Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, triệu chứng, nguy cơ & cách điều trị

Rối loạn hô hấp như viêm phế quản có thể chuyển từ cấp tính sang mãn tính nếu không được xác định ở giai đoạn đầu. Học cách xác định bệnh viêm phế quản giúp cha mẹ tìm kiếm sự can thiệp y tế kịp thời, và cứu phổi của trẻ khỏi nhiễm trùng và viêm.

Viêm phế quản là gì?

Nói chung, viêm phế quản đề cập đến tình trạng nhiễm trùng hoặc phổ biến hơn là tình trạng viêm niêm mạc của các ống phế quản của trẻ.

Các ống phế quản là các ống dẫn khí lớn kết nối khí quản với phổi. Lớp niêm mạc của các ống phế quản rất mỏng manh và tạo ra chất nhầy, có tác dụng kháng khuẩn. Chất nhầy bảo vệ hệ hô hấp của con, giúp nó không bị nhiễm trùng. Viêm ống dẫn trứng tiết ra nhiều chất nhầy, gây khó thở và gây viêm phế quản.

Khi con bị cảm lạnh, đau họng, cảm cúm hoặc nhiễm trùng xoang, vi-rút gây bệnh có thể lây lan đến phế quản. Khi vi trùng đến được đó, đường thở sẽ bị sưng, viêm và tắc một phần chất nhầy. Điều quan trọng là bạn phải để ý các dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh ở giai đoạn đầu để ngăn chặn bệnh lây lan thêm.

Viêm phế quản dị ứng ở trẻ em có thể do vi khuẩn, vi rút, chất gây dị ứng hoặc chất kích thích gây ra. Ở trẻ sơ sinh, viêm phế quản được gọi là viêm tiểu phế quản và biểu thị tình trạng viêm của đường thở, được gọi là tiểu phế quản. Các triệu chứng và cách chữa trị của cả viêm phế quản và viêm tiểu phế quản gần như giống nhau. Quá trình điều trị viêm phế quản ở trẻ sơ sinh nhằm mục đích làm dịu quá trình hô hấp và giảm tình trạng nhiễm trùng ở phổi.

Viêm phế quản có thể được phân thành hai loại:

1. Viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp tính xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 2 tuổi và trẻ em từ 9 đến 15 tuổi.

Người ta quan sát thấy rằng trong khi phần lớn là do nhiễm vi-rút, thì nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể gây ra tác dụng tương tự. Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em khởi phát khá nhanh và dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng.

2. Viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính thường gặp ở những người trên 45 tuổi, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên.

Nếu con bị viêm phế quản mãn tính, trẻ sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường để hồi phục sau cảm lạnh hoặc bất cứ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nào khác.

Viêm phế quản mãn tính có thể là một tình trạng kéo dài. Trong trường hợp này, niêm mạc của các ống phế quản bị viêm và kích thích, và nó tạo ra quá nhiều chất nhầy. Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Trẻ em tiếp xúc với khói và bụi thụ động có thể phát triển tình trạng này và dẫn đến các biến chứng nặng, chẳng hạn như viêm phổi.

Nguyên nhân của viêm phế quản

Một nghiên cứu cho thấy 90% trường hợp viêm phế quản cấp tính xảy ra do nhiễm virus, và 10% còn lại là nhiễm trùng do vi khuẩn. Con của bạn cũng có thể bị lặp đi lặp lại các đợt viêm phế quản cấp tính mà vẫn không được chẩn đoán và điều trị. Ô nhiễm công nghiệp và khói thuốc lá có thể dẫn đến viêm phế quản mãn tính.

Nhiễm vi-rút có thể dẫn đến viêm phế quản cấp tính bao gồm: Bệnh cúm, Adenovirus, Rhinovirus, vi-rút thể hợp bào gây bệnh lí hô hấp, virus Herpes simplex, virus bocavirus ở người

Nhiều lần, nhiễm trùng do vi khuẩn thứ cấp có thể dẫn đến viêm phế quản. Điều này chủ yếu có thể xảy ra ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch hoặc bị xơ nang. Các vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng bao gồm Mycoplasma, Chlamydia pneumonia, H. influenza, M. catarrhal và S. pneumonia.

Các lí do khác của viêm phế quản ở trẻ em là: Nhiễm nấm, bệnh mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản.

viêm phế quản sơ sinh

Nếu bạn thấy các triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ để có thể xác định nguyên nhân gốc rễ của cơn và điều trị nó. Dưới đây là một số triệu chứng cần lưu ý nếu con bị cảm và sốt.

