Tầm quan trọng của phản xạ cầm nắm ở trẻ sơ sinh

Bạn có để ý rằng nếu bạn đặt ngón tay của bạn vào trong miệng trẻ, trẻ bắt đầu mút hoặc khi có ánh sáng chói lòa, trẻ nhắm chặt mắt hoặc khi bạn vuốt lòng bàn tay, trẻ sẽ nắm lấy ngón tay của bạn? Chà, điều này và nhiều phản ứng tự động khác như vậy có ở tất cả trẻ sơ sinh. Điều này là do trẻ sơ sinh có những cử động hoặc hành động không chủ ý được gọi là phản xạ.

Trong giai đoạn đầu của cuộc đời, những phản xạ này xảy ra một cách tự phát và tạo thành một phần của quá trình phát triển bình thường của em bé. Những phản xạ này cũng là một trong những yếu tố quyết định để kiểm tra hệ thần kinh của bé có hoạt động và phát triển bình thường hay không. Trong đó một số phản xạ phát triển vào những thời điểm cụ thể, có những phản xạ khác chỉ có ở trẻ sơ sinh và một phản xạ đó là phản xạ cầm nắm. Nếu bạn chưa nghe nói về nó hoặc không biết nhiều về phản xạ này, thì việc đọc bài đăng này có thể hữu ích vì nó thảo luận nhiều hơn về phản xạ cầm nắm là gì, tại sao nó lại quan trọng ở trẻ sơ sinh và các khía cạnh khác như vậy! Hãy đọc để có cái nhìn sâu sắc hơn về chủ đề thú vị này!

Phản xạ cầm nắm là gì?

Trước khi chúng ta tiếp tục chủ đề, nhiều bà mẹ có thể muốn biết chính xác phản xạ cầm nắm là gì hoặc định nghĩa phản xạ cầm nắm là gì, hay còn được gọi là phản xạ lòng bàn tay, là một phản ứng nguyên thủy không chỉ có ở trẻ sơ sinh của con người mà còn ở các loài linh trưởng khác. Cách nắm này giúp và cho phép các em bé sơ sinh nhả ra khi ai đó vuốt ve lòng bàn tay của em bé hoặc một vật được đặt trên tay. Kiểu cầm này tuy khá mạnh nhưng đồng thời cũng rất khó lường, có nghĩa là bé có thể nhả ra bất cứ lúc nào mà không có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào. Ngoài việc giúp em bé sơ sinh được tiếp xúc da kề da với cha mẹ, phản xạ này cũng là một trong những thông số quan trọng quyết định sự hoạt động và phát triển thích hợp của hệ thần kinh. Những loại phản xạ không chủ ý này sẽ tự biến mất vào khoảng sáu tháng tuổi; tuy nhiên, nếu em bé không phát triển tốt hơn những phản xạ này, nó có thể cho thấy một số yếu tố chậm phát triển hoặc tổn thương hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Vì vậy, là cha mẹ, bạn phải chú ý đến những phản xạ đó và nên thử chúng với con một cách thường xuyên để theo dõi quá trình phát triển của bé. Điều này là do những chuyển động mà con bạn thể hiện là một trong những hành động không tự nguyện thú vị nhất.

Khi nào thì phản xạ cầm nắm xảy ra ở trẻ sơ sinh?

Phản xạ Palmar hay còn gọi là phản xạ cầm nắm của trẻ sơ sinh, là một phản ứng sơ sinh, nguyên thủy và không tự chủ đối với bất cứ loại kích thích cơ học nào, có ở tất cả trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, phản xạ này bắt đầu phát triển từ trong bụng mẹ và có thể xảy ra ở bất cứ đâu khi trẻ được 16 tuần tuổi. Điều này có nghĩa là phản xạ này có ở trẻ ngay cả trước khi sinh và có thể có tồn tại từ 5 đến 6 tháng sau khi sinh.

Nó phát triển theo độ tuổi như thế nào?

