Chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh và những điều cha mẹ cần biết

Khi nước bọt chảy ra ngoài miệng một cách không chủ ý, nó được gọi là chảy nước dãi. Chúng ta có sáu tuyến nước bọt sản xuất nước bọt cho chúng ta và khi nước bọt được sản xuất dư thừa, chúng ta có xu hướng chảy nước dãi.

Chảy nước dãi là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ sơ sinh. Trẻ bắt đầu chảy nước dãi vào khoảng 3 tháng tuổi. Một số trẻ chảy nước dãi một chút, trong khi những trẻ khác chảy nhiều nước dãi. Nếu bạn thấy bé chảy nước dãi quá mức, đó có thể là do cơ miệng kém phát triển hoặc do cơ miệng bé sản xuất quá nhiều nước bọt. Nhưng không có gì phải lo lắng, vì chảy nước dãi là một phần trong quá trình phát triển thể chất của bé.

Chảy nước dãi có phổ biến ở trẻ sơ sinh không?

Trẻ sơ sinh thường chảy nước dãi và trẻ có thể chảy nước dãi trong hai năm đầu đời. Vì trẻ sơ sinh không kiểm soát được hoàn toàn chức năng nuốt và cơ miệng nên trẻ có thể chảy nước dãi ngay cả khi đang ngủ. Nếu trẻ đã bắt đầu chảy nước dãi, bạn có thấy tình trạng này tiếp tục cho đến khi trẻ được 18 đến 24 tháng tuổi. Chảy nước dãi khá phổ biến trong giai đoạn bé mọc răng, vì vậy mẹ hãy chuẩn bị thay quần áo cho bé khoảng 5 – 6 lần trong một ngày. Việc trẻ sơ sinh chảy nước dãi là điều khá phổ biến. Nhưng nếu một đứa trẻ chảy nước dãi ngay cả sau khi được bốn tuổi, thì điều đó không bình thường.

Chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh từ 1 đến 24 tháng tuổi

Chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh là bình thường và nó thậm chí còn giúp ích cho sự phát triển của trẻ. Em bé có thể chảy nước dãi từ nhẹ đến quá mức ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời và khi lớn lên.

1. 1-3 tháng

Khi trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi, trẻ có thể không chảy nước dãi. Chảy nước dãi rất hiếm vào thời điểm này vì em bé luôn ở tư thế ngửa mặt. Vì vậy, anh ta có thể không chảy nước dãi trong thời gian này hoặc thậm chí sau đó. Nhưng một số trẻ sơ sinh có thể bắt đầu chảy nước dãi khi được 3 tháng tuổi.

2. 6 tháng

Lúc này, tình trạng chảy nước dãi đã được kiểm soát hơn một chút nhưng vẫn tiếp tục khi bé bi bô hoặc cho đồ chơi vào miệng. Thông thường, trẻ bắt đầu mọc răng vào thời điểm này, do đó chúng chảy nước dãi.

3. 9 tháng

Đến giai đoạn này, bé bắt đầu lăn lộn và bò. Chúng có thể tiếp tục chảy nước dãi khi chúng vẫn đang mọc răng. Việc mọc răng có thể kích thích chảy nước dãi.

4. 15 tháng

Đến 15 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu biết đi và chạy, nhưng chúng có thể không chảy nước dãi khi đi hoặc chạy. Tuy nhiên, nếu trẻ say mê các hoạt động hoặc công việc đòi hỏi sự tập trung, chúng có thể chảy nước dãi.

5. 18 tháng

Em bé sẽ không chảy nước dãi khi tham gia các hoạt động thường xuyên hoặc các hoạt động thúc đẩy các kĩ năng vận động tinh. Nhưng chúng có thể chảy nước dãi khi đang được cho ăn hoặc đang mặc quần áo.

6. 24 tháng

Vào thời điểm này, tình trạng chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh là rất ít. Nó gần như không tồn tại.

Chảy nước dãi có đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của em bé không?

Đúng vậy, chảy nước dãi đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Chảy nước dãi là dấu hiệu trẻ mọc răng. Chảy nước dãi và thổi bong bóng cũng là một dấu hiệu của sự phát triển thể chất ở trẻ mới biết đi. Nếu con bạn chảy nước dãi hoặc thổi bong bóng thì đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đã bước vào thời kì tăng trưởng mới. Nếu bé chảy nước dãi sau khi ngửi sữa hoặc thức ăn, bạn nên biết rằng khứu giác của bé đang phát triển.

Nước dãi có chứa các enzym rất hữu ích để bé tiêu hóa thức ăn đặc hoặc thô khi bé được 4 đến 6 tháng tuổi. Nước bọt trung hòa axit trong dạ dày và giúp phát triển đầy đủ niêm mạc ruột của em bé và bảo vệ niêm mạc thực quản khỏi bị kích ứng. Nước bọt cũng giúp kết dính thức ăn với nhau do đặc tính trơn của nó, tạo điều kiện dễ dàng cho việc nuốt.

Chảy nước dãi quá mức ở trẻ sơ sinh là gì?

Khi trẻ chảy nước dãi không chủ ý từ miệng sau khi trẻ đã qua độ tuổi chảy nước dãi bình thường, nó có thể được gọi là chảy nước dãi quá mức. Nếu con bạn chảy nhiều nước dãi sau khi được 2 tuổi, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Mặc dù nó thường được cho là do sản xuất quá nhiều nước bọt, nhưng việc chảy quá nhiều nước dãi xảy ra do sự phối hợp kém giữa miệng và lưỡi. Sự thiếu phối hợp này có thể dẫn đến nuốt khó.

Nguyên nhân gây chảy nước dãi quá nhiều ở trẻ sơ sinh là gì?

