Nguyên nhân sữa mẹ về muộn và sự ảnh hưởng tới em bé như thế nào?

Sữa mẹ đầu tiên mà bé nhận được sau khi sinh là sữa non. Sữa non được cô đặc và sản xuất với số lượng nhỏ, vì vậy nó không làm cho ngực của bạn cảm thấy căng tức. Sự thay đổi từ sữa non sang sữa chuyển tiếp dạng sánh làm cương sữa ở ngực bạn mất vài ngày.

Việc căng cứng vú này thường bắt đầu vào khoảng ngày thứ 3 sau sinh, nhưng đối với một số phụ nữ, quá trình này bị trì trệ. Có rất nhiều lý do cho sự chậm trễ này, bao gồm cả 10 lí do sau đây mà Trung tâm tư vấn sữa mẹ sẽ chỉ ra cho bạn.

Nguyên nhân sữa mẹ về muộn

Nguyên nhân sữa mẹ về muộn là gì?

Nếu bất kỳ điều nào trong số này áp dụng cho bạn, bạn có thể nhận thấy rằng sữa mẹ của bạn không về vào ngày thứ 3 hoặc 5 sau khi sinh. Tiếp tục kiên trì cho bé bú trực tiếp ở vú mẹ càng thường xuyên càng tốt. Em bé được hưởng lợi từ sữa non, và sự kích thích của hành động mút bú sẽ giúp kích thích sản xuất sữa – kích sữa mẹ về nhanh hơn. Có thể mất đến ngày thứ 5 sau sinh để ngực của người mẹ lần đầu thấy được sữa mẹ về. Với em bé tiếp theo, rất có thể sữa mẹ sẽ đến sớm hơn.

Mẹ đã có một ca sinh nở khó khăn: Căng thẳng kéo dài; hoặc việc sử dụng thuốc gây mê,… có thể làm chậm quá trình sản xuất sữa mẹ.

Mẹ sinh mổ khiến sữa mẹ về muộn hơn: Phẫu thuật, căng thẳng, đau và các yếu tố cảm xúc liên quan đến việc sinh mổ  có thể khiến sữa mẹ mất nhiều thời gian hơn để gọi sữa về. Hãy bắt đầu cho con bú ngay sau khi bạn có thể sau khi sinh mổ và cho con bú rất thường xuyên là cách tốt nhất để kích sữa.

Em bé của bạn được sinh non: Mặc dù cơ thể bạn có khả năng tạo sữa mẹ vào cuối tam cá nguyệt thứ hai, kết thúc sớm của thai kỳ, căng thẳng của việc sinh non và không thể cho con bú ngay sau khi sinh có thể làm chậm quá trình sản xuất sữa mẹ Sử dụng máy hút sữa để cố gắng kích thích sản xuất sữa của bạn và bơm sữa mẹ cho em bé.

Em bé đang gặp khó khăn trong việc vào khớp ngậm bú: Bất kỳ vấn đề nào về khả năng ngậm bú và cho con bú của bé có thể cản trở việc bắt đầu sản xuất sữa ở người mẹ. Trẻ sơ sinh bị dính thắng lưỡi, sứt môi/ vòm miệng hoặc các vấn đề về thần kinh có thể không thể bú tốt. Hoặc, nếu núm vú của mẹ có cấu tạo hơi đặc biệt như: núm ti to, dài, thụt,… hoặc bầu vú rất lớn, có thể khó để bắt đầu cho con bú hơn. Nhận giúp đỡ từ chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC để được tháo gỡ vấn đề này tốt nhất.

Mẹ bị tiểu đường: Có thể mất nhiều thời gian hơn để sản xuất sữa bắt đầu ở những bà mẹ bị tiểu đường . Sự chậm trễ này có thể là do sự kết hợp của các lý do bao gồm các vấn đề về nội tiết tố, tỷ lệ phần c cao ở các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường, sinh non và tách mẹ và em bé khi sinh. Đặt trẻ sơ sinh của bạn vào vú rất thường xuyên và theo dõi chúng để chắc chắn rằng chúng đang nhận đủ sữa mẹ.

