Phân đen ở trẻ sơ sinh: Có bình thường không, nguyên nhân và khi nào cần lo lắng

Cha mẹ thường xuyên quan sát màu sắc của phân của bé để đảm bảo rằng chúng đang đi ị một cách an toàn. Tuy nhiên, sự thay đổi màu sắc của phân, chẳng hạn như phân đen ở trẻ sơ sinh, có thể gây lo ngại.

Phân trẻ em có thể có kết cấu, màu sắc, mùi và tính nhất quán khác nhau. Chúng thường có thể được nhìn thấy với các màu xanh lá cây, vàng, vàng nâu, nâu và một số màu khác. Màu thông thường phải là màu nâu do sắc tố bilirubin được tiết ra từ gan. Bilirubin chảy vào ruột non và chuyển sang màu nâu khi đi qua ruột non. Tuy nhiên, bất cứ màu nào khác của phân ở trẻ sơ sinh có thể là do tình trạng bệnh có từ trước và có thể cần đến sự tư vấn của bác sĩ.

Đọc để biết về phân đen ở trẻ sơ sinh, bao gồm nguyên nhân của nó, ý nghĩa đằng sau màu sắc và khi nào bạn nên lo lắng.

Phân đen ở trẻ sơ sinh có bình thường không?

Mặc dù phân đen phổ biến ở trẻ sơ sinh, bạn nên lo lắng nếu bạn nhận thấy nó ở trẻ hơn ba ngày tuổi:

Phân đầu tiên của trẻ sơ sinh được gọi là phân su. Phân dính này bao gồm nước ối, tế bào biểu mô ruột, phân, chất nhầy, mật và nước được nuốt vào trong tử cung. Phân su thường có màu đen, xanh lá cây, nâu hoặc vàng và đi qua 24 đến 48 giờ sau khi sinh.

Một số lí do có thể khiến con bạn đi tiêu ra phân có màu đen hoặc hắc ín. Trong khi phân đen ở trẻ sơ sinh thường có thể do thức ăn và thuốc, điều này là bình thường, thì phân đen do các lí do khác, chẳng hạn như chảy máu trong dạ dày hoặc bất kì bộ phận nào của hệ tiêu hóa hoặc đường tiêu hóa, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nếu phân có màu đen của bé kèm theo mùi hôi, điều đó thường là dấu hiệu cho thấy đường tiêu hóa trên của bé có vấn đề.

Nguyên nhân nào gây ra phân đen ở trẻ sơ sinh?

Các nguyên nhân phổ biến nhất của phân đen ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Thực phẩm cụ thể:

Các loại thực phẩm như quả việt quất, cam thảo, bánh quy oreo, sô cô la đen và nước ép nho có thể khiến phân của bé có màu đen như phân su.

 • Thuốc men:

Thuốc bổ sung sắt và thuốc có chứa bismuth, có thể gây ra phân đen ở con bạn. Những điều này thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

 • Tiêu hóa máu:

Trong một số trường hợp, trẻ tiêu hóa ra máu xuất hiện phân đen. Điều này có thể xảy ra nếu trẻ đang bú mẹ và nuốt phải máu từ núm vú bị nứt, chảy máu của mẹ.

Những nguyên nhân này thường không đáng quan tâm. Tuy nhiên, phân đen cũng có thể do xuất huyết trong đường tiêu hóa của bé. Chảy máu có thể xảy ra ở đường tiêu hóa trên hoặc dưới.

Một số nguyên nhân liên quan đến tình trạng đi ị lưng ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Chảy máu ở thực quản, dạ dày hoặc phần trên của ruột non của em bé
 • Viêm dạ dày – viêm niêm mạc dạ dày
 • Không dung nạp protein sữa
 • Các biến chứng về gan, chẳng hạn như xơ gan
 • Rối loạn đông máu
 • Polyp

Khi nào cần đưa trẻ đi ngoài phân đen đi khám bác sĩ?

Nếu bạn phát hiện thấy bất kì dấu hiệu và triệu chứng nào sau đây cùng với phân đen của trẻ, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa ngay lập tức.

 • Chóng mặt
 • Sốt
 • Có máu trong phân
 • Nôn ra máu
 • Đứa trẻ trông xanh xao

Làm thế nào để kiểm soát tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài phân đen?

Việc điều trị phân đen của bé tùy thuộc vào từng nguyên nhân.

Nếu tình trạng phân đen của con bạn là do lấy thức ăn, việc ngừng sử dụng thức ăn đó có thể giúp giải quyết vấn đề.

Nếu phân đen là do thuốc, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể ngừng hoặc kê đơn thuốc thay thế để giải quyết vấn đề.

Nếu bé xuất hiện các triệu chứng khác, nguyên nhân cơ bản cần được xác định và giải quyết. Các xét nghiệm chẩn đoán cùng với tiền sử bệnh và các cuộc điều tra khác có thể được yêu cầu để xác định nguyên nhân khiến bé đi ị đen.

Màu sắc khác của phân trẻ em

Ngoài màu đen, sau đây là các màu phân trẻ em khác có thể chỉ ra một vấn đề cơ bản.

1. Phân màu đỏ

Còn được gọi là phân có máu, 90% phân trẻ có màu đỏ không phải là kết quả của việc đi ngoài ra máu. Một số lượng lớn thức ăn có thể khiến phân của bé chuyển sang màu đỏ. Chúng bao gồm củ dền, nam việt quất, thực phẩm làm từ cà chua,… Tuy nhiên, điều này thường vô hại và biến mất khi thay đổi chế độ ăn uống.

Trong một số trường hợp, các vệt đỏ trên tã của bé có thể chỉ ra một điều gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Táo bón
 • Một vết rách hậu môn nhỏ
 • Tiêu chảy do vi khuẩn
 • Chảy máu ở phần dưới của hệ tiêu hóa
 • Bệnh trĩ
2. Phân trắng

Điều này xảy ra nếu em bé không sản xuất đủ mật. Phân màu trắng phấn là một nguyên nhân đáng lo ngại vì chúng có thể chỉ ra một vấn đề về gan hoặc túi mật. Nếu bạn nhận thấy con mình đi ngoài ra phân màu trắng hoặc xám nhạt , hãy đến bác sĩ ngay lập tức.

3. Phân màu xám đen

Phân bé có màu xám đậm cho thấy bé đang tiêu hóa thức ăn không đúng cách. Điều này thường gặp ở trẻ bú sữa công thức.

4. Phân màu xanh đậm

Trong khi phân trẻ có màu xanh lá cây là bình thường, phân màu xanh lá cây có nước có thể gây lo lắng. Phân trẻ chảy nước màu xanh thường gặp khi bị tiêu chảy và cần được điều trị ngay lập tức.

Màu sắc của phân của bé có thể tiết lộ rất nhiều điều về sức khỏe của bé. Phân đen thường gặp trong ba ngày đầu tiên sau khi trẻ được sinh ra và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bé hơn ba ngày tuổi và đi ngoài ra phân đen thì có thể do thức ăn và thuốc mà bé đang dùng hoặc do chảy máu trong hệ tiêu hóa.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, phân đen có thể do chảy máu trong hệ tiêu hóa. Nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

10 Thực phẩm giàu calo hàng đầu cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797