Khi nào là thời điểm tốt nhất để ngừng cho con bú – cai sữa?

Ngừng cho con bú được gọi là cai sữa. Tùy thuộc vào bạn và em bé để quyết định khi nào là thời điểm thích hợp. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị tất cả trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, sau đó dần dần đưa vào các loại thực phẩm ăn dặm phù hợp sau 6 tháng trong khi tiếp tục cho con bú trong 2 năm hoặc hơn thế nữa.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ngừng cho con bú – cai sữa

Một số em bé giảm số lượng sữa mẹ khi chúng bắt đầu có thể tiêu hóa thức ăn thô. Những thực phẩm đầu tiên thực sự có mùi vị khác biệt và không được tiêu hóa nhiều hoặc có thể sử dụng cho bé một cách dần dần, thường phải đến 9 tới 12 tháng hoặc muộn hơn, trẻ mới có thể thực sự ăn (và nuốt) và tiêu hóa tốt những thực phẩm thô mà chúng ăn.

Sữa mẹ trong năm đầu tiên (tới 12 tháng)

Sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh bình thường ở trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời và vẫn là thực phẩm quan trọng nhất trong năm đầu tiên. Em bé cai sữa từ trước ngày sinh nhật đầu tiên sẽ cần được cho trẻ uống một số thức uống bổ sung khác, sữa mẹ lưu trữ là một ví dụ,…

Các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh thường không cần thiết sau 12 tháng đầu tiên, vì sau đó con bạn sẽ nhận được một lượng lớn thực phẩm ăn dặm bao gồm các sản phẩm từ sữa.

Lợi ích của việc cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú ngay cả trong một thời gian ngắn cũng sẽ vẫn là có lợi. Trong vài ngày đầu sau khi sinh em bé, ngực của bạn sản xuất sữa non. Chất dinh dưỡng phong phú này chứa các thành phần quan trọng, bao gồm immunoglobulin hoặc các tế bào giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của bé. Có nhiều bằng chứng cho thấy những em bé được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời không phải chịu đựng nhiều loại bệnh thông thường ở trẻ em. Chúng bao gồm viêm dạ dày ruột, bệnh hô hấp và nhiễm trùng tai giữa,…

Ngừng cho con bú sớm – Cai sữa sớm có nên không?

Đôi khi, việc cai sữa cần diễn ra sớm hơn hoặc nhanh hơn dự định. Đó là bình thường cho một người mẹ không có lựa chọn nào khác ngoài cai sữa. Tuy nhiên, hầu hết các khó khăn khi cho con bú có thể được khắc phục với sự giúp đỡ từ các chuyên gia tư vấn sữa mẹ (tại Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC).

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ngừng cho con bú – cai sữa

Các bà mẹ quay trở lại với công việc sau thời gian nghỉ thai sản không cần thiết phải cai sữa cho con. Nhiều phụ nữ kết hợp cho con bú một phần hoặc toàn thời gian làm việc, học tập với phần còn lại cho ăn sữa mẹ lưu trữ (bằng bình sữa) bởi một người thân trong gia đình.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ngừng cho con bú – cai sữa?

Tùy thuộc vào độ tuổi và nhu cầu bú của bé, bạn có thể cai sữa bằng cốc hoặc bình sữa. Bắt đầu với bất kì cữ cho con bú nào trong ngày mà bé dường như ít quan tâm nhất. Sau đó, hãy cắt bỏ một lần cho con bú khác mỗi vài ngày hoặc thậm chí mỗi tuần, tùy thuộc vào sự thoải mái của bạn và sự sẵn sàng hợp tác của bé.

Nồng độ của kháng thể đối với các bệnh do vi khuẩn và virus tăng lên khi quá trình cai sữa bắt đầu và nguồn sữa giảm xuống. Điều này đảm bảo rằng em bé được bảo vệ khi chúng được giới thiệu các loại thực phẩm mới và khám phá môi trường xung quanh mới. Hãy nhớ cho bé nhiều âu yếm trong quá trình cai sữa để bạn và bé vẫn có nhiều thời gian gần gũi bên nhau.

Giảm dần số lượng sữa mẹ bảo vệ em bé trong thời kỳ cai sữa và cũng sẽ giúp bạn tránh các vấn đề như viêm vú, tắc sữa. Nếu bạn cần cai sữa cho bé nhanh chóng, hãy nói chuyện với một chuyên gia tư vấn cho con bú về việc chăm sóc ngực mẹ và em bé đúng cách ra sao.

Khi nào nên giới thiệu thực phẩm ăn dặm cho trẻ?

Sữa mẹ nên là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong khoảng năm đầu đời. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng, với việc giới thiệu dần dần các loại thực phẩm ăn dặm phù hợp trong sáu tháng thứ hai và cho con bú liên tục trong hai năm hoặc hơn thế nữa.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ngừng cho con bú – cai sữa

Em bé cho thấy chúng đã sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm khi chúng:

  • Bắt đầu thể hiện sự quan tâm khi người khác đang ăn
  • Bắt đầu làm những cử chỉ dường như muốn ăn
  • Ngừng đẩy thức ăn nào từ ngoài vào miệng (sự biến mất của phản xạ đẩy lưỡi)
  • Bắt đầu có thể ngẩng đầu lên và ngồi mà không cần hỗ trợ.

Trẻ không chịu cai sữa, phải làm sao?

Bạn có thể sẵn sàng ngừng cho con bú, nhưng trẻ có thể không. Cách tiếp cận của bạn sẽ phụ thuộc vào tuổi của con. Có nhiều chiến lược để cai sữa cho bé.

Nếu con bạn có thể nói và hiểu tốt, hãy nói chuyện với chúng về việc cho con bú và cai sữa. Giải thích rằng bạn sẽ dừng cho con bú và giới thiệu những cách khác mà hai mẹ con có thể tận hưởng khi ở gần nhau. Bạn có thể tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp về cai sữa hoặc những khó khăn liên quan đến cai sữa từ những chuyên gia, bác sĩ và những người có kinh nghiệm khác.

Tóm lại, cai sữa cho trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, điều kiện cá nhân,… miễn là cả mẹ và em bé đều cảm thấy thoải mái và hợp tác tốt thì sẽ là thời điểm cai sữa chính xác nhất.