Phản xạ đẩy lưỡi ở trẻ sơ sinh: Khái niệm và tầm quan trọng

Là cha mẹ, bạn có thể từng ngày mong ngóng thấy con mình đạt được nhiều cột mốc quan trọng. Từ những tiếng cười khúc khích đáng yêu đầu tiên đến những bước đi đầu tiên, bé học hỏi và trưởng thành hơn mỗi ngày. Nhưng trước khi bước vào giai đoạn ăn dặm, bạn sẽ cần tìm hiểu về cách hoạt động của miệng trẻ sơ sinh và phản xạ đẩy lưỡi là gì. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về nó và làm thế nào nó có thể cản trở việc giới thiệu thức ăn dặm.

Phản xạ đẩy lưỡi ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh được sinh ra với nhiều phản xạ khác nhau giúp chúng sống tốt hơn trong vài tháng đầu tiên. Một hành động không tự nguyện xảy ra như một phản ứng với các kích thích khác nhau được gọi là phản xạ. Phản xạ đùn hay đẩy lưỡi là phản xạ chuyển động khiến lưỡi của trẻ sơ sinh hướng về phía trước ngay khi có vật gì đó chạm vào môi.

Tại sao trẻ sơ sinh có phản xạ đẩy lưỡi?

Phản xạ đẩy lưỡi giúp trẻ ngậm núm ti và cũng giúp ngăn trẻ bị sặc. Phản xạ này có thể được nhìn thấy khi lưỡi của bé bị một vật như thìa chạm vào lưỡi hoặc chạm vào bất cứ cách nào. Để phản ứng lại, lưỡi sẽ đẩy ra khỏi miệng trẻ để ngăn mọi thứ ngoại trừ bình sữa hoặc núm ti mẹ.

Khi nào thì phản xạ đẩy lưỡi phát triển đầu tiên ở một em bé?

Phản xạ đùn có ở hầu hết trẻ sơ sinh mặc dù chúng ta không biết chính xác liệu trẻ có phát triển lần đầu trong bụng mẹ hay không. Trong những tháng đầu đời của trẻ sơ sinh, phản xạ đẩy lưỡi là rất quan trọng vì các cơ sẽ chưa phát triển đủ để nuốt thức ăn thô.

Phản xạ mút, phát triển từ 32 – 36 tuần tuổi thai, hoạt động cùng với phản xạ đẩy lưỡi. Phản xạ bú ở trẻ sơ sinh cho phép chúng hấp thụ sữa mẹ.

Dấu hiệu của phản xạ đẩy lưỡi

Phản xạ đẩy lưỡi có thể được nhìn thấy ngay sau khi trẻ được sinh ra và sẽ có thể tồn tại trong khoảng 4 – 6 tháng. Vì vậy, để cho trẻ tập ăn dặm, nên đợi ít nhất khoảng 4 đến 6 tháng (là tốt nhất). Trước đó, phản xạ oẹ và phản xạ đẩy lưỡi vẫn sẽ rất mạnh. Mỗi em bé phát triển với một tốc độ khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi các dấu hiệu cho thấy con bạn đã sẵn sàng để ăn thức ăn dặm.

Bạn có thể thực hiện bài kiểm tra phản xạ đẩy lưỡi bằng cách đưa cho trẻ một chiếc thìa sạch giống như bạn đang cố cho trẻ ăn.

Nếu lưỡi của trẻ đẩy về phía trước, từ chối nó, điều đó có nghĩa là phản xạ này vẫn còn.

Nếu trẻ há miệng và nhận thìa thì có nghĩa là phản xạ đó đang mất dần hoặc mất hẳn.

Bạn cũng có thể tìm các dấu hiệu sau để đưa thực phẩm ăn dặm vào chế độ ăn của trẻ:

 • Ngồi trên ghế.
 • Bắt đầu ngẩng cao đầu một cách độc lập.
 • Khi lấy thìa ra khỏi miệng, em bé sẽ mút môi dưới và trên vào trong.
 • Cân nặng ít nhất là khoảng 6kg, và trọng lượng hiện tại gấp đôi trọng lượng lúc sinh.
 • Nếu con bạn đã xuất hiện tất cả các dấu hiệu này nhưng vẫn không muốn ăn thức ăn dặm, thì bạn có thể thử lại sau một vài tuần. Khi phản xạ đẩy lưỡi ở trẻ rất mạnh, sẽ mất khoảng 6 tháng để biến mất.

