Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 7 tháng tuổi

Em bé 7 tháng tuổi của bạn bây giờ đang lớn nhanh. Chúng có thể đang tự ngồi một mình, ăn thức ăn dặm – mặc dù sữa mẹ vẫn sẽ là nguồn dinh dưỡng chính của chúng – và hiểu thêm về những gì bạn muốn từ chúng. Đây là thời điểm thú vị để xem trẻ 7 tháng tuổi phát triển.

Sự tăng trưởng của em bé 7 tháng tuổi ra sao?

Vào khoảng thời gian từ 5 đến 7 tháng, bạn có thể thấy chồi răng đầu tiên xuất hiện trong miệng của trẻ, có thể là ở giữa hàm dưới của trẻ. Đừng hoảng sợ hay lo lắng nếu trẻ chưa mọc răng, việc trẻ chưa mọc răng cho đến khi trẻ được 12 tháng là điều hoàn toàn bình thường. Khi răng bắt đầu mọc, bé sẽ chảy nhiều nước dãi hơn. Sau đó, bạn có thể đưa cho bé một chiếc vòng hoặc gặm nướu để bé nhai để giảm bớt sự khó chịu.

Lúc này, con bạn có thể sẽ nhai đồ ăn dặm. Chúng có thể đang nhai, ngậm vào thìa, bình sữa hoặc đưa thức ăn vào miệng. Hãy thử nhiều loại thức ăn mềm, nhưng đảm bảo rằng bạn tránh giới thiệu các loại thực phẩm như: sữa bò và sữa dê, mật ong, muối, đường, bơ hoặc nước hoa quả. Đừng cho trẻ ăn bất cứ thứ gì cứng khiến trẻ có thể bị nghẹn, chẳng hạn như các loại hạt, hạt, cà rốt sống, cần tây hoặc những miếng táo.

Sự phát triển của em bé 7 tháng tuổi: Trẻ có thể làm gì?

Các kĩ năng vận động tinh của bé sẽ ngày càng tốt hơn. Em bé 7 tháng tuổi sẽ có thể nhặt đồ vật bằng một tay, chuyền đồ vật từ tay này sang tay kia và có thể đan tay vào nhau. Chúng sẽ dùng ngón tay nhặt đồ vật và kéo đồ vật về phía chúng, sau đó kiểm tra chúng thật kĩ, đập chúng vào nhau hoặc cho vào miệng.

Đến 7 tháng, nhiều em bé có thể ngồi mà không cần hỗ trợ nâng đỡ – nhưng bạn vẫn nên đảm bảo rằng chúng được bao quanh bởi đệm để tiếp đất nhẹ nhàng nhất có thể. Em bé 7 tháng tuổi sẽ có thể xoay người để lấy một vật gì đó và thậm chí có thể tự ngồi dậy khi nằm sấp. Chúng sẽ có thể đỡ một số trọng lượng lên chân và thích nhảy lên xuống.

Một số trẻ nhỏ ở tháng thứ 7 có thể di chuyển bằng cách bò, lăn hoặc lộn nhào. Nếu bạn chưa làm như vậy, bây giờ là lúc để đảm bảo môi trường hoạt động của con được an toàn bằng cách chống va đập vào các vật nhọn như cạnh bàn ghế, sờ hay chạm vài các thiết bị điện/ điện tử, cầu thang, bậc cửa, …

Trí nhớ của em bé 7 tháng tuổi cũng sẽ tốt hơn nhiều. Điều đó có nghĩa là em bé 7 tháng tuổi sẽ tìm kiếm thứ gì đó khi nó được che đậy hoặc khi nó bị rơi trên sàn. Em bé 7 tháng tuổi sẽ yêu thích một chiếc hộp hay những cuốn sách với những câu chuyện mà trẻ nhớ được.

Nhận thức của em bé 7 tháng tuổi ngày càng tăng có nghĩa là em bé 7 tháng tuổi hiểu nhiều hơn về những gì bạn muốn từ chúng. Em bé 7 tháng tuổi sẽ phấn khích khi bạn bước vào phòng và ghét phải xa bạn – đó thường là lí do tại sao em bé 7 tháng tuổi gọi bạn vào lúc nửa đêm. Đó là khởi đầu của sự lo lắng về sự chia li và sẽ mất dần khi chúng lớn lên. Em bé 7 tháng tuổi cũng có thể bắt đầu kiểm tra quyền hạn của bạn ở độ tuổi này và từ chối làm những gì bạn yêu cầu. Nó không có nghĩa là em bé 7 tháng tuổi đang tỏ ra “xấu tính”; kiểm tra các ranh giới như thế này là một phần bình thường trong quá trình phát triển của chúng.

Bé sẽ bập bẹ rất nhiều và bắt đầu bắt chước âm thanh của ngôn ngữ. Em bé 7 tháng tuổi có thể đang nói ‘mama’ hoặc ‘baba’, mặc dù em bé 7 tháng tuổi sẽ không thực sự biết những từ này có nghĩa là gì. Em bé 7 tháng tuổi sẽ có thể sử dụng tiếng ồn để thu hút sự chú ý của bạn và sẽ sử dụng các biểu hiện trên khuôn mặt như cau mày hoặc cười toe toét để giao tiếp với bạn.

Tôi có thể giúp con tôi phát triển bằng cách nào?

Chơi với một đứa trẻ 7 tháng tuổi thật vui! Dành nhiều thời gian cùng nhau đọc và trò chuyện về các bức tranh để giúp phát triển trí tưởng tượng của trẻ. Nói chuyện liên tục với em bé 7 tháng tuổi, mô tả thế giới xung quanh và cho em bé 7 tháng tuổi biết bạn đang làm gì xung quanh nhà. Em bé của bạn sẽ thích dành thời gian ở ngoài trời – nhưng hãy nhớ giữ cho chúng an toàn dưới ánh nắng mặt trời.

Bé ở độ tuổi này thích những thứ có thể đoán trước được, vì vậy bé sẽ thích những trò chơi lặp đi lặp lại như ú òa, vòng vòng quanh vườn và được thay đổi ko gian, di chuyển khi được bế. Bây giờ chúng cũng có thể có một món đồ chơi mềm yêu thích mà bạn sẽ cần phải mang đi khắp nơi – chỉ cần đảm bảo rằng bạn không làm mất nó!

Dấu hiệu vấn đề phát sinh đối với trẻ 7 tháng tuổi

Trẻ ở giai đoạn 7 tháng tuổi phát triển với tốc độ khác nhau. Khi con bạn được 7 tháng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em nếu em bé 7 tháng tuổi:

  • Không bắt đầu di chuyển
  • Không thể hiện bất kì sự quan tâm đến hoặc tiếp cận các đối tượng
  • Không nhận ra bạn hay người chăm sóc chính
  • Không hướng về những âm thanh khi yên tĩnh
  • Không nói lảm nhảm hoặc không nhận ra âm thanh do người khác tạo ra
  • Không giao tiếp bằng mắt
  • Không thể được an ủi bởi mẹ hoặc một người chăm sóc chính
  • Cơ thể của em bé 7 tháng tuổi cứng hơn và chưa có dấu hiệu cố gắng ngồi

Nếu bạn lo lắng hoặc muốn thảo luận về bất kì vấn đề nào với sự phát triển của em bé, hãy nói chuyện với bác sĩ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh: Có nên cậy nhể để giúp bé nhanh khỏi hay không?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797