Cách lựa chọn và sử dụng máy hút sữa để vắt sữa như thế nào?

Bạn có cần một máy hút sữa chạy bằng điện? Một máy hút sữa đôi? Hay một máy hút sữa nhẹ? Trước khi bạn thuê hoặc mua, hãy tự hỏi mình những câu hỏi này để có lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất với bản thân và em bé.

Sử dụng máy hút sữa để vắt sữa như thế nào

Nhiều bà mẹ đang cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ coi việc lựa chọn và sử dụng máy hút sữa cũng quan trọng như cách cho trẻ sơ sinh bú đúng cách vậy. Cho dù bạn đang đi làm trở lại, vắt sữa để kích sữa, vắt sữa để lưu trữ sữa hay đơn giản là bạn muốn sự linh hoạt mà máy hút sữa có thể mang lại, bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Dưới đây là quyết định loại máy hút sữa nào là tốt nhất cho hai mẹ con nhà bạn.

Mẹ sẽ sử dụng máy hút sữa vào lúc nào là thích hợp?

Nếu thỉnh thoảng bạn sẽ phải  xa em bé và nguồn sữa của bạn đang được sản xuất một cách ổn định và khá tốt, một chiếc máy hút sữa vắt tay đơn giản có thể là tất cả những gì bạn cần. Đặt mặt phễu hút của máy lên trên vú của bạn và bóp tay cầm để vắt sữa. Nếu bạn trở lại làm việc toàn thời gian hoặc bạn sẽ xa em bé nhiều hơn một vài giờ mỗi ngày, thì máy hút sữa chạy bằng điện là một lựa chọn tốt hơn.

Tóm lại, cân nhắc việc lựa chọn và sử dụng máy hút sữa, hãy chờ đợi để có được lựa chọn một máy hút sữa phù hợp hoàn cảnh, đó là cho đến khi em bé được sinh ra, khi bạn có thể biết rõ hơn về cách bạn sẽ sử dụng nó.

Có phải mẹ sẽ cần phải vắt sữa càng nhanh càng tốt?

Một phiên vắt hút sữa thông thường sẽ kéo dài 10 đến 15 phút một vú. Nếu bạn sẽ vắt  sữa tại nơi làm việc hoặc trong các tình huống hạn hẹp về thời gian khác, bạn có thể nên đầu tư vào một máy hút sữa bằng điện và hút đôi, cho phép bạn vắt cả hai vú cùng một lúc. Máy hút sữa đôi giúp kích thích sản xuất sữa đồng thời giảm một nửa thời gian vắt sữa để bạn có thể làm việc khác.

Mẹ có cần một chiếc áo lót hút sữa rảnh tay hay không?

Áo lót hút sữa hút sữa rảnh tay cho phép bạn hoạt động hoặc làm những việc khác trong khi vắt sữa. Ngoài ra còn có những loại áo lót hút sữa rảnh tay mặc được có thể được đặt bên trong áo ngực của bạn và cho phép bạn vắt sữa một cách kín đáo.

Sử dụng máy hút sữa để vắt sữa như thế nào

Mẹ có thể cần chi bao nhiêu tiền cho máy hút sữa?

Bạn có thể mua máy hút sữa từ các cửa hàng cung cấp thiết bị y tế và hầu hết các nhà thuốc và cửa hàng đồ trẻ em, cũng như nhiều cửa hàng bán lẻ trực tuyến khác. Nếu bạn mua máy hút sữa trực tuyến, hãy đảm bảo rằng bạn mua nó từ một công ty có uy tín.

Máy hút sữa chạy điện thường có giá cao hơn các loại máy vắt sữa thủ công (bằng tay hoặc chạy pin). Nếu điều kiện chi phí cho phép, tốt nhất bạn nên lựa chọn mua một chiếc máy hút sữa mới chưa qua sử dụng thay vì mượn hoặc thuê lại hay mua máy đã qua sử dụng vì một số lí do an toàn vệ sinh.

Mẹ có nên chọn những loại máy hút sữa dễ lắp ráp và vận chuyển không?

