Cai sữa khi nào và làm thế nào để ngừng cho con bú là tốt nhất?

Khi nào là thời điểm thích hợp để ngừng cho con bú, và cách tốt nhất để làm điều đó là gì? Đọc để có nhiều lời khuyên cai sữa thực tế và khoa học nhất nhé!

Cai sữa khi nào và làm thế nào để ngừng cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ trong bao lâu là tốt nhất?

Sau khi mẹ đã cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ nên tiếp tục duy trì cho con bú trong bao lâu? Ba tháng? Sáu tháng? Một năm? Hay vài năm?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan y tế khác khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục có sữa mẹ bên cạnh các thực phẩm khác – được gọi là thực phẩm ăn dặm – cho đến khi ít nhất 2 tuổi.

Điều này là do sữa mẹ không chỉ là thực phẩm. Một chất thư giãn, trấn an tự nhiên nếu con bạn lo lắng hoặc mệt mỏi, nó cũng chứa các thành phần tăng cường miễn dịch làm tăng đáng kể số lượng bất cứ khi nào bé bị bệnh.

Cai sữa khi nào và làm thế nào để ngừng cho con bú

Các nhà nhân chủng học ước tính tuổi tự nhiên để con người ngừng cho con bú thậm chí còn cao hơn 2 tuổi. Nhìn vào các yếu tố bao gồm sự phát triển của răng, trọng lượng cơ thể, so sánh với các loài linh trưởng khác và bằng chứng lịch sử, một số người cho rằng nó có thể là 2 đến 4 năm, trong khi những người khác tin rằng tổ tiên của chúng ta có thể đã được cho con bú cho đến khi sáu hoặc bảy tuổi.

Ngày nay, hơn 60% bà mẹ ở các nước phát triển cho con ăn một số loại sữa công thức hoặc thực phẩm bổ sung trước sáu tháng tuổi, mặc dù các hướng dẫn của WHO không khuyến nghị điều này.

Khi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu cai sữa cho con?

Cai sữa là quá trình ngừng cho bé ăn sữa mẹ. Lí tưởng nhất, bước đầu tiên để cai sữa cho bé là giới thiệu các loại thực phẩm ăn dặm bổ sung cùng với sữa mẹ vào khoảng 6 tháng tuổi. Quá trình cai sữa tiếp tục cho đến khi sữa mẹ được thay thế hoàn toàn bằng các loại thực phẩm và đồ uống khác.

Sau 6 tháng, em bé bắt đầu cần một số chất dinh dưỡng cao hơn – chẳng hạn như sắt, kẽm và vitamin B và D – mà bé không thể lấy từ sữa mẹ hoặc từ nguồn dự trữ của riêng mình. Tuy nhiên, thức ăn dặm sẽ chỉ có nhiệm vụ bổ sung thay thế một lượng sữa cho bé và thay thế dần dần. Sữa mẹ sẽ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của con trong nhiều tháng tới.

Một đứa trẻ 7 tháng tuổi điển hình vẫn nhận được 93% lượng calo từ sữa mẹ. Ngay cả khi được 11 đến 16 tháng, sữa vẫn có thể cung cấp khoảng một nửa lượng calo hàng ngày của con.

Bà mẹ đôi khi nghĩ rằng sữa mẹ không quan trọng khi con họ bắt đầu ăn dặm, nhưng thực tế không có loại sữa nào tốt hơn cho bé. Thật vậy, toàn bộ quá trình cai sữa có thể mất nhiều thời gian mà mẹ và bé cần. Việc khi nào nên ngừng cho con bú là lựa chọn của bạn. Không nên cảm thấy áp lực bởi những gì bạn bè đang làm hoặc những gì thành viên gia đình – hoặc thậm chí là người lạ nói. Quan trọng là những gì cảm thấy phù hợp và tốt nhất với bạn và em bé mà thôi.

Cách ngừng cho con bú ra sao?

