Thân nhiệt của trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường? Cách giữ thân nhiệt cho trẻ ở mức an toàn như thế nào?

Khi trẻ sơ sinh cất tiếng khóc chào đời đến với thế giới, nhiệt độ của em bé có thể thay đổi dễ dàng khi chúng thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung của mẹ. Mặc dù nhiệt độ bình thường của trẻ nằm trong khoảng từ 36 độ C đến 37,9 độ C, nhưng có những trường hợp nhiệt độ có thể nằm ngoài phạm vi này. Mời các mẹ cùng đọc tiếp để tìm hiểu thêm về nhiệt độ ở trẻ sơ sinh.

thân nhiệt trẻ sơ sinh

 

1. Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh và cách đo nhiệt độ chính xác

 

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh thường rơi vào khoảng 36 độ C đến 37,9 độ C, với nhiệt độ bình thường trung bình của trẻ sơ sinh là 36 độ C. Trẻ sơ sinh sẽ bị sốt nếu nhiệt độ của chúng vượt quá phạm vi này lên đến hơn 38 độ C. Điều này đặc biệt đúng nếu kết quả đo thân nhiệt đọc được thực hiện bằng phương pháp  đo tại trực tràng.

Có nhiều cách khác nhau để đo nhiệt độ cho em bé. Các giá trị có thể khác nhau, nhưng chúng đều quan trọng theo cách riêng của chúng. Dưới đây là một số cách khác nhau để đo nhiệt độ:

 

a. Cách đo thân nhiệt/ nhiệt độ cho bé qua trực tràng

 

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh thường đề cập đến nhiệt độ trực tràng vì nó phản ánh chân thực hơn thân nhiệt cơ bản của em bé. Trung bình, nhiệt độ cơ thể thường dao động quanh ngưỡng 36 độ C. Tuy nhiên, nó có thể dao động và di chuyển đến bất kì mức nào trong phạm vi từ 36 đến 37,9 độ C.

 

thân nhiệt trẻ sơ sinh

 

Đúng như tên gọi, nhiệt độ trực tràng được lấy qua trực tràng của bé. Một loại nhiệt kế đặc biệt được sử dụng để có thể thực hiện kết quả đo. Đây là một phương pháp đáng tin cậy để đo nhiệt độ ở trẻ sơ sinh đến bốn tuổi, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi.

 

b. Cách đo thân nhiệt/ nhiệt độ cho bé qua động mạch thái dương

 

Nhiệt độ động mạch thái dương được đọc từ thái dương của em bé (trán) bằng máy quét hồng ngoại. Nhiệt độ này khá giống với nhiệt độ trực tràng. Do đó, khi nhiệt độ động mạch thái dương vượt quá mốc 38 độ C, nó được coi là trẻ bị sốt. Đây là một phương pháp đáng tin cậy để đo nhiệt độ ở trẻ em ở mọi lứa tuổi.

 

c. Cách đo thân nhiệt/ nhiệt độ cho trẻ sơ sinh qua nách (dưới cánh tay)

 

Nhiệt kế để đọc loại nhiệt độ ở vị trí này được đưa vào nách của bé. Vì vùng da dưới cánh tay không nằm trong khoang cơ thể bên trong như trực tràng nên nó không dễ dàng giữ nhiệt. Vì lí do này, nhiệt độ ở nách có xu hướng thấp hơn nhiệt độ ở trực tràng.

 

thân nhiệt trẻ sơ sinh

 

Phạm vi bình thường cho phương pháp này là 36,1 đến 37,2 độ C, với nhiệt độ bình thường trung bình cho trẻ sơ sinh là 36,4 độ C. Nếu mẹ đo nhiệt độ theo cách này, nhiệt độ vượt quá 37,2 độ C được coi là sốt.

 

d. Cách đo thân nhiệt/ nhiệt độ cho bé qua miệng

 

Theo như tên gọi, nhiệt độ này được đọc từ nhiệt kế được đặt trong miệng em bé. Phương pháp này cũng có xu hướng mang lại dải giá trị bình thường thấp hơn nhiệt độ trực tràng. Nhiệt độ giá trị tối đa là 37,7 độ C. Nếu nhiệt độ vượt quá mức này, bé có thể bị sốt. Phương pháp này cung cấp các kết quả đáng tin cậy ở trẻ mới lớn trên bốn tuổi.

