Các vấn đề về khớp ngậm bú và giải pháp khi cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ là một giai đoạn quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì chúng đang lớn lên và phát triển các cơ quan của chúng trong thời gian này. Một khi em bé không vào khớp ngậm bú tốt, có thể có nguy cơ tăng cân hoặc giảm cân bất ổn định và đối mặt với những bất thường về tăng trưởng và thiếu hụt dinh dưỡng.

Các vấn đề về khớp ngậm bú

Đối với các bà mẹ, nguồn sữa mẹ bắt đầu giảm khi cơ thể nhận ra rằng nó không được sử dụng để nuôi con. Đảm bảo em bé bú đúng cách sẽ đảm bảo cung cấp sữa mẹ đều đặn và đạt được các mốc phát triển quan trọng ở trẻ nhỏ.

Các dấu hiệu & triệu chứng của vấn đề khớp ngậm bú ở trẻ sơ sinh

 • Bé không nuốt sữa mẹ.
 • Nhấp môi và tạo ra âm thanh (chóp chép) trong khi mút bú ở vú mẹ.
 • Miệng của bé nằm ở góc 160 độ hoặc ít hơn trong các buổi cho con bú.
 • Mẹ bị ít sữa.
 • Trẻ sơ sinh không vui vẻ và hài lòng, cáu gắt sau khi được cho bú.
 • Giảm cân hoặc tăng cân với tỷ lệ không lành mạnh.

Các vấn đề khớp ngậm bú nói chung và giải pháp của từng vấn đề

Mỗi em bé là một các thể khác nhau và mỗi bà mẹ sẽ trải qua một vấn đề khớp ngậm bú khác nhau với những đứa con nhỏ của mình. Có một số vấn đề phổ biến cần chú ý.

a. Bé quấy khóc

Trẻ sơ sinh có thể bị kích thích, tức giận, khóc hoặc tính khí không tốt sau khi được cho bú. Có một số lý do đằng sau điều này nhưng những lý do phổ biến nhất là mệt mỏi hoặc quá kích thích. Một khi em bé bị quá đói và chờ đợi lâu khiến cho việc ngậm bú trong khi cho con bú không đạt hiệu quả tối đa.

Các vấn đề về khớp ngậm bú

Giải quyết thế nào?

Cố gắng đổ một vài giọt sữa mẹ lên núm vú của bạn trước buổi tập vào khớp ngậm bú để khuyến khích trẻ bú. Hãy chắc chắn rằng em bé được cho bú mẹ đầy đủ và các cữ bú được cung cấp đúng giờ – cho bú theo nhu cầu để tránh làm cho chúng quá đói trước hoặc sau buổi tập chốt.

b. Em bé buồn ngủ

Đôi khi nó có thể là do các loại thuốc dùng sau khi sinh khiến bé quá mệt mỏi và buồn ngủ. Nếu em bé nhà bạn cảm thấy buồn ngủ, đó cũng có thể là do thực tế là bé không thức dậy thường xuyên hoặc thường thức dậy nhiều như vậy.

Giải quyết thế nào?

Nếu đó là trường hợp mà mẹ con bạn đang gặp phải, hãy thử đánh thức trẻ sơ sinh dậy sau hai hoặc ba giờ và kích thích để cho em bé sẵn sàng bú. Nói chuyện với em bé và thử nghiệm các tư thế cho con bú và vào khớp ngậm sẽ giúp ích cho bạn.

c. Núm vú lớn (đầu ti to)

Núm vú lớn khiến trẻ khó ngậm bú đúng cách. Nếu núm vú của bạn quá to, chúng sẽ không thể bám vào các khu vực xung quanh quầng vú.

Giải quyết thế nào?

Sử dụng máy hút sữa để làm cho núm vú của bạn gọn hơn và dài hơn để giúp trẻ vào khớp ngậm được thuận lợi nhất có thể.

d. Ngực lớn (bầu vú quá to)

Ngực lớn làm cho em bé bị mất khỏi tầm nhìn của bạn và không thể thấy cách bé ngậm. Có bộ ngực lớn gây khó khăn cho việc định vị em bé đúng cách trong thời gian cho con bú.

Giải quyết thế nào?

Nhờ người thân của bạn giúp đỡ bạn trong các buổi cho con bú và sau khi cả bạn và em bé đã quen dần sau một vài lần, bạn sẽ có thể tự mình quản lý phiên cho con bú. Ngoài ra, chuyên gia tư vấn sữa mẹ sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn và khắc phục hiệu quả các vấn đề tương tự.

e. Sinh non

Trẻ sinh non có một cái miệng nhỏ khiến chúng khó có thể ngậm bú đúng và đạt hiệu quả. Chúng cũng mệt mỏi quá sớm trước khi có thể hút được sữa mẹ ra khỏi bầu ngực.

Giải quyết thế nào?

