5 Lí do nên vắt sữa mẹ bằng tay và hướng dẫn cách vắt sữa mẹ bằng tay

Vắt sữa mẹ bằng tay tiết kiệm chi phí đặc biệt hữu ích nếu việc cho con bú gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu sau sinh.

Kỹ thuật vắt sữa bằng tay là gì?

Vắt sữa mẹ bằng tay là thao tác rút sữa ra khỏi bầu vú mẹ mà không phải là do em bé bú trực tiếp, nó cũng là một cách cho phép bạn cho bé bú sữa mẹ trong bình. Bạn có thể cần phải làm điều này nếu bạn đi làm trở lại, bạn sẽ rời xa em bé trong thời gian cho ăn, hoặc em bé của bạn chưa thể bú mẹ trực tiếp được. Nhiều phụ nữ dùng tay vắt sữa để giảm bớt căng tức sữa, cải thiện tình trạng xuống sữa và tiết kiệm sữa để sử dụng sau này.

5 Lí do nên vắt sữa mẹ bằng tay

Vắt sữa bằng tay trong ba đến bốn ngày đầu sau khi cho bé ăn có thể cung cấp thêm sự kích thích cho bộ ngực của bạn, cần thiết để đảm bảo nguồn sữa mẹ được sản xuất tốt theo nhu cầu.

Theo một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên năm 2011, vắt sữa mẹ bằng tay trong giai đoạn đầu sau sinh giúp cải thiện tỉ lệ cho con bú so với các bà mẹ đã dùng máy hút sữa. Trong khi 72% bà mẹ trong nhóm hút sữa bằng máy tiếp tục hút sữa hai tháng sau khi sinh, một con số khổng lồ 97% trong nhóm vắt sữa bằng tay vẫn đang cho con bú trong cùng một thời điểm. Điều này cho thấy thao tác vắt sữa mẹ bằng tay giúp kích thích sữa mẹ về nhanh hơn và hiệu quả hơn so với máy hút sữa.

 • Sữa mẹ vắt tay có thể giúp chữa lành núm vú bị đau

Việc cho con bú không diễn ra tự nhiên như mong đợi đối với nhiều bà mẹ và em bé, và đau núm vú có thể khiến việc cho con bú trở nên khó khăn hơn. Ngoài việc sử dụng kem bôi ngoài da được chỉ định từ bác sĩ, một lựa chọn tuyệt vời (và không tốn chi phí) để chữa lành núm vú bị đau và tổn thương là vắt một lượng nhỏ sữa mẹ, thoa nó lên núm vú của bạn và sau đó để khô tự nhiên.

Hơn thế, cách vắt sữa bằng tay cũng là biện pháp thay thế hữu hiệu cho máy hút sữa khi chúng làm tổn thương mẹ hoặc khi mẹ bị nứt cổ gà mà việc vắt sữa bằng máy có thể khiến thương tổn nhiều hơn, khó chữa lành.

 • Vắt sữa bằng tay là tiết kiệm chi phí gia đình

Trong khi một máy hút chất lượng tốt có thể chi phí rất cao, nhưng tay của mẹ thì luôn có sẵn để vắt sữa bất cứ lúc nào mà không hề tốn một đồng chi phí. Bất kể thu nhập của mẹ và gia đình là bao nhiêu, vắt sữa mẹ bằng tay khi được thực hiện một cách chính xác, thì đó là một lựa chọn tối ưu cho tất cả các bà mẹ.

Lí do nên vắt sữa mẹ bằng tay

 • Cách vắt sữa mẹ bằng tay cung cấp cho trẻ sơ sinh của bạn loại thực phẩm tốt nhất nếu em bé chưa thể vào khớp ngậm bú đúng

Chốt bú – hay chính là khớp ngậm bú là khía cạnh quan trọng nhất của việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh trên hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng trong khi bạn và em bé đang hoàn thiện chốt bú của mình, bằng cách vắt mẹ bằng tay và cho em bé ăn bằng xi lanh, cốc, thìa,… đây sẽ là hữu ích cho cả hai mẹ con khi có thể tránh sử dụng bình sữa – thứ có thể khiến vú mẹ không được kích thích đầy đủ cũng như em bé không làm quen được với việc bú mẹ trực tiếp.

 • Cách vắt sữa bằng tay có thể làm giảm sự căng tức sữa, bé bú tốt hơn

Sau khi sữa mẹ về trong khoảng từ ngày thứ 3 đến 5, ngực của bạn có thể bị căng cứng rất khó chịu. Cương sữa có thể là một trải nghiệm rất đau đớn cho bạn và có thể làm cho em bé của bạn rất khó khăn để có thể bám vào đầu ti để mút sữa.

