Sau khi mẹ vắt hút sữa bao lâu thì có thể cho con bú trực tiếp?

Lí do để sử dụng máy hút sữa có rất nhiều và chủ quan của mỗi phụ nữ sau khi sinh. Có thể do nguồn cung cấp sữa mẹ bị dư thừa, bé bú không hết sữa trong bầu vú, bé ngậm vú không đúng cách – do sai khớp ngậm bú và bé thích bú bình hơn. Hoặc có lẽ bạn không có thời gian cho con bú thường vì bạn đã hoặc đang đi làm trở lại hay một bà mẹ có nhiều con,…

Tuy nhiên, nếu bạn muốn cho con bú trực tiếp và song song với việc vắt hút sữa để có được những điều tốt nhất của cả hai hình thức nuôi con bằng sữa mẹ này? Hút sữa thường xuyên có thể duy trì nguồn sữa của bạn liên tục sản xuất cũng như dự trữ sữa cho các bữa ăn sau này của em bé.

Tuy nhiên, câu hỏi ngay bây giờ có thể xuất hiện trong đầu là sau khi vắt hút sữa bao lâu thì mẹ có thể cho con bú trực tiếp? Tiếp tục theo dõi bài viết này của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC để thấy câu trả lời rõ ràng nhất có thể cho bạn nhé!

Khi nào mẹ có thể bắt đầu vắt hút sữa?

Một số phụ nữ cho con bú bắt đầu vắt hút sữa ngay sau khi sinh con để tạo nguồn sữa nếu họ sợ rằng mình không sản xuất đủ sữa. Điều này cũng có thể hữu ích nếu mẹ muốn trữ sữa trong ngăn đá để khi đi làm trở lại.

Nhưng tốt hơn hết là bạn nên chờ đợi một khoảng thời gian nhất định để bắt đầu có ý định giới thiệu bình sữa và cho bé ăn sữa mẹ đã vắt hút. Một số chuyên gia cho rằng việc vắt hút sữa và cho trẻ bú bình quá sớm – trước khi trẻ quen với việc bú sữa mẹ trực tiếp có thể gây ra vấn đề “nhầm lẫn giữa núm ti bình và núm ti mẹ”, khiến trẻ quyết định rằng bình sữa là lựa chọn nhanh hơn, tốt hơn so với vú mẹ. Trong khi một số trẻ có sự nhầm lẫn này, nhưng những em bé khác vẫn hoàn toàn có thể không gặp vấn đề gì khi kết hợp giữa giữa bình sữa và vú mẹ.

Nếu bạn trở lại làm việc sau khi nghỉ sinh, hãy cố gắng bắt đầu vắt hút sữa trước đó vài tuần. Nếu đợi đến sát ngày trước khi đi làm trở lại, bạn có thể thất vọng khi thấy cơ thể không phản ứng với máy hút sữa ngay lập tức, đơn giản là vì máy hút sữa không giống như em nhé. Trên thực tế, bạn có thể cần thực hành và kiên nhẫn trước khi có thể vắt hút sữa hiệu quả mà không cần sự giúp đỡ của em bé. Cũng có thể mất thời gian để bé quen với việc bú bình.

Tùy thuộc vào lượng sữa của các bà mẹ là nhiều hay ít, một số phụ nữ có thể vắt hút được đầy một bình trong một lần hút, trong khi những người khác có thể cần phải vắt hút tới 2 hoặc 3 lần (và đôi khi nhiều hơn) để có được một bình sữa đầy.

Mặc dù lúc đầu việc vắt hút sữa hơi có thể gây khó chịu nhưng nó có thể giúp bạn nghỉ ngơi cần thiết và để bạn đời cũng như các thành viên khác trong gia đình gắn kết và cho em bé bú. Nó cũng cho phép bạn tiếp tục cung cấp sữa mẹ cho con khi bạn trở lại làm việc hoặc đi vắng.

Sau khi vắt hút sữa bao lâu thì mẹ có thể cho con bú trực tiếp?

Hầu hết các bác sĩ và chuyên gia tư vấn sữa mẹ sẽ khuyên bạn nên đợi ít nhất nửa giờ sau khi vắt hút sữa mới nên cho con bú. Bởi vì các lí do sau đây:

  • Cho phép cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn

Điều này rất quan trọng vì bạn cần cho phép cơ thể có thời gian cần thiết để sản xuất nhiều sữa hơn. Nếu bạn không đợi ít nhất nửa giờ (30 phút) trước khi cho con bú, bạn có nguy cơ không có đủ sữa để cho con bú hoặc bạn có thể kích thích vú tiết ra nhiều sữa hơn mức cần thiết.

  • Giữ cân bằng giữa việc cho con bú và vắt hút sữa

Ý tưởng đằng sau điều này là cơ thể bạn sẽ sản xuất sữa dựa trên nhu cầu. Đối với cơ thể của bạn, không có sự khác biệt quá nhiều giữa cho con bú trực tiếp và viẹc vắt hút sữa. Nếu bạn làm cả hai điều này quá thường xuyên, bạn sẽ chỉ bảo cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn, nhanh hơn. Điều này có thể hiệu quả nếu bạn đang cho nhiều đứa con bú nhưng có thể là quá nhiều sữa cho chỉ một bé lại là sự dư thừa và không cần thiết.

 

  • Có một thời gian biểu phù hợp

Lên lịch cho các bữa ăn sẽ giúp bạn cân bằng rất nhiều. Nó sẽ giúp bạn biết chính xác khi nào nên cho bé bú và khi nào nên hút sữa, để bạn không ảnh hưởng đến nguồn sữa của mình theo cách mà bạn không mong muốn. Có một thời gian biểu cho việc vắt hút sữa và cho con bú cũng sẽ giúp cơ thể bạn hiểu được khi nào và lượng sữa sẽ tiết ra là bao nhiêu. Và cuối cùng, em bé sẽ hài lòng khi có một lịch trình khi đến bữa ăn của mình. Theo thời gian, bạn sẽ hiểu về cơ thể của mình, và bạn cũng sẽ học cách lắng nghe nó. Mỗi phụ nữ là khác nhau, vì vậy lắng nghe cơ thể của bạn là điều cần thiết để tìm ra sự cân bằng tốt nhất giữa việc vắt hút sữa và cho con bú áp dụng cho bạn.

Theo BMC, sữa mẹ được tạo ra theo kiểu “cung và cầu” – nghĩa là bạn hoặc trẻ sơ sinh càng hút ra nhiều thì cơ thể sẽ càng tạo ra nhiều hơn, vì vậy điều quan trọng là không nên rút quá nhiều hoặc quá ít sữa. Miễn là con bạn ăn đủ trong mỗi lần bú và bạn vẫn vắt hút nhiều như bạn cần, thì việc lên lịch cho các lần bú hoặc hút sữa có thể là không cần thiết. Đừng căng thẳng quá mức về việc đạt được sự cân bằng hoàn hảo. Cơ thể sẽ thông báo cho bạn biết khi nào bạn có thể vắt hút sữa quá nhiều và bạn có thể giảm bớt hoặc điều hòa lượng sữa một cách phù hợp.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

5 Bước để có một khớp ngậm bú đúng cho trẻ sơ sinh 

Sữa mẹ an toàn nhất cho bé ăn sau khi hâm nóng là trong bao lâu?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797