Mẹo giúp tập cho bé bỏ bình và bú mẹ trở lại

Ti bình không giống như bú mẹ trực tiếp, từ việc em bé phải sử dụng một hành động ở lưỡi và hàm khác nhau để lấy sữa từ bình đến việc ti mẹ không giống như silicone.

Đôi khi, một đứa trẻ bú sữa mẹ trực tiếp có thể bắt đầu quấy khóc vì vú mẹ có dòng sữa chảy ra từ chậm hơn bình. Và một số bé cảm thấy khó khăn khi chuyển đổi giữa bình sữa và vú mẹ. Chúng có thể bắt đầu sử dụng cách mút bú bình trên vú mẹ dẫn đến sự khó chịu cho bạn và sự thất vọng cho em bé (rối loạn núm vú).

Mẹo giúp tập cho bé bỏ bình

Bài viết này chia sẻ những mẹo tập cho bé bỏ bình và bú mẹ trở lại nhằm mục đích giảm sự ưa thích bình sữa hoặc nhầm lẫn núm vú nếu bạn cần cho bé bú bình.

Mẹo giúp tập cho bé bỏ bình và bú mẹ trở lạ

Tái tạo một khớp ngậm bú đúng và sâu

Cách em bé gắn vào vú thường được gọi là kiểu khóa chốt hay chính là khớp ngậm bú. Trong một khớp ngậm bú thoải mái hoặc sâu, em bé sẽ gắn vào vú mẹ với một cái miệng há lớn để toàn bộ núm vú để núm vú nằm sâu trong miệng của chúng. Tái tạo lại một khớp ngậm bú sâu khi cho con bú được cho là giúp ngăn ngừa nhầm lẫn núm vú hoặc ưu tiên ti mẹ hơn.

Khuyến khích phản xạ bú mẹ và há miệng rộng

Khuyến khích phản xạ bú mẹ và chờ đợi một cái há miệng rộng trước khi em bé ngậm bình sữa trong miệng sao cho giống như mô phỏng cách em bé ngậm sâu vào ti mẹ. Cọ nhẹ môi bé bằng đầu núm vú sẽ kích hoạt phản xạ của bé mở miệng để tìm kiếm ti. Khi bé mở miệng ở điểm rộng nhất, hãy đưa núm ti bình sữa ra và khuyến khích bé đưa toàn bộ núm ti nhân tạo vào miệng sát tới nắp.

Đổi bên

Nuôi con bằng sữa mẹ thường liên quan đến việc chuyển đổi vú hoặc luân phiên 2 bên ti mẹ ở lần bú tiếp theo. Để tái tạo điều này, bạn có thể bế em bé ở cánh tay đối diện để bú nốt nửa sau của bình sữa hoặc xoay bé sang phía bên kia nếu bé nằm nghiêng. Điều này có thể giúp duy trì sự sẵn sàng bú mẹ theo mọi hướng ở vú và có thể có lợi cho sự phát triển mắt bình thường.

Bắt chước phản xạ xuống sữa

Ở vú, em bé thường phải đợi một hoặc hai phút để phản xạ xuống sữa được kích hoạt để sữa chảy dồi dào. Giữ bình sữa theo chiều ngang để sữa không đổ đầy vào núm ti bình trong vài lần hút đầu tiên.

Lưu lượng sữa chậm hơn

Bình sữa thường có thể cung cấp sữa nhanh hơn ti mẹ, mà một số bé có thể thích và có thể dẫn đến bé thích bú bình hơn vú. Tuy nhiên, nếu dòng chảy rất nhanh, thì cũng có thể gây căng thẳng cho em bé để cố gắng và theo kịp dòng chảy nhanh. Có một số cách để giúp tránh việc bé thích ti bình hoặc sợ sữa chảy nhanh, bằng cách:

 • Làm chậm dòng chảy của bình sữa

Bình sữa chảy chậm thường sẽ gần với tốc độ chảy của sữa mẹ trong thời gian cho con bú. Tránh cho bé bú sữa nhanh đến mức khiến bé bị ngất, khiến bé phải nuốt ngum lớn, sặc hoặc có dấu hiệu căng thẳng khác.

 • Vị trí cơ thể của bé

Sữa tự động nhỏ giọt từ hầu hết các bình sữa khi chúng được đặt thẳng đứng bình (theo chiều dọc). Em bé không thể kiểm soát dòng sữa từ bình nếu bé nằm ngửa và sữa chảy xuống miệng ngay cả khi bé không bú. Nếu em bé nằm ngửa, con sẽ phải tiếp tục nuốt để theo kịp dòng sữa cho đến khi bình sữa kết thúc. Đây có thể là một trong những lý do cho trẻ bú bình có liên quan đến việc cho ăn quá mức, béo phì và nó có thể gây căng thẳng cho em bé. Vị trí dựng thẳng người và vị trí nằm nghiêng có thể hữu ích hơn cho con.

Theo dõi em bé khi có dấu hiệu căng thẳng

Nếu dòng sữa chảy của bình sữa quá nhanh, em bé có thể có dấu hiệu bị căng thẳng và những ý tưởng trong mục “e” ở trên có thể được sử dụng để làm chậm dòng chảy này. Dấu hiệu của sự căng thẳng có thể rất nhẹ nhàng: ví dụ như cau mày hoặc giơ tay với những ngón tay xòe rộng. Các dấu hiệu khác như nuốt liên tục, không dừng lại để hít thở hoặc bị tím tái cũng có thể cho thấy sữa có thể chảy quá nhanh.

Những lời khuyên ở trên có thể giúp giảm hoặc tránh các vấn đề cho con bú nhưng đôi khi bạn có thể thấy rằng em bé của bạn vẫn bắt đầu quấy khóc ở vú mẹ và dường như thích bú bình hơn. Hoặc bạn có thể bắt đầu nhận thấy những thay đổi đối với khớp ngậm bú của bé khi bạn cho con bú. Nếu em bé của bạn quấy khóc ở vú hoặc trẻ từ chối bú mẹ, bạn có thể liên hệ với Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC.

Mẹo giúp tập cho bé bỏ bình

Chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS. Lan Hương của BMC với hơn 10 năm kinh nghiệm và đã tập bỏ bú cho hàng nghìn mẹ và bé sẽ tìm ra phương pháp tốt nhất để hỗ trợ cho bạn cho bé bú mẹ trở lại thành công và nhanh chóng.

Mẹo giúp tập cho bé bỏ bình

Đối tượng sử dụng:

 • Những bé bỏ bú mẹ, và mẹ muốn tập cho bé bú mẹ trở lại.
 • Các bé bú mẹ nhưng bú sai khớp ngậm: khiến bé lười ti mẹ, bú mẹ hay bị sặc hay không bú được nhiều sữa.

Với mỗi mẹ, mỗi bé là mỗi trường hợp khác nhau, nên D.S Vũ Thị Lan Hương sẽ trực tiếp đánh giá và đưa ra phương pháp tập phù hợp với bé.

Tập cho bé ti mẹ trở lại sẽ liên quan đến 2 yếu tố:

 • Yếu tố 1: Liên quan đến cấu tạo đầu ti, và kĩ thuật dành cho mẹ
 • Yếu tố 2: Liên quan đến trẻ sơ sinh (bao gồm vấn đề sức khỏe, cấu tạo miệng lưỡi, thói quen ti bình và ti mẹ sai, tính cách từng bé…)

Nội dung tập:

 • Tất cả các ca tập đều được đảm bảo hình thức 1-1 (chuyên gia & 1 mẹ, 1 bé)
 • Hướng dẫn các kĩ thuật để vào khớp ngậm đúng, làm sao phù hợp với kiểu ti, bầu ngực, của mẹ và khẩu hình miệng của bé
 • Kiểm tra các vấn đề khi bú và tập lại các phản xạ cho bé như phản xạ há miệng, phản xạ lè lưỡi, …

Hướng dẫn kiểm tra và đánh giá sơ qua lượng sữa của mẹ và theo dõi đầu ra của 

Hình thức tập trực tiếp cho mẹ và bé:

 • Tập tại trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC tại địa chỉ: số 5, hẻm 9, ngách 12, ngõ 95, Hoàng Cầu – Đống Đa – Hà Nội.
 • Tại nhà (theo bảng giá chi tiết)

Mẹo giúp tập cho bé bỏ bình

Hướng dẫn đặt lịch:

Đặt lịch tập cho bé bú mẹ trở lại có thể thực thiện theo 2 cách sau đây:

 • Cách 1: Gọi trực tiếp đến hotline đặt lịch chỉnh bú: 0977944437
 • Cách 2: Đặt lịch trên trang website BMC bằng cách để lại thông tin. Khi bạn hoàn thành, sẽ có nhân viên liên hệ lại với bạn và xác nhận lại lịch đặt.