Mẹ có vấn đề về nội tiết tố: Nếu bạn có triệu chứng suy giáp hoặc buồng trứng đa nang có thể mất nhiều thời gian hơn để làm sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ theo nhu cầu của em bé ít nhất 2 đến 3 giờ một lần và nhờ bác sĩ nhi khoa theo dõi cân nặng của bé một cách chặt chẽ.

Mẹ bị thừa cân: Thừa cân trước khi thụ thai, hoặc tăng cân quá nhiều khi mang thai, có thể cản trở sự khởi đầu của việc sản xuất sữa mẹ sau khi sinh em bé. Tiếp tục cho trẻ sơ sinh bú mẹ trực tiếp để kích thích sản xuất sữa và theo dõi sự tăng trưởng và cân nặng của bé một cách chặt chẽ.

Mẹ bị sót nhau thai: Khi một phần của nhau thai ở lại trong tử cung sau khi sinh con, nó có thể ngăn chặn sự thay đổi hormone cần thiết trong cơ thể bạn để bắt đầu sản xuất sữa mẹ. Sau khi bác sĩ chẩn đoán và loại bỏ các mảnh nhau thai bị sót lại, các hormone sẽ thay đổi và cơ thể bạn sẽ bắt đầu tạo ra sữa mẹ.

Mẹ có u nang lutein: Những u nang buồng trứng sản xuất testosterone này có thể làm trì trệ quá trình sữa mẹ về. Chúng thường tự khỏi trong vòng vài tuần sau khi sinh con. Một khi nó đã được giải quyết, nồng độ testosterone giảm, cho phép sản xuất sữa đầy đủ bắt đầu.

Nguyên nhân sữa mẹ về muộn

Sữa mẹ về muộn ảnh hưởng tới em bé như thế nào?

Các bà mẹ mới sinh thường có thể cảm thấy căng ngực và thậm chí vướng víu khi có sữa. Nhưng không phải ai cũng như vậy, và thật khó để biết liệu trẻ sơ sinh có nhận đủ sữa hay không.

Khi nguồn sữa mẹ bị ít do sự chậm trễ trong quá trình sản xuất sữa, em bé có thể liên tục đói và bực bội. Nếu sữa mẹ về muộn một chút, thì đó không hẳn là một vấn đề. Tuy nhiên, sữa mẹ càng về muộn bao lâu thì càng nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Nếu trẻ sơ sinh có dấu hiệu mất nước, vàng da hoặc giảm cân quá mức, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Những triệu chứng này là nghiêm trọng và cần được khắc phục càng sớm càng tốt. Các dấu hiệu khác cho thấy em bé không nhận đủ sữa bao gồm:

  • Tiếp tục có dấu hiệu đói sau khi cho con bú
  • Dành nhiều thời gian ở vú để bú
  • Đang khóc khi bú mẹ trực tiếp, thất vọng và cáu gắt
  • Đi tiểu ít hơn 6 tã ướt trong 24 giờ
  • Giảm số lần đi phân hoặc không đi phân lần nào

Nguyên nhân sữa mẹ về muộn

Nếu bạn lo lắng về việc bú sữa mẹ của bé, bạn có thể đưa trẻ đi khám và cân nặng tại bệnh viện bất cứ lúc nào. Bạn cũng có thể cần làm việc với một chuyên gia tư vấn sữa mẹ và tại Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC – nơi có thể giúp bạn điều chỉnh các kĩ thuật cho con bú đúng, chỉnh khớp ngậm và tư thế cho con bú hiệu quả, cải thiện cả chất và lượng sữa mẹ cho bạn, bảo vệ sức khỏe cho em bé một cách tốt nhất!

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỮA MẸ BMC

Địa chỉ: Số 5, Hẻm 9, Ngách 12, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0918753797 / 0977944437.