Tác dụng phụ của vắc xin ở trẻ sơ sinh: Mẹ có thể làm gì và tại sao bạn không nên lo lắng

Thuốc chủng ngừa cho trẻ sơ sinh được tiêm để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vắc xin như bại liệt, ho gà và sởi. Tất cả các loại vắc xin đều trải qua một loạt thử nghiệm và được các cơ quan hữu quan phê duyệt trước khi được phép đưa ra công chúng. Vắc xin bao gồm một dạng mầm bệnh đã làm suy yếu hoặc chết, gây ra căn bệnh tương ứng. Khi được tiêm, cơ thể sẽ phản ứng và tạo ra kháng thể chống lại mầm bệnh, cung cấp khả năng miễn dịch về lâu dài.

Các bậc cha mẹ thường lo lắng về tác dụng phụ của một số loại vắc xin đối với con mình. Đọc để biết về sự an toàn của vắc xin, bao gồm cả các tác dụng phụ của chúng.

Các tác dụng phụ của vắc xin có thể xảy ra không?

Mặc dù vắc xin hoàn toàn an toàn, giống như thuốc chữa bệnh, nhưng đôi khi chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Có thể có nhiều yếu tố khác nhau có thể xác định xem em bé có khả năng biểu hiện các phản ứng phụ của vắc xin hay không.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tác dụng phụ của vắc xin?

Loại, cường độ và thời gian của các tác dụng phụ có thể phụ thuộc vào các yếu tố sau liên quan đến sức khỏe của em bé:

 • Tiền sử phản ứng dị ứng cấp tính với hầu hết các loại vắc xin
 • Các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim bẩm sinh liên quan đến suy giảm miễn dịch hoặc cấy ghép
 • Thuốc hoặc điều trị bệnh tật, chẳng hạn như ung thư
 • Khả năng miễn dịch bị ức chế hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu do các vấn đề khác nhau, chẳng hạn như HIV
 • Các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Một số loại vắc xin được khuyên dùng ở một độ tuổi cụ thể để ngăn ngừa nguy cơ mắc các tác dụng phụ bất lợi. Trẻ sơ sinh mắc các tình trạng nói trên có thể được tiêm một số loại vắc xin nhất định và không phải tất cả trẻ sơ sinh mắc các bệnh này đều có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tác dụng phụ khi tiêm phòng kéo dài bao lâu?

Hầu hết các tác dụng phụ của vắc xin đều nhẹ và thường kéo dài trong một hoặc hai ngày. Một số vắc xin có thể gây ra các phản ứng phụ có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, những tác động này nhẹ và ít khi gây khó chịu nặng nề cho bé.

Tại sao trẻ sơ sinh có tác dụng phụ của vắc xin?

Vắc xin chứa vi khuẩn hoặc vi rút gây bệnh đã chết hoặc suy yếu, kích thích cơ thể tạo ra kháng thể. Nó tương tự như bắt mầm bệnh nhưng không phát triển các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng của nhiễm trùng. Tuy nhiên, phản ứng miễn dịch tăng cao có thể tạm thời dẫn đến các triệu chứng nhiễm trùng nhẹ, chẳng hạn như sốt. Những triệu chứng này được gọi là tác dụng phụ.

Tác dụng phụ thường gặp của việc tiêm phòng ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số tác dụng phụ của vắc xin thường gặp, hầu hết là nhẹ:

 • Sốt: Sốt thường xuất hiện trong vòng 24 giờ sau khi chủng ngừa và giảm dần trong vòng một đến hai ngày.
 • Phản ứng tại chỗ tiêm: Đỏ, đau hoặc đau, và sưng tấy xung quanh chỗ tiêm là những hiện tượng thường xảy ra. Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng 24 giờ và có thể kéo dài đến ba đến năm ngày. Trong trường hợp dùng vắc-xin DTaP (bạch hầu, uốn ván và ho gà), phản ứng tại chỗ có thể kéo dài đến bảy ngày.
 • Hình thành khối u: Một cục hoặc nốt nhỏ, cứng có thể phát triển tại vị trí tiêm. Khối u này có thể xuất hiện trong vài ngày và không cần điều trị.
 • Buồn ngủ: Em bé có thể cảm thấy bất ổn, buồn ngủ hoặc hôn mê sau khi tiêm chủng. Một số trẻ có thể ngủ nhiều hơn bình thường trong một hoặc hai ngày sau khi tiêm chủng.
 • Khó chịu: Hay quấy khóc cũng là một tác dụng phụ thường gặp ở trẻ sơ sinh.
 • Phản ứng chậm: Trong trường hợp tiêm vắc xin MMR (sởi, quai bị và rubella) và thủy đậu, trẻ sơ sinh có thể bị sốt và phát ban. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường xảy ra muộn hơn, từ một đến bốn tuần sau khi tiêm chủng, và kéo dài trong một hoặc hai ngày.

Có các tác dụng phụ nghiêm trọng của vắc xin không?

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh rất hiếm và xảy ra ở một đến hai trường hợp trong số một triệu trường hợp tiêm chủng. Dưới đây là một số tác dụng phụ hiếm gặp và không phổ biến của vắc xin ở trẻ sơ sinh.

