Nên vắt sữa hay cho con bú? Ưu điểm và nhược điểm của hai hình thức

Cả cho con bú và vắt sữa đều là những cách tuyệt vời để nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ là thực phẩm tự nhiên cho trẻ sơ sinh và việc vắt sữa có thể mang lại những lợi ích tương tự, mặc dù không giống nhau.

Sữa mẹ được thiết kế về mặt sinh học để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé và nhiều bác sĩ khuyên dùng sữa mẹ thay vì cho bé ăn sữa công thức.

Ưu điểm và nhược điểm của vắt sữa và cho con bú

Tuy nhiên, mọi người nên chọn chiến lược cho ăn hoặc kết hợp các chiến lược phù hợp nhất với trẻ và trẻ sơ sinh, đồng thời tính đến những ưu và nhược điểm của cả cho con bú và vắt sữa, nếu cần thiết.

Ưu điểm của cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và nhận thức cho trẻ sơ sinh và giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe lâu dài ở cả phụ nữ và em bé.

Ưu điểm và nhược điểm của vắt sữa và cho con bú

Một số lợi ích của việc cho bé bú trực tiếp từ vú bao gồm:

Thực phẩm tùy biến cho bé

Sữa mẹ là thức ăn tùy chỉnh cho bé dựa trên phản hồi từ cơ thể bé. Để em bé bú trực tiếp cho phép nước bọt của bé tương tác với sữa. Sự tương tác này sẽ gửi thông điệp đến não của mẹ về những gì em bé cần.

Theo một nghiên cứu năm 2013 , sự tương tác giữa phụ nữ cho con bú và em bé này đảm bảo em bé có được các chất dinh dưỡng cần thiết, cũng như các kháng thể có thể bảo vệ chống nhiễm trùng.

Sữa mẹ có các thành phần cụ thể nếu em bé sinh non và thay đổi thành phần khi có tuổi. Sữa cũng thay đổi theo thời gian trong ngày và ngay cả trong một lần cho ăn.

Một vòng phản hồi tự nhiên

Sản xuất sữa tuân theo quy luật cung cầu. Vú sản xuất nhiều sữa khi bé bú nhiều hơn. Cho phép vòng phản hồi tự nhiên này diễn ra để kiểm soát nguồn sữa đảm bảo trẻ có đủ sữa nhưng không gặp phải tình trạng thừa cung.

Cho con bú theo nhu cầu ở vú thay vì vắt sữa theo thời gian biểu có thể khuyến khích việc cung cấp sữa liên tục và đảm bảo mối quan hệ nuôi dưỡng lâu dài và lành mạnh.

Thuận tiện và khả năng chi trả

Hoàn toàn cho con bú ở vú, không áp đặt bất kỳ chi phí tài chính nào cho cha mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể.

Cho con bú cũng thuận tiện hơn, vì nó không cần chuẩn bị. Trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có thể bú vú ở bất cứ đâu mà không cần pha chế, nước nóng hay khử trùng bình sữa,…

Dễ dàng trấn an em bé

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp làm dịu một đứa trẻ lo lắng, sợ hãi hoặc làm tổn thương. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp giảm đau khi tiêm vắc-xin.

Tăng khả năng và thời gian gần gũi, tình cảm mẹ con

Nuôi con bằng sữa mẹ khiến phụ nữ và em bé tiếp xúc gần gũi với da kề da. Sự tiếp xúc gần gũi này có thể hỗ trợ sự gắn kết, giúp hai người tìm hiểu các tín hiệu và tính cách của nhau, thúc đẩy thư giãn.

Ưu điểm của vắt sữa

Trẻ bú sữa mẹ được vắt hút hoàn toàn không được hưởng lợi từ vòng phản hồi giữa cơ thể và sữa mẹ. Tuy nhiên, em bé vẫn được hưởng những lợi ích quí giá từ một loại thực phẩm được thiết kế tốt, giàu chất béo và kháng thể có lợi cho sức khỏe.

Ưu điểm và nhược điểm của vắt sữa và cho con bú

Những lợi ích của việc vắt sữa bao gồm:

Kiểm soát thời gian

Bằng cách vắt sữa, và kiểm soát thời gian cho ăn có thể tạo điều kiện cho việc quay trở lại làm việc và có khả năng giải phóng nhiều thời gian hơn.