 

e. Cách đo thân nhiệt/ nhiệt độ cho trẻ sơ sinh qua tai

 

Kết quả đo nhiệt độ tai/ màng nhĩ được lấy từ thiết bị đo từ tai của em bé. Việc đọc đôi khi có thể so sánh với những gì mẹ sẽ nhận được khi đọc trực tràng. Tuy nhiên, mẹ không nên sử dụng cách đọc này khi trẻ sơ sinh chưa được nửa tuổi ở thế giới bên ngoài.

Việc đọc kết quả hơn 38 độ C được coi là gây sốt. Nếu mẹ nghi ngờ con bị sốt, hãy xác nhận nhiệt độ của em bé bằng cách đọc nhiệt độ từ trực tràng.

 

2. Nhiệt độ phòng bình thường là bao nhiêu?

 

Tìm nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh có thể là một gợi ý cho mẹ. Mẹ cần đảm bảo rằng căn phòng không quá nóng hoặc quá lạnh để tránh trẻ bị nhiễm bệnh.

Khi trời quá lạnh, nhiệt độ se lạnh có thể khiến bé quấy khóc và khiến bé không có giấc ngủ ngon. Mặt khác, nếu nhiệt độ môi trường trong phòng quá nóng đối với em bé, có nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Nhiệt độ phòng lí tưởng nên rơi vào khoảng 22,2 đến 23,8 độ C. Với trẻ sinh non, các bác sĩ khuyến nghị nên để nhiệt độ phòng cao hơn khoảng này – nhiệt độ thấp hơn đòi hỏi chúng phải đốt cháy nhiều calo hơn để tạo ra đủ nhiệt an toàn cho chính mình.

 

3. Mặc quần áo cho bé phù hợp với thời tiết

 

Khi mẹ mặc quần áo cho bé theo thời tiết, hãy cho trẻ mặc một vài lớp quần áo vừa phải. Điều này giúp mẹ dễ dàng điều chỉnh lượng nhiệt độ cho chúng bằng cách cởi bỏ hoặc thêm nhiều lớp quần áo khi cần thiết.

Nếu đó là một ngày lạnh, hãy mặc thêm một vài lớp quần áo. Nếu nó khiến em bé trở nên ấm hơn, hãy cởi bớt một vài lớp. Mũ cũng là một phụ kiện cần thiết trong tủ quần áo của trẻ sơ sinh. Nó không chỉ bảo vệ con khỏi những làn gió lạnh mà còn bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp và nắng nóng.

 

4. Cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh trước khi đi ngủ

 

Khi đến giờ đi ngủ, mẹ hãy cân nhắc mặc quần áo không nên nhiều lớp, chỉ bằng hoặc ít hơn khi thức. Ví dụ, sử dụng áo liền quần và bao ngủ hoặc chăn quấn. Vào một đêm bình thường, điều này là đủ.

Khi trời ấm hơn bình thường, hãy chọn quần áo có trọng lượng nhẹ hơn để em bé không bị nóng một cách khó chịu. Nếu trời lạnh, mẹ có thể thêm một lớp quần áo khác để cung cấp đủ độ ấm.

Ngoài ra, việc quấn tã cũng có thể giúp mẹ có tư thế cho con bú thoải mái hơn . Khi no, bé sẽ ngủ lâu và thoải mái hơn.

Mẹ nên đảm bảo rằng chăn quấn không quá lớn, vì em bé có thể bị quấn vào trong đó. Chăn quấn cũng không nên quá chặt vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hông của con.

 

5. Cách kiểm tra xem thân nhiệt của trẻ sơ sinh quá cao hay quá thấp

 

Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ của bé bằng cách dùng tay sờ gáy. Nếu chúng cảm thấy quá nóng, gáy sẽ đổ mồ hôi. Mẹ cũng có thể nhận thấy má ửng hồng hoặc quấy khóc.

Ngược lại, khi bé bị lạnh, khi sờ vào gáy bé cũng lạnh. Bàn tay và bàn chân cũng sẽ cảm thấy lạnh và chúng sẽ ít hoạt động hơn bình thường. Mặc thêm một lớp quần áo khác và cho con bú sẽ giúp chúng bình tĩnh và ấm hơn.

Nhìn chung, phạm vi nhiệt độ của trẻ sơ sinh là từ 36 đến 37,9 độ C, với nhiệt độ trung bình bình thường của trẻ sơ sinh là 37 độ C. Mặc dù nhiệt độ có thể được đo từ các bộ phận khác nhau của cơ thể, nhưng nhiệt độ trực tràng cung cấp con số rõ ràng và đáng tin cậy nhất. Hãy lưu ý về nhiệt độ phòng để mẹ có thể mặc quần áo phù hợp để giữ cho chúng thoải mái.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Sai khớp ngậm bú: Nguyên nhân là gì? Phải làm sao?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797