Cách làm ấm sữa mẹ sau khi vắt từ tủ lạnh hoặc tủ đông đúng cách

Hâm hay làm ấm sữa mẹ được lưu trữ trước khi cho bé ăn là một việc làm quan trọng và cần thiết. Nhiều bé thích sữa mẹ ấm nếu được cho ăn từ bình sữa, vì sữa mẹ ấm khi bé bú trực tiếp.

Cách làm ấm sữa mẹ

Hâm nóng sữa mẹ cũng giúp cho sự nhất quán ở sữa sau khi được lưu trữ. Khi sữa mẹ được cấp đông hoặc làm lạnh, chất béo có xu hướng tách ra trong bình. Làm ấm sữa mẹ, hoặc ít nhất là đưa nó về nhiệt độ phòng, có thể giúp bạn dễ dàng trộn sữa mẹ trở lại tính nhất quán ban đầu.

Cách làm ấm sữa mẹ từ tủ lạnh

Để làm ấm sữa mẹ từ tủ lạnh:

  • Lấy sữa mẹ từ tủ lạnh ra và đặt nó ở một chỗ thoáng mát và sạch sẽ.
  • Đun nước bằng cách sử dụng ấm hoặc lò vi song hay trên bếp. Đổ nước rất ấm (không đun sôi) vào cốc hoặc bát.
  • Đặt túi kín hoặc chai sữa mẹ đã được lưu trữ vào bát nước ấm. Sữa nên được giữ trong hộp kín trong khi hâm nóng.
  • Để sữa trong nước ấm trong 1-2 phút cho đến khi sữa mẹ đạt đến nhiệt độ mong muốn.
  • Rửa bàn tay sạch sẽ, đổ sữa mẹ vào một bình sữa, hoặc, nếu nó đã có trong một cái chai, hãy vặn vào núm ti bình vào khi nó đạt được nhiệt độ phù hợp.
  • Xoay nhẹ bình sữa mẹ (không bao giờ lắc mạnh) để trộn đều chất béo và tính nhất quán, nếu nó tách ra.
  • Trước khi cho bé bú bình, hãy kiểm tra nhiệt độ sữa mẹ. Bạn có thể làm điều này bằng cách đổ một chút sữa lên trên cổ tay của bạn. Nó nên ấm, nhưng không nóng.

Cách làm ấm sữa mẹ

Để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào sữa, tránh nhúng ngón tay vào bình sữa. Bạn cũng có thể làm ấm sữa bằng cách giữ túi hoặc chai kín đặt dưới vòi nước nóng nhẹ. Cách làm này mất nhiều thời gian hơn và sử dụng nhiều nước hơn. Bạn cũng có thể bị bỏng tay.

Cách làm ấm sữa mẹ

Cách làm ấm sữa mẹ từ tủ đông

Để làm ấm sữa mẹ đông lạnh, hãy lấy sữa mẹ đông lạnh ra khỏi tủ đông và cho vào tủ lạnh để rã đông qua đêm. Sau đó, làm theo các hướng dẫn tương tự để làm ấm sữa mẹ từ tủ lạnh.

Nếu bạn cần sữa ngay lập tức và tất cả những gì bạn có là sữa đông lạnh, bạn có thể hâm nóng sữa mẹ trực tiếp từ tủ đông bằng phương pháp tương tự bạn sử dụng để hâm nóng sữa mẹ từ tủ lạnh. Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ cần giữ nó trong nước ấm trong vòng 10 – 15 phút hoặc lâu hơn.

Có thể dùng lò vi sóng để hâm sữa mẹ hay không?

Không bao giờ cho sữa mẹ vào lò vi sóng. Lò vi sóng không làm nóng thức ăn đồng đều, vì vậy chúng có thể tạo ra những điểm nóng có thể làm bỏng em bé.

Lò vi sóng cũng làm hỏng các chất dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng nước dùng để hâm nóng sữa mẹ.

