Cách bảo quản sữa mẹ an toàn

Khi bạn cho con bú, sữa mẹ luôn ấm và sẵn sàng cho bé. Tuy nhiên, trong nhiều lí do khác bạn sẽ muốn vắt sữa để lưu trữ và bảo quản sữa mẹ. Bạn có thể lưu trữ sữa đã vắt ra trong tủ lạnh, tủ đông, túi cách nhiệt và trong một khoảng thời gian giới hạn ở nhiệt độ phòng.

Cách bảo quản sữa mẹ an toàn

Dưới đây là một số câu trả lời về việc vắt hút sữa và bảo quản sữa mẹ, bao gồm: Những gì để lưu trữ sữa mẹ, lưu trữ bao nhiêu, nảo quản trong bao lâu và một số kiến thức phổ biến khác về việc sử dụng sữa được lưu trữ cho em bé. Từ nhiệt độ đến thời gian, làm mát và hâm nóng.

Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh an toàn trong bao lâu?

Sữa mẹ có thể được lưu trữ ở phía sau tủ lạnh trong tối đa 4 ngày trước khi nó được chuyển đến tủ đông.

Bảo quản sữa mẹ bao lâu trong tủ đông?

Bạn có thể lưu trữ sữa đông lạnh trong 6 tháng để có chất lượng tốt nhất nhưng lên đến cả năm một cách an toàn. Bạn sử dụng sữa mẹ càng sớm thì càng tốt, vì việc lưu trữ lâu hơn có thể làm giảm lượng vitamin C trong đó. Xin lưu ý rằng màu sắc của sữa mẹ được lưu trữ so với sữa tươi có thể khác nhau, nhưng đó không phải là dấu hiệu cho thấy sữa có còn tốt hay không.

Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ an toàn

  • Ở nhiệt độ phòng

Sữa mẹ mới được vắt hút ra có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng (không ấm hơn 25 độ C), lý tưởng trong tối đa 4 giờ miễn là không ở dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc gần các nguồn nhiệt khác. Trong một số trường hợp, nó có thể có thể giữ được đến 6 giờ ở nhiệt độ phòng, đặc biệt là nếu phòng không nóng lên hoặc phòng không lạnh hơn.

  • Trong tủ lạnh

Sữa mẹ có thể được lưu trữ trong tủ lạnh lên đến 4 ngày. Kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh để đảm bảo nhiệt độ khoảng 4.4 độ C và dự trữ sữa mẹ của bạn ở phía sau tủ lạnh nơi mát nhất. Tránh giữ sữa mẹ trên cửa tủ lạnh, nơi dễ bị tổn hại nhất với không khí ấm hơn khi cửa mở. Sau 4 ngày, đã đến lúc chuyển sữa mẹ này vào tủ đông.

Cách bảo quản sữa mẹ an toàn

  • Trong tủ đông

Nếu bạn cần đóng băng sữa đã vắt hút ra, bạn có thể sử dụng túi nhựa được thiết kế đặc biệt để lưu trữ sữa mẹ. Nhiệt độ của tủ đông nên ở khoảng -17 độ C. Một lần nữa, hãy cất nó ở phía sau tủ đông, cách xa cửa nhất, nếu có thể.

  • Trong một túi cách nhiệt hoặc túi làm mát

Nếu bạn cần lưu trữ sữa mẹ khi bạn vắng nhà, một túi cách nhiệt với túi đá đông lạnh sẽ giữ sữa tươi trong 24 giờ. Đó là một lựa chọn tốt khi bạn quay trở lại làm việc, đặc biệt nếu không có tủ lạnh văn phòng để sử dụng cho việc vắt hút và lưu trữ sữa tại cơ quan.

Giải pháp lưu trữ bảo quản sữa mẹ

  • Túi trữ sữa chuyên dụng

Nếu bạn đang sử dụng túi lưu trữ, hãy đổ đầy tới ba phần tư túi để cho phép nở ra khi chúng đóng băng. Để tránh lộn xộn nếu túi lưu trữ của bạn bị rách, bạn có thể cần đặt túi trữ sữa của mình vào trong một hộp nhựa kín.

