Điều gì xảy ra khi mẹ ngừng cho con bú?

Nếu bạn đang ở giai đoạn cuối của hành trình cho con bú, bạn có thể tò mò muốn biết điều gì xảy ra khi bạn ngừng cho con bú. Thời điểm “đúng” để ngừng cho con bú hoặc cai sữa đến vào thời điểm rất riêng và duy nhất cho mỗi cặp mẹ và bé. Bất kể khi nào cai sữa xảy ra, những kinh nghiệm mà một số bà mẹ gặp phải khi ngừng cho con bú có thể khá bất ngờ.

Thật vậy, đối với một số bà mẹ, việc kết thúc mối quan hệ cho con bú của họ với em bé có thể là một thời gian đầy những thay đổi về cảm xúc. Có thể có những thay đổi về thể chất khi kết thúc cho con bú. Việc chấp nhận và đối phó với những điều chúng ta trải nghiệm thường dễ dàng hơn khi chúng ta biết chúng là bình thường.

Điều gì xảy ra khi mẹ ngừng cho con bú

Thật không may, nhiều bà mẹ không biết rằng nhiều tác động mà họ có thể gặp phải khi cai sữa và bài viết này nhằm mục đích nêu ra 5 vấn đề các bà mẹ cần biết khi cai sữa cho trẻ có thể xảy ra và cách để khiến nó trở nên thoải mái và dễ chịu hơn. Cùng trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC tìm hiểu xem đó là những vấn đề nào nhé!

#1 Bạn có thể trải nghiệm những thay đổi tâm trạng

Khi hành trình cho con bú kết thúc, sẽ không có gì lạ khi cảm thấy buồn bã. Một số bà mẹ có thể cảm thấy cáu kỉnh hoặc lo lắng đôi khi thái quá. Thông thường những cảm giác này sẽ chấm dứt sau một vài tuần. Nếu những cảm giác này là nghiêm trọng, hoặc tiếp tục sau một vài tuần, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Điều gì xảy ra khi mẹ ngừng cho con bú

Người ta tin rằng những thay đổi tâm trạng này có thể là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố (tức là giảm nồng độ prolactin và oxytocin) xảy ra khi ngừng cho con bú. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì prolactin hỗ trợ cảm giác bình tĩnh và thư giãn và oxytocin thường được gọi là hoóc môn cảm thấy tốt hay yêu thương.

Bất cứ khi nào có thể, cai sữa dần dần có thể giúp giảm thiểu sự thay đổi tâm trạng bạn có thể gặp phải. Điều này là do cai sữa dần dần cho phép thay đổi nội tiết tố xảy ra dần dần theo thời gian và do đó tạo cơ hội cho bạn làm quen với chúng. Tuy nhiên, ngay cả khi cai sữa xảy ra dần dần, vẫn không có gì lạ khi cảm thấy buồn và cảm giác trống vắng vì nhiều bà mẹ cảm thấy cho con bú giúp tạo ra sự gần gũi về thể chất và cảm xúc giữa họ và con.

Điều quan trọng cần nhớ là mối liên kết bạn có với con và sự gần gũi về thể chất và tinh thần có thể tiếp tục mặc dù đã cai sữa (ví dụ như ôm, tiếp xúc da kề da, ngủ cùng bé, v.v.).

#2 Có thể mất một thời gian để cơ thể ngừng sản xuất sữa mẹ hoàn toàn

Không có gì lạ khi các bà mẹ cai sữa tiếp tục thấy sữa mẹ xuất hiện khi họ vắt bằng tay hay dùng máy hút sữa. Mất bao lâu để sữa mẹ hết hoàn toàn sau khi cai sữa thay đổi từ mẹ này sang mẹ khác. Đối với một số bà mẹ cho con bú thường xuyên trong một thời gian dài, có thể mất vài tuần đến nhiều tháng.

Sản xuất sữa mẹ hoạt động trên cơ sở cung và cầu. Càng lấy sữa ra khỏi ngực thường xuyên, ngực sẽ càng tạo ra nhiều sữa và ngược lại. Nếu việc cho con bú dừng lại khi ngực của bạn tạo ra nhiều sữa (ví dụ như khi bé bú thường xuyên), có thể mất nhiều thời gian để ngực của bạn giảm sữa, và cuối cùng là ngừng sản xuất sữa.

Điều gì xảy ra khi mẹ ngừng cho con bú

Nếu việc cho con bú kết thúc khi ngực của bạn không sản xuất nhiều sữa (ví dụ như cho trẻ lớn hơn hoặc trẻ mới biết đi), nguồn cung sữa mẹ có khả năng điều chỉnh nhanh hơn. Chính xác khi ngực của bạn ngừng hoàn toàn việc tạo sữa khác nhau rất nhiều giữa các bà mẹ.

#3 Sản xuất sữa mẹ có thể cần rất nhiều sự điều chỉnh

Ban đầu, ngực của bạn sẽ muốn tiếp tục sản xuất lượng sữa mà chúng được sử dụng để phục vụ cho trẻ. Ngừng cho con bú dần dần cho phép nguồn sữa mẹ giảm dần theo thời gian. Đổi lại, điều này giảm thiểu nguy cơ tắc tia sữa hoặc viêm vú.

Trong khi đó, việc cai sữa đột ngột xảy ra, bạn càng có nhiều khả năng gặp phải tình trạng căng cứng, ống dẫn bị tắc hoặc viêm vú.

Khi cố gắng hạn chế tối đa việc sản xuất sữa, rút càng ít sữa càng tốt là điều quan trọng. Nếu bạn bị tắc tia sữa, tạm thời vắt một ít sữa (ví dụ như vắt sữa bằng tay) để giảm tắc nghẽn là điều quan trọng. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển viêm vú. Tương tự như vậy, nếu bạn bị viêm vú, việc vắt bớt sữa tạm thời là rất quan trọng để giảm nguy cơ áp xe.

Khi tắc sữa hoặc viêm vú bị tắc đã hết, bạn có thể không cần vắt sữa nữa và tiếp tục theo dõi và kiểm tra ngực thường xuyên.

#4 Chu kỳ kinh nguyệt có thể trở lại

Đối với nhiều bà mẹ, chu kì kinh nguyệt của họ không quay trở lại trong khi họ đang cho con bú hoàn toàn. Có một hình thức kiểm soát sinh sản được gọi là Phương pháp Lactational Amenhorrhoea (LAM) – tránh thai bằng cách cho con bú mẹ hoàn toàn.

Khi cai sữa, có khả năng chu kì kinh nguyệt của bạn sẽ dần trở lại bình thường. Điều này không có nghĩa là một người mẹ không thể mang thai trong khi cho con bú.

#5 Ngực của mẹ có thể thay đổi hình dạng và kích thước

Khi ngừng cho con bú, các tế bào làm sữa sẽ dần co lại và các tế bào mỡ sẽ được  xây dựng lại. Khi quá trình này xảy ra, trong vài tháng, ngực của bạn thường trở lại kích thước trước khi mang thai hoặc đôi khi là nhỏ hơn kích thước ban đầu này.

Điều gì xảy ra khi mẹ ngừng cho con bú

Việc cai sữa có thể mang lại nhiều thay đổi về thể chất và cảm xúc. Mặc dù một số thay đổi có thể gây khó chịu, nhưng biết những gì sẽ xảy ra có thể giúp bạn xử lí những thay đổi này cảm thấy ít khó khăn hơn.