ăn diễn ra trong vòng 4 giờ. Vì vậy, nếu con bạn đi ngủ lúc 8 giờ tối, bạn lấy sữa ra và đi ngủ lúc 11 giờ tối, nếu như trẻ thường thức dậy bú sữa trước 3 giờ sáng được cho là mức an toàn và có thể thực hiện.

 

* Lưu ý: Các hướng dẫn về thời gian sữa mẹ mới hút có thể để ra ngoài an toàn ở nhiệt độ phòng cũng sẽ khác nhau, nhưng thường là với 3-4 giờ là lí tưởng.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Có thể vắt sữa và bảo quản sữa mẹ ở cùng một túi không?

Cách rã đông sữa mẹ và sử dụng sữa mẹ dự trữ an toàn

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797