Các triệu chứng của viêm phế quản ở trẻ em:

Ban đầu, viêm phế quản có thể bị nhầm với cảm lạnh thông thường, nhưng nếu cảm lạnh và sốt kéo dài, bạn có thể cần chú ý đến một số triệu chứng nhất định.

Các triệu chứng viêm phế quản cấp tính:

Bạn cần chú ý lắng nghe tiếng ho của trẻ, vì điều này sẽ giúp bạn nhận biết trẻ có bị viêm phế quản hay không. Thông thường, trẻ bị viêm phế quản phát ra âm thanh khò khè khi ho.

Trong giai đoạn đầu, con bạn có thể xuất hiện các triệu chứng của cảm lạnh thông thường, như đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, ớn lạnh, đau ngực, thở khò khè nhẹ và sốt nhẹ, cuối cùng chuyển thành ho khan, tiết ra chất nhầy màu xanh hoặc vàng.

Đôi khi trẻ có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, có thể bao gồm khó thở, phừng phừng lỗ mũi, mệt mỏi, mất ngủ và thèm ăn, và nhịp tim tăng lên.

Các triệu chứng viêm phế quản mãn tính:

Sự phổ biến của các triệu chứng sau đây cần được chăm sóc y tế ngay lập tức:

 • Ho không ngừng trong hơn một tuần
 • Phát sốt hoặc ớn lạnh
 • Tím tái (làm da xanh và tái nhợt do không cung cấp đủ oxy cho phổi)
 • Chất nhầy đặc có vệt máu trong trường hợp rất nặng
 • Hụt hơi và khó thở ngay cả khi hoạt động thể chất nhẹ
 • Căng và đau toàn bộ ngực và đau dữ dội sau mỗi lần ho
 • Thở khò khè nghiêm trọng
 • Mệt mỏi và thờ ơ
 • Nhức đầu

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị viêm phế quản, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa ngay lập tức để xác định chẩn đoán.

Cách chẩn đoán viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Viêm phế quản có thể được chẩn đoán ở trẻ sơ sinh bằng một vài xét nghiệm đơn giản.

1. Khám sức khỏe

Nói chung, trẻ em bị viêm phế quản phát ra âm thanh lạch cạch, khò khè phát ra từ phổi khi chúng thở và ho.

2. Bệnh sử

Bác sĩ có thể hỏi về sức khỏe của gia đình bạn để xem tiền sử bệnh hen suyễn và kiểm tra xem có ai tiếp xúc với con bạn đã hút thuốc hay không.

3. Chụp X-quang ngực

Bác sĩ sẽ chụp X-quang để đảm bảo rằng con không bị các vấn đề về phổi do tiếp xúc với việc hút thuốc lá thụ động, đồng thời để biết mức độ tắc nghẽn.

4. Xét nghiệm đờm

Trong xét nghiệm này, chất nhầy của trẻ được lấy để kiểm tra xem trẻ có bị nhiễm trùng hay không và có mắc các bệnh lý sức khỏe khác như bạch hầu hoặc ho gà hay không. Nó cũng sẽ tiết lộ nếu con bị dị ứng với các tác nhân như bụi.

5. Kiểm tra chức năng phổi

Thử nghiệm thở này sử dụng một thiết bị được gọi là phế dung kế. Nó giúp bác sĩ xác định bệnh hen suyễn ở trẻ em.

6. Đo oxy xung

Đôi khi, trẻ bị viêm phế quản bị tím tái và suy giảm oxy trong máu khiến da chuyển sang màu xanh. Một xét nghiệm được gọi là đo oxy xung được tiến hành để kiểm tra tình trạng tím tái.

Viêm phế quản có lây cho trẻ sơ sinh không?

Các tác nhân gây bệnh gây viêm phế quản rất dễ lây lan và có thể lây lan qua những giọt chất lỏng nhỏ được tiết ra từ trẻ bị nhiễm bệnh trở nên trong không khí thông qua hắt hơi, ho hoặc cười.

viêm phế quản sơ sinh

Viêm phế quản có lây cho trẻ sơ sinh không?

Nếu con bạn tiếp xúc với một đứa trẻ bị nhiễm bệnh khác, sẽ có nhiều nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh. Trẻ sơ sinh tại các trung tâm chăm sóc trẻ em có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Viêm phế quản kéo dài bao lâu?