Cách làm ấm sữa mẹ trong bình sữa với máy hâm sữa

Để làm ấm sữa mẹ trong máy hâm sữa, hãy đặt toàn bộ bình sữa vào khu vực làm ấm và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hầu hết các máy hâm sữa mất vài phút để đạt được độ ấm mong muốn. Để mắt tới máy để nó không quá nóng và rút phích cắm ra khi không sử dụng.

Có thể tái sử dụng sữa mẹ đã được làm nóng trước đó không?

Không hâm nóng hoặc tiếp tục lưu trữ sữa mẹ đã được làm ấm trước đó.

Đôi khi trẻ sơ sinh chỉ ăn một chút sữa và không hết. Nhưng sau hai giờ đem ra khỏi tủ lạnh hoặc tủ đông, tốt nhất là vứt bỏ sữa mẹ còn sót lại. Điều này giúp ngăn ngừa sữa bị hỏng hoặc được đưa vào vi trùng trong môi trường sữa.

Có thể để sữa mẹ bên ngoài sau khi làm lạnh hoặc cấp đông trong bao lâu?

Mức độ an toàn của sữa mẹ sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mức độ vi khuẩn tổng thể trong môi trường.

Cách làm ấm sữa mẹ

Sữa mẹ tốt ở nhiệt độ phòng (lên đến 25° C) cho:

  • 4 giờ cho sữa mẹ tươi. Sau bốn giờ bạn nên sử dụng, lưu trữ hoặc loại bỏ nó.
  • 2 giờ cho sữa mẹ được lưu trữ và rã đông trước đó. Vứt bỏ sữa mẹ không sử dụng đã được rã đông sau 2 giờ. Luôn luôn giữ sữa mẹ có nắp đậy hoặc túi có khóa trong khi rã đông bên ngoài.

Cách sử dụng và bảo quản sữa mẹ

Có kế hoạch lưu trữ sữa mẹ trong 60 đến 170 ml, tùy thuộc vào số lượng bé thường ăn trong một lần bú. Điều đó có thể giúp giảm lượng sữa mẹ không sử dụng mà bạn phải loại bỏ sau này.

Luôn dán nhãn sữa mẹ theo ngày được vắt hút và sử dụng sữa mẹ được lưu trữ lâu nhất trước tiên để giữ cho vòng quay sữa mẹ luôn tươi.

Sữa mẹ có thể được lưu trữ trong tủ lạnh trong 4 ngày và trong tủ đông tối đa 12 tháng. Tuy nhiên, sau 90 ngày, nồng độ axit trong sữa mẹ có thể tăng lên và chất dinh dưỡng có thể giảm. Vì vậy, để có chất lượng tốt nhất, hãy lên kế hoạch sử dụng sữa mẹ đông lạnh trong vòng 6 tháng kể từ khi nó được vắt ra.

Bạn có thể trộn và lưu trữ sữa mẹ đã được hút vào những ngày khác nhau nhưng luôn sử dụng nó dựa trên ngày vắt sữa sớm nhất. Và không bao giờ thêm sữa mẹ tươi vào sữa mẹ đã đông lạnh.

Nếu em bé không thích sữa mẹ đã được đông lạnh trước đó, bạn có thể thử làm lạnh sữa mẹ và sử dụng sớm.

Nói chung, sữa mẹ làm lạnh tốt hơn cấp đông vì nó tươi hơn và các chất dinh dưỡng và kháng thể sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của bé.

Tuy nhiên, đông lạnh sữa mẹ là một kỹ thuật tốt nếu bạn cần có số lượng lớn, ví dụ, nếu bạn trở lại làm việc. Sữa mẹ đông lạnh vẫn được coi là có nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa công thức.

Tóm lại, hâm/ làm ấm sữa mẹ là một thói quen rất phổ biến, nhưng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng không thể được đảm bảo an toàn tuyệt đối nếu như các khâu vắt hút sữa và lưu trữ không được đảm bảo.

Tuy nhiên, nói chung sữa mẹ lưu trữ tốt trong tủ lạnh và tủ đông, và có thể được làm ấm để giúp bé dễ dàng ăn hơn. Luôn luôn sử dụng túi lưu trữ hoặc chai được thiết kế đặc biệt cho sữa mẹ.