Những loại thực phẩm nào gây ra và những loại nào làm giảm táo bón ở trẻ ăn dặm?

Táo bón ở trẻ trong độ tuổi ăn dặm là hiện tượng phổ biến và có thể khiến con bạn đau đớn và khó chịu. Một cách chữa táo bón nhanh chóng là thay đổi chế độ ăn uống của trẻ. Bạn có thể bao gồm một số loại thực phẩm để giúp giảm táo bón ở trẻ sơ sinh. Biết về các loại thực phẩm khác nhau gây ra hoặc làm giảm táo bón ở trẻ sơ sinh có thể giúp bạn giảm bớt các nguyên nhân gây táo bón liên quan đến thực phẩm và dễ dàng kiểm soát tình trạng này.

thực phẩm táo bón ăn dặm

Bài đăng này giải thích các loại thực phẩm có thể dẫn đến táo bón và các loại thực phẩm giúp giảm táo bón ở trẻ sơ sinh.

Làm thế nào để nhận biết nếu trẻ ăn dặm bị táo bón?

Một em bé bị táo bón có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau:

  • Không đi phân trong ba ngày nếu trẻ bú sữa công thức hoặc ăn thức ăn đặc
  • Không có phân trong hơn một tuần đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn
  • Bé đau đớn rặn, đi phân cứng và vón cục
  • Bé phải đau đớn rặn nhiều phút mới đi được một ít phân
  • Phân xuất hiện như những viên khô hoặc một chùm viên nhỏ
  • Bé khóc mỗi khi đi phân
  • Táo bón nặng có thể dẫn đến chướng bụng

Căng thẳng quá mức trong khi đi phân có thể dẫn đến những vệt máu nhỏ xuất hiện trong phân. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu em bé bị đau khi đi phân hoặc nếu phân có máu.

Thực phẩm gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Các loại thực phẩm sau đây có thể gây táo bón ở trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm:

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa: Chế độ ăn giàu protein sữa ở trẻ trên một tuổi có thể làm tăng nguy cơ bị táo bón. Protein trong sữa thường có thể dẫn đến phân cứng và nhạt. Tất cả các sản phẩm sữa, bao gồm cả sữa chua và pho mát, đều có thể là nguồn cung cấp protein từ sữa bò.

2. Thực phẩm đã qua chế biến: Nó bao gồm các loại thực phẩm được làm bằng bột mì tinh chế, chẳng hạn như xúc xích và bánh mì trắng, và thực phẩm có đường, chẳng hạn như kẹo. Những thực phẩm này giàu tinh bột và có rất ít chất xơ, làm tăng nguy cơ táo bón.

3. Thịt và trứng: Các loại thịt giàu chất béo, chẳng hạn như thịt đỏ và trứng có thể làm tăng nguy cơ táo bón ở trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi. Những thực phẩm này làm tăng nguy cơ táo bón do hàm lượng chất xơ thấp.

4. Chuối chín: Chuối chín có hàm lượng chất xơ rất thấp. Tiêu thụ quá nhiều chuối có thể dẫn đến táo bón ở trẻ ăn dặm có hệ thống tiêu hóa nhạy cảm.

5. Gạo trắng: Gạo trắng thiếu lớp cám, là lớp giàu chất xơ bao quanh hạt. Ăn quá nhiều ngũ cốc có thể gây táo bón ở một số trẻ.

6. Cà rốt nấu quá chín: Cà rốt được nấu chín mềm có thể không có chất xơ. Trẻ sơ sinh thường xuyên ăn cà rốt nấu quá chín có thể làm tăng nguy cơ bị táo bón.

7. Sữa công thức: Một số trẻ sơ sinh có thể bị táo bón do sữa công thức. Điều này thường có thể được giải quyết bằng cách chuyển sang một loại hoặc nhãn hiệu sữa công thức khác sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc tốt nhất là được thay thế bằng sữa mẹ.

Hầu hết các loại thực phẩm này thường gây táo bón khi tiêu thụ quá mức. Ngoài ra, một số thực phẩm, chẳng hạn như thịt và chuối, là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó, bạn có thể tập trung vào việc giảm khẩu phần của chúng hoặc giới thiệu cho trẻ một vài lần một tuần. Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thực phẩm chế biến sẵn, có thể được loại bỏ khỏi chế độ ăn của em bé.

Thực phẩm giúp chống táo bón

Các loại thực phẩm sau đây có thể làm giảm chứng táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi:

1. Bột yến mạch: Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, bổ sung lượng lớn vào chế độ ăn uống và cải thiện sức khỏe đường ruột. Trẻ sơ sinh ăn bột yến mạch thường xuyên có thể làm giảm táo bón.

thực phẩm táo bón ăn dặm

2. Đậu: Đậu và các loại đậu khác rất giàu chất xơ và có thể thay thế lượng thịt dư thừa trong chế độ ăn của bé. Giới thiệu các loại đậu tươi và khô khác nhau dưới dạng xay nhuyễn hoặc như một phần của các món ăn khác.

3. Lê: Một quả lê cỡ trung bình có thể chứa tới 6 gam chất xơ. Trái cây cũng chứa các hợp chất khác, chẳng hạn như fructose và sorbitol, hút nước vào ruột, làm cho phân mềm hơn.

4. Quả mọng: Các loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất, rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Cho trẻ ăn quả mọng xay nhuyễn thường xuyên có thể giữ cho đường ruột của trẻ khỏe mạnh và đảm bảo phân đi ngoài kịp thời.

5. Quả mơ tây: Quả mơ cùng họ với quả mận. Trái cây rất giàu chất xơ và nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thường xuyên có thể cải thiện sự co bóp của ruột già. Bạn có thể cho trẻ nhỏ ăn mơ chín nghiền nhuyễn hoặc cắt thành lát mỏng và dùng làm thức ăn cho trẻ lớn hơn.

6. Đậu xanh: Đậu xanh, bao gồm cả đậu tách hạt, có nhiều chất xơ. Nghiền và nghiền làm từ đậu xanh là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của trẻ để giảm táo bón.

thực phẩm táo bón ăn dặm

7. Súp lơ xanh: Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác như súp lơ trắng rất giàu chất xơ. Chúng cũng chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, hỗ trợ chức năng đường ruột bình thường, giúp giảm táo bón. Bông cải xanh nấu chín có thể được dùng dưới dạng nghiền hoặc làm thức ăn dặm cho trẻ lớn hơn.

8. Khoai lang: Theo nghiên cứu, khoai lang rất giàu chất xơ và một số hợp chất có thể làm giảm táo bón. Bạn có thể thường xuyên cho trẻ ăn khoai lang nướng hoặc luộc.

9. Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt chứa lớp giàu chất xơ bên ngoài được gọi là cám. Thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm táo bón. Bạn có thể cho trẻ ăn ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như lúa mì và gạo lứt.

Tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định nguyên nhân tiềm ẩn trước khi thử những món ăn giảm táo bón này. Không cho ăn quá nhiều những món này, thay vào đó hãy tập trung vào việc biến chúng thành một phần trong chế độ ăn uống cân bằng của trẻ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

4 Cách để tăng hàm lượng chất béo cho sữa mẹ – Làm sao để sữa mẹ đặc mát?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797