Làm thế nào để biết sữa mẹ sau khi vắt hút có bị hư hỏng hay không? Dấu hiệu và lời khuyên để ngăn ngừa tình trạng này?

Sữa mẹ chứa một số chất dinh dưỡng, các thành phần miễn dịch và các enzym. Khi bảo quản, những thay đổi của một hoặc nhiều thành phần này gây ra sự thay đổi về hình thức, mùi và vị của sữa mẹ.

Một số phụ huynh cho biết sữa mẹ được bảo quản có vị và có mùi xà phòng, trong khi những người khác mô tả nó như kim loại. Trong cả hai trường hợp, hiểu lí do tại sao những thay đổi này xảy ra có thể giúp bạn tìm hiểu các dấu hiệu cho thấy sữa đã hỏng.

Đọc tiếp để biết những dấu hiệu cho biết sữa mẹ đã bị hỏng và cách ngăn ngừa.

Dấu hiệu cho thấy sữa mẹ đã bị hỏng và không thể dùng được nữa

Vị và mùi của sữa mẹ khác nhau ở mỗi bà mẹ. Do đó, biết những dấu hiệu phổ biến cho thấy sữa bị hư hỏng có thể giúp bạn không cho con mình bú sữa này. Dưới đây là một số cách bạn có thể xác định mức độ thích hợp của sữa để tiêu thụ.

1. Hình thức

Sau khi bảo quản, sữa mẹ thường tách thành hai lớp – lớp sữa và lớp kem. Chất béo nổi lên trên tạo thành lớp kem, còn lớp dưới cùng được gọi là lớp sữa.

Khi sữa vẫn vừa đủ để tiêu thụ, việc xoáy nhanh sẽ làm các lớp tan ra. Tuy nhiên, nếu sữa mẹ của bạn có vẻ đặc quánh hoặc vẫn có những lớp riêng biệt ngay cả sau khi đã vắt một vài lần, thì rất có thể sữa đã bị hỏng.

2. Mùi

Mùi sữa mẹ có thể khác nhau giữa các bà mẹ và thậm chí giữa các lần cho con bú. Những thay đổi này dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như chế độ ăn uống và thuốc của người mẹ. Ngoài ra, sữa có mùi tanh hoặc mùi xà phòng là hiện tượng tương đối phổ biến đối với các bà mẹ có sữa mẹ chứa lipase cao. Trong trường hợp như vậy, việc xác định hư hỏng không dễ dàng. Tuy nhiên, một bài kiểm tra đơn giản có thể hữu ích.

Đối với thử nghiệm, hãy đông lạnh một lượng nhỏ sữa mẹ của bạn trong một tuần. Sau một tuần, hãy rã đông sữa và kiểm tra mùi hương của nó.

Nếu bạn có sữa có lipase cao, sữa mẹ có thể có mùi xà phòng, kim loại hoặc tanh. Tuy nhiên, sữa phù hợp với sức tiêu thụ của trẻ. Bạn có thể vô hiệu hóa hoạt động của lipase bằng cách làm ấm sữa mẹ.

Nếu sữa có mùi chua hoặc ôi, sữa đã qua quá trình oxy hóa hóa học. Nên loại bỏ sữa như vậy. Chế độ ăn giàu PUFA hoặc chất béo ôi thiu và nước có chứa các ion đồng và sắt tự do có thể gây ra quá trình oxy hóa, tạo ra mùi đặc biệt cho sữa mẹ.

3. Hương vị

Nếu sữa mẹ có vị ôi hoặc chua, rất có thể sữa mẹ đã bị hỏng. Bạn có thể thực hiện thử nghiệm tương tự như trên – bảo quản sữa trong một tuần và đánh giá sự thay đổi mùi vị. Sữa mẹ có vị xà phòng, kim loại hoặc tanh có thể là do hoạt tính lipase cao. Mặt khác, vị chua hoặc ôi cho thấy quá trình oxy hóa hóa học.

Nói chung, sữa mẹ được lưu trữ lâu hơn khuyến nghị có thể cho thấy rằng sữa có thể đã bị hỏng. Sữa tươi mới bơm ra hoặc vắt sữa được bảo quản trong tủ lạnh hơn bốn ngày hoặc sữa đã được trữ đông và rã đông trước đó hơn một ngày có thể bị hỏng.

Điều gì xảy ra khi một đứa trẻ uống sữa mẹ bị hỏng (chua)?

Đôi khi bạn có thể không biết rằng sữa mẹ dự trữ của bạn đã bị hỏng. Trong những trường hợp như vậy, việc vô tình cho trẻ bú sữa bị hỏng là có thể xảy ra. Em bé có thể có những dấu hiệu sau đây khi bú sữa mẹ:

 • Từ chối bú: Các chuyên gia tin rằng việc liên tục từ chối bú có thể cho thấy trẻ không thích mùi vị của sữa. Trong trường hợp con bạn không chịu bú sữa mẹ dự trữ hoặc có biểu hiện quá quấy khóc trong khi bú, hãy kiểm tra xem mùi vị sữa mẹ đó có bị hư hỏng hay không. Khi một đứa trẻ đang bú mẹ từ chối bú, nó được gọi là một cuộc đình công cho con bú có thể có một số lí do khác.
 • Thường xuyên bị ọc sữa hoặc nôn trớ: Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Nếu tiêu thụ sữa mẹ bị hỏng, trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và nôn mửa. Một số trẻ sơ sinh cũng có thể cảm thấy khó tiêu hơn nhiều và đi ngoài ra phân có màu kì lạ. Nếu bạn nhận thấy con mình đi ngoài nhiều lần, thường xuyên đi ngoài ra phân lỏng sau khi bú hoặc có các triệu chứng về tiêu hóa khác, hãy kiểm tra sữa mẹ và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.
 • Sốt: Mặc dù không phổ biến nhưng một số trẻ có thể bị sốt từ thấp đến cao sau khi uống phải sữa hư. Nó thường xảy ra khi sữa bị nhiễm vi khuẩn, rất có thể là do cách xử lí và bảo quản sữa không đúng cách. Trong những trường hợp như vậy, trẻ sơ sinh bị sốt một vài giờ sau khi uống sữa dự trữ, thường kèm theo các triệu chứng bổ sung, chẳng hạn như nôn mửa và tiêu chảy.
 • Nhiễm trùng nặng: Trong một số trường hợp hiếm hoi, cho trẻ bú sữa hư có thể dẫn đến nhiễm trùng đe dọa tính mạng. Nhiễm trùng này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Đó là lí do tại saocác bác sĩ và chuyên gia khuyến nghị tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn về xử lí và bảo quản sữa mẹ đúng cách.

Một số triệu chứng khác có thể phát sinh do tiêu thụ sữa hư là mất nước dẫn đến buồn ngủ quá mức và không hoạt động, nước tiểu sẫm màu và ít tã ướt hơn bình thường. Nếu bạn nghi ngờ em bé có bất cứ vấn đề sức khỏe và các dấu hiệu liên quan do tiêu thụ sữa mẹ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để được hướng dẫn.

Mẹo để ngăn chặn sữa mẹ được vắt/ hút ra khỏi bị hư hỏng

Dưới đây là các hướng dẫn được khuyến nghị để vắt hoặc hút và bảo quản sữa mẹ để duy trì chất lượng của nó:

 • Rửa tay và bầu ngực bằng nước sạch và xà phòng trước khi hút hoặc vắt sữa.
 • Làm sạch và vệ sinh đầy đủ máy hút sữa và các phụ kiện của bạn, bao gồm cả hộp đựng sau mỗi lần sử dụng.
 • Vứt bỏ máy hút sữa và các phụ kiện của nó nếu bạn nhận thấy có nấm mốc trong đường ống của chúng hoặc thiết bị có vẻ bị mòn.
 • Đậy chặt nắp bình bảo quản hoặc hộp để sữa được an toàn khỏi quá trình oxy hóa hóa học và hấp thụ mùi từ các loại rau và trái cây khác.
 • Rã đông sữa mẹ theo thứ tự dự trữ, nghĩa là rã đông sữa mẹ lâu đời nhất trước. Không làm đông lạnh lại sữa mẹ đã rã đông.
 • Kiểm tra sữa mẹ dự trữ xem có bị hư hỏng không trước khi cho trẻ bú. Bạn có thể làm như vậy bằng cách kiểm tra mùi vị, màu sắc và độ đặc của sữa mẹ.
 • Không làm đông sữa trong tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản. Bạn nên giữ sữa trong tủ lạnh ngay sau khi hút sữa. Sữa có thể để trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 ° C trong bốn đến sáu ngày. Tuy nhiên, không chuyển sữa vào ngăn đá sau 6 ngày để kéo dài thời gian bảo quản. Khi được đông lạnh ngay sau khi hút sữa, sữa tốt nhất nên được tiêu thụ trong vòng 6 tháng nếu ngăn đá tách biệt với tủ lạnh và hai tuần nếu ngăn đông bên trong tủ lạnh. Luôn đặt sữa ngăn đá ở phía sau ngăn đá và không bao giờ đặt trên cửa tủ.
 • Không bao giờ bảo quản sữa mẹ trong cửa tủ lạnh. Đặt hộp sữa ở phía sau tủ lạnh, nơi có nhiệt độ lạnh và ổn định nhất vì nó không bị ảnh hưởng bởi việc đóng mở cửa.
 • Đặt hộp bảo quản trong túi mát cách nhiệt hoặc khăn mát trong vài phút nếu bạn không thể đặt ngay vào tủ lạnh. Sữa mẹ mới được vắt ra hoặc hút sữa có thể tiêu thụ được ở nhiệt độ 16 đến 29 ° C trong tối đa 4 giờ. Hãy nhớ rằng, sữa để ngoài càng lâu thì khả năng bị ôi thiu càng cao.
 • Giữ sữa mẹ tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt và không khí cho đến khi bạn bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
 • Tránh sử dụng nước máy chưa qua xử lí để vệ sinh các phụ kiện bảo quản sữa mẹ nhằm ngăn chặn quá trình oxy hóa hóa học của sữa trong quá trình bảo quản. Bạn cũng có thể hạn chế các chất bổ sung giàu chất béo không bão hòa, chẳng hạn như viên dầu cá, nếu sữa mẹ nhạy cảm với quá trình oxy hóa và dễ bị ôi thiu.

Bạn đầu tư đáng kể thời gian và công sức vào việc hút và bảo quản sữa mẹ một cách an toàn. Các bà mẹ làm như vậy để có sữa mẹ cho con bú ngay cả khi không có mẹ ở bên. Hiểu được các dấu hiệu cho thấy sữa mẹ bị hư có thể giúp đảm bảo rằng nỗ lực của bạn đang được đền đáp. Bên cạnh đó, nó ngăn ngừa tình trạng lãng phí sữa không cần thiết thường xảy ra khi các bà mẹ hoặc người chăm sóc xác định nhầm sữa mẹ là sữa hư.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

10 Cách để mát xa cho trẻ sơ sinh để giảm đau và giảm đau bụng hiệu quả

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797