Làm sao để cha mẹ biết khi nào nên cai sữa cho trẻ?

Khi bạn quyết định cho con bú, bạn có thể nghĩ rằng bạn muốn tiếp tục trong 6 tháng, hai năm hoặc lâu hơn. Nhưng, đôi khi những điều xảy ra mà bạn không có kế hoạch hoặc mong đợi và khiến cho bạn cảm thấy lúng túng không biết có nên cai sữa cho trẻ hay không và khi nào nên cai sữa, bài viết sau đây sẽ có câu trả lời dành cho các bậc cha mẹ.

khi nào nên cai sữa cho trẻ

Những lí do mẹ KHÔNG CẦN phải cai sữa cho trẻ

Hầu hết các bà mẹ có thể sản xuất đủ sữa mẹ cho con và cho con bú miễn là phù hợp với nhu cầu và điều kiện của cả hai mẹ con. Khi vấn đề xuất hiện, thường không cần phải ngừng cho con bú. Dưới đây là một số tình huống khi bạn có thể nghĩ rằng bạn phải cai sữa nhưng thực sự lại KHÔNG như vậy.

1. Mẹ nghĩ rằng không sản xuất đủ sữa cho con

Các bà mẹ cho con bú thường lo lắng về việc bị ít sữa và không đủ cho con bú. Nhưng, sự thật thì hầu như ngược lại, đa phần mẹ đều sản xuất đủ sữa phù hợp với tần suất và lượng sữa em bé bú. Nếu bạn cho bé bú mẹ 2 đến 3 giờ một lần và bé đi tiểu và đi phân đều đặn, thường xuyên mỗi ngày có nghĩa là bé đã bú đủ.

Tăng cân là dấu hiệu tốt nhất để biết được rằng mẹ đủ sữa. Nếu bạn nhận thấy nguồn cung sữa mẹ thấp và em bé không bú đủ, hãy nhớ kiểm tra khớp ngậm bú của bé và cho bé bú thường xuyên. Bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp cải thiện nguồn sữa trước khi bạn nghĩ về việc cai sữa.

2. Núm vú mẹ bị đau hoặc phát sinh các vấn đề cho con bú khác

Đau là một lí do phổ biến khi trẻ bị cai sữa. Bạn có thể bị  một chút đau núm vú lúc ban đầu, nhưng nó sẽ giảm dần. Nếu cho con bú luôn khiến núm vú bị đau và tổn thương, hãy cải thiện tư thế cho con bú và khớp ngậm bú cho trẻ. Và nếu bạn phát sinh các vấn đề như: cương sữa, tắc tia sữa, viêm vú , tưa miệng hoặc thậm chí là bệnh chàm trên ngực, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn sữa mẹ. Bạn có thể cần điều trị những vấn đề phổ biến khi cho con bú này để được cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

3. Mẹ phải quay trở lại đi làm

Bạn có thể nghĩ rằng bạn không thể tiếp tục cho con bú nếu bạn đi làm trở lại, nhưng bạn hoàn toàn có thể. Bạn có thể chọn vắt sữa mẹ tại nơi làm việc và mang nó về nhà để con tiếp tục ăn sữa mẹ. Ngoài ra, bạn có thể cho con bú vào buổi sáng trước khi đi làm và buổi tối khi bạn trở về nhà, còn lại là vắt hút sữa.

khi nào nên cai sữa cho trẻ

4. Sự trở lại của thời kì kinh nguyệt

Bạn có thể lo lắng khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu trở lại và tự hỏi nó ảnh hưởng đến sữa mẹ và em bé như thế nào. Kinh nguyệt có thể gây ra sự sụt giảm trong sản xuất sữa tạm thời hoặc thay đổi một chút hương vị của sữa mẹ, nhưng nó không làm cho sữa mẹ trở nên xấu hoặc thay đổi chất lượng sữa. Hoàn toàn an toàn và vẫn có lợi khi tiếp tục cho con bú nếu bạn có kinh nguyệt, đặc biệt nếu con bạn dưới 1 tuổi.

5. Trẻ được 6 tháng tuổi hoặc 24 tháng tuổi

Bạn không cần phải ngừng cho con bú khi em bé đạt đến một độ tuổi nhất định. Bạn có thể cho con bú miễn là bạn và bé muốn tiếp tục, thậm chí đến hai, ba tuổi hoặc hơn thế nữa.