Nếu máy hút sữa khó lắp ráp, tháo rời hoặc làm sạch, nó chắc chắn sẽ gây khó chịu và điều này có thể làm giảm sự nhiệt tình của bạn đối với việc vắt sữa. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể tháo rời được bất kỳ bộ phận nào của máy hút sữa tiếp xúc với da hoặc sữa để làm sạch sau khi sử dụng, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Sử dụng máy hút sữa để vắt sữa như thế nào

Nếu bạn sẽ sử dụng máy hút sữa để hút trong thời gian làm việc mỗi ngày hoặc đi du lịch với máy vắt sữa, hãy tìm một mẫu máy gọn nhẹ. Một số máy hút sữa có hộp đựng với phần cách nhiệt để lưu trữ sữa vắt ra. Chọn lựa loại máy hút sữa có mức độ tiếng ồn thấp.

Mẹ có nên chọn những loại máy hút sữa có thể điều chỉnh lực hút và tốc độ không?

Những gì thoải mái cho bạn có thể không thoải mái cho người khác. Nếu bạn chọn máy vắt sữa chạy bằng điện, hãy chọn máy vắt cho phép bạn kiểm soát mức độ hút và tốc độ hút để vừa không làm tổn thương bầu vú mẹ vừa mô phỏng được cách em bé bú mẹ.

Mẹ có nên chọn những loại máy hút sữa có kích thước phễu hút chính xác không?

Mặt phễu cũng như kích thước phễu hút sữa là những chiếc cốc hình nón phù hợp với ngực và núm vú của bạn. Nếu bạn lo ngại rằng phễu hút tiêu chuẩn sẽ quá nhỏ, hãy kiểm tra với các nhà sản xuất để có những các lựa chọn khác thay thế để phù hợp kích thước bầu vú. Nếu bạn muốn vắt cả hai vú cùng một lúc, hãy đảm bảo rằng máy hút sữa được trang bị hai phễu hút phù hợp có cùng kích thước.

Cách sử dụng máy hút sữa để vắt sữa như thế nào?

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu vắt sữa mẹ, hãy tối đa hóa sản lượng sữa bằng cách uống ít nhất 8 li nước mỗi ngày. Thời gian tốt nhất để thể hiện là khi ngực của bạn đầy nhất (thường là vào buổi sáng). Nếu bạn đang ở nơi làm việc, hãy cố gắng thực hiện theo thời gian biểu giống như việc cho bé bú để bạn giữ cho nguồn sữa luôn dồi dào. Nếu bạn đang ở nhà và đang dự trữ sữa, hãy thử vắt một giờ sau khi cho bé ăn buổi sáng (hoặc vắt một bên vú trong khi bé đang bú ở bên còn lại).

Để bắt đầu sử dụng máy hút sữa tốt nhất, hãy tìm một nơi thoải mái, yên tĩnh và thư giãn nhiều nhất có thể để khuyến khích phản xạ xuống sữa. Massage vú nhanh chóng hoặc nghiêng người và lắc nhẹ ngực hoặc chườm ấm.

Nếu bạn đang sử dụng máy hút sữa chạy bằng điện, ban đầu hãy sử dụng lực hút thấp nhất, sau đó tăng lực hút lên khi sữa đã bắt đầu chảy. Hãy kiên nhẫn. Có thể mất vài phút để sữa chảy tốt nưh bạn mong muốn.

Bạn có thể thu thập sữa trong túi nhựa không chứa BPA (sử dụng loại được thiết kế dành riêng cho sữa mẹ) và đổ đầy chúng ba phần tư thể tích túi nếu bạn cấp đông. Làm lạnh sữa càng sớm càng tốt sau khi bạn vắt sữa. Sữa mẹ có thể tươi ở nhiệt độ phòng trong tối đa 6 giờ miễn là tránh xa mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác. Sữa có thể được lưu trữ an toàn trong tủ lạnh tối đa 4 ngày và tối đa 3 tháng trong tủ đông (và 6 tháng trong tủ đông sâu).

Lựa chọn và sử dụng máy hút sữa như thế nào là đúng cách? Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC đã gợi ý cho bạn những lời khuyên tốt nhất.