Dưới đây là cách phản xạ cầm nắm của bé phát triển ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của bé:

a. 0 đến 2 tháng:

Con được sinh ra với phản xạ cầm nắm và điều này có thể thấy rõ khi bạn vuốt lòng bàn tay của bé. Ngay sau khi bạn làm như vậy, em bé sẽ cuộn tròn các ngón tay út của mình xung quanh bạn. Tuy nhiên, những chuyển động không tự nguyện và bản năng này xuất hiện cho đến 8 tuần sau khi sinh. Trong khoảng thời gian 8 tuần này, bạn có thể nhận thấy rằng em bé có thể bắt đầu mở và đóng bàn tay nắm chặt của mình. Bạn thậm chí có thể nhận thấy bé đang cầm nắm các đồ vật mềm hơn như đồ chơi, lục lạc hoặc các đồ vật khác.

b. 3 tháng:

Khi được khoảng 3 tháng tuổi, em bé có thể vẫn đang gặp khó khăn trong việc lấy hoặc cầm những đồ vật mà bé thực sự muốn cầm. Phần tốt nhất của giai đoạn này là em bé có thể phát triển khả năng phối hợp tay mắt tốt hơn và bé sẽ cố gắng tiếp cận với các đồ vật khác nhau có thể được đặt hoặc trong tầm với của mình. Tập thể dục vui chơi sẽ là một cách tuyệt vời để giúp bé tham gia vào các bài tập tích hợp phản xạ lòng bàn tay. Nằm trên bề mặt phẳng của phòng tập thể dục khi bé cố gắng bắt các đồ vật treo khác nhau là một cách tuyệt vời để khuyến khích trẻ sơ sinh thực hiện phản xạ cầm nắm này.

c. 4 đến 8 tháng:

Ở giai đoạn này, em bé đã giỏi hơn trong việc cầm các đồ vật lớn hơn như các khối xây dựng. Tuy nhiên, sự khéo léo của trẻ cần được tinh chỉnh để cầm những đồ vật nhỏ hơn và vào thời điểm chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện (trong khung thời gian này), con có thể bắt đầu đưa đồ vật vào miệng. Em bé có thể di chuyển đồ vật từ tay này sang tay khác, tuy nhiên, bé yêu cũng đã bắt đầu thích thức ăn dặm, bé có thể vẫn gặp khó khăn khi cầm thìa ăn của mình. Đây có thể là thời điểm tốt để bắt đầu bảo vệ trẻ em trong nhà và để các đồ vật nhỏ hơn xa tầm tay của bé.

d. 9 đến 12 tháng:

Ở độ tuổi phản xạ cầm nắm này, bé sẽ có thể nhặt đồ vật mà ít tốn sức nhất. Khả năng nắm bắt gọng kìm của con ấy luôn được cải thiện, điều đó có nghĩa là em bé sẽ có thể nhặt các vật nhỏ hơn. Sự phối hợp tay và mắt được cải thiện này sẽ khiến bé cầm thìa nhưng có thể bé vẫn thích dùng ngón tay để đưa thức ăn vào miệng. Tuy nhiên, bạn có thể giúp bé sử dụng thìa và chẳng bao lâu nữa bé sẽ thành thạo!

Khi nào thì phản xạ Palmar biến mất?

Phản xạ cầm nắm hoặc phản xạ Palmar bắt đầu mất dần hoặc mất đi khi bé được 2 đến 3 tháng tuổi. Phản xạ này ở trẻ sơ sinh hỗ trợ phát triển phản xạ tự nguyện và nếu không có phản xạ này, nó có thể chỉ ra một số tổn thương hoặc chấn thương thần kinh vận động hoặc khiếm khuyết thần kinh như bại não.

Bác sĩ sẽ kiểm tra những phản xạ này ngay sau khi con được sinh ra và nếu phát hiện ra bất kì dị tật hoặc bất thường nào, các biện pháp sẽ được thực hiện để khắc phục.

Cha mcó thể làm gì đkích thích phản xạ cầm nắm của con?