6. Trẻ bắt đầu có chiếc răng đầu tiên

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng răng sữa có nghĩa là nên dừng cho con bú, nhưng thực tế không phải vậy. Trẻ thậm chí khi có một bộ răng đầy đủ vẫn có thể ngậm và bú tốt. Mọc răng có thể có nghĩa là bạn phải đối phó với việc ngứa răng và cắn, nhưng có nhiều cách để vượt qua nó . Ngoài ra, nhiều trẻ em không bao giờ cắn vú của mẹ.

7. Mẹ hoặc trẻ bị ốm

Nếu bạn hoặc trẻ bị cảm lạnh hoặc bệnh khác, bạn vẫn có thể cho con bú. Nếu con bạn bị bệnh, sữa mẹ có kháng thể và các tế bào tăng cường miễn dịch để giúp bé chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng cung cấp các chất lỏng cần thiết để giúp giữ cho trẻ được ngậm nước.

Nếu bạn bị bệnh, bạn có thể lo lắng rằng bạn không thể dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc khác trong khi bạn đang cho con bú. Nhưng, nhiều loại thuốc an toàn cho các bà mẹ cho con bú. Chỉ cần chắc chắn hỏi ý kiến từ bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng thuốc.

8. Trẻ tự cai sữa

Có vẻ như em bé nhà bạn ít quan tâm đến việc bú mẹ từ giai đoạn khoảng 9 tháng tuổi kể từ đó khi bé ngày càng quan tâm đến thế giới xung quanh nhiều hơn. Tuy nhiên đây là một sự phát triển thông thường ở trẻ và đại đa số trẻ em dưới 1 tuổi thường không tự cai sữa.

khi nào nên cai sữa cho trẻ

Những lí do mẹ có thể cần cai sữa

Thật hiếm khi người mẹ không thể cho con bú hoặc phải cai sữa. Hầu hết phụ nữ có thể cho con bú miễn là họ cảm thấy thoải mái khi làm như vậy. Tuy nhiên, có những tình huống khi cai sữa là lựa chọn đúng đắn hoặc thậm chí là cần thiết.

1. Mẹ đang mong muốn có thai đứa con tiếp theo

Hoàn toàn có thể mang thai trong khi bạn đang cho con bú. Tuy nhiên, nếu việc cho con bú đang trì hoãn sự trở lại của thời ì kinh nguyệt và khả năng sinh sản, bạn có thể phải cho con bú ít thường xuyên hơn để kinh nguyệt bắt đầu quay trở lại.

2. Mẹ có một vấn đề sức khỏe cần điều trị đặc biệt hoặc dùng thuốc

Một số thủ tục y tế như siêu âm hoặc sinh thiết kim không can thiệp vào việc cho con bú. Và, nhiều loại thuốc an toàn để sử dụng trong khi đang cho con bú. Nhưng, có những phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị ung thư hoặc iốt phóng xạ cho bệnh cường giáp không an toàn cho trẻ bú mẹ.

3. Mẹ có bệnh truyền nhiễm có thể lây qua sữa mẹ và gây hại cho trẻ

Bạn có thể tiếp tục cho con bú với nhiều bệnh thông thường và nhiễm trùng, nhưng có một số ít các bệnh khác có khả năng gây nguy hiểm cho con khi truyền qua sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú và bạn phát hiện ra mình bị nhiễm HIV hoặc HTLV, bạn nên ngừng cho con bú.

Nếu bạn chọn nuôi con bằng sữa mẹ, điều đó thật tuyệt vời. Tuy nhiên, cho con bú không phải lúc nào cũng dễ dàng. Khi những khó khăn xuất hiện, hoặc những điều xảy ra mà bạn không mong đợi, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về việc cai sữa. Như bạn có thể thấy, nhiều tình huống có thể dẫn đến cai sữa sớm. Nhưng, chỉ có một vài trường hợp khi cai sữa là thực sự cần thiết. Nếu bạn muốn tiếp tục cho con bú và bạn không chắc mình có thể hay nên, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn sữa mẹ để được tư vấn.