Làm thế nào để cho con bú thành công khi mẹ có núm vú lớn hay núm ti to?

Vâng, các bà mẹ sau sinh con có núm ti to hoàn toàn có thể cho con bú và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ một cách thành công. Phụ nữ có núm vú ở mọi hình dạng và kích cỡ và hầu hết các bà mẹ đều có thể cho con bú tốt. Trẻ sơ sinh có thể bú bất kì loại núm ti nào mà mẹ của chúng có. Thậm chí có thể dễ dàng hơn cho một đứa trẻ đủ tháng khỏe mạnh bú sữa mẹ trên núm ti to hay núm vú lớn của mẹ. Trẻ sơ sinh nhẹ cân hoặc sinh non có thể khó vào đúng khớp ngậm bú hơn nếu mẹ có núm vú quá to.

1. Khớp ngậm bú khi mẹ có núm ti to sẽ như thế nào?

Để trẻ bú được đúng khớp ngậm một cách chính xác, trẻ cần ngậm toàn bộ núm vú và một phần của quầng vú mẹ vào miệng. Khi các bà mẹ cho con bú, miệng của chúng sẽ ép các ống dẫn sữa dưới quầng vú của mẹ để lấy sữa ra khỏi tuyến sữa.

Nếu bà mẹ có núm ti to, núm ti của mẹ có thể làm căng miệng của trẻ sơ sinh khiến cho chúng không thể ngậm vào quầng vú của mẹ. Và, nếu chúng chỉ có thể ngậm vào núm ti của mẹ thì chúng sẽ không thể bú mẹ tốt và rút sữa hiệu quả, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề khác nữa như em bé bị đói, mẹ bị cương sữa và tắc tia sữa,…

Nếu bạn có nguồn sữa mẹ dồi dào và phản xạ xuống sữa mạnh, trẻ sơ sinh có thể bú đủ sữa mẹ bằng cách chỉ bú núm vú của mẹ mà thôi. Tuy nhiên, đối với nhiều trẻ sơ sinh, rất khó để có đủ sữa mẹ khi chỉ ngậm núm vú và tương tự như tình trạng trên đã đề cập.

 

2. Làm thế nào để biết trẻ sơ sinh đã bú đủ tốt và hiệu quả ở mẹ có núm ti to hay chưa?

a. Các vấn đề:

 

Nếu trẻ sơ sinh gặp khó khăn khi ngậm ti vì kích thước núm ti của mẹ quá to, thì mối quan tâm lớn nhất là liệu trẻ có bú đủ sữa mẹ để tăng cân và phát triển một cách khỏe mạnh hay không.

Ngoài ra, nếu sữa mẹ không được lấy ra khỏi vú hay chính là tuyến sữa không được làm trống hiệu quả, nó có thể dẫn đến căng sữa, tắc ống dẫn sữa, viêm vú và giảm nguồn sữa mẹ – mẹ bị ít sữa sau sinh.

Núm vú lớn khiến việc cho con bú kém hiệu quả cũng có thể dẫn đến các vấn đề về vú gây đau đớn như núm vú bị đau, nứt cổ gà, chảy máu hoặc mụn nước ở núm vú.

Nếu núm vú lớn là một vấn đề, nó sẽ chỉ xảy ra trong những ngày đầu và những tuần đầu cho con bú. Khi trẻ lớn hơn một chút, chúng sẽ có thể ngậm núm vú lớn hơn và ngậm đủ quầng vú xung quanh để bú mẹ thành công. Có thể chỉ mất vài tuần để điều chỉnh việc cho con bú đúng với những cách khắc phục và hướng dẫn từ người có chuyên môn.

b. Lời khuyên:

 

Hãy kiên nhẫn. Chờ trẻ há miệng thật rộng khi bạn chốt khớp ngậm bú cho em bé. Nếu chúng không mở đủ rộng, chúng có thể không thể đưa núm ti của mẹ và một số quầng vú xung quanh vào miệng bé.

Tự tay vắt sữa mẹ. Nếu vú của bạn căng quá mức, hãy vắt một ít sữa mẹ bằng tay trước khi bắt đầu cho con bú. Trẻ sơ sinh ngậm vú cứng và căng sữa sẽ khó hơn. Nếu bạn hút bớt một lượng sữa mẹ và xoa bóp vú bằng tay, con bạn có thể ngậm vú tốt hơn và ngậm nhiều quầng vú của mẹ hơn.

Thử cho con bú trong tư thế ôm bóng hoặc tư thế bé nằm sấp – mẹ nằm ngửa. Tư thế cho con bú này giúp bạn dễ dàng nhìn thấy núm vú của bạn hơn để bạn có thể hướng miệng của trẻ vào một chốt khớp ngậm chính xác.

Thoa vài giọt sữa mẹ vào núm ti. Nếu bạn bị đau đầu vú, hãy thử xoa một vài giọt sữa mẹ đã vắt lên đầu vú của bạn. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về việc sử dụng kem bôi núm vú an toàn cho các bà mẹ đang cho con bú.

Theo dõi sát sao trẻ sơ sinh và tìm các dấu hiệu cho thấy trẻ bú đủ sữa mẹ, chẳng hạn như tã ướt đủ mỗi ngày. Tất nhiên, dấu hiệu tốt nhất là tăng cân. Vì vậy, hãy đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra cân nặng thường xuyên để chắc chắn rằng bé đang tăng cân với tốc độ lành mạnh.

 

3. Nếu việc cho con bú với núm ti mẹ to quá khó khăn thì phải làm sao?

 

Nếu quá khó và quá sức để tiếp tục cho con bú và trẻ sơ sinh không bú đủ sữa mẹ, bạn có thể cần phải tìm ra các biện pháp hữu hiệu khác để cải thiện tình hình của mình. Nếu bạn muốn tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ trong lúc cải thiện khớp ngậm bú cho bé, bạn có thể hút sữa và cho trẻ ăn bằng cốc, thìa,…

ti to núm vú lớn

Chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS. Lan Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC.

Liên hệ và đặt lịch với chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS. Lan Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC. Tại đây, chuyên gia có thể giúp bạn khám vú và núm vú của bạn; chỉnh khớp ngậm bú và hướng dẫn cách cho con bú đúng; cung cấp cho bạn những lời khuyên và sự hỗ trợ cần thiết để giúp em bé có thể bú mẹ hiệu quả và ổn định khi núm ti mẹ có vấn đề, cụ thể là núm ti to.

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỮA MẸ BMC

Địa chỉ: Số 5, Hẻm 9, Ngách 12, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Phone: 09779.444.37

Đặt lịch: TẠI ĐÂY.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Các vấn đề về khớp ngậm bú và giải pháp khi cho con bú

Các kĩ thuật để có được khớp ngậm sâu khi cho con bú và lợi ích của nó

Mẹo giúp tập cho bé bỏ bình và bú mẹ trở lại

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797