Bạn có thể phải vắt hút sữa mẹ ra và cho bé ăn trực tiếp bằng cốc/ thìa nếu đó là trường hợp của mẹ con bạn. Hoặc hỏi cách giải quyết từ phía chuyên gia.

f. Hội chứng Down

Em bé có bất thường về tăng trưởng như Hội chứng Down gặp khó khăn khi bú do trương lực cơ kém và thiếu sự phối hợp cơ mặt phù hợp. Chúng không duy trì như vậy mãi mãi và bạn sẽ thấy việc cho con bú trở nên dễ dàng hơn với một chút luyện tập.

Giải quyết thế nào?

Nhẹ nhàng huấn luyện em bé bám lấy vú bạn bằng cách khuyến khích tiếp xúc da kề da trong thời gian cho con bú. Hướng dẫn con mở miệng trong thời gian chốt bú và kiên nhẫn chờ đợi. Với thời gian, sự phối hợp cơ mặt và trương lực cơ của em bé sẽ phát triển.

g. Dính thắng lưỡi

Dính thắng lưỡi ở trẻ sơ sinh được gọi là Ankyloglossia, đây là một tình trạng y tế trong đó các mô nối lưỡi của chúng với miệng được đặt ở đầu lưỡi. Trẻ mắc bệnh này không thể đưa lưỡi ra xa trong khi bú, điều này có thể gây ra các vấn đề về khớp ngậm.

Giải quyết thế nào?

Không có biện pháp tự nhiên cho tình trạng này và bạn sẽ phải nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị có thể.

h. Sứt môi

Nuôi con bằng sữa mẹ trở nên khó khăn khi em bé được sinh ra với một khe hở môi. Sứt môi là tình trạng tách ra được hình thành trên vòm miệng hoặc môi trên. Điều này khiến chúng khó bú trong thời gian cho con bú.

Giải quyết thế nào?

Nếu em bé của bạn được sinh ra với tình trạng sứt môi, bạn sẽ phải dạy bé cách cho con bú theo một cách khác. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia để biết thêm thông tin về điều này.

i. Vấn đề y tế đặc biệt

Trẻ sơ sinh có thể được sinh ra với các điều kiện y tế đặc biệt hoặc có vấn đề về nhận thức. Em bé có thể khó thở vì khó thở do bệnh tim hoặc một bệnh gì đó tương tự.

Giải quyết thế nào?

Bạn sẽ phải nói chuyện với cbác sĩ về các lựa chọn điều trị nếu em bé được sinh ra với các điều kiện y tế đặc biệt. Kỹ thuật đào tạo điều trị và cho con bú sẽ phụ thuộc vào kết quả chẩn đoán y tế.

j. Núm vú ngược (ti mẹ bị thụt)

Núm vú hay đầu ti của các bà mẹ bị thụt vào. Nếu bạn gặp trường hợp này, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi bé ngậm vú mẹ.

Các vấn đề về khớp ngậm bú

Giải quyết thế nào?

Bạn có thể thử sử dụng máy hút sữa để hút sữa mẹ và kéo dài núm vú đủ để cho con bú. Nhưng tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn sữa mẹ để tìm ra giải pháp thích hợp.

Mẹo để ngăn chặn các vấn đề về khớp ngậm bú

Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa các vấn đề về khớp ngậm bú ở trẻ sơ sinh:

 • Cho bú theo nhu cầu – Đây là một quy tắc vàng. Cho con bú theo sự chỉ định của chính con, thường sẽ đi kèm với các dấu hiệu muốn được bú mẹ để đảm bảo chúng không cảm thấy bị bỏ đói trước các cữ bú. Thêm vào đó, nguồn sữa mẹ cũng sẽ luôn được củng cố và dồi dào để đáp ứng đủ với khả năng và nhu cầu ăn của trẻ sơ sinh.
 • Để cho bé ngủ và ngỉ ngơi thường xuyên – Hãy chắc chắn rằng bé được nghỉ ngơi đầy đủ và không buồn ngủ trong các buổi cho con bú.
 • Căn chỉnh phù hợp – Vai và hông của em bé phải được căn chỉnh. Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn không phải lao người về phía trước để bám lấy vú mẹ.
 • Hỗ trợ/ giữ vú mẹ khi cho bé bú – Giữ vú của bạn nhẹ nhàng và hỗ trợ em bé trong cả cữ bú.
 • Tránh cho bé dùng núm ti giả – Đừng cho bé ngậm núm ti giả khi bé đang được nuôi con bằng sữa mẹ. Nó can thiệp vào quá trình và có thể gây nhầm lẫn cho con.

Hi vọng rằng, các mẹo và thủ thuật trên sẽ giúp bạn và nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường xảy ra với khớp ngậm bú trong các buổi cho con bú, vui lòng tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ ngay lập tức để chẩn đoán y tế và điều trị theo dõi.