  • Chai/ bình sữa

Rất nhiều máy hút sữa đi kèm với một vài chai bạn có thể sử dụng để lưu trữ sữa và đưa cho em bé của bạn ăn dễ dàng sau đó, và bạn có thể mua thêm nếu bạn cần. Bạn cũng có thể sử dụng bình sữa thông thường hoặc thậm chí cốc có nắp đậy có thể đóng chặt. Một lần nữa chúng tôi cần nhắc lại là chỉ nên đổ đầy ba phần tư để cho phép sự dãn nở khi chai sữa bị đóng băng.

Cho dù bạn đang sử dụng bình sữa hay túi, hãy tránh sử dụng loại đồ chứa có chất liệu BPA, một hóa chất có trong một số chất dẻo đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật để tác động đến hệ thống nội tiết và có thể gây khó khăn cho trẻ sơ sinh trong quá trình phát triển. Tránh sử dụng các loại chai nhựa có ký hiệu tái chế số 7 và chữ PC vì nhiều trong số đó có chứa BPA.

Nếu bạn đang hâm nóng hoặc làm tan sữa mẹ, hãy chắc chắn rằng bạn không dùng lò vi sóng. Làm như vậy có thể can thiệp vào các chất dinh dưỡng và làm nóng sữa không đều, có thể gây bỏng miệng cho bé. Tốt nhất là hâm nóng sữa bằng cách đăt trong bát/ cốc nước ấm, không nóng, sau đó thử sữa trước khi cho bé ăn. Đảm bảo rằng nắp trên của chai hoặc miệng túi được an toàn để nước không thể xâm nhập vào bên trong và làm nhiễm bẩn sữa mẹ.

Mẹ nên lưu trữ bao nhiêu sữa mẹ trong mỗi túi hoặc bình?

Đổ đầy ba phần tư khối lượng từng loại vật liệu chứa sữa và lưu trữ từng thùng chứa với lượng sữa mẹ nhỏ nhất mà bé có khả năng sẽ uống. Thà làm nóng sữa nhiều lần hơn là phải vứt bỏ sữa còn sót lại trong hộp đựng.

Sữa mẹ khi bảo quản cần được ghi và dán nhãn rõ ràng ngày tháng vắt hút để tiện cho việc sử dụng và bảo quản.

Dưới đây là một số hướng dẫn chung có thể hữu ích cho mẹ:

  • Dành cho bé 1-2 tuần tuổi, 60-90 mL mỗi lần cho ăn
  • Đối với bé 1-6 tháng, 90-150 mL mỗi lần cho ăn

Cách làm tan sữa mẹ đông lạnh

Rửa tay cẩn thận trước khi xử lí sữa rã đông. Có một số cách để rã đông sữa mẹ và lò vi sóng không phải là một trong số đó. Các chuyên gia nói rằng như vậy có thể giết chết tất cả các đặc tính miễn dịch sống của sữa mẹ và tạo ra các điểm nóng có khả năng gây bỏng miệng hoặc cổ họng của bé. Cách tốt nhất để làm tan sữa mẹ đông lạnh là để nó trong tủ lạnh qua đêm sau khi chuyển từ tủ đông qua và sử dụng trong vòng 24 giờ.

Cách bảo quản sữa mẹ an toàn

Nếu cần rã đông gấp, hãy đặt hộp/ túi/ chai đựng sữa mẹ vào một bát nước ấm, đảm bảo nước không dâng lên trên mép bình sữa. Phải thừa nhận rằng, rã đông sữa mẹ có thể tốn thời gian, vì vậy hãy lên kế hoạch trước và luôn giữ một ít sữa mẹ trong tủ lạnh để có sẵn để có thể cho bé ăn bất cứ lúc nào.

Các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên thử xoay nhẹ, không lắc sữa mẹ để đảm bảo rằng chất béo hòa vào sữa trước khi cho bé ăn. Không bao giờ làm tan sữa trong lò vi sóng, trên bếp hoặc ở nhiệt độ phòng và không bao giờ sử dụng sữa thừa đã làm tan lại hoặc cho sữa trở lại trong tủ đông. Khi sữa mẹ đã được rã đông, hãy đảm bảo sử dụng hết trong vòng khoảng hai giờ, sau đó sữa cần phải được vứt đi.