Khi bạn trải nghiệm sự cương sữa, bạn có thể tìm thấy sự nhẹ nhõm thông qua việc vắt sữa mẹ bằng tay. Trước khi cho bé bú, sữa mẹ vắt bằng tay có thể làm giảm áp lực của ngực, giúp bé có thể ngậm và lấy hết sữa ra khỏi vú của mẹ.

Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ bằng tay chuẩn như chuyên gia

Bạn có thể vắt sữa mẹ bằng cách nhẹ nhàng và nhịp nhàng ấn xuống ngực. Khi bạn hiểu rõ về nó, bạn sẽ thấy đó là một kỹ năng thực sự hữu ích. Mẹo nhỏ: ấn các ống dẫn sữa phía sau núm vú của bạn. Nếu bạn chỉ bóp núm vú, bạn sẽ không nhận được sữa, và nó có thể sẽ gây tổn thương.

Đây là cách thực hiện:

 • Rửa tay trước khi bạn bắt đầu. Tìm một hộp đựng có vành rộng thích hợp để hứng sữa. Khử trùng hộp đựng trong máy tiệt trùng, hoặc rửa sạch và tráng bằng nước sôi.
 • Bắt đầu bằng cách xoa bóp ngực của bạn, vuốt xuống dưới, về phía núm vú, trong một phút hoặc lâu hơn. Bạn có thể thấy hữu ích khi chườm ấm lên ngực trong năm phút trước khi bạn bắt đầu thể hiện.
 • Đặt ngón tay út của bạn dưới bầu vú, chạm vào xương sườn của bạn, và trải rộng cùng các ngón tay khác để hỗ trợ vú. Ngón tay cái của bạn cần phải ở trên, khoảng 3cm hoặc 4cm trở lại từ gốc núm vú.

Lí do nên vắt sữa mẹ bằng tay

 • Điều chỉnh các ngón tay của bạn, nếu bạn cần, sao cho ngón tay trỏ và ngón cái đầu tiên của bạn đối diện nhau, tạo thành hình chữ C lớn xung quanh vú.
 • Sữa của bạn đến từ sâu bên trong vú, vì vậy ngón tay trỏ và ngón tay cái của bạn cần phải cách xa núm vú. Đặt chúng về phía rìa của quầng thâm bao quanh núm vú của bạn. Cảm nhận sự thay đổi trong kết cấu từ sự mềm mại của núm vú và quầng vú. Sau đó đặt ngón tay cái và ngón tay trỏ của bạn đằng sau quầng thâm vú, và bắt đầu vắt.
 • Nhẹ nhàng nhưng chắc chắn siết ngón tay cái và ngón tay trỏ của bạn với nhau và sau đó thả ra, nhưng giữ ngón tay trỏ và ngón tay cái của bạn ở cùng một vị trí.

Lí do nên vắt sữa mẹ bằng tay

 • Lặp lại việc vắt sữa nhiều lần, thành một nhịp điệu đến khi vắt sạch sữa.
 • Làm lạnh hoặc đông lạnh ngay lập tức nếu chưa cho em bé ăn ngay.

Dưới đây là một số lời khuyên cho mẹ:

 • Tránh trượt ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ trên da vú, vì điều này sẽ không kích thích dòng sữa và sẽ bóp các mô vú bên trong.
 • Bạn có thể cần phải di chuyển ngón tay cái và ngón tay trỏ về phía trước hoặc xa núm vú. Tất cả chúng ta đều có hình dạng và kích cỡ vú khác nhau, vì vậy hãy tìm những gì phù hợp nhất với bạn.
 • Nếu ngón tay của bạn cảm thấy mỏi, hãy sử dụng bàn tay khác của bạn, hoặc thử vú khác trước.

Phải mất thời gian để học cách vắt sữa mẹ bằng tay, nhưng hãy tiếp tục cố gắng. Nó không tốn kém bất kì chi phí gì, và đặc biệt hữu ích nếu việc cho con bú gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu, có lẽ vì em bé của bạn sinh non hoặc không khỏe. Trong trường hợp này, bạn bắt vắt càng sớm, khối lượng sữa bạn sẽ có thể sản xuất càng lớn. Khi bạn thành thạo về nó, bạn có thể thấy rằng vắt sữa mẹ bằng tay có thể nhiều như bằng cách sử dụng máy hút sữa bằng tay hoặc bằng điện.