Khi nào nên vắt hút sữa nếu cho con bú 2 giờ mỗi lần?

Nếu bạn đang cho con bú thường xuyên, bạn sẽ phải điều chỉnh lịch vắt hút sữa của mình cho phù hợp với lịch cho con bú. Đây có thể là một khó khăn đối với những người mới làm mẹ và nó cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tần suất bú của bé và số lượng sữa bé bú mỗi lần.

Khi nào mẹ nên vắt hút sữa?

 

Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC khuyên bạn nên cho con bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt. Đó là cách tốt nhất để cho bé ăn. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng không phải bà mẹ nào cũng có thể cho con bú theo nhu cầu và ở bên con 24 giờ một ngày. Nếu bạn muốn tiếp tục cung cấp sữa mẹ cho con mình, máy hút sữa là một cách hiệu quả để thiết lập và duy trì nguồn sữa tốt. Có nhiều lí do để hút sữa mẹ, ví dụ như:

 • Bạn có thể muốn trữ sữa khi không ở bên cạnh con thường xuyên. Có thể bạn đang đi làm trở lại, để con ở nhà.
 • Con bạn không thể ngậm hoặc bú trực tiếp từ vú mẹ.
 • Bạn muốn cho trẻ bú sữa mẹ nhưng không muốn bú trực tiếp từ vú mẹ (điều này không được khuyến khích bởi các tổ chức y tế và các chuyên gia trên thế giới như là việc cho trẻ sơ sinh được bú mẹ trực tiếp).
 • Bạn muốn lưu trữ sữa cho sau này hoặc tặng/ cho sữa.
 • Bạn đang cố gắng kích sữa, tăng nguồn sữa, hoặc đang cai sữa và cần giảm bớt áp lực, hoặc đang bị viêm vú hoặc cần hút sữa để giúp chữa bệnh.
 • Và nhiều lý do khác

Khi nào nên vắt hút sữa nếu cho con bú 2 giờ mỗi lần?

 

Nếu con bạn là trẻ sơ sinh, chúng sẽ bú mẹ thường xuyên với tần suất 2 giờ một lần, và trong trường hợp này, bạn có thể không cần thiết phải vắt hút sữa. Lí tưởng nhất là bạn sẽ đồng bộ hóa thời gian cho con bú này thật tốt với lượng sữa mẹ mà không cần phải vắt hút sữa.

Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo những cách lí tưởng như vậy. Vì vậy, một số tình huống hoặc nguyên do có thể yêu cầu bạn vẫn phải vắt hút sữa ngay cả khi bạn cho con bú sữa mẹ 2 giờ một lần.

Nếu bạn muốn dự trữ sữa mẹ cho các bữa ăn sau này, việc vắt hút sữa sẽ là điều bắt buộc. Trong trường hợp này, bạn nên thử hút sữa vào buổi sáng sau khi cho bé bú. Hầu hết các bà mẹ phát hiện ra rằng họ có lượng sữa mẹ tốt hơn ngay khi họ thức dậy.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên luôn luôn vắt hút sữa vào lúc sau khi trẻ sơ sinh bú xong. Thông thường, chúng không uống hết sữa mẹ trong một bữa khi chúng còn rất nhỏ (mới sinh), vì vậy, bạn nên hút hết những gì còn lại và cất đi. Khi em bé ăn ít hơn thường xuyên, bạn sẽ có thể hút nhiều sữa hơn và dự trữ. Nhưng điều này sẽ xảy ra sau khi chúng được một tháng tuổi và đối với một số trẻ sơ sinh là 2 tháng tuổi .

 

Hướng dẫn thời gian biểu vắt hút sữa tiêu chuẩn

 

Một thời gian biểu tiêu chuẩn mà bạn có thể tuân theo khi muốn luân phiên giữa việc vắt hút sữa mẹ và cho con bú sẽ như sau:

 • Vắt hút sữa ngay sau bữa ăn đầu tiên của trẻ vào buổi sáng, do nguồn cung cấp sữa mẹ tăng lên cao nhất vào buổi sáng.
 • Tiếp tục cho con bú 2 giờ một lần. Đôi khi chúng có thể ăn 3 giờ một lần, vì vậy nếu chúng có vẻ ngủ trưa lâu hơn, thì không cần đánh thức chúng.
 • Nếu bé có vẻ nghỉ nhiều hơn giữa các cữ bú mẹ, hãy vắt hút sưa ngay sau khi bạn cho bé bú. Nếu em bé vẫn thường xuyên bú như vậy 2 giờ một lần, bạn sẽ phải hạn chế việc vắt hút sữa vào buổi sáng và buổi tối. Điều này sẽ vẫn cung cấp đủ sữa mẹ để nuôi con. Vì vậy, lần vắt hút sữa thứ hai nên diễn ra ngay trước khi bạn đi ngủ sau khi bạn cho bé bú.
 • Tránh vắt hút sữa vào ban đêm. Khi bạn ngủ, cơ thể bạn sản xuất sữa mẹ nhiều hơn. Nếu bạn làm gián đoạn quá trình này, bạn sẽ nhận được rất ít sữa khi hút. Cho con bú là đủ chất kích thích cho vú của bạn trong những giờ ban đêm.
 • Một khía cạnh quan trọng liên quan đến việc vắt hút sữa là duy trì cùng một thời gian biểu cho nó mỗi ngày. Theo thời gian, cơ thể bạn sẽ học được lịch trình này và điều chỉnh để bạn không bị cạn sữa.

Những điều bạn cần biết trước khi vắt hút sữa

 

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hút sữa, có một số điều bạn cần biết. Nếu bạn có một đứa con đủ tháng, khỏe mạnh, đang cho con bú hoàn toàn, bạn có thể đợi một vài tuần sau khi cho con bú thành thạo để bắt đầu vắt hút và trữ sữa mẹ. Nếu em bé sinh non hoặc ốm yếu và chưa thể bú mẹ, hoặc nếu bạn đã chọn hút sữa hoàn toàn, hãy hút sữa càng sớm càng tốt sau khi sinh, tốt nhất là trong vòng 1 đến 6 giờ sau khi sinh.

Nếu bạn chủ yếu cho con bú:

 • Hút sữa vào buổi sáng. Nhiều bà mẹ nhận được nhiều sữa nhất vào buổi sáng.
 • Hút sữa giữa các lần cho con bú, 30-60 phút sau khi cho con bú hoặc ít nhất một giờ trước khi cho con bú. Điều này sẽ để lại nhiều sữa cho con bạn trong lần bú tiếp theo.
 • Nếu con bạn muốn bú ngay sau khi hút sữa, hãy để con bú mẹ theo nhu cầu. Một số trẻ kiên nhẫn và sẽ bú lâu hơn để có được lượng sữa cần thiết.

Nhưng như chúng tôi đã đề cập, đây sẽ là trường hợp lí tưởng mà không phải mẹ nào cũng có thể thực hiện được.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797