Các cách kích sữa cho mẹ sinh mổ chuẩn không thể chỉnh!

Nhiều bà mẹ sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai và mặc dù điều này có thể khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ trở nên khó khăn hơn, nhưng hoàn toàn có thể cho con bú thành công sau khi sinh mổ

kich sua cho me sinh mo 1

I. Các cách kích sữa cho mẹ sinh mổ

1. Các cách kích sữa cho mẹ sinh mổ – Bắt đầu cho con bú sớm sau khi mổ lấy thai

Bất kì người mẹ nào trải qua quá trình sinh nở căng thẳng, chẳng hạn như sinh mổ, có thể thấy sữa về muộn hơn một chút so với mức bình thường. Đối với hầu hết, sữa chuyển từ sữa non sang sữa chuyển tiếp sau 72 giờ.

Sau khi em bé và nhau thai được lấy ra, các hormone tạo sữa bắt đầu hoạt động quá mức và khiến các tế bào tạo ra sữa chuyển sang sản xuất .

Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng việc cho con bú sớm và thường xuyên sẽ giúp kích hoạt các tế bào tạo sữa này và những bà mẹ có thể cho con bú hoặc hút sữa trong giờ đầu tiên đã được chứng minh là bắt đầu tiết sữa sớm hơn, cho con bú lâu hơn và sản xuất sữa nhiều hơn so với các bà mẹ người bắt đầu cho bú hoặc vắt hút sữa sau đó. Bằng cách cho con bú mẹ ngay khi chúng được sinh ra, bạn sẽ tối đa hóa việc chuyển đổi các tế bào tạo sữa của mình. Ngay cả khi bạn đã được gây tê ngoài màng cứng hoặc tủy sống, bạn vẫn có thể cho con bú ngay sau khi em bé chào đời.

2. Các cách kích sữa cho mẹ sinh mổ – Không tách biệt mẹ và em bé

Sau khi em bé được sinh ra, chúng sẽ được đặt trên ngực của bạn ở vị trí da kề da và sẽ ở đó trong khi các bác sĩ khâu vết thương mổ lấy thai.

Bằng chứng về tiếp xúc da kề da cho thấy rằng trẻ sơ sinh được tiếp da với mẹ ngay sau khi sinh và bú mẹ trong vòng một giờ đầu sau khi sinh có kết quả bú mẹ tốt hơn. Điều này bao gồm giảm nguy cơ chậm có sữa, cải thiện sản xuất sữa, kích sữa sau sinh và tăng thời gian cho con bú.

kich sua cho me sinh mo 2

Do đó, điều quan trọng là mẹ được tạo cơ hội cho con bú và trẻ được tiếp da ngay sau khi sinh trong phòng sinh. Nên tránh bất kì sự tách biệt nào giữa mẹ và con trong những giờ đầu tiên này. Không tách biệt đảm bảo rằng bạn và con bạn có thể ở cùng nhau.

3. Các cách kích sữa cho mẹ sinh mổ – Cho con bú thường xuyên để ổn định nguồn sản xuất sữa

Bất kể bạn sinh theo kiểu nào, điều quan trọng là bạn phải cho bé bú thường xuyên. Cho bé bú thường xuyên sẽ giúp tăng cường nguồn cung cấp và duy trì số lượng sữa một cách ổn định.

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ bú 8 đến 12 lần mỗi 24 giờ, với khoảng thời gian thay đổi trung bình từ hai đến ba giờ. Tuy nhiên, điều này rất khác nhau giữa các bé.

Cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ ra hiệu cho bạn biết rằng trẻ đã sẵn sàng bú (cựa quậy, phản xạ tìm vú, liếm môi) và để trẻ bú bao lâu tùy thích – cho trẻ bú theo nhu cầu cá nhân của chúng.

