Nguyên nhân chậm mọc răng ở trẻ nhỏ và khi nào cần đưa trẻ đi khám?

Quá trình xuất hiện những chiếc răng sữa đầu tiên đến những chiếc răng hàm được gọi là quá trình mọc răng. Mặc dù việc mọc răng diễn ra theo một khuôn mẫu đã định, nhưng việc trẻ mọc răng muộn không phải là hiếm. Nguyên nhân chính xác đằng sau nó thường không phải lúc nào cũng được biết. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp mọc răng muộn đều lành tính và không cần can thiệp gì. Nha sĩ nhi khoa có thể giúp bạn loại trừ các tình trạng khác có thể cần điều trị.

Đọc bài đăng này để biết thêm về nguyên nhân và biến chứng của việc trẻ mọc răng muộn và khi nào nên đi khám bác sĩ.

Biểu đồ mọc răng bình thường cho trẻ sơ sinh

Việc hiểu rõ các kiểu mọc răng bình thường ở trẻ sơ sinh là điều cần thiết để xác định tình trạng chậm mọc răng. Những chiếc răng đầu tiên mọc trong miệng của trẻ là răng cửa dưới và mọc vào khoảng sáu tháng tuổi. Các răng cửa trên là răng tiếp theo, tiếp theo là các răng khác mọc trong độ tuổi tương ứng của chúng.

 

Răng hàm dưới Răng hàm trên
Răng cửa trung tâm: 6 – 10 tháng Răng cửa trung tâm: 8 – 12 tháng
Răng cửa bên: 10 – 16 tháng Răng cửa bên: 9 – 13 tháng
Răng hàm đầu tiên: 14 – 18 tháng Răng hàm đầu tiên: 13 – 19 tháng
Răng nanh: 17-23 tháng Răng nanh: 16-22 tháng
Răng hàm thứ hai: 23-31 tháng Răng hàm thứ hai: 25-33 tháng

Chậm mọc răng là như thế nào?

Mọc răng được định nghĩa là quá trình mọc răng chủ yếu từ nướu. Nếu răng không mọc trong độ tuổi thông thường hoặc có sự sai lệch đáng kể so với thời điểm mọc dự kiến ​​của chúng, thì trẻ được coi là bị chậm mọc răng.

Một số dấu hiệu và triệu chứng đi kèm với quá trình mọc răng. Trẻ chậm mọc răng cũng có các dấu hiệu và triệu chứng chậm mọc răng.

Bạn có nên lo lắng nếu trẻ bắt đầu mọc răng muộn?

Theo các chuyên gia, một số trẻ có thể bắt đầu mọc răng khi mới 4 tháng tuổi, trong khi một số trẻ có thể bắt đầu mọc răng muộn nhất là 10 tháng. Thường không cần lo lắng nếu bé bị chậm mọc răng.

Mỗi bé đạt được các mốc phát triển ở một độ tuổi khác nhau, và quá trình mọc răng cũng vậy. Em bé có thể mọc răng ở mọi lứa tuổi trong độ tuổi quy định. Do đó, bạn có thể đợi vì cuối cùng em bé có thể mọc răng khi đạt được giới hạn trên của độ tuổi.

Khi nào cần đi khám với bác sĩ?

Nếu những chiếc răng đầu tiên của con bạn (răng cửa bên dưới) không mọc ngay cả khi được 12 tháng tuổi, hãy đến gặp nha sĩ nhi khoa. Một số trẻ sơ sinh nở muộn và chậm mọc răng mà không có lí do cụ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trẻ chậm mọc răng có thể xảy ra do các vấn đề cơ bản, cần được chẩn đoán và điều trị.

Các mốc phát triển khác có thể không liên quan đến quá trình mọc răng; do đó, đừng đợi trẻ mọc răng cùng với các mốc quan trọng khác trước khi đưa trẻ đến nha sĩ.

Nguyên nhân mọc răng muộn ở trẻ nhỏ là gì?

Những tình trạng sau đây có thể khiến trẻ chậm mọc răng. Một số lí do là bất thường bệnh lí và có thể cần điều trị để trẻ bắt đầu mọc răng.

1. Yếu tố di truyền

Nếu cha hoặc mẹ cùng gặp phải những vấn đề tương tự khi mọc răng muộn ở cùng độ tuổi, thì có thể con bạn cũng gặp phải những vấn đề tương tự.

2. Dinh dưỡng kém

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ nhẹ cân hoặc tình trạng dinh dưỡng kém hoặc thiếu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng. Tình trạng dinh dưỡng của cơ thể ảnh hưởng đến răng trong giai đoạn trước khi mọc. Bất cứ sự thiếu hụt nào về canxi và vitamin D, C, B và A đều có thể ảnh hưởng đáng kể đến quá trình mọc răng của bé.

3. Rối loạn tuyến giáp

Trẻ bị rối loạn tuyến giáp, đặc biệt là suy giáp, có thể bị chậm mọc răng. Nếu chúng vẫn đang có bất cứ chiếc răng nào hiện tại, chúng cũng có thể mắc các vấn đề về răng miệng khác, chẳng hạn như giảm sản men, …

4. Xơ hóa

Bệnh xơ hóa là một tình trạng đặc trưng bởi nướu dày làm cản trở hoặc ngăn cản răng mọc lên. Điều này có thể gây ra sự chậm mọc răng ở một số trẻ sơ sinh.

