Cách hâm nóng sữa mẹ để vẫn giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng

Là một người mới làm mẹ, có thể có những lí do khác nhau để bạn chọn vắt hút sữa và cho con ăn. Tuy nhiên, nếu bạn đang bảo quản sữa đã vắt trong ngăn đá hoặc tủ lạnh để sử dụng sau đó, điều quan trọng là phải học cách hâm nóng sữa để các chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn!

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu các cách khác nhau để hâm nóng sữa mẹ và các khía cạnh quan trọng khác liên quan đến chủ đề này, chúng tôi khuyên bạn nên đọc tiếp bài viết này để có thêm thông tin hữu ích cho bản thân và em bé của mình.

 

Tại sao bạn nên hâm nóng sữa mẹ trước khi cho con ăn?

 

Nếu bạn muốn cho con bú sữa mẹ, bạn có thể làm điều đó và không có hại gì khi làm như vậy. Tuy nhiên, sữa trẻ bú trực tiếp từ vú mẹ là sữa ấm; điều này có nghĩa là trẻ có thể thích sữa ấm hơn sữa lạnh. Một lí do quan trọng khác để hâm nóng sữa là giúp trẻ dễ tiêu hóa và dễ cho ăn hơn vì sữa ấm hơn sẽ dễ tiêu hóa hơn sữa lạnh. Ngoài ra, khi sữa được để trong tủ lạnh hoặc đông lạnh, chất béo thường tách ra và bằng cách hâm nóng hoặc thậm chí đưa sữa về nhiệt độ phòng sẽ giúp khôi phục độ đặc sánh của sữa mẹ lưu trữ.

 

Phạm vi nhiệt độ thích hợp để hâm nóng sữa mẹ là bao nhiêu?

 

Sau khi hâm nóng sữa, bạn có thể trộn hoặc xoáy nhẹ sữa mẹ và vắt một vài giọt lên cổ tay hoặc khuỷu tay bên trong cánh tay để kiểm tra nhiệt độ. Sữa không được quá nóng cũng không quá lạnh; nó sẽ cảm thấy vừa đủ ấm hoặc trung tính với da của bạn. Tuy nhiên, sau đây là các phạm vi nhiệt độ có thể giúp bạn hướng dẫn tốt hơn về phạm vi nhiệt độ ưa thích của việc hâm nóng sữa mẹ:

 

1. Từ 0 đến 25,5 độ C

Bạn có thể cho trẻ bú sữa mẹ ở khoảng nhiệt độ này. Tuy nhiên, đôi khi trẻ có thể không chịu bú sữa ở nhiệt độ này vì trẻ thích sữa ấm hơn. Ngoài ra, nhiệt độ này có thể không phù hợp với tiêu hóa của bé.

 

2. Sữa mẹ ở 37 độ C

Đây là nhiệt độ cơ thể bình thường và đồng bộ với nhiệt độ thực của sữa mẹ. Việc hâm nóng sữa đến nhiệt độ này cũng giúp giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng.

 

3. Sữa mẹ ở 37,2 đến 40,5 độ C

Mặc dù nhiệt độ này cao hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể thông thường, tuy nhiên, nó vẫn còn ấm. Điều này có nghĩa là bạn có thể cho con bú sữa mẹ đã được hâm nóng ở nhiệt độ này và nó cũng sẽ không phá hủy bất kì thành phần dinh dưỡng quan trọng nào trong sữa.

 

4. Sữa mẹ ở nhiệt độ 41,1 độ C hoặc hơn thế

Không nên hâm nóng sữa mẹ ở nhiệt độ này hoặc cao hơn nhiệt độ này vì sữa mẹ sẽ không còn ở giai đoạn ấm. Sữa được hâm nóng ở nhiệt độ này có thể không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn có thể gây bỏng miệng cho bé.

 

Cách hâm nóng sữa mẹ để vẫn giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng

 

Bạn có thể hâm nóng sữa mẹ bằng cách đặt dưới vòi nước chảy và nhiều cách khác. Dưới đây là một số cách dễ dàng để hâm nóng sữa mẹ:

 

*   Cách làm ấm sữa mẹ từ tủ lạnh

Làm theo các bước đơn giản sau để làm ấm sữa mẹ trong tủ lạnh:

 

Trước hết, lấy sữa mẹ trong tủ lạnh ra.

Sử dụng lò vi sóng, bếp ga hoặc ấm pha trà để làm nóng một ít nước. Đảm bảo nước ấm và không quá nóng. Đổ nước vào bát.

Đặt bình sữa hoặc túi đựng sữa mẹ vào nước ấm. Đảm bảo rằng chai hoặc túi được đậy kín miệng.

Bạn có thể để sữa mẹ trong nước ấm trong vài phút hoặc cho đến khi đủ ấm.

Lấy bình sữa ra hoặc túi trữ sữa ra khỏi bát nước ngâm.

Nếu chất béo trong sữa dường như bị tách ra, hãy xoáy nhẹ sữa mẹ. Không được lắc bình sữa còn ấm!