Dưới đây là một số điều mà bạn có thể làm với tư cách là cha mẹ để kích thích phản xạ cầm nắm ở con:

  • Hãy thử đặt các đồ vật có màu sắc nổi bật hoặc rực rỡ sẽ thu hút ngay sự chú ý của bé. Bạn có thể đặt chúng xa tầm với của bé một chút để bé nỗ lực bắt lấy những đồ vật đó.
  • Đặt các đồ vật như khối, vòng, chuông lắc, v.v. ở gần bé để bé có thể với lấy. Tuy nhiên, không nên đặt đồ vật ở khoảng cách mà bé không thể với tới vì có thể làm bé khó chịu.
  • Khi bé phát triển khả năng cầm nắm tốt hơn, bạn có thể đặt thức ăn bằng ngón tay và khuyến khích bé cầm đồ ăn như cà rốt nấu chín, đậu Hà Lan, v.v. Tuy nhiên, không nên cho bé dùng đồ ăn cứng vì chúng có thể dẫn đến nguy cơ mắc nghẹn.
  • Khi bé được 18 tháng tuổi, bé sẽ có thể cầm nắm được nhiều thứ. Bạn có thể khuyến khích con đặt các đồ vật có hình dạng khác nhau vào và ra khỏi hộp.

Khi nào cha mẹ cần quan tâm, lo lắng về phản xạ cầm nắm ở trẻ sơ sinh?

Việc quan tâm và lo lắng cho sự tiến bộ và phát triển của bé là điều hết sức bình thường của các bậc cha mẹ. Trong trường hợp này, bạn cũng có thể bắt đầu lo lắng nếu nhận thấy bé không có khả năng cầm nắm đồ vật khi đặt trước mặt mình. Ngoài ra, nếu em bé không thể cầm hoặc cố gắng lấy một đồ vật khi được ba đến bốn tháng tuổi, đó có thể là một vấn đề đáng lo ngại! Tuy nhiên, nếu trẻ sinh non hoặc thiếu tháng, có thể bình thường trẻ sẽ đạt được các giai đoạn phát triển như vậy muộn hơn một chút so với trẻ sinh đủ tháng.

Tuy nhiên, trước khi bạn đi đến bất kì kết luận nào và hoảng sợ, điều quan trọng là bạn phải đặt lịch hẹn với bác sĩ nhi khoa của bé để biết lí do tương tự.

Điều gì đến sau phản xạ nắm bắt của trẻ sơ sinh?

Vâng, sau khi bé nắm được các phản xạ, hãy tỉnh táo và chú ý vì việc ném đồ vật có thể không mất nhiều thời gian. Đừng ngạc nhiên khi thấy con ném đồ chơi và các đồ vật khác. Và trong vòng 12 tháng đầu đời của con, em bé có thể bắt đầu thích các trò chơi bao gồm ném, chẳng hạn như bắt bóng, xếp các thứ để tạo thành tháp, hoặc thậm chí thích rơi hoặc đập đồ chơi của mình.

Khi bé được 18 tháng, bạn có thể nhận thấy bé thích cầm bút chì, bút màu và những thứ khác như vậy. Bây giờ, sẽ là thời điểm thích hợp để giao một số bút chì màu cho bé và để bé viết nguệch ngoạc hoặc vẽ trên giấy vì điều này sẽ giúp bé phát triển các kĩ năng vận động tốt hơn.

Phản xạ cầm nắm là một trong nhiều phản xạ như phản xạ mút, phản xạ Moro, phản xạ bước, phản xạ ngoáy, phản xạ duỗi cổ không đối xứng, … giúp bé hòa nhập với thế giới mới. Tất cả những phản xạ này đều quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của bé. Tuy nhiên, nếu các loại phản xạ như vậy bị thiếu, chậm, không đối xứng hoặc yếu, có thể là do một số bệnh, thuốc hoặc chấn thương trong khi sinh. Nếu bạn ghi nhận con mình có bất cứ triệu chứng nào như vậy, hãy liên hệ sớm nhất với bác sĩ để tìm ra lí do đằng sau vấn đề tương tự và lựa chọn các biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt!


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tổng quan và tầm quan trọng của các hormone trong sữa mẹ ra sao?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797