Chảy nhiều nước dãi ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là do những nguyên nhân sau:

1. Mọc răng

Mặc dù trẻ chưa mọc răng khi được 6 – 8 tháng tuổi nhưng quá trình mọc răng bắt đầu khá sớm. Đây là lí do tại sao trẻ bắt đầu chảy nước dãi ngay khi được 3 tháng tuổi. Khi giai đoạn mọc răng bắt đầu, có sự sản xuất dư thừa nước bọt và chúng có thể chảy nước dãi quá mức khi răng đẩy qua nướu.

2. Do bị bệnh, trẻ bị ốm

Nếu trẻ có thói quen ngậm miệng trong thời gian dài, trẻ có thể bị chảy nước dãi. Nếu con bạn há miệng lâu do tắc mũi hoặc do thói quen rõ ràng, thì có thể trẻ sẽ không nuốt được nước bọt một cách đều đặn và do đó có thể chảy nước dãi.

3. Tập trung lâu dài

Khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tập trung vào một công việc cụ thể, tâm trí của chúng sẽ được kích thích. Khi được kích thích, sản xuất nước bọt tăng gấp sáu lần. Trong thời kì sơ sinh, khả năng nuốt nước bọt dư thừa của trẻ là không đủ. Và khi họ tập trung vào một nhiệm vụ, sự chú ý của họ sẽ bị chuyển hướng khỏi vị trí miệng và chuyển động của lưỡi, và kết quả là điều này dẫn đến chảy nước dãi.

4. Thức ăn

Tiết ra nước bọt từ các tuyến bên trong miệng để đáp ứng với cảm giác vị giác khi ăn nhiều loại thức ăn. Ăn thức ăn chua hoặc cay dẫn đến tiết nước bọt quá mức. Nếu con bạn ăn thức ăn cay hoặc trái cây như cam, chanh, nho, trẻ có thể tiết nước bọt quá mức.

5. Rối loạn thần kinh

Nhiều chứng rối loạn thần kinh như bại não có các triệu chứng như chảy nước dãi và tiết nhiều nước bọt. Các bệnh ảnh hưởng đến não như bại não và bệnh Wilson ảnh hưởng đến việc kiểm soát cơ, do đó gây ra khó nuốt, nhiều nước bọt trong miệng và vị trí môi bất thường, tất cả đều có thể dẫn đến chảy nước dãi.

6. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc bao gồm thuốc gây ngủ và giảm đau, và thuốc dùng để kiểm tra mắt ở trẻ em hoặc thậm chí cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể làm tăng tiết nước bọt. Ngộ độc kim loại nặng cũng có thể gây tăng tiết nước dãi, có thể gây chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh.

Điều trị chứng chảy nước dãi

Trẻ sơ sinh chảy nước dãi là điều bình thường và chảy nước dãi là một phần quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và sự lớn lên của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sẽ không bình thường nếu chúng chảy nước dãi khi được 2 tuổi. Nếu trẻ nhỏ chảy nước dãi ngay cả sau khi 2 tuổi, bạn không nên xem nhẹ nó. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì nó cần được chăm sóc y tế. Nếu con bạn chảy nhiều nước dãi quá mức, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức vì nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội và các hoạt động hàng ngày của trẻ có thể bị ảnh hưởng. Nếu con bạn chảy nhiều nước dãi, bác sĩ sẽ xem xét các dấu hiệu sau đây để đưa ra kết luận và đề xuất phương pháp điều trị tương tự.

  • Nếu con bạn có thể mím môi đúng cách và di chuyển lưỡi xung quanh.
  • Nếu con bạn nuốt bình thường.
  • Nếu trẻ bị nghẹt hoặc tắc mũi.
  • Nếu trẻ có phản xạ nuốt tự nhiên.
  • Tư thế của trẻ và hàm của trẻ có vững hay không.

Phát ban chảy nước dãi là gì?

Do nước bọt chảy liên tục qua miệng, môi dưới, má, cổ và ngực của trẻ có thể có dấu hiệu bị kích ứng da. Nếu con bạn chảy nhiều nước dãi quá mức, nước bọt sẽ chảy ra má, cổ hoặc ngực và bạn có thể nhận thấy những nốt mẩn đỏ, không đều ở những vùng này. Nếu phát ban do chảy nước dãi xung quanh miệng của trẻ, nó được gọi là phát ban chảy nước dãi. Để điều trị chứng phát ban do chảy nước dãi, bạn phải rửa vùng bị ảnh hưởng đúng cách, lau khô và thoa kem có chứa lanolin.

Bạn có thể buộc một chiếc yếm quanh cổ bé để nước dãi không lan ra vùng cổ và ngực. Bạn thậm chí có thể thoa dầu khoáng lên vùng da bị mụn để giữ ẩm và giúp vết thương nhanh lành. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thoa bất cứ loại kem hoặc sữa dưỡng da nào trên da của bé.

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ?

Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu con bạn chảy nước dãi ngay cả khi đã bước qua 4 tuổi. Có thể giải quyết tình trạng chảy nước dãi không kiểm soát được do các bệnh lí gây ra bằng cách tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa. Tuy nhiên, nếu liệu pháp hoặc thuốc không thể giúp giảm đau, bạn nên xem xét một mức điều trị cao hơn.

Chảy nước dãi là một cách tự nhiên giúp em bé làm ẩm và mềm thức ăn dặm và giúp bé dễ dàng nuốt thức ăn. Mặc dù nó đáp ứng nhiều chức năng quan trọng đối với em bé, nhưng hãy theo dõi chặt chẽ nếu tình trạng chảy nước dãi tăng lên và không có dấu hiệu giảm bớt sau 4 tuổi. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế để giải quyết vấn đề trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Phản xạ đẩy lưỡi ở trẻ sơ sinh: Khái niệm và tầm quan trọng

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797