Viêm phế quản do vi rút thường kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số có thể có các triệu chứng như ho kéo dài khoảng 3 đến 4 tuần.

Viêm phế quản thường mất 1-2 tuần để thuyên giảm và nói chung, không gây ra bất cứ biến chứng nào. Nếu tình trạng ho và thở khò khè của con kéo dài, bạn nên dùng một số loại thuốc chống hen suyễn ngắn hạn. Vi rút thường gây ra viêm phế quản và thuốc kháng sinh không có tác dụng vì chúng không chống lại vi rút.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không có cách chữa khỏi bệnh viêm phế quản mãn tính. Việc điều trị, ở một mức độ lớn, giúp giảm thiểu các triệu chứng, nhưng các triệu chứng không bao giờ hoàn toàn biến mất. Chúng tiếp tục quay trở lại và con có thể cần điều trị thường xuyên và lâu dài.

Điều trị viêm phế quản

Việc điều trị được xác định cho từng trẻ dựa trên một số yếu tố bao gồm tuổi, tiền sử bệnh và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Việc điều trị viêm phế quản ở trẻ mới biết đi cũng sẽ phụ thuộc vào việc trẻ đang bị viêm phế quản cấp tính hay viêm phế quản mãn tính.

 • Điều trị viêm phế quản cấp tính

Không phải tất cả các trường hợp viêm phế quản cấp tính đều cần dùng kháng sinh. Cần phải hết sức lưu ý để đảm bảo vệ sinh xung quanh trẻ, bao gồm rửa tay thường xuyên và tránh bụi hoặc khói thuốc thụ động. Việc điều trị bệnh có thể bao gồm:

Thuốc giảm đau để giúp giảm khó chịu và sốt

Thuốc chữa ho

Lượng chất lỏng cao hơn để giúp làm loãng chất nhầy

Nghỉ ngơi

 • Điều trị viêm phế quản mãn tính

Các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính có thể cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Việc điều trị có thể bao gồm những điều sau:

Lượng chất lỏng hấp thụ cao hơn: Uống nhiều nước mỗi ngày sẽ giúp làm loãng chất nhầy.

Nghỉ ngơi tại giường: Nghỉ ngơi giúp con cảm thấy dễ chịu hơn và tạo cơ hội cho các ống phế quản được chữa lành.

Thuốc kháng sinh: Không chỉ ảnh hưởng của bệnh viêm phế quản mãn tính mà còn các bệnh viêm phổi nhiễm trùng khác cũng ảnh hưởng đến con bạn do mức độ miễn dịch thấp hơn. Bác sĩ nhi khoa có thể kê một đợt kháng sinh để chống lại và ngăn ngừa nhiễm trùng.

viêm phế quản sơ sinh

Thuốc giãn phế quản: Đôi khi dùng thuốc giãn phế quản để làm giãn đường thở bị co thắt để con thở mà không bị đau hoặc khó chịu. Đây là những loại thuốc làm tăng chiều dài của phế quản. Việc thỉnh thoảng bùng phát các triệu chứng như thở khò khè và không đáp ứng với thuốc giãn phế quản có thể khiến bác sĩ kê đơn corticosteroid để giảm bớt tình trạng khò khè và viêm nhiễm.

Thuốc thông mũi: Nó loại bỏ chất nhầy từ đường thở bị kích thích và bị viêm, giúp con bạn thở dễ dàng hơn mà không bị cản trở.

Liệu pháp oxy: Kết quả đo oxy theo mạch có thể cho thấy mức oxy trong máu của con bạn thấp hơn mức bình thường, trong trường hợp đó, trẻ sẽ được điều trị bằng oxy. Trong liệu pháp này, oxy bổ sung sẽ được cung cấp cho các mô và tế bào để chúng nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Liệu pháp này đảm bảo rằng sự tăng trưởng và phát triển của con bạn luôn đi đúng hướng. Nó bao gồm việc đeo khẩu trang hoặc đưa ống hoặc ống thông mũi vào khí quản. Mặt nạ, ống thông hoặc ống vẫn được nối với xi lanh chứa oxy. Liệu pháp này thường được thực hiện tại bệnh viện, nhưng con bạn cũng có thể được điều trị tại nhà.

Tôi có thể chăm sóc con mình bằng cách nào?