Nếu em bé không thể bú một cách hiệu quả hoặc bị tách khỏi mẹ, điều quan trọng cần thực hiện sớm là bắt đầu vắt sữa, tối thiểu là 8 lần trong 24 giờ, cho đến khi bé bú có hiệu quả. Nếu bạn lo lắng rằng em bé bú không hiệu quả hoặc nếu việc cho con bú bị đau, hãy hỏi chuyên gia tư vấn sữa mẹ để được hỗ trợ.

4. Các cách kích sữa cho mẹ sinh mổ – Kiểm soát cơn đau sau mổ lấy thai

Trong khi bạn đang hồi phục sau ca mổ lấy thai, rất có thể bạn sẽ bị đau. Đau từ vết mổ là phổ biến và bạn cũng có thể bị đau do tử cung co lại  để trở lại kích thước. Đau có thể khiến việc cho con bú khó khăn hơn một chút.

Nhiều loại thuốc giảm đau tương thích với việc cho con bú, vì vậy đừng ngại yêu cầu dùng thuốc giảm đau. Nếu bạn luôn kiểm soát được cơn đau, quá trình hồi phục của bạn sẽ suôn sẻ hơn và bạn sẽ dễ dàng định vị cho bé bú hiệu quả hơn.

Các tư thế cho con bú khác nhau chẳng hạn như tư thế ôm bóng có thể giảm sự đau đớn khi cho con bú và tránh được vết mổ, giúp cho việc cho con bú dễ dàng hơn.  Hướng dẫn các tư thế cho con bú hiệu quả.

5. Các cách kích sữa cho mẹ sinh mổ – Ăn đủ chất dinh dưỡng, đủ nước và nghỉ ngơi

Chế độ ăn uống có thể giúp ích rất nhiều cho việc kích sữa sau sinh mổ và hồi phục sức khỏe. Điều quan trọng nhất là đảm bảo ăn uống thường xuyên và nạp đủ calo thông qua nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm và gia vị như yến mạch, hạt mè, thịt và các loại rau có màu xanh đậm và đỏ đã được biết đến là để tăng nguồn sữa cho các bà mẹ. Uống đủ nước có thể là chìa khóa để khiến cơ thể ngậm nước, hỗ trợ san xuất sữa. Các chuyên gia tư vấn sữa mẹ thường khuyên các bà mẹ cho con bú uống một cốc nước ấm trước mỗi cữ bú của trẻ.

Khi việc cho con bú được thiết lập tốt, những bà mẹ đã sinh mổ có khả năng tiếp tục cho con bú như những bà mẹ sau khi sinh thường. Việc cho con bú sẽ dễ dàng hơn khi quá trình làm lành vết thương diễn ra.

Với 5 cách kích sữa cho mẹ sinh mổ này, hi vọng rằng đã có những gợi ý tốt nhất để bạn gặt hái được thành công khi nuôi con bằng sữa mẹ sớm nhất. Tuy nhiên, với bất kì khó khăn nào trong việc cho con bú và kích sữa sau sinh mổ chưa thể được giải quyết thì cách tốt nhất là hãy liên hệ với Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC của chúng tôi và để Chuyên gia tư vấn sữa mẹ của BMC là DS. Lan Hương với hơn 10 năm kinh nghiệm thực tiễn và chuyên môn sẽ giúp bạn gỡ bỏ vấn đề nhanh chóng và hiệu quả nhất!

kich sua cho me sinh mo 3
Chuyên gia tư vấn sữa mẹ của BMC là DS. Lan Hương

kich sua cho me sinh mo 4

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỮA MẸ BMC

Địa chỉ: Số 5, Hẻm 9, Ngách 12, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Phone: 09779.444.37

————–

Có thể bạn quan tâm:

Kích sữa mẹ nhanh về bằng cách nào?

Vắt sữa bằng máy hút sữa: Những điều cơ bản và lời khuyên

Chuyên gia tư vấn sữa mẹ 

Hướng dẫn các tư thế cho con bú hiệu quả 

11 biện pháp kích sữa sau sinh mổ hiệu quả nhất hiện nay 

Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC