10 Cách để mát xa cho trẻ sơ sinh để giảm đau và giảm đau bụng hiệu quả

Trẻ sơ sinh bắt đầu bị đầy hơi vài ngày hoặc vài tuần sau khi sinh. Nó thường tự khỏi sau sáu đến bảy tháng nhưng có thể kéo dài lâu hơn. Một nguyên nhân phổ biến của đầy hơi ở trẻ sơ sinh là do nuốt phải không khí khi đang bú hoặc khi khóc. Đối với trẻ bú sữa mẹ, chế độ ăn của người mẹ cũng có thể gây đầy hơi. Trong những trường hợp như vậy, mát xa bụng có thể giúp giải phóng khí bị mắc kẹt trong bụng và giúp em bé nhẹ nhõm hơn.

Đọc tiếp để tìm hiểu về một số cách mát xa cho trẻ sơ sinh nhằm giảm đau bụng và các mẹo khác để kiểm soát khí ở trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng của khí dư trong bụng ở trẻ sơ sinh là như thế nào?

Các triệu chứng có thể cho thấy bé đang bị đầy hơi như sau:

  • Khóc như thể rất đau đớn
  • Khoang bụng phình to
  • Khó chịu và quấy khóc
  • Xì hơi

Hình thức mát xa nào sẽ giúp giải phóng khí dư trong bụng ở trẻ sơ sinh?

Xoa bóp bụng của trẻ sẽ giúp di chuyển khí đến ruột và giảm đầy hơi, đau bụng và táo bón. Bạn có thể sử dụng dầu xoa bóp để có các động tác phù hợp và giảm bớt sức đề kháng. Một số kĩ thuật xoa bóp hàng ngày có thể giúp giải phóng khí từ bụng cho em bé như sau:

1. Mát xa bụng

Mát xa theo chiều kim đồng hồ: Thực hiện massage này theo chuyển động tròn. Dùng tay phải tạo nửa dưới của nửa hình tròn từ trái sang phải. Sau đó, tạo một vòng tròn đầy đủ theo chuyển động theo chiều kim đồng hồ bằng tay trái của bạn. Luôn thực hiện động tác massage này theo chiều kim đồng hồ, tay trái sau tay phải.

Mát xa trọn bàn tay: Đặt ngón tay cái của bạn nằm phẳng trên bụng của trẻ và di chuyển chúng theo chuyển động đẩy sang hai bên. Thực hiện hai nét phía trên, một nét ở hai bên di chuyển ra ngoài từ đường giữa bụng và hai lần vuốt xuống phía dưới.

Biện pháp mát xa chèo thuyền: Bằng hai bên lòng bàn tay, vuốt xuống bụng của trẻ từ khung xương sườn đến xương chậu. Mỗi tay nên làm theo tay kia trong một chuyển động liên tục.

Biện pháp đi trên mặt trăng: Dùng các đầu ngón tay của bạn để đi khắp bụng của bé từ trái sang phải. Thực hiện điều này phía trên khu vực bụng trên theo chuyển động kéo đẩy mà không cần chọc.

I Love You: Với lòng bàn tay của bạn, tạo thành hình chữ ‘I’ ở bên trái bụng của em bé. Theo cách tương tự, hãy vẽ chữ ‘L’ và ‘U’ lộn ngược, bắt đầu từ trái sang phải của bạn.

Khuỵu gối: Trong khi nhẹ nhàng ôm lấy bắp chân và đầu gối của trẻ, đẩy cả hai chân về phía bụng của trẻ và giữ ở đó trong khoảng 5 giây. Lặp lại quá trình từ ba đến năm lần.

Xoa bóp theo vòng tròn: Sử dụng dầu em bé, xoa bóp quanh rốn theo chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ bằng tay phải. Tiếp tục chuyển động này trong khi từ từ tạo những vòng tròn lớn hơn quanh dạ dày nhưng dưới xương sườn. Sau đó, bằng tay trái của bạn, lướt qua và trở lại bụng của em bé.

2. Mát xa chân

Bấm huyệt là một liệu pháp giúp cải thiện hiệu quả sự thư giãn và sức khỏe. Hơn nữa, một số nghiên cứu nhất định về tác động của bấm huyệt đối với trẻ sơ sinh cho thấy rằng chúng tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Mặc dù vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để có kết quả đồng nhất.

Tuy nhiên, sau khi thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ nhi khoa, bạn có thể xoa bóp các điểm áp lực chính xác trên bàn chân của bé với áp lực vừa phải để giúp giảm đầy hơi và đau bụng.

3. Mát xa cho trẻ sơ sinh giúp giảm đau bụng – hội chứng Colic

Colic là tình trạng một đứa trẻ khỏe mạnh khác khóc và quấy khóc không rõ lí do trong hơn ba giờ. Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh vẫn chưa được biết rõ, nhưng sự hình thành khí hoặc không dung nạp thức ăn đôi khi được coi là những lí do cơ bản.

Các kĩ thuật xoa bóp được sử dụng để giải phóng khí cũng có thể giúp giảm đau bụng.

Một số mẹo khác để quản lí khí ở trẻ sơ sinh là gì?

Ngoài mát xa, những cách sau đây cũng giúp kiểm soát khí ở trẻ sơ sinh:

Đảm bảo trẻ nuốt ít không khí hơn trong khi bú bằng cách làm chậm dòng sữa. Hãy thử các loại bình sữa hoặc núm vú khác nhau để đảm bảo điều này.

Cho bé ợ hơi trong và sau khi bú để loại bỏ không khí dư thừa trong cơ thể.

Đặt chúng nằm ngửa, giữ hai chân trong tay bạn và di chuyển chúng theo chuyển động đạp xe. Ngoài ra, hãy thử cho em bé một chút thời gian nằm sấp để điều áp lượng khí dư thừa ra ngoài cơ thể.

Nếu một số loại thực phẩm trong chế độ ăn của bạn có thể gây đầy hơi cho trẻ bú sữa mẹ, hãy hạn chế tiêu thụ chúng. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện để tránh việc ngưng sử dụng các loại thực phẩm có lợi.

Nếu con bạn bú sữa công thức, hãy tạm dừng sữa bột và thay vào đó sử dụng sữa mẹ.

Khí ở trẻ sơ sinh có thể gây ra vấn đề cho cả cha mẹ và trẻ sơ sinh. Tránh các tác nhân kích thích và sử dụng các kĩ thuật xoa bóp thích hợp có thể giúp giảm đau và khó chịu do hình thành khí ở trẻ sơ sinh và làm cho trẻ cảm thấy thoải mái.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

10 Thực phẩm giàu calo hàng đầu cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797