Co giật do sốt ở trẻ có nguy hiểm không? Mức độ nghiêm trọng ra sao? Làm cách nào để ngăn ngừa?

Co giật do sốt ở trẻ em là một trong những rối loạn phổ biến nhất ở trẻ em liên quan đến co giật. Co giật do sốt là co giật có thể xảy ra khi bị sốt và thường thấy ở trẻ em từ 3 tháng đến 6 tuổi. Co giật do sốt thường được quan sát thấy nhất ở trẻ sơ sinh từ 12-18 tháng tuổi. Mặc dù những cơn co giật này có thể gây chấn thương cho bạn và trẻ, nhưng chúng thường không cần điều trị hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Co giật do sốt là gì?

Co giật do sốt là một cơn co giật có thể khởi phát do sốt cao, thường là do nhiễm trùng. Một cơn sốt co giật có thể đáng báo động đối với cha mẹ khi chứng kiến.

Co giật do sốt đại diện cho phản ứng của não trẻ với nhiệt độ cơ thể tăng lên, thường là vào ngày đầu tiên bị sốt. May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, cơn co giật không có tác dụng lâu dài. Nó không gây khó khăn trong học tập hoặc gây ra bất cứ rối loạn tiềm ẩn nào. Tuy nhiên, cần lưu ý đến bác sĩ ngay lập tức nếu trẻ lên cơn sốt cao.

Là cha mẹ, bạn có thể giúp con mình bằng cách giữ an toàn cho con trong cơn co giật và an ủi con sau đó. Sốt co giật do sốt không gây ra bất kì vấn đề nào về nhận thức, động kinh hoặc tổn thương não ở trẻ. Trên thực tế, trẻ em bị co giật do sốt có tiên lượng tốt về các chức năng thần kinh bình thường.

Các cơn co giật do sốt phổ biến ở trẻ em như thế nào?

Trẻ em có tiền sử gia đình bị co giật do sốt có nhiều khả năng mắc phải bệnh này hơn. Nếu con của bạn đã bị co giật do sốt và dưới 15 tháng tuổi, thì khả năng cao là trẻ sẽ gặp phải một cơn co giật khác trong tương lai. Trong 33% trường hợp, trẻ em đã bị một cơn động kinh sẽ bị cơn động kinh khác, thường trong vòng 1–2 năm đầu đời. Rất may, hầu hết trẻ em không bị sốt co giật ở độ tuổi từ 5 tuổi trở lên.

Nguyên nhân gây co giật do sốt ở trẻ em

Tự hỏi điều gì gây ra co giật do sốt ở trẻ sơ sinh? Sự cố đáng lo ngại này thường xảy ra với những cơn sốt có nhiệt độ cao hơn 38,8 độ C. Các cơn co giật có xu hướng xảy ra trong 24 giờ đầu tiên khi bị sốt, nhưng không nhất thiết là khi cơn sốt của trẻ cao dần lên.

Không có bất kì nguyên nhân cụ thể nào gây ra co giật do sốt ở trẻ sơ sinh. Một số loại vi rút gây sốt dẫn đến co giật. Bộ não đang phát triển của một số trẻ cũng có thể phản ứng với những cơn sốt cao bằng cách gây ra một cơn co giật.

Hiếm khi xảy ra co giật do sốt do nhiễm trùng do vi khuẩn và sốt liên quan. Các bệnh nhiễm trùng do vi rút như các loại cúm khác nhau thường đi kèm với sốt cao hầu hết đều có liên quan đến co giật do sốt.

Có một sự e ngại không đúng chỗ rằng một số loại vắc-xin nhất định, chẳng hạn như vắc-xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và / hoặc  sởi – quai bị -rubella, làm tăng khả năng bị sốt co giật. Sự thật, đó là một  cơn sốt nhẹ  gây co giật, không phải do tiêm chủng như cách hiểu nói chung.

Các dấu hiệu và triệu chứng của co giật do sốt ở trẻ

Các triệu chứng của co giật do sốt có thể từ nhẹ đến nặng và từ nhìn chằm chằm đến run rẩy hoặc thắt chặt các cơ.

Một đứa trẻ bị co giật do sốt có khả năng:

 • Sốt cao hơn 38,0 C
 • Mất tỉnh táo
 • Đảo mắt và chảy nước dãi
 • Có làn da sẫm màu
 • Cơn co giật có thể chỉ kéo dài vài giây hoặc thậm chí lên đến 15 giây.

Trẻ bị sốt co giật có thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ sau khi cơn co giật thuyên giảm. Tay và chân của họ có thể bị giật và cơn co giật có thể chỉ kéo dài trong vài giây hoặc đến 15 giây.

Các cơn co giật do sốt định kì

Lần tái phát đầu tiên sau cơn co giật do sốt ban đầu thường xảy ra trong vòng một năm. Các yếu tố làm tăng nguy cơ co giật do sốt tái phát bao gồm:

 • Độ tuổi: Hầu hết các cơn co giật do sốt thường gặp ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi. Khả năng tái phát giảm dần khi trẻ lớn lên.
 • Lịch sử gia đình: Một số cơn co giật do sốt có thể có tính chất di truyền.
 • Sốt dai dẳng: Thời gian sốt thấp tương đối ngắn hơn cũng có thể gây ra co giật do sốt.
 • Ốm: Theo các báo cáo y tế, 30% trẻ em có thể bị co giật do sốt tái phát trong những lần ốm sau đó.