Nếu trường hợp của bạn là một ca sinh non trước đó, thì bạn có thể phải đợi lâu hơn để bắt đầu ăn thức ăn dặm, và tốt nhất nên nói chuyện với chuyên gia hoặc bác sĩ về điều đó. Nói chung, đối với những trường hợp như vậy, bạn sẽ có thể cho trẻ ăn thức ăn dặm trong một thời gian tương đương với tháng tuổi được dự kiến sinh trước đó. Ví dụ, một em bé có thể phải đợi đến khoảng 4 tháng và 3 tuần và có thể được cho ăn dặm trước 6 tháng và 3 tuần, nếu em được sinh ra sớm 3 tuần.

Làm thế nào để đối phó với phản xạ đẩy lưỡi?

Bạn không thể làm gì để thay đổi phản xạ đùn của trẻ vì phản xạ này thường tự biến mất khi trẻ được khoảng 4 đến 6 tháng tuổi. (Đây là một trong những lí do lớn nhất khiến các bà mẹ nên cho trẻ bú sữa công thức hoàn toàn. hoặc cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu sau sinh). Tuy nhiên, ở một số trẻ, phản xạ này có thể mất nhiều thời gian hơn và cha mẹ không thể làm gì được.

Một quan niệm sai lầm phổ biến giữa phản xạ đẩy lưỡi là nhiều bà mẹ nghĩ rằng trẻ đẩy thức ăn ra ngoài là do trẻ kén ăn hoặc trẻ không thích mùi vị. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ chế nuốt của trẻ chưa phát triển đủ và trẻ chưa sẵn sàng để tiêu thụ thức ăn dặm. Đây là một trong những lí do tại sao việc mất phản xạ đẩy lưỡi được coi là dấu hiệu chính cho thấy trẻ đã sẵn sàng bắt đầu ăn thức ăn dặm.

Đừng lo lắng nếu con bạn tiếp tục đẩy ra nhiều thức ăn dặm. Chờ thêm vài tuần nữa rồi giới thiệu lại cho trẻ các loại thực phẩm mới này. Mỗi khi bạn cho trẻ ăn thức ăn dặm, hãy đảm bảo rằng trẻ đang ngồi ở tư thế thẳng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cho bé ngồi trên ghế dành cho trẻ nhỏ – ghế ăn dặm.

Khi nào thì phản xạ đẩy lưỡi biến mất?

Nó bắt đầu biến mất dần trong khoảng thời gian từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 sau khi sinh và được coi là một phần phát triển bình thường. Bé cũng bắt đầu ăn thức ăn dặm ở giai đoạn này. Sự biến mất của phản xạ này sẽ giúp trẻ hợp tác ăn dặm và bú bình và học cách ăn thức ăn mềm, ngũ cốc và thức ăn xay nhuyễn.

Một số trẻ có thể biểu hiện phản xạ đẩy lưỡi khi còn nhỏ hoặc lớn hơn. Nếu trường hợp này xảy ra với con bạn, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Nếu em bé vẫn đùn lưỡi ngay cả khi lớn hơn, thì có thể gây ra các vấn đề về sự sắp xếp của răng. Nó cũng có thể tạo ra các vấn đề về phát triển giọng nói.

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Phản xạ đẩy lưỡi là một phần phát triển bình thường ở trẻ em và miễn là nó biến mất khi bé lớn hơn, nó sẽ không có bất cứ ảnh hưởng lâu dài nào. Tuy nhiên, nếu con bạn là trẻ mới biết đi hoặc trẻ lớn hơn mà vẫn biểu hiện phản xạ này thì có thể khiến trẻ bị ngọng khi nói hoặc có sự sắp xếp của răng không tốt. Nếu trẻ lớn hơn của bạn có biểu hiện tưa lưỡi bất thường thì đã đến lúc bạn nên nói chuyện với nha sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ nhi khoa. Các triệu chứng này sẽ bao gồm:

 • Thở bằng miệng
 • Lưỡi kéo dài
 • Lở miệng
 • Môi nứt nẻ hoặc nứt nẻ do thường xuyên liếm chúng
 • Khó nhai thức ăn
 • Đặt lưỡi sai tư thế

Phản xạ đùn (phản xạ đẩy lưỡi ở trẻ sơ sinh) là một điều bình thường mà bé nào cũng thể hiện trong những tháng đầu tiên. Đây cũng có thể được coi là một dấu hiệu tốt cho thấy em bé của bạn đang phát triển bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy như phản xạ không cho trẻ bắt đầu ăn thức ăn dặm, hãy nói chuyện với bác sĩ về điều đó. Trong hầu hết các trường hợp, em bé chỉ cần thêm một thời gian nữa để bắt đầu học một kĩ năng mới.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Trẻ ở độ tuổi nào thì cha mẹ có thể ngừng việc vỗ ợ hơi cho con?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797