Cách làm ấm sữa mẹ

Điều cuối cùng bạn nên làm trước khi cho em bé ăn là chờ sữa ấm lên,. Nhẹ nhàng xoay (nếu trong chai) hoặc mát xa (nếu trong túi) sữa trong khi bạn giữ nó dưới ấm, chảy nước trong vài phút. Bạn cũng có thể đổ đầy một bát bằng nước ấm và để sữa nóng lên. Chỉ cần chắc chắn sử dụng nước ấm, không nóng, vì vậy sữa không quá nóng.

Cách bảo quản sữa mẹ an toàn

Một lựa chọn khác cho cách làm ấm sữa mẹ là sử dụng máy hâm sữa. Tránh xa lò vi sóng, việc sưởi ấm không đồng đều có thể dễ dàng làm bỏng em bé hoặc làm hỏng sữa, lần cuối cùng nhắc lại để cha mẹ lưu ý. Bất kể phương pháp bạn chọn là gì, luôn đảm bảo sữa chỉ đúng nhiệt độ thích hợp cho bé; Thử nhỏ một sữa giọt vào bên trong cẳng tay của bạn, nó sẽ giúp bạn cảm thấy độ ấm phù hợp.

Cách nhận biết khi sữa mẹ bị hỏng

Đáng quan tâm như việc bạn có thể sử dụng hết sữa mẹ đã vắt hút ra hay không, bạn cũng cần chắc chắn rằng sữa bạn cho bé bú vẫn đủ độ “tươi” và an toàn để uống. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể phát hiện ra sữa mẹ hư hỏng? Có một vài cách đơn giản như sau:

Đầu tiên, kiểm tra sự xuất hiện của nó. Khi được làm lạnh, sữa mẹ sẽ tự nhiên tách thành các lớp, với chất béo nổi lên trên cùng. Sữa sẽ dễ dàng trộn vào nhau sau khi bạn lắc nhẹ nó; nếu bạn vẫn thấy các vẫn khối bị tách ra, đó có thể là dấu hiệu sữa của bạn bị hỏng. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết nếu sữa đã bị hỏng, bởi vì nó sẽ xuất hiện nhiều chất nhầy hoặc sẽ trông như có mủ trong sữa.

Bạn cũng có thể nhận biêst qua mùi vị. Sữa hư sẽ có mùi hôi thối, hôi khó mà nhầm, tương tự như sữa bò đã quá hạn sử dụng. Nếu vẫn còn không chắc chắn? Có lẽ cách dễ nhất để phát hiện sữa mẹ bị hỏng là nếm nó. Sữa mẹ hư sẽ có vị chua không thể nhầm lẫn.

Lipase trong sữa mẹ

Một số bà mẹ có thể phát hiện mùi chua hoặc mùi xà phòng từ sữa mẹ sau khi được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông lạnh nhưng điều đó không có nghĩa là sữa bị hỏng. Nó đơn giản có thể là một dấu hiệu cho thấy sữa của bạn có hàm lượng lipase cao, một loại enzyme giúp bé dễ dàng tiêu hóa chất béo trong sữa mẹ và hấp thụ các axit béo thiết yếu như DHA.

Có nhiều lipase trong sữa mẹ không nhất thiết là vấn đề khiến bạn lo lắng. Tuy nhiên, nhiều em bé không sẽ không thích mùi vị này và từ chối uống sữa sau khi nó được lưu trữ. Hâm nóng sữa mới được vắt ra đến nhiệt độ cao có thể làm giảm hoạt động của lipase và loại bỏ mùi chua hoặc xà phòng đó. Khi vắt sữa mẹ, đặt nó lên bếp (không bao giờ là lò vi sóng) và chú ý hết sức cẩn thận với nó. Tránh để sữa mẹ bị sôi lên. Thay vào đó, bạn cần nhắm đến việc làm nóng sữa đến 62 độ C trong một phút. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm để biết khi nào đạt đến nhiệt độ phù hợp, hoặc đơn giản là chờ cho đến khi bạn phát hiện ra những bong bóng nhỏ nổi lên dọc theo các cạnh của nồi. Khi sữa đã sẵn sàng, lấy sữa ra khỏi bếp và đặt vào bát nước đá để nguội nhanh. Sau đó, bạn có thể lưu trữ sữa mát như bình thường.

Bảo quản sữa mẹ sao cho đúng cách và an toàn là việc làm khá quan trọng nếu như mẹ có ý định muốn dự trữ sữa cho em bé ăn sau này hoặc bất kì một lí do nào đó.