 

*   Cách làm ấm sữa mẹ từ tủ đông 

Nếu sữa mẹ ở trạng thái đông lạnh, bạn nên rã đông qua đêm bằng cách cho vào tủ lạnh. Làm theo quy trình hâm nóng tương tự như đã làm với sữa mẹ đã được bảo quản lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn cần sữa để cho bé bú ngay, bạn có thể áp dụng quy trình hâm nóng sữa tương tự như khi bạn làm với sữa trong tủ lạnh. Nhưng bạn sẽ phải để sữa trong nước từ 15 đến 20 phút hoặc hơn, tùy thuộc vào thể tích và trạng thái của sữa.

 

*   Có thể cho con bú bằng lò vi sóng không?

Không dùng lò vi sóng hoặc cho sữa mẹ trực tiếp vào chảo để đun. Vì làm như vậy có thể làm chết hàm lượng dinh dưỡng và kháng thể có trong sữa. Ngoài ra, việc hâm nóng không được đồng đều trong lò vi sóng, có nghĩa là nó có thể để lại các điểm nóng có thể làm bỏng miệng bé. Tuy nhiên, lò vi sóng có thể được sử dụng để hâm nóng nước được sử dụng để hâm sữa mẹ.

 

*   Cách hâm nóng sữa mẹ trong máy hâm sữa

Bạn có thể chỉ cần đặt bình sữa mẹ vào máy hâm sữa và sử dụng các hướng dẫn được cung cấp trong sách hướng dẫn sử dụng để hâm nóng bình sữa. Đảm bảo rằng bạn luôn theo dõi sát sao để bình sữa không bị quá nóng. Có thể mất vài phút để đạt được độ ấm mong muốn.

cách hâm sữa

Máy hâm sữa có an toàn để hâm nóng sữa mẹ không? Hầu hết các nhà sản xuất máy hâm sữa đều khẳng định rằng máy hâm sữa cung cấp khả năng sưởi ấm đồng đều so với lò vi sóng. Ngoài ra, có khá nhiều bậc cha mẹ tin dùng máy hâm sữa để hâm sữa công thức cũng như sữa mẹ. Tuy nhiên, không thể loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn của việc sữa mẹ quá nóng. Thay vào đó, một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 chỉ ra rằng việc sử dụng máy hâm sữa có thể dẫn đến việc làm nóng không đều hoặc quá nóng sữa mẹ, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ.

 

Sữa mẹ hâm nóng trong bao lâu thì tốt?

 

Sữa mẹ mới hút hoặc vắt ra có thể giữ được khoảng 4 giờ, khi được giữ ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn đang thắc mắc rằng sữa mẹ sau khi hâm nóng để được bao lâu thì tốt, sữa mẹ được hâm nóng có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với sữa mới hút. Điều này có nghĩa là nếu bạn đã hâm nóng sữa, bạn nên sử dụng nó trong vòng 2 giờ kể từ khi làm nóng. Và nếu bạn đang có kế hoạch lưu trữ số lượng lớn hơn, thì hãy lưu trữ chúng trong các túi/ hộp nhỏ hơn, có thể được rã đông và hâm nóng riêng. Dự trữ 60 đến 120 ml để sử dụng một lần sẽ là điều khả thi và nếu có nhu cầu, bạn có thể rã đông và hâm nóng thêm sữa theo nhu cầu.

 

Có thể làm nóng sữa mẹ hơn một lần không?

 

Hầu hết các bà mẹ không muốn lãng phí sữa mẹ và dự trữ từng ml sữa. Tuy nhiên, nếu sữa mẹ còn thừa thì tốt nhất bạn nên bỏ đi. Điều này là do khi trẻ bú bình, vi khuẩn có thể xâm nhập vào sữa qua núm ti bình, ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng bất kì vi khuẩn nào từ nước bọt của trẻ có thể không làm cho nó xấu đi vì các kháng thể từ sữa mẹ chống lại vi khuẩn đó.

Tốt nhất là nên trữ sữa mẹ thành từng lượng nhỏ hơn mà con bạn thường ăn. Làm như vậy có thể ngăn ngừa giảm nguy cơ lãng phí. Ngoài ra, hãy nhớ dán nhãn ngày đóng gói của túi và sử dụng túi cũ trước. Bạn có thể bảo quản sữa mẹ một cách an toàn trong tủ lạnh đến 4 ngày và đến 12 tháng trong tủ đông.

Sữa mẹ là một lợi ích cho con bạn và có thể được lưu trữ trong một thời gian đáng kể trong điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, nếu bạn để nó lâu, nó có thể bị hỏng. Nếu sữa có mùi, vị hoặc trông lạ, tốt hơn là không nên sử dụng.


Đọc thêm:

4 phương pháp bảo quản và rã đông sữa mẹ đông lạnh

Sữa mẹ an toàn nhất cho bé ăn sau khi hâm nóng là trong bao lâu?

Sữa mẹ hâm nóng và cho bé bú còn dư có nên để dành hay tái sử dụng hay không?

Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797