Làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón?

Nếu trẻ sơ sinh đỏ mặt, căng thẳng hoặc thậm chí là khóc khi bé đi đại tiện, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bé bị táo bón. Chẳng bao lâu, bạn sẽ nhận ra những cái nhăn mặt và càu nhàu đặc biệt của bé khi bé làm là hành động theo nhu động ruột (cơn rặn) của mình. Bạn cũng sẽ trở nên rất quen thuộc với những gì trông bình thường (hoặc không) trong chiếc tã của bé.

Trẻ sơ sinh bị táo bón

Làm thế nào mẹ có thể biết nếu trẻ sơ sinh bị táo bón?

Khi nói đến phân hay việc đi đại tiện của em bé, có rất nhiều điều được coi là bình thường. Tương tự như người lớn, mô hình nhu động ruột của trẻ sơ sinh khác nhau. Phân cũng có thể thay đổi kết cấu từ ngày này sang ngày khác .

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể đi phân sau mỗi lần bú hoặc chúng có thể lên đến một tuần mà không đi đại tiện lần nào cả. Nhưng cả hai đều hoàn toàn bình thường. Nếu bé bú sữa công thức, hoặc đã bắt đầu ăn dặm, trẻ đi đại tiện từ 3 lần một ngày đến 3 lần một tuần cũng hoàn toàn bình thường .

Trẻ sơ sinh bị táo bón

Nếu bạn lo lắng rằng trẻ sơ sinh có thể bị táo bón, hãy xem những dấu hiệu phổ biến sau để xác định:

  • Khóc và khó chịu nhiều hơn bình thường, khó chịu hoặc đau đớn trong khi đại tiện. Bạn có thể nhận thấy một chút hành động của con như đang cong lưng và siết chặt các cơ ở phía dưới.
  • Phân vủa trẻ sơ sinh khô, cứng trong tã. Phân có thể lớn và gây đau đớn cho em bé khi đẩy ra ngoài.
  • Máu trong phân của em bé. Điều này có thể xảy ra nếu phân cứng gây ra những vết nứt nhỏ trên da quanh hậu môn của bé .
  • Mất cảm giác ngon miệng. Nếu bé bị táo bón, bé có thể cảm thấy no khá nhanh và không muốn ăn nhiều .
  • Chướng bụng, bụng cứng. Táo bón có thể gây đầy hơi, khiến bụng bạn cảm thấy săn chắc hơn bình thường .

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh?

Táo bón là phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh và không phải lúc nào cũng rõ ràng tại sao em bé nhà bạn có thể bị táo bón. Tuy nhiên, em bé có thể đang rất khó khăn để đi phân được vì một trong những lý do sau:

Sữa công thức. Trẻ bú sữa công thức có xu hướng dễ bị táo bón hơn vì sữa công thức có thể khó tiêu hóa hơn sữa mẹ, khiến cho phân trẻ trở nên cứng và cồng kềnh. Đặc biệt, khi bạn lần đầu tiên chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức, không có gì lạ khi bé bị táo bón trong một thời gian ngắn khi hệ thống tiêu hóa của bé đang phải điều chỉnh . Nếu bạn cho bé ăn sữa công thức, việc thêm quá nhiều bột sữa so với định lượng có thể làm cho bé bị mất nước, có thể góp phần gây táo bón.

Giới thiệu thực phẩm ăn dặm. Em bé thường bị táo bón khi bắt đầu ăn dặm, vì cơ thể chúng học cách quản lý thực phẩm mới.

Mất nước. Em bé có thể bị mất nước nhanh hơn nhiều so với người lớn, đặc biệt nếu trẻ không bú đủ, quá nóng hoặc bị sốt hoặc nôn trớ,… Nếu em bé bị mất nước, điều này có thể làm cho phân của con bị khô và khó đẩy ra ngoài hậu môn, dẫn đến táo bón. Tìm hiểu làm thế nào để biết nếu em bé của bạn bị mất nước .

Tuy rằng ít xảy ra hơn, nhưng táo bón ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu của một tình trạng y tế, chẳng hạn như các vấn đề với hệ thống tiêu hóa của bé . Mặc dù vậy, hãy cố gắng không lo lắng quá mức – điều này ảnh hưởng đến dưới 5% trẻ sơ sinh và thường được bác sĩ chẩn đoán dễ dàng. Nhiều khả năng táo bón ở bé là do một trong những vấn đề nêu trên và có thể dễ dàng điều trị.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón?

Những lời khuyên sau đây có thể giúp giảm táo bón cho trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh bị táo bón

1. Massage và vận động

Hãy thử nhẹ nhàng di chuyển chân của bé theo chuyển động đạp xe. Điều này có thể giúp thư giãn cơ bụng của trẻ sơ sinh, giúp con dễ dàng đẩy phân ra khỏi cơ thể tốt hơn. Bạn cũng có thể thử nhẹ nhàng xoa bóp bụng trẻ vài lần mỗi ngày để kích thích hệ tiêu hóa của con.

2. Thêm chất lỏng/ bú mẹ nhiều hơn và thường xuyên

Nếu táo bón ở em bé là do thiếu chất lỏng, cho bé bú thêm sữa có thể giúp ích trong điều trị và phòng ngừa táo bón.

Nếu em bé trên 6 tháng tuổi, bổ sung thêm nước ép trái cây pha loãng (một phần nước ép đến 10 phần nước) có thể giúp ích cho con. Bạn có thể đã nghe một số người khuyên dùng nước cam như một phương pháp chữa táo bón. Nhưng thực tế, nước ép lê hoặc táo có nhiều khả năng giúp đỡ hiệu quả hơn cho trẻ sơ sinh.

3. Thay đổi chế độ ăn uống

Nếu em bé dưới 6 tháng tuổi, cần luôn luôn kiểm tra với khách thăm sức khỏe của bạn trước khi cho bé uống bất cứ thứ gì ngoài sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước .

Nếu bé bú sữa công thức, bạn có thể xem xét việc cho trẻ bú sữa mẹ để hạn chế các vấn đề liên quan đến sữa bột.

Nếu bạn cho con bú, có một khả năng nhỏ là em bé có thể nhạy cảm với những thứ bạn đã ăn, chẳng hạn như sữa bò, cắt một số loại thực phẩm có tính nóng ra khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Nếu trẻ đã được giới thiệu thực phẩm ăn dặm ăn, hãy bổ sung vào chế độ ăn của trẻ thêm chất xơ như các loại trái cây: chuối, táo và rau như khoai lang, đậu Hà Lan, bông cải xanh và rau ngót,… đều là những lựa chọn tuyệt vời.

Tóm lại, táo bón ở trẻ sơ sinh là khá phổ biến và không có gì quá nghiêm trọng nếu không kèm theo các dấu hiệu như mất nước, ra máu trong phân,… Chú ý cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên, vận động/ massage vùng bụng và toàn thân cho trẻ, thay đổi khẩu phần ăn giàu chất xơ nếu trẻ trong độ tuổi ăn dặm,… là cách an toàn và đơn giản để giúp xóa bỏ và phòng tránh táo bón ở trẻ sơ sinh.