 • Sốc phản vệ: Đây là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, thường bắt đầu trong vòng 20 phút và có thể kéo dài đến hai giờ. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được trang bị để kiểm soát phản ứng này và nó hoàn toàn có thể khắc phục được khi được giải quyết nhanh chóng.
 • Co giật do sốt: Nó chủ yếu xảy ra khi trẻ sốt rất nhanh. Cơn co giật có thể kéo dài một hoặc hai phút. Tuy nhiên, nó thường không gây ra bất kì tổn thương hoặc tổn thương vĩnh viễn nào cho trẻ.
 • Lồng ruột: Là tình trạng một đoạn ruột bị đổ lên đoạn ruột khác, dẫn đến tắc ruột. Lồng ruột do tiêm chủng là cực kì hiếm ở trẻ sơ sinh và thường có thể xảy ra nếu chúng có các vấn đề sức khỏe hiện có hoặc bất thường.\
 • Ngất xỉu: Một số trẻ sơ sinh có thể bị chóng mặt và bất tỉnh sau khi tiêm phòng.
 • Sốt rất cao: Trong một số trường hợp hiếm hoi, em bé bị sốt rất cao với thân nhiệt gần 40 ° C.
 • Thay đổi nhịp tim: Một số trẻ sơ sinh có thể cảm thấy nhịp tim tăng nhanh và liên tục.
 • Tác dụng phụ về thể chất : Một số tác dụng phụ hiếm gặp về thể chất bao gồm chân đổi màu, sưng chi hoặc bộ phận cơ thể nơi tiêm thuốc và phát ban khắp cơ thể.

Phải làm gì nếu con bạn có các tác dụng phụ của vắc xin?

Bạn có thể nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về các tác dụng phụ có thể xảy ra và cách bạn có thể chuẩn bị để kiểm soát các tác dụng phụ thường gặp tại nhà. Hầu hết các tác dụng phụ của vắc xin đều nhẹ và có thể được kiểm soát bằng các phương pháp chăm sóc tại nhà sau đây:

 • Giữ cho em bé đủ nước bằng các buổi bú mẹ thêm. Trẻ sơ sinh trên sáu tháng tuổi có thể được cung cấp các chất lỏng khác, chẳng hạn như nước dùng và súp.
 • Nếu em bé bị sốt, đừng mặc quần áo quá mạnh cho chúng. Giữ phòng của họ thông thoáng để tránh quá nóng.
 • Nếu bạn thấy phản ứng cục bộ tại chỗ tiêm, hãy đặt một miếng vải lạnh và ướt để giảm cảm giác khó chịu.
 • Hãy để trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ và tránh gắng sức trong một hoặc hai ngày sau khi tiêm chủng.

Khi nào thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ?

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sớm nếu bạn quan sát thấy bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào của việc tiêm phòng. Bạn cũng phải gặp bác sĩ trong các trường hợp sau:

 • Khóc thét chói tai trong hơn một giờ sau khi tiêm chủng
 • Nôn mửa hoặc tiêu chảy sau khi tiêm phòng
 • Vết đỏ xung quanh chỗ chụp trở nên lớn khoảng 2,5 cm
 • Các tác dụng phụ nhẹ vẫn tồn tại trong hơn ba ngày
 • Các tác dụng phụ xuất hiện trở lại sau khi thuyên giảm
 • Không giảm sưng hoặc đau ngay cả sau ba ngày
 • Bé chán ăn hoặc ngủ không ngon sau khi tiêm phòng
 • Trẻ quấy khóc hơn ba ngày sau khi tiêm phòng

Các câu hỏi thường gặp

1. Có thủy ngân trong vắc xin không?

Thimerosal là một chất bảo quản gốc thủy ngân đã được sử dụng trong vắc xin để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Nó không tồn tại trong cơ thể lâu để đạt đến mức nguy hiểm / có hại và chỉ gây sưng tấy hoặc mẩn đỏ tại chỗ bị bắn. Một số vắc xin thời thơ ấu, chẳng hạn như vắc xin MMR, thủy đậu và bại liệt, không chứa hợp chất này.

2. Vắc xin có thể gây ra chứng tự kỉ không?

Không, vắc xin không gây ra chứng tự kỉ. Đã có nhiều nghiên cứu sâu rộng về mối liên hệ có thể có giữa các thành phần vắc xin và sự phát triển của bệnh tự kỉ. Không có bằng chứng nào cho thấy vắc xin hoặc các hợp chất của nó có thể gây khởi phát chứng tự kỉ ở trẻ sơ sinh.

Tiêm phòng giúp bảo vệ em bé chống lại các bệnh truyền nhiễm và bệnh tật có thể đe dọa tính mạng hoặc gây tàn tật. Bé có thể gặp một số tác dụng phụ thông thường mà ít khi gây khó chịu. Các tác dụng phụ nghiêm trọng là rất hiếm và có thể xảy ra phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh mắc bệnh đi kèm. Trong hầu hết các trường hợp, lợi ích của vắc xin lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ. Thảo luận về các tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc xin với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn để chuẩn bị tốt hơn trong việc kiểm soát chúng một cách đầy đủ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

10 Cách để mát xa cho trẻ sơ sinh để giảm đau và giảm đau bụng hiệu quả

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797