Bất cứ khi nào bạn quyết định bắt đầu cai sữa cho con, tốt nhất nên thực hiện một cách dần dần. Dừng cho con bú đột ngột có thể khiến bạn có nguy cơ bị ứ máu, tắc sữa hoặc viêm vú, cũng như là một sự thay đổi đột ngột cho các hệ thống tiêu hóa và miễn dịch của bé để đối phó với bệnh tật. Nó cũng có thể khó khăn cho cả hai mẹ con về mặt cảm xúc.

Mẹ có cần ngừng cho con bú – cai sữa hay không?

Đôi khi các bà mẹ lầm tưởng rằng họ cần ngừng cho con bú khi sự thật hoàn toàn không phải vậy! Nếu bạn trở lại làm việc, cho con bú có thể là một cách tuyệt vời để duy trì sự thân mật trong một thay đổi lớn trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể vắt sữa cho bé tại nơi làm việc và duy trì các lần cho con bú như một khoảng thời gian đặc biệt cùng nhau vào đầu và cuối ngày. Nếu bạn bị bệnh, điều đó không có nghĩa là bạn cũng cần ngừng cho con bú.

  • Cai sữa – ngừng cho con bú trước 6 tháng

Nếu bạn cảm thấy không thể tiếp tục cho con bú cho đến khi 6 tháng tuổi (vì những lí do bất khả kháng) và muốn thử cai sữa do mẹ dẫn dắt, hãy bắt đầu bằng cách cắt bỏ một lần cho con bú mỗi ngày và thay thế bằng một bình sữa công thức.

Lý tưởng nhất, bắt đầu với cữ bú giữa ngày. Em bé rất nhạy cảm và có thể xác định mùi hương của sữa mẹ gần đó, vì vậy hãy nhờ bố hoặc người thân của bạn cho bé bú bình khi bạn ở trong một phòng khác.

Có lẽ bạn sẽ nhận thấy ngực của bạn cảm thấy đầy sữa khi cơ thể bạn điều chỉnh để sản xuất ít sữa. Nếu điều này trở nên khó chịu, hãy thử vắt một ít sữa mẹ – vừa đủ để giảm bớt sự khó chịu mà không kích thích cơ thể bạn sản xuất thêm.

Khi cơ thể bạn đã quen với khối lượng mới này – thường là sau một vài ngày – cắt bỏ các cữ bú khác dần dần mỗi ngày. Lặp lại cho đến khi bạn không còn cho con bú và em bé của bạn đã cai sữa hoàn toàn.

Nếu bạn muốn duy trì sự thân mật và lợi ích sức khỏe của việc cho con bú nhưng cần cắt giảm, hãy thử cai sữa một phần, trong đó chỉ một số cữ sữa mẹ được thay thế bằng sữa công thức.

  • Cai sữa – ngừng cho con bú sau 6 tháng

Khi em bé bắt đầu ăn dặm vào khoảng 6 tháng, bạn sẽ thấy việc cho con bú tự nhiên trở nên ít thường xuyên hơn theo thời gian. Trong vòng một năm, con có thể sẽ giảm một vài lần bú một ngày, được bổ sung bằng các bữa ăn và đồ ăn nhẹ lành mạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn cắt giảm hơn nữa, hãy thực hiện dần dần, bỏ một lần cho con bú và cho bé uống sữa công thức thay thế nếu bé dưới 12 tháng tuổi. Sữa bò nên đợi đến khi bé được ít nhất một tuổi.

  • Cai sữa – ngừng cho con bú tự nhiên theo thời gian

Nếu bạn chọn cho con bạn quyết định khi nào nên ngừng cho con bú (được gọi là cai sữa bằng sữa mẹ hoặc cho con bú tự nhiên), quá trình cai sữa có thể sẽ chậm và từ từ. Qua nhiều tháng, cữ bú của con có thể sẽ trở nên ngắn hơn và ít thường xuyên hơn.

