5 Sai lầm khi cho con bú phổ biến khiến mẹ bị ít sữa sau sinh

Nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú có thể là việc làm tự nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là nó dễ dàng. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà các bà mẹ cho con bú thường mắc phải, và cách phòng ngừa, giải quyết chúng ra sao.5 Sai lầm khi cho con bú phổ biến khiến mẹ bị ít sữa sau sinh

Sai lầm #1: Mẹ nghĩ việc đau vú và núm vú khi cho con bú là bình thường

Nếu cho con bú làm tổn thương núm vú của mẹ, đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn và cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Nuôi con bằng sữa mẹ giống như bất kì chức năng cơ thể bình thường nào khác, như đi vệ sinh hoặc thở, và nếu bất kì chức năng bình thường nào thực sự gây ra đau đớn thì đó là dấu hiệu cho thấy cần được khắc phục.

Đau núm vú có thể là một dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn với khớp ngậm bú và đôi khi có thể được khắc phục bằng cách giải quyết ở việc tập cho con bú đúng hoặc nó có thể được gây ra bởi thứ gì đó giống như trẻ bị dính thắng lưỡi có thể cần được xử lí để cho bé bú hiệu quả hơn. Chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC có thể giúp bạn đi đến tận cùng của tất cả các vấn đề xoay quanh việc cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ để đi đến thành công.

Nếu vú của mẹ bị đau mà không phải núm vú, mẹ có thể đang gặp phải tình trạng co thắt mạch máu, cảm giác như đau nhói, nóng rát ở vú. Chúng bị gây ra bởi sự giảm lưu lượng máu do chèn ép, nguyên nhân từ một chốt bú chặt. Khi dòng máu quay trở lại sau khi em bé đã nhả ti, cảm giác nóng rát bắt đầu giống như kim chích.

Không bao giờ bỏ qua dấu hiệu đau này, bởi vì khớp ngậm bú kém gây ra có thể có nghĩa là em bé không hút hết sữa ra khỏi vú, điều này có thể dẫn đến tắc tia sữa và có khả năng bị viêm vú. Khi em bé bú một cách hiệu quả, nó sẽ đưa ra một tín hiệu cho cơ thể của mẹ cho con bú rằng họ cần phải tạo ra nhiều sữa hơn. Nếu tín hiệu đó không mạnh, và nó không gợi ý cho cơ thể người mẹ giải phóng nhiều oxytocin, sau đó gây ra sự suy giảm nguồn sữa.

5 Sai lầm khi cho con bú phổ biến khiến mẹ bị ít sữa sau sinh

Sai lầm #2: Bỏ qua cơn đói và cơn khát của chính bạn

Cho con bú có thể lấy đi rất nhiều thứ từ bạn theo nghĩa đen. Để sản xuất ra sữa mẹ, cơ thể sẽ lấy chất dinh dưỡng từ máu, xương, cơ bắp từ mẹ, và vì vậy sữa mẹ cuối cùng vẫn đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng mẹ có thể bị thiếu hụt nếu mẹ không bổ sung đủ tốt. Các chuyên gia khuyên bạn nên tiếp tục dùng vitamin trước sinh trong khi cho con bú để giúp giữ mức dinh dưỡng ổn định và kết hợp với một chế độ ăn uống đa dạng.

Sai lầm #3: Bỏ qua khả năng trẻ có thể bị dính thắng lưỡi

Nếu bạn đang gặp vấn đề về việc cho con bú và kiểm tra lưỡi của bé, điều quan trọng là nhìn vào khả năng di chuyển lên của lưỡi, không chỉ là thè ra xa như thế nào. Đây là phần cuối của lưỡi đang làm phần lớn công việc cho con bú. Vì vậy, cho dù chiếc cà vạt có lùi xa đến đâu, nếu nó bị hạn chế thì nó cũng có thể quan trọng.

Một dấu hiệu tiềm năng của dính thắng lưỡi là tần suất trẻ bú. Những đứa trẻ bị dính thắng lưỡi bú mẹ rất thường xuyên và trong thời gian. Thêm vào đó, vấn đề này còn có thể ảnh hưởng đến việc mẹ ít sữa, giảm sữa sau sinh vì việc dính thắng lưỡi có thể làm giảm tín hiệu để cơ thể người mẹ tạo ra nhiều sữa.

Sai lầm #4: Trẻ sơ sinh ngủ trong lúc bú mẹ có nghĩa là chúng đã no bụng

Không có gì sai khi em bé ngủ ở vú khi đang bú. Nhưng nếu em bé ngủ khi đang bú và thức dậy 5 phút sau đó cáu gắt, khóc hoặc ngủ không ngon giấc và thức dậy nửa tiếng sau để bú lại, chúng ta có cải thiện điều đó chỉ bằng cách cải thiện việc cho con bú một cách hiệu quả hơn.

5 Sai lầm khi cho con bú phổ biến khiến mẹ bị ít sữa sau sinh

Trẻ sơ sinh có thể ngủ mà không no bụng vì chúng không bú đủ sữa. Và trong khi em bé không bú đủ no hoàn toàn không nhất thiết là vấn đề nằm ở việc cho con bú trừ khi em bé không thể hiện đủ các dấu hiệu tốt cho sức khỏe, như: tăng cân và khỏe mạnh, đi tiểu và đi phân thường xuyên trong ngày.

Học cách cho con bú đúng và hiệu quả hơn để đảm bảo em bé đã no trước khi chìm vào giấc ngủ có thể giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi dài hơn, và em bé sẽ cảm thấy hài lòng.

Sai lầm #5: Để người khác quyết định việc cho con bú của bạn (mà không phải là một bác sĩ hay một chuyên gia tư vấn sữa mẹ có chuyên môn)

Khi bạn cho phép người khác quyết định mục tiêu của mình là gì, bạn có thể gặp phải những sự thất vọng nghiêm trọng.

Với việc nuôi con bằng sữa mẹ hay trong việc nuôi dạy con cái, sự tác động của bất kì ai khác mà không phải chuyên gia hay bác sĩ, chúng ta chỉ đều nên coi đó làm ý kiến tham khảo. Họ có thể nói rằng ngực của bạn quá nhỏ để tạo ra đủ sữa mẹ hoặc em bé bú quá thường xuyên nên bạn không có đủ sữa. Những ý kiến này là không đúng sự thật.

Thay vì lắng nghe những nghi ngờ của người khác, hãy cố gắng tập trung vào các dấu hiệu sẽ cho bạn biết em bé đang bú đủ sữa hay không và đưa bé đến chuyên gia tư vấn sữa mẹ để thăm khám nếu phát hiện ra các vấn đề. Miễn là con bạn đang phát triển với tốc độ phù hợp, khỏe mạnh, không cần phải lo lắng hay lắng nghe những nghi ngờ và bình luận tiêu cực của người khác.