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản đều nhẹ và không cần điều trị chuyên môn cụ thể. Một số biện pháp khắc phục đơn giản cho bệnh viêm phế quản có thể làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng. Tuy nhiên, những điều này chỉ nên được thực hiện sau khi nhận được tín hiệu xanh từ bác sĩ.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm phế quản

 • Uống nhiều nước: Phương pháp điều trị tốt nhất cho hầu hết trẻ em là thời gian để phục hồi và uống nhiều nước. Đảm bảo rằng con bạn uống từ 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp giảm tắc nghẽn và ngăn ngừa tình trạng mất nước.
 • Máy tạo độ ẩm phun sương: Hãy trang bị máy tạo độ ẩm phun trong nhà để con bạn được an toàn khỏi các chất kích thích từ bụi. Nó giúp trẻ dễ thở hơn, làm không khí bớt khô hơn. Một máy tạo độ ẩm phun sương mát trong phòng ngủ hoặc khu vực vui chơi của con bạn vào ban ngày sẽ làm giảm khả năng bị ảnh hưởng bởi một khoảng thời gian rất dài, đặc biệt nếu bạn sống trong khí hậu khô. Thậm chí, làm ẩm không khí sẽ giúp anh ấy thở một cách tốt hơn.
 • Vitamin C: Nước ép hoa quả có hàm lượng Vitamin C cao, là chất tăng cường miễn dịch và giúp con bạn chiến thắng trong cuộc chiến chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Mật ong: Mật ong không chỉ có đặc tính chống viêm mà còn chống vi khuẩn. Việc xoa dịu tình trạng viêm niêm mạc đường thở sẽ dễ dàng hơn và giảm thiểu cơn ho. Bên cạnh đó, một vài thìa mật ong trong nước ấm cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm tắc nghẽn.
 • Xoa ngực: Xoa ngực với tinh dầu bạc hà, bạch đàn hoặc long não làm ấm da. Động tác xoa bóp giúp tăng lượng máu đến vùng ngực. Điều này làm giãn các ống phế quản và giúp con bạn thở tốt hơn.
 • Nghệ: Nó có đặc tính khử trùng và chống viêm có thể giúp ích cho con bạn. Trộn một thìa cà phê củ nghệ tươi xay với một ít sữa ấm và cho trẻ uống như một loại thực phẩm bổ sung hàng ngày.
 • Thuốc nhỏ mũi nước muối: Với sự trợ giúp của ống tiêm và thuốc nhỏ mũi nước muối, bạn có thể làm sạch nghẹt mũi. Điều này có thể đặc biệt hữu ích ngay trước khi cho trẻ bú và ngủ. Nếu bạn có thể giữ trẻ ở tư thế hơi thẳng đứng, nó sẽ giúp giảm bớt nỗ lực liên quan đến việc thở.
 • Acetaminophen: Thuốc này có thể được dùng để hạ sốt và giúp con bạn thoải mái hơn. Đảm bảo đưa ra liều lượng phù hợp dựa trên cân nặng của con bạn và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Các biến chứng và rủi ro

Nếu trẻ gặp bất cứ triệu chứng nào được đề cập dưới đây, trẻ có nguy cơ cao bị viêm phế quản:

 • Bị ho hơn ba tuần
 • Ho dữ dội đến nỗi anh ấy không thể ngủ vào ban đêm
 • Thở khò khè
 • Khó thở
 • Sốt cao 38 độ C
 • Chất nhầy có máu

Nếu viêm phế quản không được chẩn đoán, trẻ rất dễ bị viêm phổi. Và, nếu viêm phế quản mãn tính, trẻ cũng có thể bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Khi nào mẹ nên đưa trẻ đi khám với bác sĩ?

Nếu viêm phế quản cấp tính hoặc diễn ra thường xuyên thì khả năng trẻ mắc bệnh hen suyễn là rất lớn. Trẻ em mắc bệnh hen suyễn chưa được chẩn đoán trong vài năm là đối tượng dễ mắc nhất. Liên hệ với bác sĩ ngay khi bạn quan sát thấy các triệu chứng. Tốt hơn là bạn nên dập tắt nhiễm trùng từ trong trứng nước hơn là kéo dài nó và đối mặt với các vấn đề về sau.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tăng cân sau khi ngưng cho con bú: Nguyên nhân và 4 mẹo tránh tăng cân hiệu quả

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797