5. Các vấn đề về nội tiết tố

Các vấn đề trong việc bài tiết hormone tăng trưởng, một loại hormone do tuyến yên tiết ra, có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của các cấu trúc trên khuôn mặt, bao gồm cả việc mọc răng. Suy tuyến yên là một trong những tình trạng có thể khiến tuyến yên tiết ra lượng hormone tăng trưởng thấp, dẫn đến chậm mọc răng, trong số các vấn đề khác.

6. Các bệnh toàn thân và thuốc điều trị

Nhiều rối loạn toàn thân, chẳng hạn như thiếu máu do thiếu sắt và thiếu máu hồng cầu hình liềm, có thể làm chậm quá trình mọc răng. Một số loại thuốc lâu dài cũng có thể cản trở quá trình mọc răng.

7. Thương tật

Bất kì chấn thương nào đến xương hàm đều có thể ảnh hưởng đến chồi răng và làm chậm quá trình mọc răng. Chấn thương cũng có thể dẫn đến xơ hóa, cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng.

8. Răng bị va đập

Răng sữa cũng có thể bị ảnh hưởng như răng vĩnh viễn. Một chiếc răng sữa bị va đập có thể không mọc lên được và nằm trong hàm hoặc nướu. Em bé có răng bị va đập có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng khác, chẳng hạn như đỏ nướu, sưng nướu và đau.

9. Răng thiếu hoặc mất răng

Trong một số trường hợp hiếm hoi, em bé có thể bị thiếu một chiếc răng, điều này có thể bị nhầm lẫn với việc chậm mọc răng.

10. Rối loạn di truyền

Các tình trạng di truyền, chẳng hạn như hệ sinh tủy không hoàn hảo và sinh tủy không hoàn hảo, có thể ảnh hưởng đến răng và nướu của em bé, làm tăng nguy cơ chậm mọc răng. Trẻ sinh non cũng có thể có nguy cơ bị chậm mọc răng do lí do di truyền.

Một số rối loạn di truyền có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cơ xương của cơ thể, thậm chí ảnh hưởng đến quá trình mọc răng. Một số rối loạn di truyền liên quan đến chậm mọc răng là hội chứng Down, hội chứng Turner, hội chứng Gardner, hội chứng Hutchinson-Gilbert (Progeria) và hội chứng Bloch – Sulzberger. Một em bé mắc các chứng rối loạn này cũng có khả năng gặp phải các triệu chứng quan trọng khác.

Các biến chứng của việc chậm mọc răng

Các biến chứng của việc chậm mọc răng có thể phụ thuộc vào lí do cơ bản. Chậm mọc răng không rõ nguyên nhân hoặc không lành tính có thể không dẫn đến biến chứng.

Trong một số trường hợp, chậm mọc răng có thể gây ra các biến chứng sau.

  • Biến dạng xương hàm và khuôn mặt không cân xứng: Chậm mọc răng cũng gây ra hiện tượng chậm mọc răng vĩnh viễn. Điều này dẫn đến lệch hàm dẫn đến các vấn đề về lâu dài như khuôn mặt không cân xứng. Biến chứng này thường có thể phát sinh ở những trẻ chậm mọc răng do các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như rối loạn di truyền.
  • Chậm nhai thức ăn: Chậm mọc răng sữa có thể làm trì hoãn độ tuổi mà bạn bổ sung thức ăn rắn vào chế độ ăn của bé. Nó có thể gây ra sự chậm trễ trong việc học cách nhai thức ăn rắn. Không thể ăn thức ăn rắn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề khác, chẳng hạn như suy dinh dưỡng.
  • Hình thành u nang: Răng bị va chạm hoặc nhúng sâu làm tăng nguy cơ phát triển u nang xung quanh. Nó có thể gây đau dữ dội và có thể cần can thiệp phẫu thuật.
  • Răng vĩnh viễn mọc chen chúc: Răng chính đóng vai trò giữ chỗ cho răng vĩnh viễn. Bất cứ vấn đề nào ở răng chính cũng có thể ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. Việc mọc răng sữa không kịp thời có thể cản trở quá trình mọc của răng vĩnh viễn, ảnh hưởng đến sự sắp xếp của chúng hoặc khiến chúng bị va đập.

Lần mọc chiếc răng đầu tiên của trẻ là một vấn đề đáng mừng, mặc dù trẻ có thể phải đối mặt với các triệu chứng mọc răng của mình. Thường không cần phải hoảng sợ, và hầu hết trẻ sơ sinh sẽ mọc những chiếc răng đầu tiên khi được mười tháng tuổi. Nếu em bé của bạn không mọc răng ngay cả sau khi hoàn thành sinh nhật đầu tiên, hãy tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ nhi khoa để được đánh giá và điều trị.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Những loại thực phẩm nào gây ra và những loại nào làm giảm táo bón ở trẻ ăn dặm?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797