Biến chứng co giật do sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Biến chứng phổ biến nhất của cơn sốt là nguy cơ tái phát. Nó có thể xảy ra nếu:

 • Cơn co giật đầu tiên là do sốt nhẹ.
 • Khoảng thời gian từ khi bắt đầu sốt đến khi lên cơn co giật ngắn (vài giờ).
 • Trẻ còn rất nhỏ vào thời điểm bị sốt co giật đầu tiên (dưới 12 tháng).

Điều quan trọng cần lưu ý là bất cứ biến chứng nào có thể xảy ra của co giật do sốt vì chúng cũng có thể liên quan đến nguy cơ tái phát cao hơn.

Ba đặc điểm của cơn co giật do sốt mà bạn phải cẩn thận là:

1. Khi cơn co giật tập trung, tức là, liên quan đến nhiều bộ phận của cơ thể.

2. Khi trẻ bị co giật nhiều lần, tức là cơn co giật tái phát trong vòng 24 giờ.

3. Khi cơn co giật kéo dài, tức là kéo dài hơn 15 phút.

Chẩn đoán co giật do sốt

Việc chẩn đoán bao gồm một cuộc kiểm tra thể chất kĩ lưỡng, bao gồm khám thần kinh hoặc các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, nếu cần. Bác sĩ cũng sẽ theo dõi lịch sử của các triệu chứng.

Điều trị co giật do sốt

Hầu hết các cơn co giật do sốt sẽ tự ngừng trong vòng vài phút. Nếu cơn co giật của con kéo dài hơn vài phút hoặc lặp lại thường xuyên, thì bạn nên gọi cấp cứu.

Nếu cơn co giật là do nhiễm trùng dai dẳng hoặc khó xác định được nguồn lây nhiễm, thì con bạn có thể cần nhập viện để theo dõi thêm.

Cách kiểm soát cơn co giật do sốt

Cha mẹ cần có những lưu ý nhất định để xử lý tình huống khi trẻ lên cơn sốt.

 • Trẻ nên nằm nghiêng để tránh bị ngạt thở.
 • Không bao giờ đưa bất cứ thứ gì vào miệng của họ.
 • Không nên hạn chế cử động của người co giật hoặc co giật.
 • Bất cứ vật dụng và đồ vật sắc nhọn nào cũng nên được loại bỏ vì chúng có thể gây hại cho con.
 • Không cho con bạn xuống nước để hạ sốt.

Sự hiểu biết và trấn an của gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc xử trí cơn co giật do sốt. Một cơn co giật đầu tiên có thể là một trải nghiệm đáng sợ đối với hầu hết các bậc cha mẹ. Điều quan trọng là phải hiểu rằng sẽ không có nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ sau này.

Bước tiếp theo là làm theo hướng dẫn điều trị co giật do sốt phức tạp (nếu có) để loại trừ các bệnh nhiễm trùng cơ bản nghiêm trọng như viêm màng não hoặc viêm não.

Làm thế nào để ngăn con bạn bị co giật do sốt?

Hầu hết các cơn co giật do sốt xảy ra trong vài giờ đầu tiên của cơn sốt, trong thời gian thân nhiệt tăng ban đầu. Trong trường hợp như vậy, trẻ có thể được cho uống paracetamol hoặc acetaminophen để thoải mái. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng những thứ này sẽ không ngăn được cơn động kinh.

Hiếm khi, thuốc chống co giật theo toa có thể được sử dụng để cố gắng ngăn chặn cơn co giật do sốt. Tuy nhiên, vì những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ, nên tránh dùng chúng trừ khi cần thiết.

Bác sĩ nhi khoa có thể kê đơn các loại thuốc cụ thể để điều trị trẻ bị sốt tái phát hoặc co giật kéo dài.

Khi nào cần tìm trợ giúp y tế?

Co giật do sốt thường xảy ra trong vòng 24 giờ đầu sau khi sốt và có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh của trẻ. Đưa trẻ đến bác sĩ để được đánh giá ngay sau khi lên cơn sốt.

Co giật do sốt được phân loại là đơn giản hoặc phức tạp:

 • Co giật do sốt đơn giản:

Đây là một dạng co giật phổ biến hơn, kéo dài từ vài giây đến 15 phút. Các cơn co giật do sốt đơn giản không lặp lại trong vòng 24 giờ và thường không ảnh hưởng đến bất kì bộ phận cụ thể nào của cơ thể.

 • Co giật do sốt phức tạp:

Loại co giật này kéo dài hơn 15 phút và tái phát trong vòng 24 giờ. Đứa trẻ có thể trở nên bất tỉnh và cơn co giật thường ảnh hưởng đến một bên của cơ thể.

Nếu con bạn có bất kì triệu chứng nào của cơn co giật do sốt phức tạp, hoặc có vẻ uể oải và khó thở, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Mặc dù tính chất lành tính điển hình của co giật do sốt, tình trạng này không nên bị bỏ qua. Các hướng dẫn được đưa ra ở đây nhằm mục đích giúp nâng cao hiểu biết trong việc đối phó với các cơn co giật do sốt và để đảm bảo sức khỏe tổng thể và sức khỏe của trẻ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tổng quan và tầm quan trọng của các hormone trong sữa mẹ ra sao?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797