Khả năng chia sẻ việc chăm sóc em bé

Vắt sữa cho phép người chăm sóc quản lý thời gian cho bé ăn. Mọi người có thể dễ dàng hơn trong việc phân chia nhiệm vụ chăm sóc nếu họ chọn vắt sữa sau đó cho bé ti bình.

Chia sẻ việc cho trẻ ăn có thể thúc đẩy sự cân bằng tích cực của nhiệm vụ chăm sóc em bé cho các thành viên trong gia đình để người mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Giải quyết vấn đề kích sữa – tăng nguồn cung sữa mẹ

Vắt sữa mẹ là một cách để giải quyết vấn đề cung cấp sữa mẹ. Một số người chọn vắt song song hoặc giữa mỗi lần cho con bú để tăng nguồn cung, kích thích sản xuất sữa.

Nghỉ nhiều hơn

Vắt cho phép những người chăm sóc được nghỉ ngơi trong khi họ đang đối phó với nhiều tháng bị mệt mỏi, thiếu ngủ khi mang thai và vượt cạn.

Nếu một người đang làm việc thì việc vắt sữa mẹ cho phép những người chăm sóc em bé duy trì thức ăn – sữa mẹ mà không cần dùng tới sữa công thức.

Nhược điểm của cho con bú

Một số thách thức của việc cho con bú bao gồm:

Ít kiểm soát thời gian

Khi bé bú mẹ, người phụ nữ phải cho bé ăn khi đói. Trẻ bú sữa mẹ được cho ăn theo nhu cầu, không theo lịch trình hay thời gian biểu nào hết.

Núm vú bị đau và các bệnh khác

Nhiều phụ nữ bị đau, nứt cổ gà hoặc thậm chí núm vú bị nhiễm trùng trong khi cho con bú. Trong khi điều này cũng có thể xảy ra với việc vắt sữa, một đứa trẻ bú kém và việc bú mẹ quá mạnh có thể gây đau núm vú hơn là vắt hút.

Nhược điểm của vắt sữa

Vắt sữa là sự lựa chọn tốt hơn so với sữa công thức, nhưng nó không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và hệ miễn dịch như là bú mẹ trực tiếp.

Một số nhược điểm của việc bơm sữa mẹ bao gồm:

Ít lợi ích hệ thống miễn dịch hơn sữa mẹ

Không có vòng phản hồi giữa em bé và sữa mẹ khi người phụ nữ vắt sữa hoàn toàn hoặc sử dụng sữa của người hiến tặng.

Vắt sữa có nghĩa là sữa có thể không phù hợp với nhu cầu của bé bất cứ lúc nào, và do đó, nó sẽ có khả năng mang lại ít lợi ích hơn cho hệ thống miễn dịch.

Phát sinh chi phí bổ sung

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là miễn phí, nhưng vắt sữa đòi hỏi phải có thiết bị. Thiết bị vắt sữa có thể bao gồm: máy hút sữa, bình sữa/ chai, túi trữ sữa, một chiếc áo ngực hút sữa rảnh tay,… Một số người cũng đầu tư vào tủ lạnh và tủ đông bổ sung để lưu trữ sữa được vắt ra.

Ưu điểm và nhược điểm của vắt sữa và cho con bú

Mối quan tâm về sự riêng tư và thuận tiện

Sử dụng máy hút sữa vào kỳ nghỉ, đi làm hoặc đi chơi gia đình có thể gây bất tiện. Từ việc chuẩn bị và mang vác theo các thiết bị đến việc lưu trữ sữa ra sao và vắt sữa ở chỗ nào,…

Nên vắt sữa hay cho con bú?

Mẹ có thể cho con bú khi họ ở nhà và vắt sữa vào ban đêm để xây dựng nguồn dự trữ sữa khi mẹ đi vắng. Một số yếu tố cần tính đến khi quyết định vắt sữa hoặc cho con bú có thể bao gồm những điều sau đây:

  • Sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè.
  • Có thể duy trì nguồn cung cấp sữa dồi dào bằng cách cho con bú hoặc có sẵn sữa mẹ dự trữ.
  • Cân bằng giữa lợi ích của việc cho con bú với lợi ích của người chăm sóc có thời gian dành cho bản thân.

Tóm lại, cả cho con bú và vắt sữa mẹ đều mang lại lợi ích sức khỏe tốt cho trẻ sơ sinh. Không có câu trả lời đúng hay sai, và điều quan trọng là phải xem xét sự ảnh hưởng của từng cách cho ăn đối với cả bà mẹ và em bé.