Cai sữa khi nào và làm thế nào để ngừng cho con bú

Cơ thể của bạn sẽ có nhiều thời gian để thích nghi, vì vậy bạn sẽ không gặp phải bất kỳ sự căng thẳng khó chịu nào. Tuy nhiên, bạn có thể thấy nó khó khăn về mặt cảm xúc, vì vậy hãy dành thời gian cho nhiều sự âu yếm và những khoảnh khắc gắn kết giữa hai mẹ con.

Nếu mẹ cần ngừng cho con bú nhanh chóng thì sao?

Mặc dù tốt nhất không nên ngừng cho con bú đột ngột, đôi khi điều đó là cần thiết vì lý do sức khỏe hoặc vì bạn và em bé không thể ở bên nhau hay bất kì lí do bất khả  kháng nào.

Nếu em bé nhà bạn đã được bú sữa mẹ cho đến thời điểm này, gần như chắc chắn bạn sẽ cần vắt sữa để tránh ngực của bạn trở nên khó chịu. Một số phụ nữ nhận thấy máy hút sữa là dễ dàng nhất cho việc này, trong khi những người khác thích vắt sữa mẹ bằng tay. Một lần nữa, chỉ vắt hút sữa đủ để giảm bớt bất kì sự khó chịu nào có thể xảy ra, vì bạn không cần khuyến khích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn.

Cai sữa khi nào và làm thế nào để ngừng cho con bú

Mặc dù ban đầu ngực của bạn có thể cảm thấy sưng và mềm, nhưng chúng sẽ thích nghi dần. Sữa mẹ có chứa một thứ gọi là chất ức chế phản hồi cho con bú (FIL). Khi em bé ngừng bú, FIL bảo cơ thể bạn sản xuất chậm, nhưng có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để bộ ngực của bạn điều chỉnh.

Uống paracetamol hoặc ibuprofen có thể giúp giảm đau (ibuprofen có chống chỉ định với những người mắc bệnh hen suyễn). Luôn luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và dược sĩ cũng như tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe về bất kỳ loại thuốc nào bạn cần dùng.

Mẹ có thể tiếp tục cho con bú nếu muốn có thai lần nữa hay không?

Mặc dù cho con bú là một biện pháp tránh thai tự nhiên, nhưng nó không phải là hoàn hảo. Và nó dường như không có hiệu quả sau 6 tháng, hoặc nếu bạn không nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Điều này có nghĩa là bạn có thể thụ thai trong khi vẫn nuôi con nhỏ và cho chúng bú mẹ.

Bà mẹ cho con bú đôi khi nhận được lời khuyên mâu thuẫn về việc có nên cai sữa hay không. Các chuyên gia cho rằng cho hai đứa trẻ ở các độ tuổi khác nhau cùng bú chắc chắn là có thể và khi em bé mới ra đời, cơ thể bạn sẽ sản xuất sữa để phù hợp với từng nhu cầu của chúng.

Một số bà mẹ thấy rằng đứa con lớn của họ vãn bú tự nhiên trong khi mẹ mang thai hoặc giảm một số cữ bú nhất định. Điều này có thể là do những thay đổi trong thành phần sữa của bạn trong thai kì, có nghĩa là nó có vị khác nhau và ít ngọt.

Bạn nên xin lời khuyên từ chuyên gia, bác sĩ nếu bạn muốn tiếp tục cho con bú trong khi mang thai nếu trước đó bạn đã sinh non, sảy thai hoặc đang bị xuất huyết.

Bất cứ khi nào bạn ngừng cho con bú, hãy nhẹ nhàng với bản thân và em bé, thực hiện điều chỉnh một cách từ từ. Đó là một sự thay đổi lớn về thể chất, nội tiết tố và cảm xúc cho cả hai mẹ con, vì vậy hãy thực hiện nó với sự suy nghĩ lạc quan và chăm sóc chu đáo.